Hỗ trợ : mileytran121191@gmail.com

Kế Toán Nội Bộ Là Gì? Kế Toán Nội Bộ Làm Những Gì?

Kế toán nội bộ là một trong những vị trí được nhiều người học trong nghành kế toán hướng tới. Kế toán nội bộ nói riêng và ngành kế toán nói chung là ngành mà nhiều người đang hướng tới. Trong bài viết này Sinh viên TP Hồ Chí Minh sẽ gửi tới bạn đọc những việc làm cần làm của kế toán nội bộ để bạn hiểu cụ thể hơn tại vị trí này .
» » » Xem thêm : Review khóa học chứng từ kế toán trưởng tốt nhất

Kế toán nội bộ là gì?

Kế toán nội bộ hay còn gọi là kế toán quản trị là vị trí được giao nhiệm vụ thống kê, phân tích các số liệu phát sinh khi không có chứng từ, hóa đơn. Mục tiêu là tính được lãi và lỗ trong hoạt động kinh doanh của công ty trên thực tế. Sau cùng, kế toán nội bộ tạo được dữ liệu cơ sở, giúp Giám đốc điều hành quyết định chiến lược mới để cải thiện tình trạng kinh doanh của công ty.

Như vậy, nhìn chung kế toán cần phải đảm nhận khá nhiều công việc trong công ty. Tuy nhiên áp lực công việc tại vị trí kế toán nội bộ không quá nặng nề và đây là vị trí mà được nhiều người lựa chọn.

Công việc chính của kế toán nội bộ

Như khái niệm của kế toán nội bộ, kế toán nội bộ là bộ phận phải tập hợp được tổng thể những phát dinh trong thực tiễn của doanh nghiệp, kể cả những phát sinh nhỏ nhất không có hóa đơn chứng từ đế từ đó phản ánh được tình hình hoạt động giải trí kinh doanh thương mại của doanh nghiệp. Do vậy, kế toán nội bộ sẽ đảm nhiệm những công viêch tương quan đến ghi chép sổ sách hằng ngày :
Thông thường kế toán nội bộ sẽ triển khai việc phát hành, kiểm tra tính hợp lệ, hợp pháp của tổng thể những chứng từ kế toán .
Kế toán nội bộ sẽ phải hạch toán tổng thể những chứng từ kế toán nội bộ một cách bảo đảm an toàn và khoa học kể cả nhưung chứng từ không có hóa đơn

công việc của kế toán nội bộ là gì

Lập báo cáo theo tuần, tháng, quý hoặc những báo cáo đột xuất theo yêu cầu của lãnh đạo doanh nghiệp.

Thực hiện việc nghiên cứu và phân tích, thống kê số liệu về tình hìh sản xuất kinh doanh thương mại thự tế của doanh nghiệp làm địa thế căn cứ tư vấn cho giám đốc quản lý đưa ra nhưung quyết định hành động đúng đắn, kịp thời cho doanh nghiệp .

Phân loại kế toán nội bộ trong doanh nghiệp

Do tính chất đặc thù, kế toán nội bộ có nhiều công việc khác nhau. Do đó ở doanh nghiệp sẽ có nhiều kế toán nội bộ.

Tuy nhiên điều này thường chỉ có ở doanh nghiệp lớn, thường thì những doanh nghiệp nhỏ kế toán nội bộ sẽ đảm nhiệm cùng mộtn lúc nhiều việc làm khác nhau, do đó chỉ có từ 2-3 kế toán nội bộ. Thậm chỉ là chỉ có 1 kế toán nội bộ

