Hỗ trợ : mileytran121191@gmail.com

Xin việc siêu thị gặp siêu lừa: Lật mặt đường dây tuyển việc “ma”

Đại diện mạng lưới hệ thống nhà hàng Big C, Coopmart và Lotte đều khẳng định chắc chắn không có hợp tác với đơn vị chức năng nào để tuyển dụng nhân sự. Việc tuyển dụng nhân sự được diễn ra trực tiếp tại nhà hàng siêu thị và không thu bất kể khoản phí nào .

Bức xúc tố cáo đến cơ quan chức năng

Your browser does not support the video tag.Video : Xin việc ẩm thực ăn uống gặp … siêu lừa .

Nhiều ngày theo dõi đường dây tuyển nhân sự được cho rằng làm việc tại các siêu thị, chúng tôi ghi nhận các đối tượng hoạt động với chiêu trò rất tinh vi. Theo đó, các đối tượng này tạo ra những trang thông tin mạo danh hệ thống các siêu thị rồi đăng tuyển nhân viên. Nhiều người lầm tưởng đây là website của siêu thị, nên đăng ký xin việc.

Chúng tôi ghi nhận được mỗi ngày có rất nhiều người đến “ phỏng vấn ” xin việc để được làm tại ẩm thực ăn uống Big C, Coopmart và Lotte. Nhiều nạn nhân sau khi đóng đủ tiền, mất công sức của con người đi lại nhiều lần nhưng không nhận được việc, nên bức xúc đến đòi lại tiền. Khi bị trả lại 50 % số tiền, một số ít người nhất quyết không chấp thuận đồng ý, nên giữa hai bên xảy ra tranh cãi xích míc .“ Khi đến đòi lại tiền, họ làm dữ để tôi không dám đòi lại số tiền đã đóng. Tôi cương quyết đòi đủ số tiền đã đóng, chứ không chịu nhận lại ngay 50 % thì họ nhất quyết không trả, còn thử thách tôi báo cơ quan chức năng. Tuy nhiên, sau khi tôi trình báo vụ việc với Báo Lao Động và chính quyền sở tại địa phương thì họ đã đồng ý trả đủ 100 % số tiền tôi đã đóng ” – chị Nguyễn Thị Như Huệ ĐK xin việc làm ở một nhà hàng siêu thị cho biết .Bức xúc trước hành vi có tín hiệu lừa dối của đường dây tuyển việc nhà hàng này, chị Nguyễn Trần Thu Hà ( sinh năm 2003, ngụ Q. 6 ), chị Trần Thư Kỳ ( sinh năm 2003, ngụ Q. 6 ), anh Đỗ Tiến Đạt ( sinh năm 1995, ngụ Q. Quận Bình Thạnh ) … đã liên kết với nhiều nạn nhân khác qua mạng xã hội để cùng nhau phản ánh đến Công an, chính quyền sở tại địa phương và Báo Lao Động .  Nhiều nạn nhân đã viết đơn trình báo đến công an và chính quyền địa phương.  “ Sau khi đóng tiền xong về nhà chờ đón mãi không thấy việc làm đâu, liên hệ nhiều lần không có việc. Tôi vào mạng đăng tin phản ánh thì nhận thấy có nhiều trường hợp cũng bị lừa giống mình. Bức xúc, nên chúng tôi liên hệ với nhau để cùng viết đơn trình báo vụ việc đến cơ quan chức năng ” – chị Nguyễn Trần Thu Hà nói .Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Vũ Nam Hưng – quản trị Ủy Ban Nhân Dân P. 1 ( Q. Gò Vấp ) cho biết, thời hạn qua, Ủy Ban Nhân Dân P. có nhận được đơn trình báo của người dân phản ánh về Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Nam Việt HRS ở số 46 Nguyễn Bỉnh Khiêm về việc thu tiền người xin việc nhưng không có việc làm. Tiếp nhận đơn trình báo này, hiện Ủy Ban Nhân Dân phường đang giao công an phường và những đơn vị chức năng tương quan thực thi kiểm tra và giải quyết và xử lý nghiêm theo pháp luật .

