Hỗ trợ : mileytran121191@gmail.com

Doanh nghiệp không có phương án “3 tại chỗ” phải dừng sản xuất

Phó Chủ tịch UBND tỉnh- Nguyễn Văn Liệt và đoàn kiểm tra thực tế tại Công ty TNHH Estec Việt Nam.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh- Nguyễn Văn Liệt và đoàn kiểm tra thực tế tại Công ty TNHH Estec Việt Nam.

(VLO) Ông Nguyễn Văn Liệt- Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại doanh nghiệp (DN), cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh- cho biết thực hiện Quyết định 1888 của UBND tỉnh, đoàn tiến hành kiểm tra thực tế tại các DN trong và ngoài khu công nghiệp (KCN) nhằm nắm bắt tình hình cam kết thực hiện phòng chống dịch COVID-19 và phương án bố trí “3 tại chỗ” tại các DN.

“ Nếu Doanh Nghiệp không có giải pháp “ 3 tại chỗ ” phải tạm dừng hoạt động giải trí sản xuất để bảo vệ phòng chống dịch theo pháp luật ” – ông Nguyễn Văn Liệt khẳng định chắc chắn .

Một số DN tạm dừng hoạt động

Trong ngày 20, 21/7/2021, những đoàn triển khai kiểm tra trong thực tiễn Doanh Nghiệp tại KCN Hòa Phú, KCN Bình Minh và 1 số ít doanh nghiệp bên ngoài KCN .
Tại Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Tỷ Xuân, theo đại diện thay mặt Doanh Nghiệp, đến ngày 19/7, đã triển khai test nhanh cho 16.099 người ( phát hiện 27 trường hợp dương thế SARS-CoV-2 ) .
Ngay sau đó, Doanh Nghiệp đã lên giải pháp phòng chống dịch như : chia thời hạn thao tác, siêu thị nhà hàng, buộc lao động khai báo y tế, tạo vách ngăn nơi thao tác, phun dịch sát khuẩn toàn công ty ; trang bị vật tư bảo lãnh cho người lao động ; những đơn vị chức năng cung ứng dịch vụ cho Doanh Nghiệp đều cam kết có tác dụng test âm tính với SARS-CoV-2 …
Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh tại Doanh Nghiệp, số ca lây lan tăng nhanh, nên từ ngày 19/7 DN đã cho hàng loạt lao động nghỉ việc cho đến khi có thông tin mới .
Thông báo với đoàn kiểm tra, Ban Giám đốc Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Bo Hsing cho biết đến 19/7 đã triển khai test cho 1.507 người ( phát hiện 4 trường hợp dương thế SARS-CoV-2 ), công ty đã thông tin với đơn vị chức năng tính năng triển khai cách ly, truy vết F1, F2 …
Đến ngày 20/7, Doanh Nghiệp đã tạm dừng hoạt động giải trí. Đại diện Doanh Nghiệp cũng cho biết, đang vào cao điểm sản xuất của ngành may mặc, nên việc tạm dừng hoạt động giải trí sẽ tác động ảnh hưởng rất nhiều .
Tuy nhiên, Doanh Nghiệp khó bảo vệ được những nhu yếu cho người lao động khi triển khai “ 3 tại chỗ ” theo pháp luật. Do đó, triển khai Chỉ thị 16, Doanh Nghiệp sẽ tạm dừng hoạt động giải trí 14 ngày theo lao lý và cũng tạo thuận tiện cho việc truy vết, ngăn ngừa lây lan trong hội đồng .
Đại diện Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn May mặc Leader ( Nước Ta ) cho biết Doanh Nghiệp đã thực thi không thiếu những giải pháp phòng chống dịch COVID-19 theo pháp luật. DN đã triển khai test nhanh lần 1 cho 2.317 người lao động và đều âm tính, đến 21/7 sẽ triển khai test lần 2 .
Tuy nhiên, Doanh Nghiệp vẫn chưa nắm rõ về những lao lý giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, cũng như việc thực thi “ 3 tại chỗ ” so với Doanh Nghiệp .
Đoàn công tác làm việc nhìn nhận những giải pháp phòng chống dịch của Doanh Nghiệp được Công ty Leader triển khai rất tốt và ngặt nghèo. Tuy nhiên, lao động của Doanh Nghiệp đã có 2 F0 được phát hiện và hàng chục F1 đã được truy vết, cách ly .

Do đó, các yếu tố dịch tễ có nguy cơ lây lan trên địa bàn huyện Long Hồ, KCN Hòa Phú và trong công ty là rất cao. Vì thế, đoàn công tác đề nghị DN tạm dừng hoạt động theo quy định, cũng là chung tay với tỉnh ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Theo Ban quản trị những KCN, đến ngày 19/7, đã có 3 DN tạm dừng sản xuất kinh doanh thương mại. Hiện KCN Hòa Phú, KCN Bình Minh và tuyến CN Cổ Chiên có 34 DN đang hoạt động giải trí .

Để vừa duy trì sản xuất, vừa phòng dịch hiệu quả

Đoàn kiểm tra tại Công ty Leader (Việt Nam).
Đoàn kiểm tra tại Công ty Leader (Việt Nam).

