Hỗ trợ : mileytran121191@gmail.com

Nữ sinh tốt nghiệp đại học sớm một năm với bằng xuất sắc

Hoàn thành chương trình ở Đại học Ngoại ngữ chỉ trong ba năm, Hồng Vân tốt nghiệp cùng anh chị khóa trước với số điểm 3.78 / 4.0 .Phạm Thị Hồng Vân vừa tốt nghiệp loại xuất sắc, trở thành tân thủ khoa đầu ra ngành Ngôn ngữ Pháp của Đại học Ngoại ngữ ( Đại học Quốc gia Thành Phố Hà Nội ). Học vượt một năm và kết thúc với số điểm 3.78 / 4.0, Vân trở thành một trong năm sinh viên được nhận bằng khen của Giám đốc Đại học Quốc gia TP. Hà Nội .Cô gái sinh năm 1997 còn đạt nhiều phần thưởng lớn như Sao tháng giêng, Sinh viên 5 tốt cấp TW, phần thưởng Kova lần thứ 15 ở khuôn khổ triển vọng, được vinh danh là một trong 10 khuôn mặt Phụ nữ tiêu biểu vượt trội TP. hà Nội năm 2017 .

“Em không còn gì nuối tiếc trong quãng đường đại học. Tấm bằng cử nhân em vừa nhận được là thành tựu quan trọng trong cuộc đời. Thời gian qua, em đã được chạy trên một đường ray lắp sẵn. Bây giờ, em cần tự đi trên đôi chân của chính mình”, Vân nói và tỏ ra hạnh phúc khi cầm tấm bằng đỏ.

Phạm Thị Hồng Vân là thủ khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp của Đại học Ngoại ngữ. Ảnh: D.T
Phạm Thị Hồng Vân là thủ khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp của Đại học Ngoại ngữ. Ảnh : Dương Tâm

Sinh ra trong mái ấm gia đình không có ai theo học tiếng Pháp, với tầm nhìn của mẹ, Hồng Vân được học ngôn từ này từ hồi lớp 1. Lựa chọn do mái ấm gia đình quyết định hành động nhưng từ từ Vân bị lôi cuốn và trở nên thương mến tiếng Pháp, văn hóa truyền thống của vương quốc châu Âu này .Đến cấp 3, Vân giành giải nhì thi học viên giỏi vương quốc môn tiếng Pháp. Dù được tuyển thẳng, em quyết định hành động thi vào Đại học Ngoại ngữ như đa phần bạn khác bởi muốn khám phá đề thi nhìn nhận năng lượng lần tiên phong Open ở Nước Ta, đồng thời vẫn xét tuyển ĐH theo hiệu quả của kỳ thi trung học phổ thông vương quốc do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức triển khai .Kết quả, em trúng tuyển Đại học Ngoại ngữ và Đại học Ngoại thương với số điểm trên cao. Tuy nhiên, lựa chọn duy nhất của Vân là ngành Ngôn ngữ Pháp của Đại học Ngoại ngữ bởi ” tình yêu quá lớn ” với ngôi trường và ngành học này .Với đặc trưng của trường Ngoại ngữ là hai năm đầu chỉ học tiếng, Vân đã quyết định hành động tập trung chuyên sâu học tiếng ngay từ đầu và nhanh gọn lấy được chứng từ tiếng Pháp C1 quốc tế để được học vượt một năm. Giỏi tiếng, em học những môn khác khá nhẹ nhàng bởi chỉ cần hiểu chứ không phải học thuộc lòng .” Học hầu hết trên lớp là giải pháp của em, nghe thì giáo điều nhưng rất hiệu suất cao. Nhờ chú ý quan tâm nghe giảng, khi về nhà, dù có bài tập lớn, bài thuyết trình hay kiểm tra, em cũng không cần ôn nhiều nữa vì khi đã hiểu rồi, chỉ cần diễn đạt ra thôi “, Vân san sẻ .Nhờ cách học đó, Vân có nhiều thời hạn tham gia những hoạt động giải trí Đoàn hội. Em là quản trị Hội sinh viên của trường, được tham gia rất nhiều chương trình ngoại khóa .

Thầy Nguyễn Hoàng Giang, Bí thư Đoàn trường Đại học Ngoại ngữ, vừa mừng cho kết quả học tập của Hồng Vân, vừa tiếc nuối khi em tốt nghiệp quá sớm bởi Đoàn trường sẽ vắng đi một sinh viên luôn hoạt động năng nổ và có trách nhiệm.

