Hỗ trợ : mileytran121191@gmail.com

Hướng dẫn một số cách tìm việc làm thêm (baito) cho du học sinh tại Nhật Bản

Huong-dan-cac-cach-tim-viec-lam-them-baito-cho-du-hoc-sinh-tai-Nhat-Ban
thong-bao-tokyodayroi
Hướng dẫn cách tạo CV tiếng Nhật online xem tại đây.

Sang Nhật du học với mức phí hoạt động và sinh hoạt đắt đỏ và học phí cũng không hề rẻ. Chính vì vậy trong quy trình học tập tại đây tất cả chúng ta cần phải đi làm thêm để có tiền giàn trải cho các khoản chi đó. Tuy nhiên khi mới bước chân sang Nhật Bản, tiếng Nhật cũng còn yếu thì làm thế nào hoàn toàn có thể xin được việc làm thêm đây ? Bài viết này mình sẽ ra mắt một số ít cách mình đã sử dụng để tìm kiếm việc làm baito khi còn là du học sinh ở Nhật .
Việc làm thêm trong tiếng Nhật là バイト ( baito ) hay アルバイト ( arubaito ) dùng để chỉ các việc làm không chính thức giành cho những đối tượng người dùng không phải nhân viên cấp dưới chính thức đi làm tại các công ty. Công việc làm thêm hay partime này thường được trả lương theo giờ ( 時給 Jikyuu ) .

Du học sinh nước ngoài tại Nhật Bản sẽ được phép đi làm thêm với số giờ quy định là 28 giờ/tuần và 40 giờ/tuần trong dịp lễ.

Một số công việc du học sinh Việt Nam thường làm tại Nhật

❖ Làm việc tại xưởng cơm hộp, bánh mì, …
❖ Phân loại sản phẩm & hàng hóa ( Anh em du học hay gọi vui là làm ở trung tâm thể hình Yamato hay Sagawa ) .
❖ Phát báo .
❖ Làm bếp hay ship hàng tại quán và nhà hàng quán ăn .
❖ Nhân viên tính tiền trong nhà hàng siêu thị hay các shop thuận tiện ( combini ) .
❖ Dọn dẹp khách sạn .
Gần đây nhiều du học sinh còn hoàn toàn có thể làm luân chuyển món ăn cho Uber Eats nữa .
THAM KHẢO : Hướng dẫn cách luyện phỏng vấn xin việc làm tại Nhật Bản với PikaPika

Cách 1: Tìm việc làm baito thông qua kênh giới thiệu của nhà trường và người quen.

Hầu hết các trường đều có tương hỗ tìm kiếm việc làm thêm cho học viên đang theo học tại trường của mình. Nhằm giúp các bạn có tiền để giàn trải phí hoạt động và sinh hoạt và học phí. Đồng thời cũng giúp các bạn có thời cơ rèn luyện tiếng Nhật với người Nhật trong lúc thao tác, vận dụng những gì đã học trên lớp vào thực tiễn .
tin tức tìm kiếm việc làm nhà trường thường dán trên bảng thông tin chung của nhà trường nên bạn hãy liên tục ghé qua để xem có tin tuyển dụng nào mới không. Nếu bạn không thấy thì hãy dữ thế chủ động hỏi nhân viên cấp dưới tương hỗ học viên hoặc giáo viên chủ nhiệm của mình về việc tương hỗ xin việc làm thêm nhé .

bang-thong-bao-viec-lam-cua-truong-tieng-nhat

Bên cạnh đó bạn cũng hoàn toàn có thể nhờ bạn hữu quen biết hoặc các anh chị senpai khoá trên, hỏi xem có chỗ họ đang thao tác có tuyển thêm người hay có biết việc làm gì hoàn toàn có thể cho mình làm được không. Đừng ngần ngại mà hỏi và lan rộng ra mối quan hệ của mình nhé. Ngày trước mình cũng được anh chị senpai trình làng cho một việc và làm gắn bó với nó trong suốt 4 năm học bên này .
Đây có lẽ rằng là cách mà bạn dễ có được việc làm nhất vì do có người ra mắt khi xin việc sẽ là lợi thế rất lớn. Ở Nhật nếu bạn được người khác trình làng thì gần như chắc như đinh đậu rồi vì có người trình làng bảo vệ cho bạn rồi. Nếu tự đi xin thì sẽ khó khăn vất vả hơn nhiều, năng lực đỗ thì cũng hên xui .
Khi đến phỏng vấn xin việc làm baito thì bạn cũng cần có bản sơ yếu lý lịch ( CV ) tiếng Nhật gọi là rirekisho nhé. Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm cách tạo bản CV tiếng Nhật trực tuyến chuẩn Nhật qua bài viết dưới đây .

