Hỗ trợ : mileytran121191@gmail.com

ĐH Tài chính Marketing tự đặt thời hạn chứng chỉ tin học đầu ra, SV bức xúc – Giáo dục Việt Nam

GDVN – Sinh viên bức xúc vì Trường Đại học Tài chính – Marketing Thành phố Hồ Chí Minh tự đặt ra thời hạn sử dụng của chứng từ tin học chuẩn đầu ra cho sinh viên .Tạp chí điện tử Giáo dục đào tạo Nước Ta nhận được phản ánh của một sinh viên hệ liên thông ĐH của Trường Đại học Tài chính – Marketing Thành phố Hồ Chí Minh ( UFM ) bức xúc cho biết, nhà trường tự đặt ra thời hạn sử dụng của chứng từ ứng dụng công nghệ thông tin do trường cấp, khiến sinh viên năm cuối bức xúc .

Bức xúc vì trường nói chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin bị hết hạn

Thư bạn sinh viên này viết: Tôi là sinh viên liên thông hệ đại học tại UFM. Trường có quy định về chuẩn đầu ra cho sinh viên về ngoại ngữ và tin học. Ngoại ngữ TOEIC 405 điểm của IIG, hay do của trường tổ chức thi. Việc này thì tôi đã đáp ứng đủ yêu cầu.

Riêng về tin học thì trường quy định tối thiểu là chứng từ ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản theo thông tư 03/2014 / TT-BTTTT. Việc này tôi cũng phân phối được nhu yếu khi thi tại trường, và được cấp chứng từ vào năm 2018 .
Thế nhưng, đến tháng 9/2021, UFM đã thông tin chứng từ ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản của tôi đã hết hạn để xét tốt nghiệp, và phải thi lại chứng từ mới để được xét tốt nghiệp, nên tôi đã không được cấp bằng tốt nghiệp vào đợt tháng 10/2021 .

Nam sinh viên này nói rằng, theo anh được biết thì chứng từ ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản theo thông tư 03/2014 của Bộ tin tức và Truyền thông là vô thời hạn, nên việc UFM pháp luật như vậy là không tuân thủ theo lao lý của pháp lý, gây khó dễ sinh viên chứ cũng không có thêm bất kể công dụng nào khác .

Chứng chỉ chỉ có thời hạn 2 năm là do trường tự quy định

Ngày 12/11, trao đổi với phóng viên báo chí Tạp chí điện tử Giáo dục đào tạo Nước Ta, thầy Lê Trọng Tuyến – Phó trưởng phòng Quản lý Đào tạo, Trường Đại học UFM xác nhận, có nắm được những bức xúc của sinh viên .
Thầy Lê Trọng Tuyến lý giải : Chương trình giảng dạy, quy trình tổ chức triển khai đào tạo và giảng dạy, điều kiện kèm theo xét công nhận tốt nghiệp trong đó có chuẩn đầu ra đã được nhà trường phổ cập vừa đủ cho sinh viên khi chuẩn bị sẵn sàng bước vào chương trình huấn luyện và đào tạo, khi sẵn sàng chuẩn bị xét tốt nghiệp .
Trong đó, sinh viên muốn đủ điều kiện kèm theo công nhận tốt nghiệp thì phải triển khai xong chương trình huấn luyện và đào tạo, đạt chuẩn đầu ra. Trước khi xét công nhận tốt nghiệp thì trường cũng đã thông tin rõ cho sinh viên nắm .
Về chứng từ tin học chuẩn đầu ra thì sinh viên hoàn toàn có thể chọn 1 trong 3 loại : Chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản theo thông tư liên tịch 17/2016 giữa Bộ tin tức và Truyền thông với Bộ Giáo dục và Đào tạo, chứng từ tin học văn phòng quốc tế MOS do Microsoft cấp có giá trị vĩnh viễn, những loại bằng cấp hệ ĐH hay cao đẳng có tương quan đến công nghệ thông tin .
Nói về nguyên do tại sao trường lại đặt ra chứng từ ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản chỉ có giá trị 2 năm kể từ khi sinh viên được cấp chứng từ cho đến khi sinh viên làm thủ tục xét tốt nghiệp, thầy Lê Trọng Tuyến lý giải : Đây là quyền tự chủ trong học thuật và huấn luyện và đào tạo của nhà trường .
Trường đã công bố rất rõ từ trước, sinh viên nắm không rõ nên mới có sự vênh nhau về thời hạn giữa hiệu lực thực thi hiện hành của chứng từ và thời hạn nhà trường xét tốt nghiệp cho sinh viên .
Thầy Lê Trọng Tuyến nhấn mạnh vấn đề rằng, trường cũng đã lý giải rất rõ cho sinh viên hiểu đây là pháp luật của nhà trường. Trường cũng đã công khai minh bạch vừa đủ đến sinh viên theo đúng lao lý .

Theo đại diện nhà trường, các quy định về chuẩn đầu ra của sinh viên, trong đó các yêu cầu về văn bằng, chứng chỉ tin học đã được thông báo rất rõ tại thông báo 156/TB-ĐHTCM-QLĐT ngày 1/2/2021.

