Hỗ trợ : mileytran121191@gmail.com

Đồng sáng lập Cheese Coffee John Trung Nguyễn – Tuổi trẻ, gan cao, biết ‘vượt sướng’

Lần đầu tiên, chúng tôi ‘gặp mặt’ Cheese Coffee là ở buổi lễ kỷ niệm 1 năm ra mắt dịch vụ Grab-Food.

Trong thời gian trình làng chương trình ” Món độc, quán quen ’, GrabFood đã ship hàng món Arabica Hạt Dẻ Macchiato cho khách mời của sự kiện. Sau khi chiêm ngưỡng và thưởng thức món nước này, mọi người đều kinh ngạc vì thức uống vừa lạ vừa ngon, nguyên vật liệu được phối trộn rất cân đối – từ độ béo đến độ ngọt, đặc biệt quan trọng là lớp macchiato phô mai phía trên rất bắt vị. Khi biết thức uống đó là của Cheese Coffee, nhiều người đã khá quá bất ngờ, vì nhìn qua những tên thương hiệu xuất hiện trong chương trình ” Món độc, quán quen ” như Gong Cha, Lotteria, … thì tên thương hiệu này không có bề dày truyền thống cuội nguồn bằng .Đồng sáng lập Cheese Coffee John Trung Nguyễn – Tuổi trẻ, gan cao, biết ‘vượt sướng’ - Ảnh 1.Cheese Coffee là một tên thương hiệu điển hình nổi bật trong chương trình ” Quán độc, món quen ‘ của GrabFood .

Còn chúng tôi gặp John Trung Nguyễn – Co-Founder Cheese Coffee lần đầu tiên không phải lúc phỏng vấn, mà khi chúng tôi bước vào quán Cheese Coffee trên đường Hồng Bàng – cũng là địa điểm của cuộc hẹn, thấy có một bạn trẻ cao cao đứng quay lưng ra đường chăm chú quan sát hoạt động tại quầy order trong ngày ra mắt món mới tại cửa hàng.

Sau hơn 1 tiếng trò chuyện, chân dung John Trung Nguyễn hiện lên trong mắt chúng tôi quả thật đúng như những nhận xét từ nhân viên cấp dưới Cheese Coffee : anh là con người của hành vi .Nhìn nhận về việc khởi nghiệp cách đây 3 năm, John Trung Nguyễn cho rằng, thời gian đó mình đúng là kiểu ” điếc không sợ súng ” nên chẳng cảm thấy sợ gì cả, vì chỉ muốn tự mình làm cái gì đó thật riêng cho mình và mang đến thưởng thức độc lạ cho mọi người. Tuy nhiên, chúng tôi lại thấy rằng : không hẳn anh không sợ hãi, chỉ là anh đã có sự sẵn sàng chuẩn bị kỹ càng trước khi khởi nghiệp và khởi đầu cũng không tính mở nhiều tiệm, nên khá tự tin. Sau này mở chuỗi là do duyên nợ tìm đến .

Nghỉ việc khởi nghiệp – trẻ người nhưng không non dạ

Khi nói về việc tìm kiếm những ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp, nhiều chuyên viên hay nói rằng, ” bạn không cần phải nghĩ ra ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp gì đó quá vĩ đại hay vĩ mô mà hãy tìm ở trong thực tiễn của đời sống, như việc làm nào đó xử lý nhu yếu của số đông hoặc làm thứ gì đó chưa ai làm nhưng thiết yếu cho đời sống ” ; ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp của Cheese Coffee chính được hình thành theo cách này .Đồng sáng lập Cheese Coffee John Trung Nguyễn – Tuổi trẻ, gan cao, biết ‘vượt sướng’ - Ảnh 2.Cheese Coffee Hồng Bàng

Cách đây vài năm, tôi và người đồng sáng lập thường đi cà phê để làm việc và tụ tập bạn bè. Trà và cà phê dần trở thành một phần của cuộc sống hàng ngày của tôi cũng như của rất nhiều người. Nhưng đôi khi người đi cà phê hay bị ‘bao vây’ bởi quá nhiều thông tin mà đối với họ nó không thật sự quá quan trọng.

