Hỗ trợ : mileytran121191@gmail.com

Hướng dẫn cách viết mail xin việc chuyên nghiệp gửi nhà tuyển dụng 2022 – Jobtest

Bạn biết không? Dù bạn sở hữu một profile “khủng” nhưng đôi khi chỉ vài lỗi nhỏ không mong muốn trong email xin việc cũng đủ khiến bạn mất đi cơ hội việc làm lớn trong đời. Vì thế, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn viết email xin việc sao cho chuyên nghiệp và đạt được mục đích như mong đợi.

Mail xin việc

1/ Định nghĩa về Email xin việc 

Thời đại Internet bùng nổ như lúc bấy giờ, việc gửi mail xin việc đã rất quen thuộc so với nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách viết mail xin việc đúng cách để gây ấn tượng tốt so với nhà tuyển dụng. Vậy :

1.2. Email xin việc là gì ?

Email xin việc chính là nội dung bạn viết trực tiếp trong email khi gửi CV hay hồ sơ xin việc đến nhà tuyển dụng. Khi viết email xin việc, bạn chỉ cần viết ngắn gọn nhưng vẫn cần đảm bảo đủ thông tin. 

Bao gồm : Lời chào hỏi, ra mắt sơ qua cho nhà tuyển dụng biết bạn là ai, muốn ứng tuyển vào vị trí nào là đã đủ để bộc lộ được tính chuyên nghiệp rồi. Bạn nên tránh lan man, đi vào cụ thể thái quá làm nhà tuyển dụng mất thời hạn, hoặc họ sẽ ngại đọc mà bỏ lỡ email của bạn .

1.3. Khi gửi CV qua email cần những gì ?

Viết mail xin việc đã là việc quan trọng, nhưng cách gửi mail xin việc thế nào cho chuẩn cũng quan trọng không kém. Để đạt được điều này, bạn cần :

 • Một bản CV hoàn hảo, biểu lộ khá đầy đủ và rõ ràng những nội dung thiết yếu .
 • Một địa chỉ email cá thể để gửi CV.
 • Địa chỉ email chính xác nhận hồ sơ ứng viên của nhà tuyển dụng .
 • Nếu thiếu bất kể một điều nào trong 3 điều trên cũng đủ để bạn và nhà tuyển dụng bỏ lỡ nhau .

Viết email xin việc

2/ Hướng dẫn cách viết mail xin việc gửi CV

2.1. Lựa chọn mẫu CV xin việc qua email

Nếu bạn là sinh viên mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm tay nghề đi xin việc hay viết CV thì nên lên mạng để tìm một mẫu CV có sẵn. Thực sự trên mạng có rất nhiều mẫu CV chuyên nghiệp, phong phú về phong thái, sắc tố và cách trình diễn. Hãy điều tra và nghiên cứu để lựa chọn ra mẫu tương thích nhất với bản thân và việc làm đang nhắm đến .
Sau khi chọn xong, bạn sẽ triển khai tiếp quy trình là tạo CV trực tuyến. Các website tìm việc lớn lúc bấy giờ đều có mục tạo CV trực tuyến giúp bạn nhanh gọn tạo ra một CV hoàn hảo cho riêng mình chỉ trong thời hạn ngắn .

Cách viết email xin việc

2.2. Cách gửi mail xin việc chuẩn

Tên email

Tên email cũng là tiêu chuẩn giúp nhà tuyển dụng nhìn nhận xem bạn có thật sự là một ứng viên chuyên nghiệp hay không. Vì thế, đừng sử dụng những email có tên kiểu : girlxinh@gmail.com hay tuantienti69@yahoo.com … Tốt nhất là hãy dùng email bao hàm họ và tên của bạn, hoàn toàn có thể thêm năm sinh, nghành nghề dịch vụ trình độ hay quê quán, …
Ví dụ về tên email chuyên nghiệp : huongnt95@gmail.com ; thuyle.hr@hotmail.com hay trangpham.nhatrang@gmail.com

Tên hiển thị email

Tên hiển thị email cũng là điều nhà tuyển dụng cũng rất chú ý. Tuy nhiên, đây là điều mà ít ứng viên chịu chú ý khiến tên hiển thị email gặp phải các lỗi như tên không viết hoa, không phải tên thật. Dù không phải lỗi lớn nhưng cũng đủ khiến bạn bị mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng .
Nếu bạn rơi vào trường hợp này thì chỉ cần làm theo các bước đơn thuần sau để sửa lại tên hiển thị email của mình sao cho chuẩn nhất :

