Hỗ trợ : mileytran121191@gmail.com

Thế hệ 95, 96 sắp tốt nghiệp, “cơn đau đầu” của các giám đốc nhân sự lại bắt đầu

Sinh viên lớp KT46 trường ĐH Tài chính – Quản trị kinh doanh thương mại ( Ảnh minh họa : Dân trí ) .

Thế hệ tài năng, có hoài bão, và yêu cầu cao

Thế hệ 9X lớn lên cùng với tỷ suất tăng trưởng kinh tế tài chính cao, sự tăng trưởng thần kỳ của internet, mobile, và cùng với đó là sự Open của Nước Ta với quốc tế bên ngoài .

Khi cụm từ “9X” lần đầu tiên được dùng cách đây nhiều năm, người ta hay nghĩ đến đến một thế hệ nổi loạn so với đàn anh đàn chị ngoan hiền “7x” và “8x” của mình.

Nhưng giờ đây, khi những 9 x đời đầu đã gần 30 tuổi, nhiều người trong số họ như Nguyễn Thị Ánh Viên ( VĐV thể thao ), Nguyễn Chí Long ( NCS ĐH Y Tohoku ), Ngô Di Lân ( NCS ĐH Brandeis ), Nguyễn Hoàng Trung ( CEO Lozi ), v.v … đã cho thấy nhiều góc nhìn khác về họ .
Xã hội phương Tây gọi thế hệ millennials ( millennials generation ) là thế hệ sinh từ đầu những năm 1980 đến năm 2000 nhưng do tác động ảnh hưởng của cuộc chiến tranh và thời kỳ bao cấp lê dài đến tận cuối những năm 80 ở Nước Ta, theo chúng tôi thuật ngữ millennials dùng riêng cho thế hệ 9 x mới thật đúng chuẩn và không thiếu .

Ý thức rõ ràng hơn về mình là ai và cởi mở hơn về mình cần gì, 9x mong muốn khẳng định bản thân mình nhiều hơn và theo một cách “thiếu kiên nhẫn” hơn nhiều so với các thế hệ trước trong công việc và cuộc sống, đến mức đã từng bị dán mác là “chảnh”.

Hồi năm 2012 “ dân cư mạng ” được dịp rối loạn về công bố của một vài sinh viên Ngoại Thương về mức lương “ dưới 1000 USD không làm ”. Đến nay, nhiều người khởi đầu thấy rằng việc này … cũng thường thôi. Sự độc lạ về mức lương giữa cùng một lứa sinh viên ra trường đang trở nên ngày càng lớn .

Không những có yêu cầu cao về đãi ngộ, 9x còn đòi hỏi thay đổi cả về môi trường làm việc theo ý muốn của họ nữa.

Theo nhiều điều tra và nghiên cứu gần đây, yên cầu về cân đối việc làm và đời sống ( work-life balance ) – điều mà nhiều người 7 x và 8 x chưa dám nghĩ đến – đã thậm chí còn còn được 9 x nâng lên một mức nữa là việc làm và đời sống phải xen kẽ vào nhau ( work-life integration ). 9 x muốn việc làm phải gắn liền với sở trường thích nghi, đam mê và không có ranh giới với đời sống thường ngày .
Nếu không tìm được cảm hứng, 9 x chuẩn bị sẵn sàng từ bỏ việc làm hiện tại để theo đuổi đam mê của mình. Một ví dụ hoàn toàn có thể kể đến là Thanh Vũ ( 1990 ) – một nhân vật khét tiếng trong làng chạy nghiệp dư lúc bấy giờ ở Nước Ta .
Cách đây vài năm, Thanh đã bỏ việc làm trong mơ ở Bloomberg Singapore để quay về Nước Ta theo đuổi đam mê của nàng là chạy bộ. Thanh đã hoàn thành xong khoảng chừng 50% tiềm năng chinh phục tổng thể những sa mạc khắc nghiệt nhất trên quốc tế .
Một ví dụ khác là Nguyễn Đức Bình ( 1992 ) sẵn sằng từ bỏ mức lương USD 60.000 ở công ty truy thuế kiểm toán PricewaterhouseCoopers để theo đuổi tham vọng Yoga .

Không hề nổi loạn, 9x khi ra trường đi làm có ý thức và lý tưởng rất rõ ràng về đóng góp cho xã hội và cộng đồng.

Một nghiên cứu và phân tích gần đây của Nielsen cho thấy 49 % trong số họ ưu tiên lựa chọn những doanh nghiệp có góp phần cho xã hội và tạo điều kiện kèm theo cho họ tham gia trực tiếp vào những việc làm có ý nghĩa với hội đồng .

Đồng ý với xu thế này, Lâm Phương Bách, Phó Chủ tịch đối ngoại của Tổ chức sinh viên quốc tế AIESEC HCM và hiện là trưởng nhóm kinh doanh tại một công ty start-up công nghệ, khẳng định “môi trường làm việc năng động và cơ hội phát triển bản thân chính là điểm khác biệt chính”. Không tiết lộ về mức lương hiện tại, Bách cho biết với Bách và nhiều bạn bè cùng lứa “lương bổng hiện không còn là yếu tố quan trọng nhất trong việc lựa chọn nghề nghiệp”.