 1. Kế toán quỹ tiền mặt hay còn gọi là thủ quỹ trong doanh nghiệp: Căn cứ vào quy định thu và quy định chi của doanh nghiệp thì kế toán sẽ thực hiện việc lập phiếu thu – chi và thực hiện thu chi, quản lý tiền, sổ theo dõi, quản lý luồng tiền qua quỹ.
 2. Kế toán kho: Căn cứ dựa vào quy định xuất, quy định nhập của doanh nghiệp. Kế toán lập chứng từ xuất – nhập và nhập – xuất hàng căn cứ vào chứng từ ghi sổ theo dõi, quản lý luồng hàng qua kho lên báo cáo nhập xuất tồn hàng.
 3. Kế toán ngân hàng: Thực hiệc việc mở tài khoản tại ngân hàng, căn cứ dựa vào quy định của doanh nghiệp và ngân hàng mở tài khoản kế toán ngân hàng lập uỷ nhiệm chi và séc rút tiền, nộp tiền vào tài khoản. Căn cứ vào chứng từ ghi sổ theo dõi luồng tiền thông qua ngân hàng cuối tháng đối chiếu với sổ phụ ngân hàng, đồng thời quản lý tiền tại ngân hàng.
 4. Kế toán thanh toán: Căn cứ dựa vào quy định của doanh nghiệp kế toán thanh toán lập đề nghị, hoàn ứng, ứng tiền và thanh toán, căn cứ vào chứng từ mở sổ theo dõi những khoản tạm ứng thanh toán và đối chiếu công nợ.
 5. Kế toán tiền lương: Căn cứ dựa vào quy định của doanh nghiệp kế toán soạn thảo hợp đồng lao động, quản lý hợp đồng lao động. Xây dựng Quy chế lương và cách tính tiền lương và thanh toán lương, quản lý, theo dõi bảo hiểm y tế,  bảo hiểm xã hội,
  bảo hiểm thất nghiệp. Công việc này sẽ thực hiện cùng với bộ phân nhân sự của doanh nghiệp (nếu có).
 6. Kế toán bán hàng: Căn cứ dựa vào quy định của doanh nghiệp, căn cứ vào yêu cầu lĩnh vực ngành nghề công ty kinh doanh kế toán để lập hoá đơn hoá đơn, lập chứng từ bán hàng, đồng thời tổng hợp doanh thu bán hàng báo cáo bán hàng.
 7. Kế toán công nợ: Căn cứ hoá đơn bán hàng, chứng từ bán hàng, kế toán tổng hợp lên công nợ phải thu và phải trả, cũng như việc lập kế hoạch thu nợ, giãn nợ và kỹ năng đòi nợ, giãn nợ.
 8. Kế toán tổng hợp: Phân loại chứng từ, phân tích chứng từ và cập nhật thông tin theo ngày lên báo cáo, lập báo cáo, đồng thời tiến hành phân tích số liệu cho ý kiến với ban quản lý tài chính hoặc kế toán trưởng.
 9. Kế toán trưởng: Thực hiện việc tổ chức, quản lý phòng kế toán. Kiểm tra hồ sơ khai thuế tháng, báo cáo tài chính tháng, hồ sơ quyết toán thuế tài chính thao năm, báo cáo tài chính năm. Lập báo cáo trình ban giám đốc công ty, ban kiểm soát cảu Hội đồng quản trị. Thực hiện việc đào tạo nhân dự kế toán về mặt chuyên môi và phan loại cung cấp thông tin quản lý.
 10. Kiểm toán nội bộ: Tổ chức thực hiện các hoạt động đảm abro và tư vấn một cách độc lập và khách quan liên quan tới các công việc quản trị, quản trị rủi ro và kiểm soát trong doanh nghiệp giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu về chiến lược, hoạt động, tài chính,…

»»» Xem Thêm:

Trên đây Sinh viên TP Hồ Chí Minh đã nói về nội dung việc làm đa phần của kế toán nội bộ. Để biết thêm nhiều thông tin hữu dụng về kế toán bạn đọc hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm thêm tại trang Kế toán Lê Ánh

Sinh viên TP Hồ Chí Minh chúc bạn thành công!

Chuyên mục

Đăng ký nhận bản tin từ chúng tôi