Theo Quyết định 1888 của Ủy Ban Nhân Dân tỉnh, đoàn kiểm tra có trách nhiệm như : kiểm tra về điều kiện kèm theo bảo đảm an toàn để sản xuất, kinh doanh thương mại so với Doanh Nghiệp, người sử dụng lao động, người lao động .
Khi kiểm tra hoạt động giải trí so với trường hợp chưa triển khai đúng theo lao lý phòng chống dịch COVID-19, đoàn kiểm tra quyết định hành động dừng hoạt động giải trí so với Doanh Nghiệp và quyết định hành động tái hoạt động giải trí khi Doanh Nghiệp thực thi bổ trợ những nội dung phòng chống dịch COVID-19 theo nhu yếu của đoàn .

Ngày 19/7/2021, Ủy Ban Nhân Dân tỉnh ban hành Quyết định 1888 về xây dựng đoàn kiểm tra công tác làm việc phòng chống dịch COVID-19 tại Doanh Nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh thương mại trên địa phận tỉnh. Theo đó, đoàn sẽ kiểm tra trong thực tiễn tại những Doanh Nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh thương mại trong và ngoài KCN, từ ngày 20 – 23/7/2021 .

“ Mục đích của Đoàn kiểm tra là chớp lấy xem Doanh Nghiệp có hay không giải pháp phòng chống dịch COVID-19 theo lao lý, cũng như giải pháp triển khai “ 3 tại chỗ ” duy trì vừa sản xuất vừa phòng chống dịch hiệu suất cao .
Đồng thời, đoàn cũng lắng nghe khó khăn vất vả, vướng mắc trong thực thi Chỉ thị 16, cũng như đề xuất kiến nghị của Doanh Nghiệp để đoàn công tác làm việc ghi nhận, tham mưu cho chỉ huy tỉnh có hướng giải quyết và xử lý kịp thời tương hỗ tối đa cho Doanh Nghiệp ” – ông Nguyễn Văn Liệt cho biết .
Qua kiểm tra, hầu hết những Doanh Nghiệp đều kiến thiết xây dựng, tổ chức triển khai giải pháp phòng chống dịch và quản trị lao động tại đơn vị chức năng khá tốt. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, đã Open nhiều ca, chùm ca nhiễm SARS-CoV-2 tại 1 số ít Doanh Nghiệp trong KCN .
Do vậy, đoàn kiểm tra ý kiến đề nghị những Doanh Nghiệp không chủ quan, không cẩn thận, cần phải thực thi nghiêm Chỉ thị 16 để cùng tỉnh ngăn ngừa dịch bệnh lây lan hiệu suất cao .
Các Doanh Nghiệp có giải pháp “ 3 tại chỗ ” thì đoàn kiểm tra trong thực tiễn và hướng dẫn những thủ tục thiết yếu để Doanh Nghiệp được tỉnh xem xét quyết định hành động liên tục duy trì sản xuất. “ Nếu Doanh Nghiệp không có giải pháp “ 3 tại chỗ ” thì phải tạm dừng hoạt động giải trí sản xuất để bảo vệ phòng chống dịch theo lao lý ” – ông Nguyễn Văn Liệt khẳng định chắc chắn .

“Thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, chúng ta đã xác định đặt lợi ích chăm lo sức khỏe, tính mạng cho người dân lên trên hết. Vì thế, chúng tôi mong muốn các DN thông cảm, góp sức cùng tỉnh tận dụng tốt nhất thời gian giãn cách xã hội này.

Trong tình hình dịch bệnh diễn biến rất phức tạp, số ca lây nhiễm có khunh hướng tăng, hoàn toàn có thể sẽ vận dụng những giải pháp mạnh và kinh khủng hơn, rất mong Doanh Nghiệp sát cánh cùng với tỉnh đẩy lùi, ngăn ngừa dịch bệnh hiệu suất cao nhất ” – Phó quản trị tỉnh nhấn mạnh vấn đề và lôi kéo .

14 ngày triển khai Chỉ thị 16 được xem là “ thời hạn vàng ” để khu vực phía Nam “ tổng tiến công ” đẩy lùi, dập dịch COVID-19 ra khỏi hội đồng, Doanh Nghiệp, nhà máy sản xuất sản xuất. Trong “ chiến dịch ” này, Doanh Nghiệp được khuyến khích tiến hành giải pháp “ 3 tại chỗ ”. Qua đó, chủ động phòng chống dịch COVID-19 tại Doanh Nghiệp cũng như không bị đứt gãy chuỗi sản xuất, nhiều Doanh Nghiệp tại Vĩnh Long đã hối hả thiết kế xây dựng giải pháp sắp xếp nơi tạm lưu trú cho người lao động ở tại công ty và triển khai quy mô “ 3 tại chỗ ” ( ăn, ở, sản xuất tại chỗ ) để phòng dịch .

Bài, ảnh: TRẦN PHƯỚC

Chuyên mục

Đăng ký nhận bản tin từ chúng tôi