THAM KHẢO: Hướng dẫn tạo CV (sơ yếu lý lịch) tiếng Nhật online

Cách 2: Tìm việc làm thêm ở Nhật qua các trang web tuyển dụng việc làm.

townwork-nhat-ban

Ở Nhật có khá nhiều website trình làng việc làm thêm không lấy phí như townwork.net, baitoru.com, baito.mynavi.jp … tin tức tuyển dụng rất nhiều để bạn lựa chọn và ứng tuyển. Để hoàn toàn có thể xin được việc trên này bạn cần có năng lượng tiếng tốt 1 chút để đọc hiểu nhu yếu thông tin tuyển dụng và tự gọi điện tới nhà tuyển dụng để ứng tuyển và hẹn lịch phỏng vấn .
Bạn nên kiểm soát và điều chỉnh khoanh vùng phạm vi tìm kiếm như khu vực thao tác, mô hình việc làm, nhu yếu, … để dễ tìm được việc làm tương thích với bản thân nhất nhé .
Có thể ứng tuyển trực tuyến bằng form ứng tuyển nhưng mình khuyên các bạn lên gọi điện trực tiếp để hoàn toàn có thể dữ thế chủ động hơn và nhanh hơn. Trong trường hợp có nhiều người ứng tuyển mà bạn ứng tuyển bằng form thì có lẽ rằng sẽ bất lợi hơn so với người gọi điện đến trực tiếp hỏi .
Hiện tại trên https://tuyendungcampuchia.com/ cũng tiếp tục đăng tin tuyển dụng việc làm baito giành cho du học sinh ở Nhật, nên các bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm để tìm kiếm việc làm cho bản thân

Cách 3: Tìm việc làm thêm trực tiếp qua các thông báo tuyển dụng dán ở cửa hàng

Ngoài 2 cách trên thì bạn hoàn toàn có thể tìm việc bằng cách xem các tin tuyển dụng có treo ở các shop hay quán ăn gần nhà nhé. Có nhiều shop sẽ dán thông tin tuyển dụng hay bảng tuyển dụng tại quán luôn để người mua đến ăn hoặc đi qua hoàn toàn có thể nhìn thấy và ứng tuyển .

tin-tuyen-dung-viec-lam-them-tai-nhat-ban

Bạn hoàn toàn có thể giành thời hạn để lượn quang khu bạn ở và các khu TT gần đó, vừa để tò mò xung quanh vừa để tìm xem có chỗ nào cần tuyển dụng hay không. Có thể họ sẽ để số điện thoại cảm ứng lại và bạn hoàn toàn có thể lưu lại và về nhà gọi điện đến hỏi xem sao .
Hoặc nếu không có số điện thoại thông minh thì bạn hãy vào hỏi trực tiếp cũng không yếu tố gì nha. Tuy nhiên các bạn nên quan tâm là hãy hỏi vào khoảng chừng thời hạn quán vắng khách nhé, chứ lúc đang đông khách mà vô hỏi thì họ sẽ không dễ chịu đó. Quán ăn thì tầm 3-5 giờ là thường vắng khách nên tầm giờ này là đẹp nhất đó .
Có một cách mà các bạn hoàn toàn có thể thử đó là khi thấy quán ăn nào đang treo biển tuyển nhân viên cấp dưới thì bạn hãy lựa tầm 3-5 giờ đó và vô đó ăn. Sau khi ăn xong lúc thanh toán giao dịch thì hỏi quán đang tuyển dụng à ? Bây giờ còn tuyển người nữa không ? bla bla …

Cách 4: Tìm việc baito thông qua các công ty môi giới việc làm.

Nếu các cách trên đều không hiệu suất cao với bạn và bạn vẫn chưa có việc gì để làm thì bạn hoàn toàn có thể nên tâm lý đến giải pháp nhờ các đơn vị chức năng ra mắt việc làm. Ở đây là mấy công ty ra mắt việc làm thêm mất phí hoặc thu phí chênh lệch trên tiền lương của bạn .
Ngày trước lúc mình mới sang Nhật, tiếng còn kém và việc làm rất khó xin nên đã qua công ty trình làng việc vào thao tác tại các xưởng cơm hộp hay bánh mì, … Lương của sẽ thấp hơn so với bạn xin trực tiếp vì công ty môi giới sẽ cắt khoảng chừng 50 – 100 yên / 1 giờ lương của bạn. Tuy có thấp hơn chút nhưng thời gian đó có việc làm đã là may lắm rồi nên cũng đành chịu .
Ngoài ra còn 1 số ít người sẽ đăng tuyển việc làm thêm và thu phí 2-3 man một người. Các mô hình này ngày trước khá nhiều nhưng gần đây có vẻ như giảm hơn rồi thì phải. Cách này theo cá thể mình thấy cũng không phải là quá tệ nếu việc làm họ ra mắt hoàn toàn có thể làm vĩnh viễn và không thay đổi .
Các bạn hãy cần thận với hình thức này, có rất nhiều người bị lừa khi tiền phí sokai đã gửi mà việc không thấy đâu hoặc vào làm vài ngày thì bị đuổi. Nếu không phải quá khó khăn vất vả thì hãy thử các cách kiếm việc khác xem sao nha .

Trên đây là một số cách để tìm kiếm việc làm thêm giành cho các bạn du học sinh tại Nhật Bản mà mình biết được. Hy vọng sẽ có ích cho các bạn mới sang chưa xin được việc làm.

THAM KHẢO : Hướng dẫn cách viết CV ( rirekisho ) tiếng Nhật
Nếu có bất kể câu hỏi nào xin hãy để lại phản hồi phía dưới hoặc cùng đàm đạo trên forum tokyodayroi.com với bọn mình và mọi người nhé .
Chúc các bạn thành công xuất sắc !

Chuyên mục

Đăng ký nhận bản tin từ chúng tôi