Hỗ trợ : mileytran121191@gmail.com

Điểm mặt 10 ngành học có nguy cơ thất nghiệp cao nhất hiện nay | Edu2Review

Tỉ lệ thất nghiệp tăng cao đang là yếu tố nhức nhối của xã hội phá triển ( Nguồn : drexel.edu )
Tỉ lệ thất nghiệp tăng cao là một trong những yếu tố nan giải ở các nước đang tăng trưởng. Ở Nước Ta, cả nước hiện có đến 200.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp và rất nhiều người trong số họ tốt nghiệp từ những ngành nghề được cho là “ khát nhân lực ” chỉ 4-5 năm trước đó – Thống kê của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết .
Trước thềm kỳ thi THPT Quốc gia, Edu2Review gửi đến bạn bài viết tổng hợp top 10 ngành học có rủi ro tiềm ẩn thất nghiệp cao, để bạn thận trọng và xem xét hơn về quyết định hành động chọn ngành của mình .

Chương trình “VÌ 1 TRIỆU NGƯỜI VIỆT TỰ TIN GIAO TIẾP TIẾNG ANH”. Edu2Review tặng bạn Voucher khuyến học trị giá lên tới 500.000đ, Nhận ngay Voucher.


1. Ngành Sư phạm

Đứng đầu trong list này phải kể đến khối ngành Sư phạm – một ngành học đã được Bộ Giáo dục đào tạo và Đào tạo ( GD&ĐT ) báo động đỏ về thực trạng thừa nhân lực trong vài năm trở lại đây. Minh chứng là tình hình hơn 35.000 giáo viên đại trà phổ thông dư thừa trên cả nước và còn khoảng chừng 10.000 sinh viên sư phạm sắp ra trường có rủi ro tiềm ẩn thất nghiệp ( số liệu trích xuất từ thống kê mới nhất của Bộ GD&ĐT ) .
Một điều tra và nghiên cứu khác của PGS.TS Bùi Văn Quân – Hiệu trưởng trường Đại học Thủ đô cũng chỉ ra rằng, cho đến thời gian hiện tại, mỗi năm có đến 60.930 cử nhân sư phạm ra trường. Mặc dù đã cắt giảm chỉ tiêu tuyển sinh từ các trường khối ngành sư phạm, tuy nhiên, theo ước tính trung bình từ năm 2013 đến nay, mỗi năm nước ta vẫn có thêm khoảng chừng 4.000 sinh viên ra trường không tìm được việc làm .

Nếu liên tục đăng kí các ngành sư phạm, gần 70.000 sinh viên sẽ thất nghiệp ( Nguồn : VTVSTAR )
Đến năm 2020, số lượng cử nhân sư phạm thất nghiệp sẽ lên tới 70.000 người và được phân chia ở toàn bộ các bậc học, trong đó, bậc tiểu học thừa khoảng chừng 41.000 người, trung học cơ sở thừa 12.200 người và ở cấp trung học phổ thông là khoảng chừng 16.900 người .
Theo đánh giá và nhận định của nhiều chuyên viên giáo dục, những số lượng khổng lồ này khởi phát từ nhiều nguyên do khác nhau, trong đó gồm có việc dự báo tình hình giảm số lượng học viên ở các bậc học do tác động ảnh hưởng của việc thực thi kế hoạch hóa mái ấm gia đình, mạng lưới hệ thống các trường ĐH ( ĐH ), cao đẳng ( CĐ ) sư phạm được mở chưa hài hòa và hợp lý, chỉ tiêu huấn luyện và đào tạo chưa được kiềm chế kịp thời và chủ trương tương hỗ học phí mê hoặc .

Quá nhiều thí sinh thi vào ngành sư phạm, quá nhiều cử nhân tốt nghiệp xin được công tác tại các trường, dẫn đến tình trạng quá tải và việc rất nhiều sinh viên thất nghiệp là một hệ lụy tất yếu.

2. Ngành Kế toán – Kiểm toán

Trong các đợt tuyển sinh vài năm trước đây, ngành Kế toán – Kiểm toán luôn có điểm chuẩn trúng tuyển đứng top đầu so với các chuyên ngành khác. Việc lôi cuốn thí sinh của nhóm ngành này được lý giải bởi viễn cảnh về một việc làm không thay đổi với mức lương mê hoặc sau khi ra trường của các Kế toán – Kiểm toán viên .
Tuy nhiên, hiện nay, đây là một trong những nhóm ngành đang dư thừa lao động và cảnh báo nhắc nhở vẫn còn dư thừa trong các năm tới. Theo khảo sát tại sàn thanh toán giao dịch việc làm TP.HN 6 tháng đầu năm năm nay, Kế toán – Tài chính đứng đầu trong số các ngành được nhiều người tìm việc nhất .