 • Bước 1 : Chọn Setting → Accounts and Import
 • Bước 2 : Chọn Edit info để chỉnh sửa thông tin có sẵn
 • Bước 3 : Sửa lại tên như hiển thị mong ước rồi nhấn Save để lưu đổi khác

Tiêu đề mail xin việc

Đối với tiêu đề mail xin việc sẽ có 2 trường hợp xảy ra :

 • Trường hợp 1 : Nhà tuyển dụng nhu yếu ứng viên ghi tiêu đề email theo form có sẵn. Bạn chỉ cần điền thông tin theo đúng form này là được, không cần phải phát minh sáng tạo gì thêm. Ví dụ về form tiêu đề email phổ cập là : Họ và tên – Vị trí ứng tuyển. Bạn sẽ chỉ cần viết lại như sau : Nguyễn Văn A – Ứng tuyển vị trí Trưởng phòng Marketing .
 • Trường hợp 2 : Nhà tuyển dụng không có nhu yếu đơn cử về tiêu đề email thì bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm một số ít nhu yếu của công ty khác. Hoặc tự đặt tiêu đề đơn thuần, chuẩn chỉ như trường hợp 1 .

Tiêu đề mail xin việc

Nội dung của email

Nội dung email chỉ nên bộc lộ 2 đến 3 đoạn ngắn, mỗi đoạn khoảng chừng 2 đến 3 dòng để nhà tuyển dụng biết được bạn là ai, ứng tuyển vào vị trí nào, có những kỹ năng và kiến thức, năng lực hay kinh nghiệm tay nghề gì để tương thích với vị trí đó. Đồng thời bộc lộ sự cố gắng và quyết tâm sẽ làm tốt khi đảm nhiệm vị trí này .
Hãy mở màn bằng “ Kính gửi ”
Vì bạn đang gửi mail xin việc đến một tổ chức triển khai hay nhà tuyển dụng nào đó có tuổi đời lớn hơn bạn, hãy sử dụng cụm từ “ Kính gửi ” để biểu lộ sự tôn trọng của mình so với họ. Trong một số ít trường hợp bạn nhận thấy nhà tuyển dụng thân thiện, dễ tính thì hoàn toàn có thể dùng từ “ Dear ” thay cho “ Kính gửi ”. Một số ví dụ đơn cử giúp bạn dễ tưởng tượng :

 • Nếu nhà tuyển dụng là cá thể đơn cử, bạn hoàn toàn có thể ghi : Kính gửi Anh / chị + phòng ban ( Kính gửi anh Nguyễn Văn A – Bộ phận nhân sự )
 • Nếu không có đối tượng người tiêu dùng người nhận đơn cử, bạn hoàn toàn có thể ghi : Kính gửi Bộ phận – tên Công ty ( Kính gửi Bộ phận Tuyển dụng nhân sự – Công ty XYZ )

Cách viết nội dung email ứng tuyển
Để biết cách viết mail xin việc chuẩn, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm theo cấu trúc dưới đây :

 • Câu 1 : Giới thiệu bản thân thật ngắn gọn gồm tên, ngày tháng năm sinh, trường học …
 • Câu 2 : Thể hiện cho nhà tuyển dụng biết bạn muốn ứng tuyển vị trí nào, được đăng tải ở đâu ( kênh bạn đọc được thông tin tuyển dụng ) .
 • Câu 3: Tóm tắt một số kỹ năng, kinh nghiệm mà bạn thấy phù hợp với công việc nhất. 

 • Câu cuối : Đề cập đến việc đính kèm CV và Cover Letter trong mail .

Gửi lời cảm ơn để kết thúc email
Cuối thư hãy gửi lời cảm ơn đến Công ty hay nhà tuyển dụng đã tạo thời cơ cho bạn được ứng tuyển. Đồng thời, kỳ vọng được có một buổi phỏng vấn trong thời hạn sớm nhất hoàn toàn có thể .

Định dạng file khi gửi

Bạn hoàn toàn có thể đính kèm trong mail CV xin việc, đơn xin việc, … hoặc một tài liệu nào đó theo nhu yếu của nhà tuyển dụng. Hãy định dạng file PDF để tránh những file dạng Word khi qua PC khác hoàn toàn có thể gặp phải thực trạng bị lỗi font chữ gây mất điểm không mong ước .

