Hỗ trợ : mileytran121191@gmail.com

Nên học tiếng trung hay tiếng nhật – 3 tiêu chí lựa chọn

Nên học tiếng trung hay tiếng nhật là vướng mắc của rất nhiều bạn trẻ có xu thế học ngoại ngữ mới ngoài tiếng Anh nhỉ ? Vậy Nên học tiếng trung hay tiếng nhật thì tốt ? Trên thị trường việc làm lúc bấy giờ, cả tiếng Trung và tiếng Nhật đều là những ngành nghề hot và rất cần nhân lực chất lượng cao bởi hiện có rất nhiều công ty, tập đoàn lớn Trung hoặc Nhật góp vốn đầu tư vào thị trường Nước Ta. Do đó, nên học tiếng trung hay tiếng nhật là câu hỏi rất khó lựa chọn với nhiều bạn trẻ. Nếu bạn đang phân vân về câu hỏi này thì không nên bỏ lỡ bài viết này của chúng mình nhé !

Nên học tiếng trung hay tiếng nhật

Nên học tiếng trung hay tiếng nhật

     Tổng quan về tiếng Nhật

Trước khi đưa ra lựa chọn Nên học tiếng trung hay tiếng nhật những bạn nên tìm hiểu thêm qua Tiếng Nhật là ngôn từ như thế nào nhé .

Tiếng Nhật là hệ thống chữ viết và tiếng nói của người Nhật. Tiếng Nhật hiện đang sử dụng 3 loại chữ viết là Kanji (loại chữ này có nguồn gốc xuất xứ từ tiếng Hán, tuy nhiên chúng được biến đổi để không hoàn toàn giống với tiếng Trung mà có được nét riêng).

Loại chữ thứ hai là Hiragana ( sinh ra vào cuối thế kỷ IX, là bảng chữ được hình thành dựa trên chữ Kana và là dạng ký tự truyền thống cuội nguồn mang nét riêng của người Nhật ) ; cùng với sự Open của Hiragana, Katakana cũng sinh ra và được xem là sự phát minh sáng tạo của riêng người Nhật, thời nay được dùng để phiên âm từ vay mượn tiếng quốc tế, thế nên thường thấy chữ Katakana trong những tên riêng người quốc tế, tên địa điểm, tên vương quốc, …Mặc dù, bắt đầu tiếng Nhật được tăng trưởng dựa trên tiếng Hán nhưng người Nhật cũng có sự phát minh sáng tạo riêng tạo ra cách viết riêng và cách đọc Kanji trọn vẹn khác với tiếng Hán. Ngữ pháp, từ vựng, âm sắc, ngôn từ trong tiếng Nhật vẫn giữ được nét riêng mà không bị trộn lẫn với bất kể ngôn từ nào .Về từ vựng trong tiếng Nhật thì rất phong phú, với trình độ tiếng Nhật sơ cấp ( khoảng chừng 1000 từ ) thì bạn hoàn toàn có thể hiểu được 60 % nội dung. Về ngữ pháp, cấu trúc câu tiếng Nhật ngược trọn vẹn so với tiếng Việt ; chủ vị trong câu thường bất di bất dịch không cố định và thắt chặt. Ngoài Kanji, “ Kính ngữ ” là phần khó nhằn nhất khi học tiếng Nhật. Tùy thuộc vào từng đối tượng người dùng tiếp xúc mà người nói sẽ sử dụng những từ vựng tương thích để xưng hô .Hiện tại, tiếng Nhật đang trở nên phổ cập trên quốc tế và có số lượng người học đáng kể. Tuy nhiên, nó cũng được biết đến là ngôn từ phức tạp và khó học .

Ưu điểm

  • Vì người Nhật không thường sử dụng tiếng Anh nên so với những ai muốn sinh sống hay thao tác tại Nhật, việc học tiếng Nhật sẽ giúp bạn thuận tiện hơn rất nhiều. Có nhiều thời cơ thao tác tại Nhật
  • Nhiều học bổng du học Nhật giá trị
  • Với sự thôi thúc mối quan hệ Việt – Nhật, ngày càng có nhiều công ty Nhật góp vốn đầu tư vào Nước Ta, do đó thời cơ việc làm sau khi học tiếng Nhật rất cao .
  • Vì Nhật Bản là cường quốc, do đó nếu học tiếng Nhật bạn hoàn toàn có thể tiếp cận được nhiều tư liệu và kiến thức và kỹ năng hữu dụng bằng tiếng Nhật về những nghành như kinh tế tài chính, công nghệ tiên tiến – kỹ thuật sản xuất tân tiến, … ( không có bản dịch tiếng Việt ) .