Văn bản này cũng được công khai minh bạch tại địa chỉ của phòng Quản lý Đào tạo nhà trường [ 1 ] .
Tuy nhiên, tại Quyết định 1876 / QĐ-ĐHTCM, ngày 10/12/2015 do Hiệu trưởng Trường Đại học Tài chính – Marketing Thành phố Hồ Chí Minh ký, phát hành chuẩn đầu ra những chuyên ngành đào tạo và giảng dạy trình độ ĐH tại trường, thì chỉ ghi lao lý chuẩn đầu ra với tiếng Anh, tin học, không thấy ghi đơn cử thời hạn trong vòng 2 năm tính từ ngày cấp cho đến khi làm thủ tục cho sinh viên tốt nghiệp ) .
Ngày 24/11, lý giải về việc này, thạc sĩ Lê Trung Tuyến – Phó Trưởng phòng Quản lý Đào tạo của UFM nói, Quyết định 1876 phát hành năm năm ngoái chỉ là sự thừa kế, có update của hướng dẫn 1450 hồi tháng 9/2012, do Phó Hiệu trưởng của UFM ký .

Hướng dẫn 1450 / HD-ĐHTCM ngày 4/9/2012, hướng dẫn nhận những văn bằng, chứng từ theo pháp luật chuẩn đầu ra so với sinh viên ĐH, cao đẳng ship hàng cho công tác làm việc xét tốt nghiệp, tại trang 2 có ghi rõ với chứng từ ngoại ngữ, tin học thì vận dụng thời hạn giá trị 2 năm tính từ ngày cấp chứng từ đến thời gian trường nhận được chứng từ ghi theo thông tin của trường .
Trường hợp sinh viên tích góp điểm kiểm tra tiếng Anh theo chuẩn TOEIC, điểm kiểm tra tin học tại những kỳ kiểm tra hay những chứng từ có tương quan do UFM cấp cũng vận dụng thời hạn giá trị 2 năm, kể từ ngày phê duyệt tác dụng đến thời gian trường nhận được chứng từ .
Tinh thần sử dụng những chứng từ, văn bằng vẫn liên tục có sự thừa kế của hướng dẫn 1450. Sau lễ khai giảng hàng năm, Phòng Quản lý Đào tạo của trường luôn phổ cập những quy định huấn luyện và đào tạo, chương trình đào tạo và giảng dạy, điều kiện kèm theo xét tốt nghiệp của sinh viên luôn được phổ cập bằng miệng tới những sinh viên. Trong đó thời hạn sử dụng những chứng từ luôn được trường nhắc tới .
Thầy Huỳnh Thế Nguyễn – Trưởng phòng Quản lý Đào tạo lý giải tiếp với phóng viên báo chí Tạp chí điện tử Giáo dục đào tạo Nước Ta, hầu hết sinh viên hệ giảng dạy ĐH chính quy cũng ít khi vướng vào những chuẩn đầu ra khi tốt nghiệp, còn hệ đào tạo và giảng dạy liên thông thì cũng có một vài em bị vướng nhưng cũng rất ít .
Về việc đưa ra lao lý 2 năm so với chứng từ ứng dụng Công nghệ thông tin cơ bản ( kể từ ngày sinh viên được cấp cho đến khi nộp lại trường để sẵn sàng chuẩn bị xét tốt nghiệp ), thầy Thế Nguyễn chia sẻ rằng, hầu hết là do trường muốn cam kết với xã hội về chất lượng đào tạo và giảng dạy, muốn sinh viên khi tốt nghiệp phân phối được nhu yếu của thị trường lao động, giúp sinh viên tự tin khi đi xin việc, doanh nghiệp hài lòng .
Một tháng trường tổ chức triển khai thi tin học 4 lần, một năm trường có một vài lần xét tốt nghiệp, nên bị vướng vào chuẩn đầu ra thì sinh viên hoàn toàn có thể thi và bổ trợ sau, miễn là còn nằm trong thời hạn được phép huấn luyện và đào tạo ( 7 năm ) .
Ngoài những chứng từ do UFM cấp, thì những chứng từ do những trường khác cấp ( mà Bộ Giáo dục đào tạo được cho phép tổ chức triển khai ), hay những chứng từ có giá trị tương tự cũng vẫn được gật đầu .
Còn thông tin 156 / TB-ĐHTCM-QLĐT ngày 1/2/2021 là thừa lệnh Hiệu trưởng, nằm trong công dụng và trách nhiệm của Phòng Quản lý Đào tạo, tới thời gian cần làm thì phát hành ( trước khi xét tốt nghiệp cho sinh viên ), còn khi nào ra những quyết định hành động mang tính kế hoạch, tầm tác động ảnh hưởng lớn thì mới phải họp trước. Cơ sở pháp lý đa phần là dựa trên công dụng, trách nhiệm được giao .

Ngay sau khi nghe câu trả lời từ phía đại diện của UFM, nam sinh viên nói trên cho biết, em không thể nhớ rõ là trường có phổ biến quy định này trước khóa học hay không, nhưng khi lên làm việc với trường về vấn đề này thì trường cũng nói là có phổ biến quy định này từ trước.

Tuy nhiên, nam sinh viên này cho rằng, mặc dầu có thông dụng hay không nhưng cũng không hề đi ngược lại pháp luật của pháp lý .
” Do chứng từ này theo lao lý là không có ghi thời hạn sử dụng, nhưng trường tự đặt ra pháp luật thời hạn sử dụng là không đúng với lao lý của pháp lý “, nam sinh viên khẳng định chắc chắn .

Việt Dũng

Chuyên mục

Đăng ký nhận bản tin từ chúng tôi