Vì vậy tôi muốn mở một quán cà phê nơi mà khách hàng có thể hoàn toàn thoải mái trong câu chuyện với bạn bè hay đơn giản là uống một món nước yêu thích, dành thời gian cho bản thân và công việc sáng tạo mà không bị phân tâm bởi ngoại cảnh xung quanh. Đó sẽ là góc quán quen, nơi chúng ta có thể đến hàng ngày cùng bạn bè, đồng nghiệp“, John Trung Nguyễn giải thích về ý tưởng khỏi nghiệp với Cheese Coffee.

Sau khi có ý tưởng sáng tạo và xác lập người mua tiềm năng sẽ là những bạn trẻ 9 x và 10 x, anh và người đồng sáng lập đã tạm dừng việc làm hiện tại để bắt tay chuẩn bị sẵn sàng khởi nghiệp. Lúc đó, John Trung Nguyễn đang làm Giám đốc Marketing cho một công ty FMCG, trước đó, anh từng có 5 năm làm Phó Giám đốc nhãn hàng Baskin Robbins .

Cả hai đã dành 1 năm chỉ để tìm hiểu thị trường cũng như tìm kiếm – tìm tòi và học hỏi các món nước độc đáo phù hợp với phân khúc khách hàng mục tiêu của mình (R&D). Lúc đó, cả hai đều chưa từng có kinh nghiệm gì trong lĩnh vực barista hay bartender, nên họ phải vừa làm, vừa nghiên cứu trên internet sau đó tự sáng tạo và pha chế – làm bánh, rồi uống – ăn thử, rồi tiếp tục sáng tạo – cải tiến. “May thay còn có Google“, John Trung Nguyễn nhớ lại. Trong suốt một năm đó, ngay cả gia đình cũng không biết anh đang làm gì.

Đồng sáng lập Cheese Coffee John Trung Nguyễn – Tuổi trẻ, gan cao, biết ‘vượt sướng’ - Ảnh 3.Những thức uống độc quyền của Cheese Coffee .Thật giật mình, co-founder của anh hóa ra là người rất có khiếu trong việc tích hợp khuynh hướng nhà hàng siêu thị quốc tế và Nước Ta, tạo ra món mới mà không nơi nào có và rất hợp với khẩu vị của những bạn trẻ Việt. Ngoài món Arabica Hạt Dẻ Macchiato, Cheese Coffee còn có những món lạ độc lạ khác như Trà Sữa Bơ, Trà Sữa Nguyên Lá, Caffe Hạnh Nhân Macchiato, Trà Cam Quýt … Chính nhờ sự độc nhất và chất lượng của món ăn – thức uống, nên Cheese Coffee mới hoàn toàn có thể tăng trưởng được tại thị trường F&B cạnh tranh đối đầu quyết liệt như TP. Hồ Chí Minh .Thế nhưng, việc làm R&D để chuẩn bị sẵn sàng cho Cheese Coffee không khó bằng việc thuyết phục những ‘ nhà đầu tư thiên thần ’ – giờ đây là Hội đồng quản trị của Cheese Coffee, chịu góp vốn đầu tư cho tên thương hiệu mới .Mặc dù anh là Thạc sỹ Quản trị kinh doanh thương mại của Đại học RMIT cũng như có hơn 7 năm kinh nghiệm tay nghề marketing cho những nhãn hàng lớn, tuy nhiên lúc đó niềm tin của Hội đồng quản trị cho anh và Cheese Coffee là không nhiều. Bởi, nếu so ra, Cheese Coffee chỉ là một local brand trọn vẹn mới tại Nước Ta, trong khi thời gian năm nay thì thị trường F&B đã có những ông lớn như Starbucks, Highland Coffee, The Coffee House, Phúc Long ..Ở góc nhìn khác, dù không chịu bật mý số vốn khởi nghiệp khởi đầu, tuy nhiên theo vị CEO trẻ tuổi, thì để khởi nghiệp, tất cả chúng ta cần tích góp tối thiểu 1 tỷ đồng. Nếu có ít hơn cũng không sao, nhưng lúc gặp những sự cố giật mình, tất cả chúng ta sẽ rất khó để xoay xở. Nên nếu chưa đủ 1 tỷ đồng, tất cả chúng ta nên đi lôi kéo góp vốn đầu tư hoặc tích góp cho đủ rồi hẵng khởi nghiệp .

