Hỗ trợ : mileytran121191@gmail.com

[Update 2021] Con Trai Nên Học Nghề Gì Để Lập Nghiệp?

Mai Sĩ Khuê 06/02/2021

Con trai nên học nghề gì để lập nghiệp thực sự là bài toán khó với những bạn nam chưa nhận thức rõ thế mạnh bản thân cũng như tiềm năng phát triển của ngành nghề đó trong tương lai. Trong bài viết sau, Hướng Nghiệp Á Âu sẽ giới thiệu đến bạn những ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao trong vài năm sắp tới (dựa trên số liệu thực tế) để bạn định hướng cho chính mình tốt hơn.

Chọn nghề tương thích với giới tính đem lại nhiều lợi thế nhất định nhưng cần xem xét nhiều yếu tố. Giữa trăm nghìn lựa chọn nghề nghiệp, bạn cần xác lập sở trường thích nghi và năng lượng bản thân, sau đó so sánh với nhu yếu xã hội để đưa ra lựa chọn nghề dễ tìm việc, dễ kiếm tiền và có nhiều triển vọng tăng trưởng trong tương lai. Dưới đây là một vài gợi ý đáng xem xét khi hướng nghiệp cho nam .

con trai nên học nghề gì để lập nghiệp
Con trai nên học nghề gì để dễ tìm việc trong năm 2021?(Nguồn ảnh: Internet)

Tình trạng nguồn nhân lực Việt Nam

Năm 2020, COVID-19 tác động ảnh hưởng tổng lực lên toàn bộ nghành về kinh tế tài chính, xã hội của Nước Ta và những nước trên quốc tế. Vô số doanh nghiệp phải đóng cửa vĩnh viễn, tạm ngưng hoạt động giải trí hoặc thu hẹp quy mô kinh doanh thương mại, khiến người lao động lao đao và thị trường tuyển dụng chao đảo. Nhìn chung, nhu yếu nhân lực năm 2020 giảm so với năm 2019, đặc biệt quan trọng ở những ngành như du lịch, dệt may, giày da, nghệ thuật và thẩm mỹ, giáo dục – giảng dạy …

con trai nên học ngành gì
COVID-19 khiến thị trường tuyển dụng gặp biến động mạnh
(Nguồn ảnh: Internet)

Dựa theo “ Dự báo nhu yếu nhân lực năm 2021 tại TP Hồ Chí Minh ” từ Trung tâm dự báo nhân lực và thông tin thị trường lao động TP. Hồ Chí Minh ( FAMIL ), trong năm nay, nhu yếu tuyển dụng tập trung chuyên sâu vào những ngành như kinh doanh thương mại – thương mại, điện tử – công nghệ thông tin, dịch vụ – ship hàng, dịch vụ cá thể – chăm nom sức khỏe thể chất và y tế, vận tải đường bộ – kho bãi …Cụ thể, nhu yếu nhân lực QUA ĐÀO TẠO chiếm 85.5 %, trong đó trình độ sơ cấp chiếm 25.21 %, tầm trung chiếm 21.3 %, cao đẳng chiếm 18 % và ĐH trở lên chiếm 21.29 % .

Cách xác định nghề nghiệp phù hợp cho con trai

Con trai chiếm hữu lợi thế về sức khỏe thể chất, sự năng động, tư duy logic trong thực tiễn, óc chỉ huy, lòng quyết đoán, giỏi nghiên cứu và phân tích giám sát, biết sắp xếp việc làm và hoạch định kế hoạch, phát minh sáng tạo, kiên trì …

con trai nên học nghề gì hiện nay
Khi chọn nghề, hãy tự đánh giá tố chất bản thân sẵn có, sau đó đối chiếu với
đặc điểm ngành nghề và nhu cầu xã hội (Nguồn ảnh: Internet)

Với những đặc thù trên, con trai thích hợp với những nghề nhu yếu thể lực hoặc yên cầu tư duy logic, thao tác với số lượng, nghiên cứu và phân tích tài liệu …. Đây cũng là đặc trưng của những việc làm có nhu yếu tuyển dụng cao trong vài năm tới .

Con trai nên học ngành gì hiện nay khi không học đại học?