Khuyết điểm

Là ngôn từ phức tạp và khó nhằn thế nên nếu bạn chọn tiếng Nhật thì cần có quyết tâm và ý chí kiên cường để theo đuổi ngôn từ này .Vậy thì Nên học tiếng trung hay tiếng nhật, để vấn đáp được nên tìm hiểu thêm xem tiếng Trung như thế nào nhé .

     

Tổng quan về tiếng Trung

Tiếng Trung hay tiếng Hoa là tên gọi chung của tiếng Phổ thông Trung Quốc. Tiếng Trung lấy ngôn từ của người Hán – dân tộc bản địa đa phần của Trung Quốc làm chuẩn. Trong chữ Hán có 2 loại là từ giản thể ( từ đơn thuần, viết tắt được ) và phồn thể ( từ phức tạp nhiều nét và không viết tắt ). Tiếng Trung đại đa số người nói ngoài học thường là tiếng Trung giản thể .Tiếng Trung không có bảng vần âm như những ngôn từ khác, mà sẽ sử dụng mạng lưới hệ thống chữ Hán, là hệ chữ tượng hình có hơn 4000 ký tự. Nghe đến đây chắc nhiều bạn cảm thấy con đường chông gai phía trước rồi nhỉ. Tuy nhiên, so với tiếng Nhật, tiếng trung có nhiều chữ Hán phát âm lên nghe sẽ hơi giống tiếng Việt và ý nghĩa giống 1 số ít chữ Hán Việt, thế nên những bạn đừng sợ nhé .Phát âm của tiếng Trung được bộc lộ bằng những ký hiệu như alphabet mà người ta gọi là phiên âm ( pinyin ), có một số âm trong tiếng trung không có trong tiếng Việt thế nên nhiều người Việt khi học tiếng Trung cảm thấy phần phát âm khá khó khăn vất vả. Phiên âm này được phân loại thành 405 âm + 4 loại thanh điệu ( 4 thanh điệu )Tuy cách phát âm của tiếng Trung khó nhưng ngữ pháp tiếng trung lại dễ thế nên nếu tiếp tục rèn luyện thì nó sẽ không khó. Giống tiếng Việt, động từ trong tiếng Trung luôn giữ nguyên thể trong mọi trường hợp và không cần phải đổi khác theo thì ( hiện tại, quá khứ, tiếp nối, tương lai, … ) hay theo kính ngữ như tiếng Anh hay tiếng Nhật .

Ưu điểm

  • Tiếng Việt và tiếng Trung có nhiều nét tương đương trong phát âm và từ ngữ, thế nên người Việt khi học tiếng Trung sẽ thuận tiện hơn .
  • Tiếng Trung là ngôn từ thông dụng thứ hai trên quốc tế sau tiếng Anh, thế nên việc làm có sử dụng tiếng Trung là không hề ít .

Khuyết điểm

  • Mặc dù phát âm và ý nghĩa từ vựng trong tiếng Việt và tiếng Trung tương đương nhau nhưng mà cách viết lại khác trọn vẹn, vì thế chỉ để đàm thoại thì không khó nhưng học viết và đọc lại không hề thuận tiện .
  • Mặc dù việc làm sử dụng tiếng Trung không hề ít, tuy nhiên càng nhiều người học thì mức độ cạnh tranh đối đầu trong việc làm cũng tăng lên .