Khó khăn là phải giữ được bản tâm – nhớ mình bắt đầu vì cái gì trong thời đại có dòng chảy luôn vạn biến

Đồng sáng lập Cheese Coffee John Trung Nguyễn – Tuổi trẻ, gan cao, biết ‘vượt sướng’ - Ảnh 4.Cheese Coffee Sư Vạn HạnhBên cạnh đó, với tiềm năng kiến thiết xây dựng Cheese Coffee trở thành nơi chốn quen để những bạn trẻ hoàn toàn có thể tìm về khi stress, nên thay vì đổ tiền và sức lực lao động vào những kênh truyền thông online truyền thống lịch sử để tiếp thị tên thương hiệu, thì John Trung Nguyễn muốn dành phần đó vào việc nâng cao chất lượng mẫu sản phẩm – dịch vụ, ưu tiên thưởng thức người mua mỗi khi đến quán .

Do đó, kể từ khi mở cửa hàng đầu tiên đến nay, Cheese Coffee thường không chi quá nhiều tiền để thực hiện các chiến dịch PR- Marketing, họ cũng chưa có website, chỉ có fanpage trên mạng xã hội. Theo quan điểm của John Trung Nguyễn, anh thích tri ân khách hàng bằng cách tập trung cải thiện chất lượng sản phẩm – dịch vụ và trải nghiệm của khách hơn là thường xuyên có các chương trình khuyến mãi, giảm giá.

Thế nên, Cheese Coffee rất ít khi có những chương trình ” Giá sốc ” hay ” Combo tiết kiệm ngân sách và chi phí ” thay vào đó Cheese Coffee liên tục ra đời những món nước mới theo mùa hay những vật phẩm như quai vải, ống hút inox, bình giữ nhiệt … nhằm mục đích bảo vệ môi trường tự nhiên. Hay đơn thuần là hợp tác với những local brand thời trang như Saigon Swagger, Degrey, Now Saigon để tạo ra những loại sản phẩm thời trang đậm cá tính, độc lạ tương thích với những bạn trẻ .Trong thời đại nhà nhà khuyến mại – người người khuyến mại, John Trung Nguyễn cho biết thêm, đôi lúc mình cũng bị xiêu lòng muốn giảm giá loại sản phẩm giống người khác. Và, nếu không có những đồng sự ngăn cản lắm khi đã to chuyện .Đồng sáng lập Cheese Coffee John Trung Nguyễn – Tuổi trẻ, gan cao, biết ‘vượt sướng’ - Ảnh 5.Ngoài ra, dù xuất thân từ trường lớp marketing chính thống nhưng CEO trẻ tuổi này cũng thú nhận là mình thường hay làm ngược lại những thứ mà mình đã học .

Trên thị trường, ai cũng khuyên ‘khi làm thương hiệu nên có những quy chuẩn riêng và thực hiện đúng theo các quy chuẩn đó’. Nhưng tôi luôn cho rằng, ngoài những điều cốt lõi trong việc xây dựng thương hiệu, chúng ta hoàn toàn có thể mạnh dạn ‘bẻ’ đi nhiều thứ để phát triển và làm mới mình hơn.

Như trong lĩnh vực marketing, trend là thứ rất khó chối từ, vì ‘ai cũng làm theo cớ sao mình không làm’?! Nhưng với tôi, quan trọng nhất là phải biết chọn lựa – áp dụng các phương pháp thực hiện phù hợp cho thương hiệu và cho nhóm khách hàng trẻ có nhu cầu liên tục thay đổi của mình, không nhất định phải chạy theo trend“, John Trung Nguyễn giãi bày.