Kế toán - Kiểm toán

Kế toán – Kiểm toán là một trong những nhóm ngành đang dư thừa lao động ( Nguồn : Kyna. vn )
Trao đổi với phóng viên báo chí, ông Nguyễn Quốc Cường – Phó Ban Đào tạo, Hội giáo dục nghề nghiệp TP. Hồ Chí Minh cho biết, chỉ tính riêng ở TP. Hồ Chí Minh, do lượng cung vượt xa lượng cầu nên tỉ lệ chọi của một ứng viên khi tìm việc làm trong nghành này là 1/90, mặc dầu tỉ lệ nhu yếu tuyển dụng của nhóm ngành này vẫn ở mức cao nhất ( 30 % trong cơ cấu tổ chức tuyển dụng ) .

Nói về nguyên nhân của sự dư thừa nhân lực nhóm ngành này, không thể không kể đến việc ồ ạt mở ngành của các trường đào tạo trong mấy năm trước. Hiện nay, cả nước vẫn có khoảng 200 trường ĐH, CĐ đào tạo chuyên ngành Kế toán, khiến hàng nghìn sinh viên thất nghiệp hoặc phải công tác trái ngành.

3. Ngành Tài chính – Ngân hàng

Theo bản tin thị trường lao động quý II / năm nay được công bố bởi Viện Khoa học Lao động và Xã hội, số lượng tân cử nhân ngành Tài chính – Ngân hàng không có việc làm đúng chuyên ngành vẫn đang liên tục ngày càng tăng. Cũng theo thống kê của Viện, trong năm năm ngoái, có đến 12.000 tân cử nhân thất nghiệp trong tổng số khoảng chừng 29.000 sinh viên tốt nghiệp ngành này. Ở thời gian tháng 7-2017, kinh tế tài chính trở thành nhóm ngành có nhiều người tìm việc nhất cả nước ( 21,9 % ), tiếp đến là Quản trị nhân sự ( 11,1 % ), Kế toán ( 10,5 % ) …
Bất chấp tình hình trên, ngành Tài chính – Ngân hàng vẫn được tuyển sinh ở nhiều trường với số chỉ tiêu lớn, tiêu biểu vượt trội so với các ngành đào tạo và giảng dạy còn lại. Trong mùa tuyển sinh năm nay, 2017, đây vẫn liên tục là ngành mũi nhọn với chỉ tiêu tuyển sinh không hề giảm của top trường kinh tế tài chính .
Dự báo trong thời hạn tới, yếu tố tìm việc làm của sinh viên nhóm ngành này sẽ khá khó khăn vất vả và rủi ro tiềm ẩn thất nghiệp vẫn là rất cao .

Ngành Tài chính - Ngân hàng
Ngành tài chính ngân hàng vẫn có tỷ lệ thất nghiệp cao (news.zing)

4. Ngành Quản trị kinh doanh

Trong toàn cảnh toàn thế giới hóa và hội nhập như hiện nay, khi nhu yếu nhân sự trong nghành nghề dịch vụ kinh tế tài chính tăng mạnh thì Quản trị kinh doanh thương mại được nhìn nhận là một ngành “ hot ” bởi ý niệm sinh viên ra trường ắt sẽ “ có đất dụng võ ” .
Điều này bộc lộ rõ nét qua tác dụng thống kê 3 năm gần đây của Bộ GD&ĐT. Theo đó, Quản trị kinh doanh thương mại là ngành chiếm thứ hạng cao nhất về số lượng hồ sơ ĐK của thí sinh : trên 10 % hồ sơ đăng kí mỗi năm ! Chỉ tính riêng ở TP. Hồ Chí Minh đã có hơn 40 trường ĐH, CĐ giảng dạy ngành này, tương tự với số cử nhân Quản trị kinh doanh thương mại ra trường mỗi năm là trên 10.000 người .

Ngành Quản trị kinh doanh

Doanh nghiệp cần cử nhân Quản trị kinh doanh thương mại chất lượng, không phải đại trà phổ thông ( Nguồn : Dân trí )

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, số lượng doanh nghiệp tuyển dụng nhân viên yêu cầu tốt nghiệp ngành này luôn đứng đầu bảng tuyển dụng của các website việc làm. Vậy điều gì giải thích cho nghịch lý hàng chục ngàn cử nhân Quản trị kinh doanh tốt nghiệp mỗi năm nhưng các doanh nghiệp vẫn “khát nhân lực”? Câu trả lời nằm ở chỗ, điều các doanh nghiệp cần là chất lượng chứ không phải số lượng cử nhân đã qua đào tạo.