Phương Bách và các đồng nghiệp 9x tại hội nghị quốc gia của tổ chức phi chính phủ AIESEC Việt Nam

Phương Bách và các đồng nghiệp 9x tại hội nghị quốc gia của tổ chức phi chính phủ AIESEC Việt Nam

Bài toán nhân sự cho doanh nghiệp

Ý thức được cả tầm quan trọng và tính “khó nắm bắt” của họ, gần như tất cả các công ty hàng tiêu dùng (FMCG) lớn và nhiều công ty FDI đang triển khai hàng loạt các chương trình đào tạo gà nòi (management trainee) nhắm vào thế hệ 9x kéo theo nhiều công ty trong nước cũng rục rịch làm theo. Chủ đề “giữ chân nhân tài” cả ở cấp quản lý và cấp nhân viên cũng ngày càng trở thành chủ đề bận tâm của các giám đốc nhân sự đầu ngành.

Tuy nhiên không phải tất cả doanh nghiệp đều thực sự hiểu 9x nghĩ gì và cần gì. Thay vào đó, họ vẫn đối xử với 9x như những 8x – nhưng trẻ hơn.

Rất nhiều 9 x xuất sắc ưu tú nhìn nhận những website tuyển dụng lúc bấy giờ là nhàm chán và không có sức lôi cuốn khi tập trung chuyên sâu quá nhiều về diễn đạt việc làm và phúc lợi mà bỏ quên thời cơ tăng trưởng và môi trường tự nhiên thao tác. Thay vào đó, họ tìm việc trải qua mạng lưới người quen để có thời cơ thưởng thức thử, tìm hiểu và khám phá kỹ càng hơn về việc làm, và tiện thể nhìn nhận trước sếp tương lai của họ trước khi ứng tuyển .
Lý do hoàn toàn có thể là do đa phần chỉ huy doanh nghiệp và giám đốc nhân sự vẫn thuộc thế hệ 7 x và 8 x. Một cách vô thức, họ áp đặt những giá trị sống của họ cho những bạn trẻ hơn và chỉ tìm cách vi chỉnh ( fine-tune ) lại những yêu cầu giá trị ( value propositions ) của thế hệ họ mà không chú ý rằng thực ra trong sâu thẳm, 9 x có những giá trị độc lạ về cơ bản. Chừng nào những giám đốc nhân sự còn chưa đổi khác giải pháp tiếp cận, chừng đó họ vẫn sẽ còn đau đầu với 9 x, theo cách giống hệt như cha mẹ của họ ở nhà .

Lời khuyên nào cho doanh nghiệp?

Khoảng 20 % tổng số lao động lúc bấy giờ là 9 x. Trong 5 năm nữa, họ sẽ chiếm khoảng chừng 30 % tổng số 61 triệu lao động tức là khoảng chừng 17 triệu người, chiếm tỷ trọng cao nhất trong những nhóm tuổi. 9 x cũng là thế hệ vàng sau cuối, trước khi dân số khởi đầu giảm. Cho dù muốn hay không, tất cả chúng ta sẽ tận mắt chứng kiến 9 x trở thành cả lực lượng lao động và tiêu dùng đa phần và trải qua đó quyết định hành động vận mệnh của những doanh nghiệp không kịp biến hóa theo họ .
Anh Nguyễn Hoành Tiến (VNG) tại chương trình Viet Youth Entrepreneurs BoothCamp.Anh Nguyễn Hoành Tiến ( VNG ) tại chương trình Viet Youth Entrepreneurs BoothCamp .
Theo ông Nguyễn Hoành Tiến, Phó Tổng GĐ đảm nhiệm Nhân sự VNG, một người đã thao tác ở Mỹ, châu Âu và cũng là hướng đạo ( mentor ) lâu năm cho nhiều bạn 9 x ở USGuide, VietAbroader, Vòng tay bè bạn, Youth Camp, v.v … về chỉ huy, quản trị, và thiết kế xây dựng sự nghiệp, ngoài tận dụng lợi thế vốn có về môi trường tự nhiên thao tác như văn phòng, lương và đào tạo và giảng dạy trong việc làm cho nhân viên cấp dưới, công ty cần rất nhiều nguồn lực để tăng trưởng những bạn có 2 – 3 năm kinh nghiệm tay nghề cả về trình độ và quản trị .
Thị Trường lao động ở Nước Ta vốn đã không dễ với hàng loạt những yếu tố đau đầu về đào tạo và giảng dạy kiến thức và kỹ năng, thiên nhiên và môi trường pháp lý, thiếu vắng quản trị, lười vận động và di chuyển, v.v …
Thế hệ 1995, 1996 lấm tấm sẵn sàng chuẩn bị ra trường sẽ liên tục làm những giám đốc nhân sự đau đầu hơn nữa. Mặc dù không dễ để hiểu, chúng tôi tin rằng 9 x rất thống nhất trong cả cách tư duy và hành xử của mình ở cả vị trí người lao động và người tiêu dùng. Một khi đã hiểu họ và đổi khác theo họ, doanh nghiệp sẽ vừa kiến thiết xây dựng được một đội ngũ nhân viên cấp dưới có chất lượng vừa phân phối tốt những yên cầu của người mua trên thị trường .


Hải Nghi

Theo Trí Thức Trẻ

Chuyên mục

Đăng ký nhận bản tin từ chúng tôi