Hỗ trợ : mileytran121191@gmail.com

Tốt nghiệp Học viện Ngoại giao có dễ xin việc, tiền lương thế nào?

Cơ hội việc làm, mức lương khởi điểm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp Học viện Ngoại giao là câu hỏi mà nhiều thí sinh đang vướng mắc và cần giải đáp .

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp Học viện Ngoại giao

Hiện nay, những thí sinh đang trong quy trình nộp hồ sơ đăng kí dự thi trung học phổ thông vương quốc và xét tuyển ĐH, CĐ năm 2019. Nhiều em trong số đó cũng chăm sóc về thời cơ việc làm và mức lương khởi điểm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp Học viện Ngoại giao thế nào .Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Tuấn Hiệp, Phó Trưởng Phòng đảm nhiệm Phòng Công tác Chính trị và Quản lý sinh viên, Học viện Ngoại giao về yếu tố này .Tốt nghiệp Học viện Ngoại giao có dễ xin việc, tiền lương thế nào?  - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Tuấn Hiệp, Phó Trưởng Phòng phụ trách Phòng Công tác Chính trị và Quản lý sinh viên (Học viện Ngoại giao). Ảnh: Đình Tuệ.

– Thưa ông, nhiều phụ huynh và thí sinh nghĩ rằng cơ hội việc làm của sinh viên ở Học viện Ngoại giao là rất ít, thậm chí có em phải là “con ông cháu cha” mới được tạo điều kiện. Ông nghĩ sao về điều này?

Nếu nhìn vào quy mô huấn luyện và đào tạo và khuynh hướng đầu ra trước đây ( khoảng chừng gần 10 năm trước ) của Học viện chỉ có một ngành là Quan hệ quốc tế, tập trung chuyên sâu giảng dạy cán bộ đối ngoại ) thì có vẻ như sinh viên sẽ khó tìm được việc do giảng dạy chuyên ngành hẹp .Nhưng trên thực tiễn, những tác dụng khảo sát chứng tỏ rằng tỉ lệ có việc làm sau khi ra trường của Học viện là khá cao. Lí do sinh viên tìm được việc làm thuận tiện là do mạnh về năng lực ngoại ngữ, kỹ năng và kiến thức mềm, kỹ năng và kiến thức chung rộng .Thêm nữa, từ khoảng chừng gần 10 năm nay, Học viện đã kiểm soát và điều chỉnh mô đào tạo và giảng dạy, hướng nhiều hơn tới ship hàng xã hội, biểu lộ rõ nhất trải qua việc đào tạo và giảng dạy 5 ngành ( so với 1 ngành trước kia ) : Quan hệ quốc tế, Kinh tế quốc tế, Luật quốc tế, Truyền thông quốc tế và Ngôn ngữ Anh .

– Vậy cơ hội việc làm và mức lương khởi điểm cho sinh viên tốt nghiệp Học viện Ngoại giao là như thế nào thưa ông?

Theo số liệu khảo sát được nhà trường thực thi trên 244 sinh viên tốt nghiệp ra trường mới gần đây cho thấy, tỉ lệ sinh viên có việc làm sau một năm tốt nghiệp giao động từ 88 – 92 % .Mức thu nhập từ 7 – 15 triệu đồng / tháng là 63,3 % ( từ 7 – 10 triệu đồng / tháng là 33,3 %, từ 10 – 15 triệu đồng / tháng là 30 % ) .Ngoài ra, mức thu nhập từ 15 – 20 triệu đồng / tháng là 7,5 %. Còn mức trên 20 triệu đồng là 8,9 % .Đây là một tỉ lệ khá cao vì nhìn vào khung mức lương hoàn toàn có thể nhìn nhận việc làm đó có ổn hay không. Tất nhiên, một số ít em có mức thu nhập từ trên 15 triệu trở lên thường làm ở vị trí như trợ lý giám đốc hoặc tương tự vì những em có năng lực, năng lực và trình độ .Tỉ lệ sinh viên ra trường thao tác ở cơ quan nhà nước chiếm không nhiều, đa phần là khu vực ngoài nhà nước .Mỗi năm, Bộ Ngoại giao và 1 số ít cơ quan đối ngoại của Nhà nước khác cũng chỉ tuyển số lượng hạn chế. Vì vậy, phần lớn sinh viên sau khi tốt nghiệp thao tác đa phần ở khu vực ngoài nhà nước ( doanh nghiệp, tổ chức triển khai phi chính phủ, tự tạo việc làm ) với những ngành nghề phong phú .Do đó, sinh viên của trường sau khi tốt nghiệp cũng đi làm truyền hình, làm báo cũng không phải là ít. Ngoài ra, có những em làm trong nghành Marketing, Ngân hàng. Có những em trước đây học ở học viện và giờ đang làm giám đốc nhân sự, giám đốc đối ngoại của một số ít ngân hàng nhà nước lớn .

