Hỗ trợ : mileytran121191@gmail.com

11 điều bạn cần lưu ý trong buổi phỏng vấn xin việc

Cẩm nang nghề nghiệp

11 điều bạn cần chú ý quan tâm trong buổi phỏng vấn xin việc

Trong lúc phỏng vấn, nhà tuyển dụng thường sẽ tìm hiểu và khám phá xem bạn là ai, có năng lượng gì. Và không khó để vấn đáp những câu hỏi có sẵn trong lý lịch. Nhưng trên trong thực tiễn, một cuộc phỏng vấn sẽ không khi nào dừng lại ở đó. Lúc phỏng vấn, bạn có nên uống ly cafe họ mời ? Có nên hành vi thân thiện ? Khi được hỏi thì cần phải nhìn vào ai để vấn đáp ?

Dưới đây là những kỹ năng phỏng vấn xin việc hết sức cần thiết mà mỗi người  nên trang bị cho mình trước khi bắt đầu cuộc trò chuyện với các lãnh đạo tương lai của bạn.

1. Ngoài nước lọc, hãy phủ nhận những thức uống khác

Một ly cà phê sẽ giúp bạn tỉnh táo, nhưng hãy uống trong bữa sáng, trước khi rời nhà, hoặc trong phòng chờ của văn phòng trước khi được mời vào phỏng vấn. Việc được mời uống cà phê tại cuộc phỏng vấn đôi khi chỉ là phép lịch sự xã giao của các lãnh đạo. Cho nên bạn hãy khéo léo từ chối để họ không phải mất thêm thời gian chờ bạn nhâm nhi ly cà phê của mình.

11 điều bạn cần lưu ý trong buổi phỏng vấn xin việc

11 điều bạn cần quan tâm trong buổi phỏng vấn xin việc

2. Đừng ngồi xuống trước khi được mời :

Đừng hấp tấp vội vàng ngồi ngay vào ghế khi người ta còn chưa mời bạn. Và một khi ngồi xuống thì hãy nỗ lực giữ tư thế thẳng sống lưng và điềm đạm. Đừng ngần ngại ngồi nép mình trên một mép ghế, hay để hai vai buông thõng và mắt cụp xuống không dám nhìn thẳng vào nhà tuyển dụng. Họ sẽ không khi nào sẵn lòng giao việc cho những cấp dưới nhút nhát và thiếu tự tin.

3. Ước lượng độ tuổi của người phỏng vấn

Những thế hệ khác nhau sẽ có những cách nhìn khác nhau về đời sống. Đoán được độ tuổi của họ sẽ giúp bạn gây ấn tượng bằng những câu truyện tương thích và thuận tiện cảm nhận được nhu yếu của họ trước ứng viên tiềm năng. Để học kiến thức và kỹ năng sống này, bạn cần rèn luyện ở nhà, với ngay chính người thân trong gia đình và khách đến nhà. Tùy vào tính cách từng người mà tập chọn lối trò chuyện dễ nghe, để lại ấn tượng tốt.

4. Nhìn thẳng vào mắt nhà tuyển dụng

Trong một cuộc trò chuyện trực diện, ánh mắt chính là hình thức liên kết tiên phong giữa người nói và người nghe. Nếu có nhiều giám khảo cùng phỏng vấn bạn một lúc, hãy nỗ lực nhìn từng người khi đáp lại những câu vấn đáp thay vì chỉ tập trung chuyên sâu nhìn người hỏi bạn. Chỉ khi nào hoàn thành phần vấn đáp của mình mới dừng ánh mắt về phía người hỏi. Tuy nhiên đừng miễn cưỡng hòn đảo mắt liên tục mà hãy nỗ lực tạo ra ánh nhìn thân thiện, tự nhiên trong kiến thức và kỹ năng tiếp xúc.

5. Đừng vội tỏ rằng mình đã có câu vấn đáp

Nếu những nhà tuyển dụng muốn thử trí mưu trí của bạn với những câu đố mẹo mà bạn đã biết từ trước, đừng vội tỏ ra rằng mình đã có ngay câu vấn đáp. Hãy để họ làm chủ trong phần thử thách trí tuệ và giữ kế hoạch riêng trong đầu mình. Chuyện đấu trí để chọn nhân viên cấp dưới so với những chỉ huy không còn là điều lạ lẫm. Thế nên hãy biết phản ứng linh động để chứng tỏ rằng mình không quá chậm trễ, cũng không quá khôn ngoan. Một nhân viên cấp dưới nhanh gọn, nhưng biết vị trí của mình sẽ dễ được lòng nhà tuyển dụng.

6. Lựa chọn phục trang sáng màu để đi phỏng vấn xin việc

Ăn mặc nhã nhặn khi đi phỏng vấn xin việc là điều tối thiểu bạn cần chuẩn bị sẵn sàng từ trước. Trong trường hợp không biết nên mặc gì cho tương thích thì tốt hơn hết bạn nên lựa chọn phục trang sáng màu. Trong khi phục trang sáng màu tạo cho người đối lập ấn tượng nhẹ nhàng, thân thiện và năng động thì phục trang tối màu thường gợi cảm giác quá nghiêm chỉnh và khó gần.

