Hỗ trợ : mileytran121191@gmail.com

Làm giàu trải nghiệm từ những lời phê bình – Vietnam Concentrix Services Company Limited

Hầu hết mọi người chấp thuận đồng ý rằng bị chỉ trích hiếm khi vui tươi hay dễ nghe. Dù đó là lời phê bình của sếp, phản hồi của người đồng cấp, hay thậm chí còn là nhận xét của nhân viên cấp dưới dưới quyền, họ đều hoàn toàn có thể khiến bạn không dễ chịu .
Bất kể dự tính của người phê bình là gì ( tốt, xấu hay trung lập ), bạn hãy nhớ luôn có một thông điệp hữu dụng một khi bạn thoát ra khỏi bẫy phản ứng xúc cảm bắt đầu. Dưới đây là một số ít cách bạn hoàn toàn có thể vận dụng nhằm mục đích giúp những thưởng thức có giá trị hơn, xem ngay với CareerBuilder. vn nhé !

HÃY NHỚ SỰ CHỈ TRÍCH KHÔNG PHẢI LÀ CUỘC TẤN CÔNG

Trừ khi bạn là “ người mặt dày ” hoặc đã rèn luyện việc lắng nghe phê bình trực tiếp quá nhiều lần, khoảnh khắc tiên phong khi nhận sự chỉ trích là thử thách nhất. Phản ứng của bạn hoàn toàn có thể là không muốn đương đầu hoặc chạy khỏi “ hiện trường ”, đừng tránh mặt như vậy ! Trong môi trường tự nhiên thao tác chuyên nghiệp, không có bất kể phản ứng nào như thế sẽ giúp bạn kiếm được điểm. Hãy tập luyện cách dập tắt những sự phản kháng tự động hóa đó bằng một hoặc hai cụm từ tích cực, cách này giúp bạn có thêm vài tích tắc để lấy lại sự trầm tĩnh .
Chuẩn bị sẵn vài câu nói như “ Đó là một quan điểm mê hoặc ” hay “ Tôi chưa từng nghĩ về nó theo cách đó ” hoàn toàn có thể giúp bạn giảm bớt ảnh hưởng tác động của cảm hứng bắt đầu, đặc biệt quan trọng khi lời nhận xét đến bất ngờ, khiến bạn quá bất ngờ và ngoài mong đợi .

HỎI ĐỂ LÀM RÕ

Đôi khi những phản hồi được diễn đạt hoặc trình diễn rất kém. Chẳng hạn như đối phương sử dụng cách nói khái quát quá mức với vô số cụm từ như : “ Bạn luôn luôn ”, “ Anh không khi nào ”, “ Tôi rất ghét khi cô ” … Các phản hồi dành cho bạn nhiều lúc cũng hoàn toàn có thể quá mơ hồ và không có ý nghĩa gì .
Đó là nguyên do vì sao việc giữ tâm lý khách quan và đi thẳng vào trọng tâm thông điệp mà người khác đang cố truyền đạt là cực kỳ quan trọng. Hãy đặt ra những câu hỏi nương theo dòng trò chuyện, như “ Bạn hoàn toàn có thể đưa ra ví dụ đơn cử cho yếu tố mà bạn đang nói không ? ” để thu hẹp khoanh vùng phạm vi tập trung chuyên sâu .
Theo báo cáo giải trình của Gallup’s State of the American Workplace, hiện tại, hầu hết những quản trị không cung ứng đủ những loại phản hồi thiết yếu để mang lại hiệu suất tốt hơn. Chỉ có 23 % nhân viên cấp dưới xác nhận rằng quản trị của họ phân phối phản hồi ý nghĩa. Vì vậy, nếu bạn muốn nhận được giá trị cao nhất từ những phản hồi, hãy giúp người đối lập đưa ra thêm thông tin có ích bằng cách đặt câu hỏi tương thích .

THỰC SỰ LẮNG NGHE

Trong khi đặt câu hỏi, hãy thực sự lắng nghe câu vấn đáp. Nên tự tách mình ra khỏi cảm hứng và đừng phản ứng lại. Nghĩ về điều này như trách nhiệm “ săn lùng thực sự ”. Khi đã có đủ thông tin, bạn hãy tóm tắt và nhắc lại những điều mình nghe được. Phải chắc như đinh rằng đôi đang nhìn và nói về cùng một câu truyện. Sẽ không có tổn thương khi bạn biết đặt mình vào vị trí của người khác. Sếp hoặc đồng nghiệp có lẽ rằng cũng không hề tự do khi nêu ra với bạn những chủ đề thế này, chỉ là họ cần phải nói .

