Hỗ trợ : mileytran121191@gmail.com

Lưu ý khi viết CV xin việc mà bạn không nên bỏ qua

Viết nhiều kinh nghiệm tay nghề thao tác không tương quan tới chuyên ngành đang ứng tuyểnViết nhiều kinh nghiệm tay nghề thao tác không tương quan tới chuyên ngành đang ứng tuyển

CV xin việc được xem là một công cụ để “marketing” bản thân của bạn đến với công ty/ doanh nghiệp hoặc các đơn vị mà bạn ứng tuyển. Do đó, bạn sẽ cần phải lưu ý khi viết CV như thế nào để có thể tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Hãy nhanh lưu lại những lưu ý khi viết CV xin việc trong bài viết hôm nay, bởi nội dung dưới đây có thể giúp ích cho bản CV của bạn được “mượt mà” và tốt hơn.

1. Những lưu ý khi viết CV xin việc

Lỗi chính tả, ngữ pháp

Chính tả, ngữ pháp là một trong những lỗi cơ bản và thường mắc phải khi viết CV. Đây cũng là lỗi được nhìn nhận là trầm trọng nhất bởi khi bạn viết sai chính tả, ngữ pháp trong CV, nhà tuyển dụng hoàn toàn có thể nhìn nhận bạn là người không chuyên nghiệp, thiếu sự hiểu biết và là người không tận tâm trong việc làm .

Lỗi font chữ

Font chữ cũng là điều cần lưu ý khi viết CV. Font chữ sẽ biểu lộ nội dung của bạn và là yếu tố giúp CV của bạn hoàn toàn có thể dành được sự chú ý quan tâm của các nhà tuyển dụng .Do đó, lưu ý khi viết CV cần lựa chọn những font chữ cho CV hài hòa và hợp lý, không quá cầu kỳ cũng như kiểm soát và điều chỉnh cỡ chữ tương thích, không chọn cỡ chữ nhỏ quá sẽ khiến CV của bạn “ mất điểm ” .luu-y-khi-viet-cv-xin-viecLưu ý khi viết CV cần lựa chọn font chữ phù hợp

Trình bày quá dài dòng

Bạn cần hiểu rằng, CV chính là bản miêu tả tóm tắt và ngắn gọn về thông tin của bạn, quy trình học tập và thao tác đến thời gian hiện tại. Qua CV, các nhà tuyển dụng sẽ phần nào hoàn toàn có thể hiểu được mong ước của bạn với việc làm ứng tuyển .Tuy nhiên, hầu hết các nhà tuyển dụng sẽ bỏ lỡ những CV quá dài và quá nhiều nội dung. Do đó, hãy trình diễn thật ngắn gọn nhưng vẫn rất đầy đủ nội dung trong bản CV của mình, tránh việc viết CV quá dài dòng và thừa những thông tin không thiết yếu .

Sắp xếp thứ tự chưa hợp lý

CV cần được sắp xếp theo một thứ tự nhất định ( tìm hiểu thêm thứ tự viết CV ở phần tiếp theo của bài viết ). Bạn không nên sắp xếp các nội dung trong CV theo một cách tùy hứng hoặc không theo logic. Điều này sẽ khiến CV của bạn bị mất điểm với nhà tuyển dụng .

Viết nhiều công việc trong thời gian ngắn

Một trong những điều khiến nhà tuyển dụng vô hiệu hồ sơ của bạn chính là việc bạn làm nhiều việc làm trong thời hạn ngắn. Điều này sẽ khiến họ hiểu rằng bạn là người không muốn gắn bó với bất kỳ công ty nào vĩnh viễn, kể cả công ty của họ .

Viết nhiều kinh nghiệm làm việc không liên quan tới chuyên ngành đang ứng tuyển

Một trong những lưu ý khi viết CV chính là miêu tả kinh nghiệm tay nghề thao tác trong CV. Nhiều bạn thường mắc lỗi viết những kinh nghiệm tay nghề không tương quan đến vị trí, ngành nghề đang ứng tuyển .Khi viết quá nhiều kinh nghiệm tay nghề không tương quan tới chuyên ngành đang ứng tuyển, sẽ khiến nhà tuyển dụng hoài nghi về việc bạn có tương thích với việc làm hiện tại hay không .luu-y-khi-viet-cv-xin-viecChỉ nên để những kinh nghiệm liên quan đến vị trí ứng tuyển trong CV

Không đề cập tới các kỹ năng mềm

Đối với thời đại công nghệ 4.0, ngoài chuyên môn bạn sẽ cần phải có các kỹ năng mềm khác như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, v.v.. để giúp đảm bảo được công việc của mình.

Do đó, lưu ý khi viết CV, bạn không nên bỏ lỡ các kỹ năng và kiến thức mềm của bản thân, bởi đây hoàn toàn có thể là một điểm cộng mà nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên cho bạn .