Digital marketing

Theo FAMIL, thương mại điện tử sẽ liên tục lên ngôi dưới đà tăng trưởng vũ bão của Internet. Trong thời hạn tới, nhóm ngành này cần đến những vị trí như digital marketing, copywriter, marketing planning manager, marketing supervisor …

con trai nên học nghề gì khi không học đại học
Digital marketing lọt top ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao nhất
trong thời gian tới (Nguồn ảnh: Internet)

Công việc của một digital marketer rất phong phú và đa dạng, xoay quanh tối ưu hóa công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo, viết nội dung blog và phát minh sáng tạo thông điệp quảng cáo, sản xuất viral clip, tiến hành email marketing … vốn yên cầu tư duy nhạy bén, óc phát minh sáng tạo, thương mến thao tác với tài liệu … nên rất tương thích với những bạn nam gen Z .Theo jobsgo.vn, khoảng chừng lương phổ cập của ngành digital marketing là 8 – 17 triệu đồng, mức lương trung bình trên toàn nước là 11 triệu đồng, kinh nghiệm tay nghề giao động từ 1 – 4 năm. Đặc biệt, đây là ngành học không yên cầu bằng cấp ĐH .

Tham khảo những khóa học digital marketing tại đây .

Chế biến món ăn

Học nấu ăn là đáp án cho câu hỏi “ Con trai nên học nghề gì khi không học ĐH ? ”, bởi nghành nhà bếp không nhu yếu trình độ ĐH. Với ngành kỹ thuật chế biến món ăn, trình độ sơ cấp cần tuyển mới 12.914 người và trình độ tầm trung cần 27.478 người trong năm 2021 ( theo tác dụng tìm hiểu, khảo sát nhu yếu lao động qua huấn luyện và đào tạo do Viện Khoa học giáo dục nghề nghiệp triển khai ) .

con trai khối d nên học ngành gì
Không khó để tìm thấy các bạn nam trong những lớp học nấu ăn

“ Thương trường nhà bếp ” không phải là “ lãnh địa ” của riêng phái đẹp. Bằng chứng là rất nhiều nhà bếp trưởng nổi tiếng là phái mạnh. Nếu bạn thương mến siêu thị nhà hàng, có gu nhà hàng tinh xảo, có sức khỏe thể chất, năng lượng thẩm mỹ và nghệ thuật tốt …, tại sao không thử chọn học nghề nhà bếp ?Khảo sát từ jobsgo.vn cho thấy khoảng chừng lương thông dụng của đầu bếp là 6 – 12 triệu đồng. Cụ thể, phụ bếp có mức lương từ 5 – 7 triệu đồng, trong khi nhà bếp trưởng hoàn toàn có thể chạm mốc 30 triệu đồng. Thu nhập mê hoặc cũng là yếu tố để bạn xem xét hướng học nấu ăn .Tham khảo ngay khóa học nấu ăn tại đây. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tìm hiểu thêm thêm lựa chọn học pha chế và học làm bánh với tiềm năng tăng trưởng tương tự như .

Logistics    

Là mắt xích quan trọng của nền kinh tế tài chính, dịch vụ logistics giúp đưa sản phẩm & hàng hóa đến tay người tiêu dùng và bảo vệ đáp ứng kịp thời nguồn nguyên vật liệu cho sản xuất. Có thể hiểu, logistics gồm có hoạt động giải trí luân chuyển sản phẩm & hàng hóa, tàng trữ, đóng gói, thủ tục hải quan …, rất tương thích với những bạn nam có sức khỏe thể chất tốt và thích chuyển dời .

con trai trầm tính nên học ngành gì
Logistics đang trong cơn khát nhân sự phục vụ cho ngành vào thời gian tới
(Nguồn ảnh: Internet)

Ông Nguyễn Tương – Phó Tổng Thư ký Thương Hội Logistics Nước Ta cho biết thêm, hiện Nước Ta đã tham gia vào hiệp định thương mại toàn thế giới như RCEP và EVFTA, tạo tiền đề cho phong phú nguồn hàng và nguồn góp vốn đầu tư .Trong thời hạn tới, ngành này sẽ thiếu vắng nhân lực ở những vị trí như nhân viên cấp dưới chứng từ, nhân viên cấp dưới hiện trường, nhân viên cấp dưới điều vận đội xe / bãi, nhân viên cấp dưới thu mua, giao dịch thanh toán quốc tế …