ĐỪNG CÁ NHÂN HOÁ

Những lời chỉ trích có lẽ rằng không tương quan đến bạn, vì thế đừng khiến nó trở thành việc của cá thể. Nó nên thuộc về vai trò của bạn, tức là quy trình thực thi trách nhiệm hoặc hiệu suất việc làm. Ngay khoảng thời gian ngắn biến nó thành chuyện cá thể, bạn rơi vào cuộc cạnh tranh đối đầu giữa ai đúng ai sai, thực trạng này không giúp hoàn thành xong bất kể điều gì. Sự chỉ trích thậm chí còn hoàn toàn có thể về hành vi của bạn, ngay cả như vậy vẫn phải nhớ : Không để buổi phê bình hướng vào cá thể bạn .

GẮN VỚI SỰ THẬT

Nếu có những cụ thể không tương quan trong những phản hồi, hãy cho qua ! Chúng không thích đáng. Nếu thiết yếu, bạn hoàn toàn có thể lịch sự và trang nhã chỉ ra điều này cho đối phương. Mục tiêu là để cả hai cùng nhìn nhận rõ đâu là điểm mấu chốt thực tiễn, tương thích và có tương quan trong những lời phê bình hoặc chỉ trích .

TRÁNH BIỆN MINH

Đây không phải là thời hạn lẫn khu vực tốt để nỗ lực chuyển hướng sự khiển trách hay hợp thức hoá hành vi của bạn. Đây là lúc thích hợp để nói “ Cảm ơn những phản hồi của anh ” một cách đơn thuần. Bạn cần thời hạn để đưa ra vài tâm lý về trọng tâm yếu tố .
Nói với người đó rằng bạn nhìn nhận cao thiện chí và thời hạn của họ, về phần mình, bạn cần có thời hạn để tâm lý về những điều họ nói. Nếu cứ liên tục tránh né, bao biện hoặc bào chữa, bạn chỉ thành công xuất sắc trong việc khiến mình có vẻ như yếu ớt hơn, đó không phải là ấn tượng đẹp để lại trong mắt người khác .

ĐI TIẾP VỚI NGƯỜI ĐÃ PHÊ BÌNH BẠN

Khi đã dành thời hạn nghiền ngẫm kỹ càng về những nhận xét hay góp ý, và hiểu nó quan trọng thế nào so với sự tăng trưởng nghề nghiệp của mình, hãy nỗ lực dõi theo nó. Đề nghị người đã đưa ra phản hồi bắt đầu dành cho bạn vài phút. Giải thích rằng bạn đã xem xét yếu tố, và san sẻ những điều bạn tò mò được cũng như những hướng đi khả thi mà bạn tin rằng nó giúp mình cải tổ tình hình .

Cũng sẽ không hại gì nếu bạn đề nghị đối phương tư vấn cho mình vài ý tưởng hoặc lời khuyên. Có thể, họ từng trải qua tình huống tương tự và cố gắng chia sẻ kinh nghiệm thực tế để bạn tiết kiệm thời gian và công sức. Qua đó, họ cũng mong học hỏi được từ những sự cải tiến của bạn. Điều này có thể là khởi đầu tốt cho một mối quan hệ cố vấn lành mạnh và hiệu quả.

Hãy nhớ rằng nhưng lời phê bình hay chỉ trích chỉ là công cụ có công dụng giúp bạn trưởng thành hơn. Nó không cần chỉ ra những điều bạn đã làm rất tốt. Theo một nghiên cứu và điều tra năm 2018 của Randstad, 69 % những người tham gia khảo sát cho biết họ sẽ cảm xúc hài lòng hơn nếu nhà tuyển dụng “ sử dụng tốt những kỹ năng và kiến thức và năng lực ” của họ. Phê bình mang tính kiến thiết xây dựng là cách để trau dồi những kiến thức và kỹ năng và năng lực đó .
Phản hồi hoàn toàn có thể là một thời cơ học tập giá trị. Khi chúng được nói ra và tiếp đón với thái độ chuyên nghiệp và nghĩa vụ và trách nhiệm, tổng thể mọi người đều nhận được quyền lợi .
( Nguồn ảnh : Internet )

Chuyên mục

Đăng ký nhận bản tin từ chúng tôi