Hỗ trợ : mileytran121191@gmail.com

AIM ACADEMY | Blog | Affiliate marketing là gì? Đọc để làm thật sự!

Affiliate marketing – cái tên thoáng nghe qua đã thấy quen thuộc. Nhưng mà hiểu rõ và có thể “dấn thân” vào chơi thì nó ở một cái tầm khác nha mụi người ơi. Đọc ngay nè! 

1 DÒNG LÀ HIỂU LUÔN AFFILIATE MARKETING 

Affiliate marketing hiểu đơn thuần là quy mô tiếp thị link. Người làm affiliate marketing được ví như một cộng tác viên, bán mẫu sản phẩm cho nhãn hàng. Tracking link chính là cầu nối để biết được làm thế nào biết được nguồn danh thu đó đến từ bạn .

BỘ 3 “CHÂN KIỀNG” TRONG AFFILIATE MARKETING 

  • Publisher: là người sở hữu các kênh social, hoặc các trang blog, báo chí…. có lượng tương tác nhất định.
  • Advertiser: nhãn hàng – người muốn đặt quảng cáo với publisher 

Chính vì không phải bất kể nhãn hàng nào cũng có năng lực kiến thiết xây dựng và giám sát qua tracking link nên mới có một bên thứ 3 đó chính là

  • Affiliate network: chúng ta có thể biết đến một số đơn vị affiliate network tốt như AdFlex, Masoffer, Adpia, Leadbit Finance. 

CÁC “TAY CHƠI” TRONG AFFILIATE MARKETING NÊN BIẾT 

Level 1: Có gì dùng đó 

Ở level này, người làm affiliate chỉ đơn thuần là bắt trend mẫu sản phẩm. Chẳng hạn như mạng xã hội đang có những trend về sàn chứng khoán, hoặc tự chủ kinh tế tài chính, họ sẽ tìm mọi cách để tiếp thị loại sản phẩm. Hoặc đơn thuần là đi spam !

Level 2: Được ưu ái 

Sự ưu tiên này dành cho những publisher có được hội đồng riêng và lượng theo dõi lớn. Các affiliate network hoặc những nhãn hàng sẽ dữ thế chủ động tìm đến họ. Chúng ta hoàn toàn có thể lấy ví dụ như YouTuber Chi Nguyễn với những quảng cáo cho Notion hoặc Canva, Hana Lexi’s hợp tác với Cambly hoặc 4E nglish .

Level 3: Tạo ra luật 

Level này được xem là “ thượng thừa ” trong affiliate marketing. Tại đây, họ hoàn toàn có thể đóng vai “ nhà thầu ” để thương lượng về Ngân sách chi tiêu với những affiliate network hoặc nhãn hàng và sau đó về phân loại lại cho “ cấp dưới ” .

3 BƯỚC ĐỂ “DẤN THÂN” VÀO AFFILIATE MARKETING 

  • Săn lùng thị trường “ngách” 
  • Chọn “ngách” để chơi
  • Chọn team để “kháng chiến trường kỳ” 
Bước 1: Săn lùng thị trường “ngách” 

Tìm đúng thị trường ngách sẽ cho bạn đất diễn nhiều hơn. Một số thị trường đang nổi trội lúc bấy giờ là mỹ phẩm, mẹ và bé, kinh tế tài chính và thực phẩm công dụng .
Làm sao để lựa chọn đúng thị trường ngách này ? Hãy vấn đáp những câu hỏi sau :

Đâu là “ngách” mà bạn có thể tạo ra những nội dung hữu ích cho người dùng? 
Ngách này có nhiều sản phẩm không? Có nhu cầu tìm kiếm cao không? Các newbie, có thể dùng Google Keyword Planner và KWFinder để xác định đâu là ngách “hot” nhé. 

Bước 2: Chọn “ngách” để chơi 

Bạn hoàn toàn có thể “ chơi ” theo 2 hướng là không tính tiền traffic hoặc paid traffic. Free traffic là kiểu “ ăn chắc mặc bền “, dành cho những bạn có traffic organic lớn đến từ SEO, YouTube hoặc những kênh khác .

Paid traffic: đơn giản là chi tiền cho quảng cáo. Nếu bạn muốn mang về lợi nhuận nhanh, “một bước lên mây”, thì paid traffic là lựa chọn khá tốt. Tuy nhiên, hãy cân nhắc kỹ vì tính rủi ro cao ở thị trường Việt Nam. Hầu hết, các sản phẩm có chiết khấu cao thì ít có “tiếng tăm” nên nếu bạn “sơ sẩy” là không bù lỗ được tiền chạy ads. 

Bước 3: Chọn “team” để kháng chiến 

Nếu chọn affiliate marketing như một công cụ kiếm tiền chuyên nghiệp, bạn sẽ phải làm rất nhiều thứ như lên sáng tạo độc đáo, sản xuất nội dung, quay dựng nếu có, SEO một cách đều đặn … Vì thế, bạn nên phối hợp với team để nâng cao hiệu suất cao và duy trì tính không thay đổi .
Không chỉ là affiliate marketing mà còn là nhiều giải pháp khác trong cuộc đua digital. Khoá học Digital Platform Management sẽ giúp bạn xử lý tổng thể. Nhanh tay lên nào !

Chuyên mục

Đăng ký nhận bản tin từ chúng tôi