Công nghệ thông tin

Theo Navigos Search, trong năm 2021, do dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp nên ngành công nghệ thông tin không tăng cường tuyển dụng. Song vẫn có nhiều doanh nghiệp đang có kế hoạch tuyển dụng 1.000 kỹ sư công nghệ thông tin .

con trai nên học ngành gì dễ xin việc
Kỹ sư công nghệ thông tin là vị trí lọt vào tầm ngắm tuyển dụng
của nhiều doanh nghiệp (Nguồn ảnh: Internet)

Ngoài ra, Điện tử – Công nghệ thông tin cũng lọt top 8 ngành nghề lôi cuốn nhân lực trong năm 2021, tập trung chuyên sâu ở những vị trí như kỹ sư điện tử, bảo mật an ninh mạng, lập trình và tăng trưởng ứng dụng, phong cách thiết kế và quản lý và điều hành web, phong cách thiết kế vi mạch, bảo dưỡng mạng lưới hệ thống điện tử. …Ngành này yên cầu óc tư duy và logic cao để giải quyết và xử lý những đoạn code phức tạp, tính cẩn trọng để thao tác với vi mạch cầu kỳ, trí nhớ tốt, đam mê công nghệ tiên tiến, đọc hiểu ngoại ngữ … nên được nhìn nhận là tương thích với con trai .

Spa

Đây hoàn toàn có thể là một lựa chọn giật mình trong list nghề cho nam năm 2021, bởi nhiều người ý niệm nghề spa chăm sóc sức khỏe và làm đẹp chỉ dành cho nữ. Thực chất, spa chăm sóc sức khỏe và làm đẹp là nghành nghề dịch vụ không hề vắng bóng phái mạnh những năm qua. Chọn nghề spa chăm sóc sức khỏe và làm đẹp, bạn sẽ học về massage mặt và khung hình, bấm huyệt, giải quyết và xử lý mụn, triệt lông, tắm trắng, sử dụng máy móc trong trị liệu …

con trai nên học đại học gì
Con trai học nghề spa hiện đang là xu hướng nghề nghiệp rất được đón nhận

Nhìn chung, với nghề spa chăm sóc sức khỏe và làm đẹp, con trai có lợi thế về sức khỏe thể chất ( triển khai những thao tác như xoa vuốt, day miết, rung lắc trong massage ), nhạy bén với máy móc ( dễ thích nghi với thiết bị như máy nâng cơ mặt, máy bắn laser carbon … ), chưa kể tính cẩn trọng và mắt quan sát tốt .Nếu thích nghề spa chăm sóc sức khỏe và làm đẹp, bạn hoàn toàn có thể chọn học y sĩ để biết cách điều trị trên máy móc, kỹ thuật tiêm chích tại thẩm mỹ và nghệ thuật viện, hoặc tham gia những khóa học spa chăm sóc sức khỏe và làm đẹp rồi ứng tuyển vào spa chăm sóc sức khỏe và làm đẹp cho phái mạnh và cơ sở chuyên về massage .

Tham khảo khóa học quản trị spa chăm sóc sức khỏe và làm đẹp tại đây .

Công nghệ thực phẩm

Công nghệ chế biến thực phẩm được chính phủ nước nhà lựa chọn là một trong những nhóm ngành công nghiệp ưu tiên tăng trưởng trong tiến trình năm 2025, do đó lập tức trở thành ngành học mê hoặc với triển vọng thao tác tại doanh nghiệp trong nước lẫn có vốn góp vốn đầu tư quốc tế .

con trai nên học nghề gì
Ngành học này phù hợp với những bạn yêu thích nghiên cứu, thí nghiệm
(Nguồn ảnh: Internet)

Đây là nghành nghề dịch vụ tương thích với những bạn yêu dấu thực phẩm, có kỹ năng và kiến thức tốt ở những môn Sinh – Hóa, đam mê điều tra và nghiên cứu, thí nghiệm … bởi đa phần sẽ học về chế biến, dữ gìn và bảo vệ, kiểm định chất lượng loại sản phẩm, quản lý và vận hành dây chuyền sản xuất sản xuất thực phẩm, điều tra và nghiên cứu tăng trưởng loại sản phẩm mới …Hiện ngành này đang thiếu vắng những vị trí như công nhân đóng gói mẫu sản phẩm, công nhân chế biến thực phẩm, kỹ sư công nghệ tiên tiến thực phẩm, chuyên gia hương vị, kiểm tra chất lượng loại sản phẩm …

