Hỗ trợ : mileytran121191@gmail.com

Hướng dẫn cách viết sơ yếu lý lịch xin việc theo mẫu mới nhất 2020

Khi mở màn tham gia vào một tổ chức triển khai nào đó, việc tiên phong là bạn phải điền sơ yếu lý lịch. Để tránh thực trạng không biết cách viết sơ yếu lý lịch xin việc theo mẫu mà tốn thời hạn vào việc không đáng. Hôm nay, phammemquanlykhachsan.vn có ra mắt bài viết Hướng dẫn cách viết sơ yếu lý lịch xin việc theo mẫu mới nhất 2020 .

Sơ yếu lý lịch là gì?

Sơ yếu lý lịch ( SYLL ) hay sơ yếu lý lịch tự thuật là tờ khai tổng quan những nội dung tương quan đến ứng viên xin việc, gồm có nội dung một mình và nội dung nhân thân ( bố, mẹ, vợ, chồng, anh, chị em … ) của ứng viên đó ; hay được sử dụng để triển khai xong bộ hồ sơ xin việc hay làm các thủ tục hành chính tương quan .
Trên thực tiễn, không ít ứng viên xin việc nhầm lẫn SYLL và CV là 1 ; tuy nhiên điều đang diễn ra thì 2 loại sách vở này là trọn vẹn không giống nhau. Nếu CV chỉ cung ứng thông tin của một mình ứng viên thì SYLL lại mang thuộc tính tổng quan hơn, gồm có nội dung của ứng viên và những thành viên trong mái ấm gia đình .

Những mẫu sơ yếu lý lịch xin việc theo mẫu mới nhất 2020

Sơ yếu lý lịch gồm những gì

Một mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật rất đầy đủ sẽ gồm có những nội dung cơ bản sau đây :

 • Hình 4×6
 • Thông tin cá nhân: họ tên, giới tính, năm sinh, nguyên quán, hộ khẩu thường trú, số CMND, dân tộc,…
 • Nguyên nhân bản thân hiện nay: trình độ kỹ năng và kiến thức, chuyên môn, ngày kết nạp Đảng, thực trạng thể trạng, cấp bậc, lương,…
 • Môi trường gia đình: họ tên, năm sinh, chỗ ở, 

  nghề

   nghiệp của bố, mẹ, vợ/ chồng, anh-chị-em ruột…

 • Công cuộc học tập của bản thân: sử dụng công tác gì? ở Bất cứ đâu và giữ chức vụ gì?
 • Khen thưởng – kỷ luật
 • Lời cam đoan
 • Chữ ký và công nhận đóng dấu của địa phương

Xem thêm Những Cách Rèn Luyện Kỹ Năng Giao Tiếp Trong Lĩnh Vực Nhà Hàng Khách Sạn Hiệu Quả

Sơ yếu lý lịch khác với CV ở chỗ nào

Nếu CV xin việc tập trung chuyên sâu vào bằng cấp, trình độ học vấn, kinh nghiệm tay nghề sử dụng việc để bộc lộ năng lượng thì sơ yếu lý lịch tự thuật lại bao quát all thông tin về nhân thân, thực trạng hôn nhân gia đình, công cuộc công tác làm việc theo trình tự thời hạn của ứng viên. Sơ yếu lý lịch như một bản cam kết về con người, giúp nhà phỏng vấn đồng cảm tổng lực ứng viên hơn .
So với CV, sơ yếu lý lịch dài và phức tạp hơn nên nếu không cẩn trọng, nhiều ứng viên sẽ rất easy viết sai. Chính vì vậy, ứng viên cần hiểu rõ các nội dung và hướng dẫn viết để có được bản sơ yếu lý lịch gọn gàng, thích hợp nhất .

Những yên cầu cơ bản khi viết sơ yếu lý lịch

Viết sơ yếu lý lịch đúng và đủ nội dung, hạn chế lan man và đặc biệt quan trọng là điền sai thông tin trình diễn sạch sẽ và đẹp mắt, độc nhất về màu chữ, phông chữ ( đánh máy ), không tẩy xóa ( viết tay ). Ảnh tráng lệ, đúng chuẩn ảnh thẻ, đúng cỡ ảnh – 4 × 6 Bộ hồ sơ xin việc hoàn toàn có thể mua ngay tại các tiệm tạp hóa .
Xem thêm Hướng dẫn cách làm hồ sơ xin việc gửi qua mail mới nhất 2020

Cách điền mẫu sơ yếu lý lịch

Họ và tên: Viết đúng họ, tên đêm và tên gọi, tương tự như ghi trong giấy chứng minh nhân dân, bằng chữ in hoa. Ví dụ: NGUYỄN QUỲNH ANH.

Nam, nữ: Là nam thì ghi chữ “nam”, là nữ thì ghi chữ “nữ”.

Sinh năm: Viết đúng ngày, tháng, năm sinh đã ghi trong giấy khai sinh, chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu.

Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hiện nay: Viết rõ thôn (số nhà, đường phố), xã (phường), huyện (quận), tỉnh (thành phố).

Nơi ở hiện tại: Viết rõ thôn (số nhà, đường phố), xã (phường), huyện (quận), tỉnh (thành phố).

Chứng minh nhân dân số, cấp tại, ngày cấp: Ghi đúng theo chứng minh nhân dân được cơ quan công an cấp, có giá trị hiện hành.

Khi cần báo tin cho ai, ở đâu: Ghi rõ tên, địa chỉ, số điện thoại của người cần báo tin.

Bí danh: Viết các bí danh đã dùng (nếu có).

Xem thêm Hướng dẫn cách in tài liệu 2 mặt mới nhất 2020

Nguyên quán: Là nơi sinh sống của ông, bà nội, cha đẻ, trường hợp cá biệt có khả năng ghi theo quê quán của người mẹ đẻ hoặc người nuôi dưỡng mình từ nhỏ (nếu chẳng rõ rõ bố, mẹ).

Dân tộc: Vết tên dân tộc gốc của bản thân như: Kinh, Thái, Tày, Nùng, Mường…(nếu là con lai người nước ngoài thì ghi rõ quốc tịch, dân tộc của bố, mẹ là người nước ngoài).

Tôn giáo: Ghi rõ đạo Phật, đạo Thiên chúa, đạo Hồi, đạo Cao Đài, đạo Hoà Hảo… ghi cả chức sắc trong tôn giáo (nếu có), không theo đạo nào thì ghi “không”.

Nguồn tổng hợp

Chuyên mục

Đăng ký nhận bản tin từ chúng tôi