7. Đừng bỏ lỡ những cử chỉ của đôi bàn tay bạn :

Ngửa lòng bàn tay khi trò chuyện thường tao ra sự chân thành trong lời nói của bạn. Trong khi úp bàn tay lên nhau và đặt trên bàn lại cho thấy bạn đang làm chủ trường hợp được hỏi. Tuy nhiên khi bắt tay với nhà tuyển dụng, đừng thả lỏng và hạ thấp bàn tay xuống. Đan những ngón tay vào nhau là bộc lộ của việc bạn đang rất tự tin, không lo ngại hay bồn chồn. Bỏ tay vào túi chứng tỏ bạn đang muốn giấu điều gì đó, và gõ những ngón tay lên bàn cho thấy bạn đang mất bình tĩnh. Bạn không nên khoanh tay trước ngực, kể cả khi sự không tương đồng quan điểm với nhà tuyển dụng. Hãy chú ý những thông điệp từ đôi tay mình mà qua đó những chỉ huy sẽ thuận tiện đoán được bạn đang nghĩ gì.

8. Chú ý ngôn từ khung hình ở tai và cằm

Gãi tai, gãi cằm sẽ khiến bạn mất điểm ngay lập tức. Cúi đầu là tín hiệu của sự ngần ngại, còn quá nghiêng đầu về phía trước lại khiến bạn trở nên dư thừa sự tự tin. Mắt nhìn lên trần nhà là biểu lộ của sự nhàm chán, còn đôi mắt chớp liên tục nhiều lúc lại khiến nhà tuyển dụng có cảm xúc bạn đang không thành thật. Đặc biệt bạn không nên nhún vai và bĩu môi, bởi người phỏng vấn sẽ cho rằng bạn không hiểu yếu tố, mất bình tĩnh, thậm chí còn bất mãn.

9. Quan sát tính cách của nhà phỏng vấn xin việc

Tuy bạn đang ở vị trí “ bị ” hỏi, nhưng không có nghĩa là bạn bị động trong mọi trường hợp. Hãy thử đoán tính cách của chỉ huy để thuận tiện tự tin trong cuộc trò chuyện. Nếu bạn đang ngồi trước mặt một con người điềm đạm, hãy vấn đáp những gì được hỏi và đừng kể lể dài dòng. Nhưng nếu đó là một người trẻ năng động thì tốt hơn hết bạn đừng im như thóc và thu mình một chỗ. Cách bạn đáp lại người phỏng vấn chính là yếu tố quyết định hành động xem bạn có được nhận hay không. Do đó bạn nên tâm lý và thận trọng trước khi vấn đáp.

Làm thế nào để phỏng vấn xin việc thành công xuất sắc ?

10. Tín hiệu cho thấy bạn được lòng nhà tuyển dụng

Khi nhà tuyển dụng nghiêng đầu về phía bạn, tắt chuông điện thoại hay gật đầu và cười chứng tỏ họ đã bị bạn thuyết phục. Một số lãnh đạo sẽ mời bạn vào làm ngay lập tức hoặc yêu cầu ghi riêng địa chỉ để liên lạc sau cuộc phỏng vấn. Đừng nghi ngờ gì nữa, bạn đã làm họ hài lòng.

11. Tín hiệu cho thấy cuộc phỏng vấn xin việc đã thất bại :

Nếu nhà tuyển dụng ý kiến đề nghị dừng cuộc phỏng vấn giữa chừng, nghe điện thoại thông minh hoặc lật đống tài liệu không tương quan, điều này đồng nghĩa tương quan với việc bạn không gây được sự quan tâm so với họ. Một khi nhà tuyển dụng không động chạm gì đến mức lương, chính sách đãi ngộ của công ty, hay tối thiểu là địa chỉ liên lạc sau cuộc phỏng vấn việc làm thì bạn không nên hy vọng nhiều.

5 mẹo giúp bạn thêm thành công xuất sắc khi đi phỏng vấn xin việc

1. Làm đẹp lý lịch trực tuyến

“ Những người đã hoặc sắp tốt nghiệp nên bảo vệ rằng họ đã nỗ lực tối đa trong việc tìm kiếm trên mạng, nêu bật những kiến thức và kỹ năng, thành tích và nghành trình độ của mình để mọi nhà tuyển dụng tiềm năng đều hoàn toàn có thể thấy rõ ”, Mike Zammuto, quản trị kiêm giám đốc hoạt động giải trí của công ty dịch vụ quản trị Reputation Changer nói. Hãy bảo vệ rằng mỗi ngày bạn dành tối thiểu 1 giờ đăng tải, chỉnh sửa và update hồ sơ của mình trên những trang mạng xã hội như LinkedIn, Twitter, Google + và blog. Hãy tạo ra một list những ví dụ về những việc làm bạn từng làm từ thời kỳ thực tập, những khóa học kỹ năng và kiến thức hay những dự án Bất Động Sản riêng. Một bản lý lịch trực tuyến sẽ giúp nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về những giá trị bạn hoàn toàn có thể đem lại cho họ.