Dù không quá chú trọng những kênh truyền thông online truyền thống lịch sử, tuy nhiên Cheese Coffee rất chịu khó tương tác – chăm nom người mua trên mạng xã hội nhằm mục đích lôi cuốn thêm người mua trải qua những fanpage, cũng như rất hào hứng trong việc phối hợp với những đối tác chiến lược, như Momo, Grab, Now, Ngân Hàng Á Châu …, để hoàn toàn có thể tận dụng triệt để những ích lợi mà thời đại 4.0 mang lại .

Vẫn chưa hài lòng về chất lượng phục vụ của Cheese Coffee và lấy sự cầu thị là kim chỉ nam để quản lý

Như đã nói ở trên, thì trong ngành F&B, điều quan trọng thứ 2 sau chất lượng loại sản phẩm thì chính là chất lượng dịch vụ. Từ quan điểm của mình, John Trung Nguyễn cảm thấy việc bảo vệ chất lượng ship hàng đồng đều là thứ khó khăn vất vả nhất lúc quản lý và điều hành chuỗi .Thế nên, hằng ngày, anh vẫn luôn quan sát và lắng nghe người mua mỗi khi đi trong thực tiễn ở shop, khi lướt qua những phản hồi của khách trên mạng xã hội hay những trang nhìn nhận loại sản phẩm, dịch vụ như Foody. Anh và Cheese Coffee không ngần ngại đương đầu với những phản hồi của người mua dù là khen hay chê. Vì anh tin rằng : đó đều là cơ sở để anh và đội ngũ nhân viên cấp dưới Cheese Coffee cùng nhìn nhận lại mình, cải tổ dịch vụ với ý thức cầu thị cao nhất .

Tôi từng khá bưởng bỉnh và cứng đầu, ít khi chịu lắng nghe ý kiến của người khác. Nhưng sau nhiều năm làm việc, tôi đã tự buộc mình phải thay đổi. Bây giờ, khi đưa ra ý tưởng, tôi luôn khuyến khích mọi người trong công ty phản hồi – phản biện để giúp Cheese Coffee tiếp tục phát triển với tốc độ mà tôi mong muốn“, John Trung Nguyễn chia sẻ.

Đồng sáng lập Cheese Coffee John Trung Nguyễn – Tuổi trẻ, gan cao, biết ‘vượt sướng’ - Ảnh 6.Tập thể Cheese CoffeeNói cách khác, Cheese Coffee là loại sản phẩm của một tập thể có nhiều người trẻ, hoàn toàn có thể hơi thiếu kinh nghiệm tay nghề nhưng thừa nhiệt huyết, thay đổi phát minh sáng tạo và năng lực học hỏi vô tận. Cheese Coffee hoàn toàn có thể không quá đặt nặng yếu tố tuổi tác và bằng cấp khi tuyển dụng, nhưng chắc như đinh người đến với họ phải có ý thức cầu tiến và chuẩn bị sẵn sàng học hỏi .

Nói về chiến lược kinh doanh trong thời gian sắp tới, John Trung Nguyễn bày tỏ. “Chúng tôi vừa mới ra mắt một cửa hàng nhỏ tại Nguyễn Du – Quận 1 và vào tháng 7 tới đây, chúng tôi sẽ khai trương cửa hàng thứ 9 tại Quận 7. Tuy nhiên, bản thân tôi không muốn chạy theo số lượng mà là chất lượng, vì vậy tôi sẽ tiếp tục mở rộng địa bàn nhưng thật chậm rãi, chắc chắn. Tôi muốn từng cửa hàng mở ra phải thật sự đầu tư và chỉn chu nhất có thể.

Tôi luôn cho rằng: thức uống nhất quán, nhưng trải nghiệm thì nhất định phải khác biệt; vì vậy chúng tôi vẫn liên tục ra mắt các sản phẩm mới, nâng cao chất lượng nhân sự và chú trọng dịch vụ khách hàng. Mỗi khi xây dựng thêm chi nhánh, tôi đều cố gắng mang lại một cái gì đó mới mẻ cho khách hàng“, John Trung Nguyễn bày tỏ.


Quỳnh Như

Theo Trí Thức Trẻ

Chuyên mục

Đăng ký nhận bản tin từ chúng tôi