2. Vậy bạn cần trình bày CV xin việc như thế nào?

Rà soát lại lỗi chính tả, ngữ pháp

Như đã đề cập ở phần lưu ý khi viết CV, để hoàn toàn có thể giảm thiểu rủi ro đáng tiếc mắc lỗi chính tả, bạn hãy dành thời hạn để kiểm tra lại sau khi đã triển khai xong xong từ 2 – 3 lần. Ngoài ra, bạn cũng hoàn toàn có thể kiểm tra bằng cách sử dụng những công cụ check chính tả không tính tiền như Google Doc, ..Một mẹo khác bạn cũng hoàn toàn có thể vận dụng đấy chính là đổi font chữ để xem các lỗi chính tả, ngữ pháp của câu. Điều này giúp đánh lừa bộ não rằng đây là 1 đoạn văn bản mới và bạn sẽ thuận tiện tìm ra được lỗi chính tả, ngữ pháp nhanh hơn .

Lựa chọn cỡ chữ, font chữ phù hợp

Bạn nên lưu ý khi viết CV với 2 đặc thù sau đây của font chữ để bản CV xin việc thêm hoàn hảo nhất hơn .

  • Cỡ chữ: Cần lựa chọn cỡ chữ phù hợp, không nên chọn cỡ chữ nhỏ hơn 10, tốt nhất bạn nên chọn cỡ chữ từ khoảng 12 – 14. Khi trình bày cần căn lề của văn bản, CV theo đúng kích thước chuẩn (1cm), đảm bảo được có 1 khoảng trắng sẽ giúp CV của bạn không gây khó chịu cho nhà tuyển dụng.
  • Font chữ: Hãy chọn những font chữ rõ ràng. Một số font chữ bạn có thể tham khảo như Helvetica, Proxima Nova, Garamond, Times New Roman, Arial,… Tránh xa những font chữ quá nhiều nét uốn lượn hoặc không rõ ràng từng chữ cái như Courier, Comic San, Zapfino,…

Trình bày ngắn gọn CV xin việc

Một lưu ý khi viết CV xin việc, hãy học cách trình bày ngắn gọn và súc tích hơn trong các nội dung thể hiện. Để có thể làm được điều này, hãy làm một bản CV theo cách thông thường của bạn. Sau đó bạn có thể đọc lại từ 2 – 3 lần để loại bỏ những từ, câu hoặc các yếu tố bạn thấy không hợp lý.

Điều này sẽ giúp cho CV của bạn được ngắn gọn hơn .

Sắp xếp thứ tự CV hợp lý

Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm ngay thứ tự dưới đây cho một bản CV cần có :

  • Ảnh + thông tin người ứng tuyển (bao gồm họ tên, SĐT, Email, Địa Chỉ).
  • Mục tiêu nghề nghiệp trong CV: Hãy nêu mục tiêu gắn liền với mục tiêu của công ty mà bạn ứng tuyển.
  • Quá trình học vấn trong đơn xin việc/ CV: Đây cũng là mục bạn cần để vào CV của mình, giúp nhà tuyển dụng có thể hiểu được về trình độ học vấn và tiếp thu kiến thức mới của bạn.
  • Kinh nghiệm làm việc trong CV: Đây là phần quan trọng nhất và không thể thiếu đối với bất kỳ CV xin việc nào.
  • Kỹ năng mềm: Hãy thêm kỹ năng mềm vào phần cuối của CV để tăng thêm điểm cộng với nhà tuyển dụng.

luu-y-khi-viet-cv-xin-viecLưu ý khi viết CV cần trình bày bố cục và các phần hợp lý

3. Lưu ý khi viết CV trong phần mô tả kinh nghiệm nghề nghiệp

Trong phần này, bạn cần lưu ý 2 điểm sau :

  • Không viết quá nhiều công việc trong một thời gian ngắn: Thay vào đó, hãy chọn những công việc bạn đã làm ít nhất từ 6 tháng để cho vào CV.
  • Không viết những kinh nghiệm không liên quan: Chỉ nên để những kinh nghiệm có liên quan đến vị trí ứng, lĩnh vực hoặc ngành nghề bạn đang muốn ứng tuyển.

4. Đề cập đến kỹ năng mềm liên quan đến vị trí ứng tuyển

Hãy đề cập những kỹ năng và kiến thức mềm tương quan đến vị trí mà bạn ứng tuyển, đặc biệt quan trọng là CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp bởi hầu hết các bạn sẽ không có nhiều kinh nghiệm tay nghề như những người đã đi làm .

Những kỹ năng mềm bạn có thể đề cập như kỹ năng giao tiếp, quản lý thời gian, giải quyết vấn đề, khả năng làm việc nhóm, làm việc trong môi trường áp lực,…

Hy vọng, những lưu ý khi viết CV ở trên sẽ giúp bạn có được bản miêu tả việc làm triển khai xong hơn và kiếm được điểm so với nhà tuyển dụng .Chúc bạn thành công xuất sắc và suôn sẻ !Đừng quên tạo CV chất tại TopCV để ứng tuyển vào những việc làm mơ ước với đãi ngộ tốt nhé !

Chuyên mục

Đăng ký nhận bản tin từ chúng tôi