So sánh mức phí du học ở Nhật Bản và Trung Quốc

nên học tiếng trung hay tiếng nhật

     Du học Nhật Bản – Nên học tiếng trung hay tiếng nhật

Nền giáo dục Nhật Bản ngày càng tăng trưởng, với nhiều trường Đại học lọt top 100 trường xuất sắc nhất quốc tế như Đại học Tokyo, Đại học Kyoto, Học viện công nghệ Tokyo, …. Sức hút đặc biệt quan trọng nhất của du học Nhật Bản vẫn là thời cơ việc làm sau khi du học về. Với sự góp vốn đầu tư không ngừng của những tập đoàn lớn Nhật vào thị trường nhân lực trẻ như Nước Ta đã tạo ra thời cơ việc làm lớn, thế nên thời cơ du học Nhật Bản và học bổng cũng ngày càng nhiều .Cơ hội du học Nhật Bản không quá khó nhưng trước khi lựa chọn du học bạn cũng nên xem xét những yếu tố khác như nguyên do, điều kiện kèm theo kinh tế tài chính và năng lượng tiếng Nhật của bạn. Bạn cần có nguyên do đơn cử để không bỏ cuộc giữa chừng khi du học bởi ở một quốc gia xa xôi nếu không có quyết tâm bạn rất dễ nản lòng bởi sự đơn độc .Để du học tiếng bạn chỉ cần tốt nghiệp trung học phổ thông, tuy nhiên du học ĐH và sau đại học nhu yếu cao hơn như năng lượng tiếng Nhật từ N3 trở lên hoặc IELTS 7.0 hoặc TOELF iBT 90 trở lên. Về kinh tế tài chính cần có người bảo lãnh, người đó cần có mức thu nhập không thay đổi ( từ 30 triệu VNĐ / tháng ) .

Về Chi phí du học Nhật Bản,cụ thể:

Làm hồ sơ : 7-15 triệu ( gồm phí dịch thuật, chuyển phát nhanh hồ sơ, xác nhận bằng cấp, … )Học phí : 120 – 200 triệuVé máy bay và chuyển dời : 10-20 triệuChi tiêu hoạt động và sinh hoạt và nhà ở tại Nhật : 20-40 triệu / tháng tùy thuộc vị trí xa hay gần TT và nhu yếu tiêu dùng của mỗi người mà khoản phí hoàn toàn có thể chênh lệchTiền khám sức khỏe thể chất, phí bảo hiểm : khoảng chừng 5 triệuNgoài ra, còn có một số ít ngân sách phát sinh khác như phí điện thoại cảm ứng, internet, …

Tuy nhiên, nếu bạn có thể nhận được học bổng thì số tiền phải bỏ ra sẽ giảm rất nhiều. Hơn nữa, rất nhiều trường tại Nhật cũng thực hiện hỗ trợ công việc làm thêm tại Nhật cho sinh viên nước ngoài. Nếu bạn muốn tham khảo chi tiết hơn về du học Nhật với Daruma thì Click tại đây nhé!

     

Du học Trung quốc – Nên học tiếng trung hay tiếng nhật

Không thua kém Nhật Bản, nền giáo dục Trung Quốc đã nổi từ truyền kiếp và đang tăng trưởng rất nhanh với quốc tế. Tuy nhiên, vì tỷ lệ dân số đông nên mức cạnh tranh đối đầu không hề thấp, áp lực đè nén học tập nặng nề khiến không ít sinh viên học viên nước này phải khổ sở. Vì vậy, trước khi lựa chọn Nên học tiếng trung hay tiếng nhật và du học Trung quốc bạn cũng nên xem xét về yếu tố này .Để du học tiếng / ĐH tại Trung quốc cần tốt nghiệp trung học phổ thông, GPA > 7.0 và có chứng từ HSK4 trở lên. Du học sau đại học cần có chứng từ HSK 5 trở lên hoặc IELTS 6.0 hay TOEFL iBT 80 trở lên, giống với du học Nhật để du học Trung Quốc bạn cũng cần có người bảo lãnh .

Chi phí khi đi du học Trung Quốc

Làm hồ sơ : 7-15 triệu ( gồm phí dịch thuật, chuyển phát nhanh hồ sơ, xác nhận bằng cấp, … )Học phí : 50-100 triệuVé máy bay và vận động và di chuyển : 4-10 triệuChi tiêu hoạt động và sinh hoạt và nhà ở tại Nhật : 5-10 triệu / tháng tùy thuộc vị trí xa hay gần TT và nhu yếu tiêu dùng của mỗi người mà khoản phí hoàn toàn có thể chênh lệchTiền khám sức khỏe thể chất : khoảng chừng 5 triệuCác mức ngân sách trên mang đặc thù tìm hiểu thêm bởi số tiền đúng chuẩn còn phụ thuộc vào nhiều vào trường bạn muốn học và nơi bạn ở. Mặc dù vậy, hoàn toàn có thể thấy rõ với vị trí địa lý và mức thu nhập GDP thì ta cũng hoàn toàn có thể đoán được việc du học Nhật Bản sẽ tốn kém hơn nhiều so với Trung Quốc. Tuy nhiên, số phí du học sẽ nhờ vào vào nhiều yếu tố khác nhau .