– Theo ông, để đạt được mức thu nhập đó, sinh viên cần được trang bị những kiến thức, kĩ năng gì mà nhà tuyển dụng cần?

Sinh viên Học viện Ngoại giao được những doanh nghiệp nhìn nhận cao ở một số ít điểm như : Có kĩ năng ứng xử tốt, kĩ năng xử lí trường hợp, Kĩ năng thích nghi và những kĩ năng mềm nói chung rất tốt. Đặc biệt là năng lực ngoại ngữ tốt cộng với nền tảng kỹ năng và kiến thức chung rộng .Để có được tác dụng đó, những năm qua Học viện Ngoại giao duy trì quy mô giảng dạy thiên về thực hành thực tế nhiều hơn, tổ chức triển khai nhiều hoạt động giải trí cho sinh viên, văn hóa truyền thống ứng xử giữa giảng viên với sinh viên. Giảng viên tiếp xúc với sinh viên trong tâm thái không chỉ của một người chỉ làm công tác làm việc điều tra và nghiên cứu mà còn đồng thời là một cán bộ ngoại giao, có nhiều kỹ năng và kiến thức thực tiễn .

Muốn mức lương khởi điểm từ 10 triệu đồng thì học ngành gì?

Tốt nghiệp Học viện Ngoại giao có dễ xin việc, tiền lương thế nào?  - Ảnh 2.Thí sinh tới Học viện Ngoại giao để nghe tư vấn tuyển sinh ngành Luật Quốc tế của học viện năm 2019. Ảnh : Đình Tuệ .

– Có thí sinh đặt câu hỏi, nếu em muốn đạt được mức lương khởi điểm từ 10 triệu đồng thì nên học ngành gì?

Các em đặt câu hỏi như vậy thực sự chúng tôi cũng khó hoàn toàn có thể tư vấn đúng mực 100 % được. Tuy nhiên, mức lương cao bao nhiêu không nhờ vào những em phải học ngành gì, trường nào mà trong thực tiễn là ở năng lực của bản thân những sinh viên. Sự nỗ lực học tập, rèn luyện khi đi học sẽ quyết định hành động rất lớn tới bảng lương của chính những em sau này .Sinh viên Học viện Ngoại giao không nên chỉ là ngồi đọc sách mà cần tham gia nhiều những hoạt động giải trí đoàn thể để giúp bản thân những em nhanh gọn hơn và tăng cường kĩ năng tiếp xúc .Sau khi học xong ở Học viện Ngoại giao, những em sẽ có nhiều thời cơ việc làm khác nhau chứ không chỉ là làm trong ngành ngoại giao .

– Không ít người vẫn tư duy rằng, muốn vào Học viện Ngoại giao thì phải đạt tiêu chuẩn về ngoại hình và chiều cao. Điều này có đúng không thưa ông?

Điều đó cha mẹ và thí sinh không nên quá lo ngại, nhà trường không hề có qui định bắt buộc thí sinh thi vào trường phải nhu yếu có độ cao hay ngoại hình .Tùy vào ngành những em chọn, nếu có ngoại hình tương đối thì sẽ là một phần lợi thế nhất định, nhất là những ngành nhu yếu phải tiếp xúc với công chúng .Ví dụ ngành Luật quốc tế tại Học viện Ngoại giao cũng không quá nhu yếu cao về ngoại hình của sinh viên. Hay ngành Truyền thông quốc tế, vị trí thiết kế xây dựng kế hoạch tiếp thị quảng cáo thì cũng không đặt nặng về chiều cao của sinh viên …

– Ông muốn gửi lời nhắn nhủ gì tới các em thí sinh trong giai đoạn này?

Các em thí sinh hãy tìm hiểu và khám phá kĩ những thông tin về ngôi trường mà mình có ý thích muốn vào để có sự lựa chọn đúng đắn. Tuyệt đối những em đừng dựa trên nỗi sợ, lời đồn thổi hay những thông tin không chính thống mà lựa chọn sai .

Tôi xin chúc các em sẽ có được những thông tin hữu ích về Học viện Ngoại giao và có cơ hội trở thành sinh viên của học viện trong năm nay.

Xin trân trọng cảm ơn ông!  

Chuyên mục

Đăng ký nhận bản tin từ chúng tôi