5. Ngành Công nghệ Môi trường

Công nghệ môi trường tự nhiên là một chuyên ngành có sự kết hợp đồng bộ cả hai yếu tố điều tra và nghiên cứu và kỹ thuật. Với chuyên ngành này, sinh viên sẽ được trang bị các kỹ năng và kiến thức trình độ gồm có : công nghệ tiên tiến giải quyết và xử lý nước thải, giải quyết và xử lý khí thải, giải quyết và xử lý chất thải rắn trải qua các giải pháp sinh, lý, hoá học .
Nếu chuyên về công nghệ tiên tiến giải quyết và xử lý nước thải, sinh viên ra trường hoàn toàn có thể xin vào làm tại các công ty cấp nước, xí nghiệp sản xuất giải quyết và xử lý nước, khu công trình giải quyết và xử lý nước thải cho các xí nghiệp sản xuất và khu công nghiệp, … Nếu là công nghệ tiên tiến giải quyết và xử lý khí thải thì khuynh hướng việc làm sẽ thiên về đo đạc chất lượng không khí, nhìn nhận tác động ảnh hưởng của thiên nhiên và môi trường và giải quyết và xử lý không khí ô nhiễm, … Còn nếu hoạt động giải trí trong nghành nghề dịch vụ giải quyết và xử lý chất thải rắn thì bạn sẽ thao tác với các khu công trình quản trị chất thải rắn hoạt động và sinh hoạt, chất thải nhà máy sản xuất hay các khu đô thị, …

Ngành Công nghệ môi trường

Công nghệ môi trường tự nhiên vốn là là một khâu rất quan trọng trong sự quản lý và vận hành của các nhà máy sản xuất, nhà máy sản xuất sản xuất ( Nguồn : Tuyển sinh giảng dạy )
Tuy nhiên, trong điều kiện kèm theo kinh tế tài chính còn nhiều khó khăn vất vả, chính sách quản trị thiếu ngặt nghèo, nghĩa vụ và trách nhiệm bảo vệ môi trường tự nhiên và giải quyết và xử lý chất thải vẫn chưa nhận được sự chăm sóc thỏa đáng từ phía doanh nghiệp, nên nhu yếu tuyển dụng của nhóm ngành này phần nhiều rất ít. Một vị trí tưởng chừng như vô cùng thiết yếu trong doanh nghiệp ở các nước tăng trưởng, lại trở thành gánh nặng về việc làm ở nước ta .


6. Ngành Lịch sử

Lịch sử là một ngành khoa học chuyên điều tra và nghiên cứu về những sự kiện diễn ra trong quá khứ, để từ đó rút ra những quy luật, những bài học kinh nghiệm kinh nghiệm tay nghề thiết yếu cho đời sống hiện tại và tương lai. Nghiên cứu lịch sử vẻ vang là một việc làm đầy khó khăn vất vả, thử thách nhưng cũng vô cùng ý nghĩa .
Thế nhưng, trong thời đại khó khăn vất vả như hiện nay, ngoại trừ 1 số ít ít các viện nghiên cứu và điều tra, Viện kế hoạch được xây dựng và quản trị bởi Nhà nước, nhu yếu nhân lực tốt nghiệp chuyên ngành này phần nhiều vắng bóng trên các thông tin tuyển dụng .

7. Ngành Tâm lý học

Đã từng là một trong những ngành học “ hot ” với điểm nguồn vào không quá cao, chương trình đào tạo và giảng dạy cũng có vẻ như mê hoặc, nhưng Tâm lý học cũng chịu chung số phận với các ngành còn lại trong list này bởi sự mập mờ về thời cơ nghề nghiệp sau khi rời cánh cổng ĐH .
Thực tế cho thấy, nhiều tân cử nhân Tâm lý học đã rất chật vật để có được việc làm tương thích với chuyên ngành được huấn luyện và đào tạo, trong khi số khác phải đồng ý các việc làm trái ngành, vì việc tìm đến các chuyên viên tâm ý để được tư vấn, xử lý các yếu tố trầm cảm, stress, rối loạn xúc cảm, hành vi, … là điều khá lạ lẫm với nhiều người Nước Ta .