Cơ hội việc làm tiếng Trung và tiếng Nhật

Để lựa chọn được Nên học tiếng trung hay tiếng nhật, hiển nhiên bạn cũng cần xem xét đến yếu tố thời cơ việc làm sau khi tốt nghiệp nhỉ ?

Nên học tiếng trung hay tiếng nhật

Đối với ngôn từ thông dụng bắt buộc tại những công ty đa vương quốc hoặc tập đoàn lớn có vốn góp vốn đầu tư quốc tế, đa phần đều nhu yếu tiếng Trung, xếp sau tiếng Anh. Với dân số hơn 1 tỷ dân chiếm khoảng chừng 14 % dân số quốc tế, hiển nhiên độ phổ cập tiếng Trung là không hề bàn cãi. Hơn nữa, thị trường trung quốc đang theo hướng thuê nhân công quốc tế bởi ngân sách thấp và hiệu suất lại cao. Do đó, việc làm nhu yếu tiếng Trung không hề ít .Tuy nhiên, đây cũng chính là điểm yếu kém so với tiếng Nhật, vì sự cạnh tranh đối đầu việc làm cao, số người học tiếng Trung ngày càng nhiều dẫn đến mức lương thấp hơn so với việc làm nhu yếu tiếng Nhật. Việc làm tiếng Trung trên những website tuyển dụng như indeed, jobstreet, … có mức lương tầm 7-15 triệu VNĐ .Xem thêm : Studio ghibli những phim đã sản xuấtTrong khi đó, Nhật Bản vì tình hình dân số già đang ngày càng nghiêm trọng, thế nên cơ quan chính phủ Nhật đang không ngừng vận dụng những chủ trương lôi cuốn chất xám từ quốc tế với mức lương vô cùng mê hoặc và cạnh tranh đối đầu, mức lương sẽ tăng lên ứng với năng lượng của bạn .Hơn nữa, hàng năm xứ sở phù tang không ngừng tuyển lượng lớn lực lượng lao động quốc tế để phân phối nguồn nhân lực bị thiếu vắng trong nước thế nên số lượng học bổng, thời cơ du học và những chủ trương lao động cũng tốt hơn nhiều so với Trung Quốc .Nếu lướt sơ qua những trang tuyển dụng việc làm tiếng Nhật trên những website hoàn toàn có thể thấy mức lương cao hơn nhiều tầm 9-20 triệu, nếu bạn biết thêm tiếng Anh tiếp xúc và có nhiệm vụ cấp quản trị mức lương hoàn toàn có thể hơn 20 triệu .Đọc bài viết “ Nên học tiếng trung hay tiếng nhật ” đến đây, chắc rằng bạn cũng đã có sự lựa chọn riêng cho mình nhỉ. Quả thật, cả tiếng Trung và tiếng Nhật đều là ngôn từ khó, để thành thạo phải bỏ ra rất nhiều thời hạn và công sức của con người rèn luyện. Vì thế, để đưa ra lựa chọn những bạn không nên chỉ xét trên từ vựng, ngữ pháp mà còn xét đến những yếu tố khác như thời cơ việc làm, học phí du học, động lực học, …

Nếu bạn có ý định bắt đầu sự nghiệp tương lai của mình với tiếng Nhật thì có thể tham khảo các khóa học phổ thông sơ cấp đến cao cấp và sách luyện thi tiếng Nhật tại Daruma nhé. Ngoài ra, chúng mình còn có các khóa giao tiếp đáp ứng nhu cầu cho các bạn muốn thực hành ngay sau lớp học lý thuyết nhé!

Khóa học N4 cấp tốcKhóa học tiếp xúc N3Phương pháp học tiếng Nhật

Chuyên mục

Đăng ký nhận bản tin từ chúng tôi