Siêu thị khẳng định không có hợp tác

 Khi được PV Báo Lao Động cung cấp thông tin về đường dây tuyển việc này, đại diện các siêu thị đều khẳng định không có hợp tác hay ký kết gì với bất kỳ đơn vị nào trong việc tuyển nhân sự. Để làm rõ thực sự Công ty Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Nam Việt HRS và Công ty Cổ phần Dịch Vụ Thương Mại Thương mại Tổng hợp MYMART có hợp tác với ẩm thực ăn uống Co. opmart trong việc tuyển dụng nhân sự hay không, chúng tôi đã thao tác với mạng lưới hệ thống ẩm thực ăn uống Co. opmart xoay quanh yếu tố này .Đại diện Liên hiệp HTX TM TP. Hồ Chí Minh ( Saigon Co. op, đơn vị chức năng quản trị Co. opmart ) khẳng định chắc chắn không có ký kết hay hợp tác gì với 2 doanh nghiệp trên trong việc tuyển dụng nhân sự thao tác cho mạng lưới hệ thống ẩm thực ăn uống Co. opmart .Theo đại diện thay mặt Saigon Co. op, đang có thực trạng lừa tuyển dụng việc làm tại ẩm thực ăn uống, đặc biệt quan trọng là sau thời hạn dịch bệnh, người lao động mất việc tăng đột biến. Trên những trang mạng, có rất nhiều địa chỉ, số điện thoại thông minh hứa hẹn ra mắt việc làm tại những siêu thị nhà hàng Co. opmart. Tuy nhiên những thông tin về số điện thoại cảm ứng, người hứa hẹn ảo sẽ biến mất sau khi đã nhận tiền từ người xin việc .Điện Saigon Co. op phân phối thêm thông tin, chiêu thức của đường dây tuyển việc lừa này, là hứa hẹn việc làm mê hoặc, nhận việc ngay và phải đóng tiền đồng phục, tiền giảng dạy, tiền giữ chỗ … từ vài trăm đến hàng triệu đồng sau đó lặn mất tăm. Dù Co. opmart đã cảnh báo nhắc nhở nhiều lần trong thời hạn qua, nhưng vẫn có rất nhiều người nhẹ dạ, cả tin nghe lời những TT tuyển dụng dạng này để rồi tiền mất tật mang .

Hệ thống siêu thị Co.opmart không bao giờ thu tiền ứng viên, nếu bất kỳ ai nhân danh Co.opmart  thu tiền ứng viên đều là lừa đảo. Người lao động có nhu cầu xin việc, có thể theo dõi các thông tin tuyển dụng trên các kênh tuyển dụng chính thống của Saigon Co.op, hoặc thông báo trực tiếp tại các siêu thị/cửa hàng của Saigon Co.op.  

Người xin việc nên liên hệ trực tiếp tại các siêu thị, không nên đến những địa điểm mạo danh này.Người xin việc nên liên hệ trực tiếp tại các siêu thị, không nên đến những địa điểm mạo danh. Chúng tôi liên tục làm với mạng lưới hệ thống ẩm thực ăn uống Big C và Lotte Mart, đại diện thay mặt 2 nhà hàng siêu thị này cũng đều chứng minh và khẳng định, không có ký kết, hợp tác hay ủy quyền gì cho công ty Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Nam Việt HRS và Công ty Cổ phần Dịch Vụ Thương Mại Thương mại Tổng hợp MYMART trong việc tuyển dụng nhân sự. Hệ thống 2 siêu thị nhà hàng này, cũng tuyển dụng nhân sự trực tiếp và không thu bất kể loại phí nào của ứng viên .Đại diện Lotte Mart phân phối thêm thông tin, đã nhận được thông tin phản ánh về việc mạo danh nhà hàng siêu thị để tuyển việc rồi thu phí người xin việc và rất bức xúc trước hành vi này .” Chúng tôi chỉ tuyển việc trực tiếp tại website chính thống có nút xanh của Lotte Mart. Có thời gian chúng tôi còn tuyển không đủ người và rất cần người đến làm cho mạng lưới hệ thống nhà hàng siêu thị của chúng tôi. Họ mạo danh Lotte Mart tuyển người rồi thu phí, trong khi những người xin việc đa số đều có thực trạng khó khăn vất vả, nên chúng tôi bức xúc trước việc này ” – đại diện thay mặt Lotte Mart nói .

Chuyên mục

Đăng ký nhận bản tin từ chúng tôi