Hướng dẫn viên du lịch

2020 quả thực là một năm “ đáng nhớ ” so với ngành du lịch, nhưng với triển vọng sáng sủa về vaccine ngừa COVID-19 thì Khối nghiên cứu và điều tra kinh tế tài chính của HSBC đã mạnh dạn Dự kiến dịch vụ du lịch sẽ là nhóm ngành hồi sinh nhanh nhất trong tương lai .

học gì dễ xin việc
Khi du lịch bước vào giai đoạn phục hồi, hướng dẫn viên sẽ là vị trí
được săn đón (Nguồn ảnh: Internet)

Bên cạnh đó, FAMIL cũng đánh giá và nhận định những vị trí việc làm có nhu yếu tuyển dụng can đảm và mạnh mẽ thuộc nhóm ngành này gồm có hướng dẫn viên du lịch du lịch, nhân viên cấp dưới tư vấn du lịch, nhân viên cấp dưới quản lý và điều hành tour, quản trị lữ hành quốc tế …Có thể thấy, hướng dẫn viên du lịch du lịch là việc làm tương thích với những bạn nam có sức khỏe thể chất tốt, đam mê “ xê dịch ”, thích gặp gỡ nhiều người và khám phá những nền văn hóa truyền thống, biết lắng nghe, niềm tin nghĩa vụ và trách nhiệm cao …

Quản trị nhà hàng khách sạn

Dù du lịch – nhà hàng quán ăn khách sạn gặp vô vàn khó khăn vất vả trong năm qua nhưng theo Outbox Consulting Dự kiến thì du lịch sẽ phục sinh ở thị trường trong nước và những vương quốc trong khu vực vào năm 2021 – 2022. Đến năm 2024, du lịch hứa hẹn sẽ trở lại vị thế vốn có như trước kia .

học nghề gì để lập nghiệp khi không học đại học
Ngành quản trị khách sạn mở ra nhiều cơ hội việc làm phù hợp với con trai

Ngành quản trị nhà hàng quán ăn khách sạn mở ra thời cơ việc làm phong phú ở những vị trí như lễ tân, Giao hàng nhà hàng quán ăn, buồng phòng, tương hỗ tư trang … vốn là những việc làm yên cầu sức khỏe thể chất tốt, thích tiếp xúc và chăm nom người khác, óc quan sát tỉ mỉ, năng lực đánh giá và nhận định và giải quyết và xử lý trường hợp, biết sắp xếp việc làm …Thu nhập trong ngành này gồm có lương cơ bản, tiền tip, service charge, phụ cấp ăn ở … Thu nhập trung bình của trưởng bộ phận tại khách sạn, nhà hàng quán ăn có quy mô vừa tầm 10 – 15 triệu đồng / tháng. Ở khách sạn 4 – 5 sao, thu nhập quản trị cấp cao hoàn toàn có thể chạm mốc 2000 USD / tháng ( mức lương tìm hiểu thêm ) .

Tham khảo khóa học quản trị nhà hàng quán ăn khách sạn tại đây .

Nhìn chung, để chọn đúng ngành, đúng nghề phù hợp với bản thân, bạn nên cân nhắc rất nhiều tiêu chí như nhu cầu thị trường, năng lực bản thân, mức độ yêu thích, đặc trưng ngành nghề… Hy vọng thông qua bài viết về con trai nên học nghề gì để lập nghiệp, bạn đã biết được danh sách những ngành nghề hot hiện nay và có quyết định đúng đắn nhất cho tương lai của mình.

☆ ☆ ☆ ☆ ☆Điểm : 4.47 ( 15 bầu chọn )
{{#error}}

{{error}}

{{/error}}
{{^error}}Cảm ơn đã bầu chọn !
{{/error}}
Lỗi ! Xin vui vẻ thử lại sau !

Chuyên mục

Đăng ký nhận bản tin từ chúng tôi