Ngành Tâm lý : Ứng dụng nhiều nhưng chưa nhiều người tận dụng ( Nguồn : FBNC Vietnam )

8. Ngành Công nghệ sinh học

Công nghệ sinh học là một ngành học khá mê hoặc dành cho những bạn yêu dấu nghành này. Đây cũng là chuyên ngành được Open rất nhiều trong các thông tin tuyển sinh của các trường ĐH, CĐ trên cả nước .

Tuy nhiên, một điều đáng tiếc ở Việt Nam là hiện nay việc đào tạo về ngành nghề này tại các trường ĐH chưa thực sự đáp ứng được nhu cầu của xã hội về mặt chất lượng. Những kiến thức sinh viên được trang bị trong suốt 4 năm giảng đường cũng khó được áp dụng trong các lĩnh vực khác của xã hội. Từ đó, tình trạng thất nghiệp hoặc công tác trái ngành là điều khó tránh khỏi.

9. Ngành sân khấu điện ảnh

Mỗi năm, hai trường Sân khấu Điện ảnh lớn nhất cả nước cùng hàng loạt trường CĐ Văn hóa Nghệ thuật cho ra lò hàng trăm cử nhân thuộc nhóm ngành này. Tuy nhiên, không phải ai trong số đó cũng có như mong muốn trở thành diễn viên, Open trong những vở kịch, những MV ca nhạc hay các bộ phim truyền hình .

Do đó, để tồn tại trong nghề, chỉ có đam mê thôi là chưa đủ. Các bạn cần có lợi thế về ngoại hình, khả năng diễn xuất, duyên sân khấu và cả một chút may mắn nữa. Và tất nhiên, số sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Sân khấu Điện ảnh có thể đáp ứng tất cả yêu cầu này là không nhiều. Điều đó đồng nghĩa với việc các bạn, hoặc thất nghiệp, hoặc chấp nhận gác lại đam mê để lựa chọn cho mình một hướng đi khác.

Ngành Sân khấu - Điện ảnh

Ngành Sân khấu Điện ảnh vất vả như chính cái tên “nàng dâu trăm họ” của nó (Nguồn: Internet)

10. Ngành kỹ sư xây dựng

Góp mặt trong list này còn có cả Kỹ sư thiết kế xây dựng – một ngành học được “ nhớ mặt gọi tên ” rất nhiều trong các mùa tuyển sinh, phân chia ở hầu hết các nhóm trường từ top đầu đến top thấp. Vậy nên, lượng sinh viên ra trường hằng năm cũng đạt ngưỡng gần 5 số lượng .
Tuy nhiên, trong toàn cảnh ngành Công nghiệp Xây dựng đang trong đà Phục hồi chậm rãi, cộng với việc hầu hết các công ty kiến thiết xây dựng, nhà thầu đều nhu yếu rất cao về mặt kinh nghiệm tay nghề, các sinh viên mới ra trường phần đông đều không hề cung ứng được tiêu chuẩn tuyển dụng này .

Ngành Xây dựng

Đa phần các công ty kiến thiết xây dựng đều nhu yếu kinh nghiệm tay nghề ( Nguồn : ĐH Đại Nam )

Như trong câu chuyện của N. Thành (quê Nghệ An), sinh viên ĐH Giao thông vận tải II. Thành tốt nghiệp với tấm bằng chuyên ngành Xây dựng loại khá, bảng điểm khá “đẹp” đối với khối công trình. Thêm nữa, Thành còn có hàng loạt chứng chỉ một kỹ sư xây dựng cần. Với mong muốn bám trụ lại TP. Hồ Chí Minh để phát triển sự nghiệp, Thành đã tìm kiếm thông tin tuyển dụng trên mạng Internet, nhờ bạn bè tìm, giới thiệu… và rải hồ sơ xin việc khắp nơi. Nhưng kết quả đều giống nhau: các nơi Thành nộp hồ sơ đều lắc đầu vì “thiếu kinh nghiệm”.

Trên đây là list các ngành nghề có tỉ lệ thất nghiệp cao dựa trên các thống kê và nhu yếu thực tiễn của xã hội. Hy vọng những thông tin này sẽ như một lời khuyên hữu dụng từ Edu2Review, mang đến một giá trị tìm hiểu thêm nhất định cho các sĩ tử trước khi đặt bút viết vào hồ sơ ĐH .
Mỹ Diệp tổng hợp
Nguồn : laodong.vn

Chuyên mục

Đăng ký nhận bản tin từ chúng tôi