Chữ ký

Một chữ ký chuẩn dưới email sẽ chứa những thông tin cá thể của bạn gồm : Họ và tên, số điện thoại thông minh, địa chỉ email, website hoặc blog cá thể, skype, … để nhà tuyển dụng có thêm thông tin của ứng viên .
Nếu bạn chưa có chữ ký chuẩn như mẫu thì hoàn toàn có thể thiết lập nhanh gọn như sau :

 • Bước 1 : Vào Setting → tab General → Chữ ký
 • Bước 2 : Trong khung chữ ký, chỉnh sửa chữ ký như mong ước rồi chọn Save .

Mẫu chữ ký email

3/ Mẫu mail xin việc chuẩn hiện nay

Tiêu đề thư : [ Họ và tên của bạn ] + [ tên vị trí mà bạn ứng tuyển ]
Nội dung thư :
“ Kính gửi bộ phận tuyển dụng của công ty ABC ,
Tôi là Nguyễn Văn A, tôi xin nộp hồ sơ để ứng tuyển vào vị trí XYZ theo như thông tin tuyển dụng của Quý công ty đã đăng tải trên website abc.org .
Theo như miêu tả việc làm trong tin tuyển dụng, tôi nhận thấy bản thân hoàn toàn có thể cung ứng 100 % các nhu yếu việc làm cho vị trí này và có đủ năng lực để trở thành một nhân viên cấp dưới giỏi mà Quý công ty đang tìm kiếm .
Tôi có gửi kèm theo email này là hồ sơ xin việc của tôi gồm có :

 • CV
 • Thư xin việc
 • Bảng điểm ĐH
 • Các chứng từ, bằng cấp khác theo nhu yếu

Rất mong Quý công ty dành thời hạn xem xét và cho tôi có được thời cơ được phỏng vấn trực tiếp .
Tôi xin chân thành cảm ơn và mong sớm nhận được hồi âm của Quý công ty cho vị trí tuyển dụng này. ”
Trân trọng
HỌ VÀ TÊN CỦA BẠN

Mẫu mail xin việc

4/ Những lưu ý khi viết email xin việc

Khi viết email xin việc, bạn cần quan tâm một số ít điều cơ bản sau để luôn là ứng viên chuyên nghiệp, chỉnh chu nhất trong mắt nhà tuyển dụng. Đó là :

 • Cần đặt tiêu đề mail xin việc rõ ràng trước khi gửi cho nhà tuyển dụng. Mục đích giúp nhà tuyển dụng dễ tàng trữ hơn. Có thể đặt như sau : CV – tên ứng viên – vị trí ứng tuyển .
 • Đính kèm những sách vở, hồ sơ, tài liệu tương quan trong email gửi CV xin việc đến nhà tuyển dụng
 • Gắn dấu thư quan trọng để không bị rơi vào mục Spam .
 • Sử dụng email có tên tráng lệ để gửi CV.
 • Nội dung viết trong mail xin việc phải vắn tắt, ngắn gọn, đủ ý nhưng không được trùng lặp 100 % so với CV.
 • Không được phép quên lời chào hỏi và lời cảm ơn nhà tuyển dụng khi kết thư .
 • Nhớ ghi lại địa chỉ, cách thức liên hệ trong phần cuối thư để nhà tuyển dụng sử dụng khi cần.

 • Trình bày thư khoa học, rành mạch, font chữ to vừa đủ, nói không với sai chính tả .

5/ Kết luận

Qua bài viết trên, hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách viết mail xin việc chuẩn và chuyên nghiệp khi gửi cho nhà tuyển dụng. Hãy đảm bảo bạn đã nắm chắc được các kiến thức và lưu ý trước khi bắt tay vào viết email xin việc. Bởi nhà tuyển dụng thông qua mail xin việc sẽ đánh giá được phần nào thái độ, sự nghiêm túc, tính chuyên nghiệp của bạn. Nếu thiếu những yếu tố này, dù bạn có chuẩn bị một CV xịn đến mức nào cũng chưa chắc đã được nhà tuyển dụng phản hồi lịch hẹn lịch phỏng vấn.

Source: Jobtest

Chuyên mục

Đăng ký nhận bản tin từ chúng tôi