” Vân có góp phần quan trọng trong việc mang hình ảnh của sinh viên đến BGH nhà trường, là đại diện thay mặt cho lời nói của sinh viên. Em đã nhiều lần trực tiếp gặp hiệu trưởng để nói lên tâm tư nguyện vọng, nguyện vọng của sinh viên và được thầy rất yêu quý “, thầy Giang nói .

Hồng Vân (phải) bên bạn bè trong ngày tốt nghiệp. Ảnh: Dương Tâm
Hồng Vân ( phải ) bên bạn hữu trong ngày tốt nghiệp. Ảnh : Dương Tâm

Ngoài cân đối việc học và hoạt động giải trí ở trường, nữ sinh TP. Hà Nội còn đi làm thêm từ năm nhất. Giống như nhiều sinh viên Ngoại ngữ, Vân khởi đầu với công việc làm gia sư rồi làm tình nguyện viên cho 1 số ít tổ chức triển khai phi chính phủ như Project Abroad của Anh quốc. Công việc chính của em là dịch tiếng Anh, tiếng Pháp và làm thiện nguyện .Năm thứ ba, Vân tập trung chuyên sâu cho tiếng Pháp nhiều hơn. Em làm tình nguyện viên, cộng tác viên cho Trung tâm Văn hóa Pháp và Cơ quan Du học của Đại sứ quán Pháp tại Nước Ta. Hiện, em tham gia dịch tiếng Pháp cho một dự án Bất Động Sản của Cơ quan Phát triển Pháp ( AFD ) .Với sở trường thích nghi học Ngoại ngữ, đã biết tiếng Pháp, Anh và Nhật, Vân vẫn muốn học thêm một số ít thứ tiếng nữa. Em cho rằng học viên, sinh viên nên tận dụng lợi thế về tuổi để học ngoại ngữ. ” Các bạn cần học càng sớm càng tốt. Hãy học từ bé. Nếu lên tới ĐH mới cảm thầy cần thì phải bắt tay vào học luôn “, Vân nói .Tân thủ khoa Ngôn ngữ Pháp của Đại học Ngoại ngữ cũng khuyên nên học một cách tự nhiên qua phim ảnh hay âm nhạc, đúng theo sở trường thích nghi. Thay vì chỉ lấy nội dung, người học hoàn toàn có thể lấy cả cấu trúc ngữ pháp và cách chuyện trò của người bản xứ. Việc tham gia những chương trình giao lưu cũng tạo thiên nhiên và môi trường luyện tiếng tốt, giúp người học cảm thấy tự tin và có động lực hơn .Nói về dự tính, Vân cho biết đang đợi hiệu quả học bổng đi Canada trong thời hạn tới, đồng thời liên tục dịch cho dự án Bất Động Sản về giảng dạy nghề của AFD. ” Em muốn gắn bó với việc làm dịch theo đúng trình độ của mình. Và dù có du học ở đâu, em vẫn sẽ quay về Nước Ta. Không đâu bằng nhà, em cần tăng trưởng ngôi nhà của mình “, Vân khẳng định chắc chắn .

Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội vừa tổ chức trao bằng cử nhân cho 807 sinh viên đại học chính quy khóa 2014-2018, trong đó có 56 sinh viên tốt nghiệp loại xuất sắc, 330 đạt loại giỏi và 406 em đạt loại khá. 

Bà Ngô Minh Thủy, Phó hiệu trưởng nhà trường, thông tin tỷ suất sinh viên của trường có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp là 76 % và khoảng chừng 96 % có việc làm trong vòng một năm sau khi tốt nghiệp với mức thu nhập tốt. Riêng khóa năm trước – 2018, tỷ suất có việc làm tới thời gian trường phát bằng đã đạt 71,6 % .
Trong lễ tốt nghiệp, 5 sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập đã được Giám đốc Đại học Quốc gia TP. Hà Nội Tặng bằng khen ; 5 thủ khoa những ngành và 14 sinh viên có thành tích xuất sắc đã được hiệu trưởng khen khuyến mãi ngay. Phạm Thị Hồng Vân là một trong số sinh viên đó .

Dương Tâm

Chuyên mục

Đăng ký nhận bản tin từ chúng tôi