2. Một bản lý lịch truyền thống cuội nguồn vẫn luôn quan trọng

Bản lý lịch cá thể không thôi là chưa đủ, tuy nhiên nó vẫn rất quan trọng. “ Bạn cần có một bản lý lịch với những chi tiết cụ thể đơn cử cho mỗi việc làm đơn cử và một trang thông tin cá thể trên mạng việc làm LinkedIn cho thấy thông điệp thực sự của bản lý lịch ”, Martin Yate, tác giả cuốn sách bạn chạy nhất nước Mỹ “ Hãy hạ gục họ : Những bí hiểm và kế hoạch cho người lần đầu đi tìm việc ” cho biết. “ Cả hai thứ trên đều là những thành phần quan trọng của một đợt tìm việc mới ”

3. Đừng ngần ngại thể hiện đậm cá tính

Điều quan trọng nhất một ứng viên cần nhớ trong quy trình phỏng vấn xin việc đó là hãy là chính mình ”, Alexa Hamill, trưởng bộ phận tìm kiếm ứng viên tại những ĐH Mỹ của hãng truy thuế kiểm toán PricewaterhouseCoopers khẳng định chắc chắn. Cá tính của bạn hoàn toàn có thể giúp bạn điển hình nổi bật trong đám đông ứng viên. Khi có quá nhiều người cạnh tranh đối đầu cho cùng một vị trí với trình độ tương tự, nhà tuyển dụng thường chọn những người họ thấy mê hoặc khi thao tác cùng hàng ngày.

4. Hãy đặt một vài câu hỏi độc lạ, mưu trí

Bà Hamill cũng cho biết thêm rằng, trong một cuộc phỏng vấn “ loại câu hỏi một ứng viên tiềm năng đưa ra hoàn toàn có thể khiến họ trở nên điển hình nổi bật ”. Những câu hỏi lặp đi lặp lại như : “ Bước tiếp theo trong quy trình tuyển dụng là gì ? ” hoặc “ Chuyện gì đã xảy ra với người nhiệm kỳ trước đó của tôi ? ” cũng gật đầu được và hoàn toàn có thể nhận được những câu vấn đáp thiết thực. Nhưng bạn cũng nên thử tạo ra điểm nhấn cho riêng mình bằng những câu hỏi độc lạ, cho thấy bạn đã nghiên cứu và điều tra kỹ về vị trí này và thực sự hào hứng với việc làm. “ Những câu hỏi can đảm và mạnh mẽ cho thấy bạn đã chuẩn bị sẵn sàng trước hay chưa, có hiểu về ngành nghề hoặc việc làm hay không, có muốn khám phá sâu hơn về những nghĩa vụ và trách nhiệm của mình hay không ”, Arlene Vernon, quản trị của công ty tư vấn nhân sự và đào tạo và giảng dạy HRx, Inc. chứng minh và khẳng định.

5. Hãy tập vấn đáp những câu hỏi phỏng vấn xin việc và ghi âm lại

“ Bất kỳ sự tương tác nào bạn có như là bước khởi đầu sự nghiệp với chủ sử dụng lao động mới đều là một thời cơ để gây ấn tượng và phô diễn những kỹ năng và kiến thức, giá trị bạn có ”, Hamill nói tiếp. “ Cần chắc như đinh rằng trông bạn thật tự tin ”. Hãy ghi âm lại những câu vấn đáp của mình và cố gắng nỗ lực vô hiệu những từ “ ừ ”, “ à ” trong đó.

“Hãy luyện tập trả lời một cách to, dõng dạc chứ không phải giữ nó trong đầu để câu trả lời của bạn có thể được truyền đi một cách tự tin”, Vernon khuyên. Và nên nhớ đừng có nhìn điện thoại hay nhìn quanh quá nhiều khi phỏng vấn. Hãy nhìn thẳng, cử chỉ tự tin và trả lời rõ ràng chính là những yếu tố then chốt để đảm bảo một buổi phỏng vấn xin việc thành công.

Theo VnExpress

Phỏng vấn xin việc là thử thách đầu tiên bạn cần phải vượt qua khi bước chân vào một công việc mới. Không có bí kíp nào giúp bạn chắc chắn sẽ nhận được công việc đó 100%. Điều đó tùy thuộc vào kỹ năng mềm, trình độ chuyên môn của bạn. Tuy nhiên, thể hiện tốt trong buổi phỏng vấn xin việc sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Với bài viết trên đây, chúng tôi hy vọng bạn sẽ lưu ý được 11 điều này để có thêm cơ hội nhận được công việc mơ ước.

Bài viết thuộc chủ đề: kỹ năng sống, kỹ năng phỏng vấn xin việc, bí quyết phỏng vấn xin việc, lưu ý khi phỏng vấn, sai lầm khi phỏng vấn xin việc, phỏng vấn xin việc thành công.

Chuyên mục

Đăng ký nhận bản tin từ chúng tôi