Hỗ trợ : mileytran121191@gmail.com

11 Bước Lập Kế Hoạch Tuyển Dụng Nhân Sự Hiệu Quả – Maison Office

Dù bạn là start-up hay doanh nghiệp có quy mô lớn với hàng trăm thành viên, bạn cần phải biết cách làm thế nào để chiêu mộ người tài về thao tác cho mình. Tầm quan trọng của việc lập kế hoạch tuyển dụng nhân sự là không phải bàn cãi, vì chính những doanh nghiệp lớn cũng phải bỏ ra rất nhiều tiền để thiết kế xây dựng và thiết lập tiến trình chuẩn cho hoạt động giải trí này .
Chiến lược tuyển dụng không chỉ đơn thuần là “ điền vào chỗ trống ” những vị trí còn thiếu. Nó biểu lộ ở việc làm sao để bạn chiêu mộ người tương thích nhất với vị trí nhân lực đó .
Nhưng làm thế nào để việc làm này không tiêu tốn đến cả chục triệu bạc ngân sách mà vẫn đem lại hiệu suất cao trông thấy cho doanh nghiệp ? Hãy cùng Maison Office tìm lời giải đáp cho câu hỏi trên trải qua bài viết dưới đây .

> Top Website tuyển dụng miễn phí tốt nhất

Trước hết, tất cả chúng ta hãy vấn đáp cho câu hỏi :

Kế hoạch tuyển dụng nhân sự là gì?

Kế hoạch tuyển dụng nhân sự là hoạt động giải trí tìm và chiêu mộ người nhân lực hoàn toàn có thể phân phối những kỹ năng và kiến thức thiết yếu cho vị trí cần tuyển. Đồng thời, người nhân viên cấp dưới ấy cũng phải tương thích với thiên nhiên và môi trường văn hóa truyền thống của doanh nghiệp bạn .
kế hoạch tuyển dụng nhân sự là gì
Rộng hơn, thiết kế xây dựng kế hoạch tuyển dụng nhân sự gồm có tất tần tật những góc nhìn tương quan tới tuyển dụng nhân sự, từ thiết lập thời hạn tuyển dụng, xác lập budget, quản trị và theo dõi hiệu suất cao việc làm, …

Các bước xây dựng kế hoạch tuyển dụng nhân sự thành công

Rõ ràng, việc đề ra những kế hoạch đơn cử sẽ giúp hoạt động giải trí tuyển dụng nhân lực đạt hiệu suất cao cao hơn. Nhưng đây cũng không phải là việc làm đơn thuần. Rất nhiều công ty và doanh nghiệp lớn gặp thất bại trong việc đề ra một kế hoạch tuyển dụng rõ ràng .
Để giúp bạn có được xu thế tốt hơn khi đề ra kế hoạch tổng quan, dưới đây là 11 bước để lập kế hoạch tuyển dụng nhân sự thành công xuất sắc .

1. Xác định nhu cầu tuyển dụng

Bước tiên phong trong việc làm lập kế hoạch đó chính là xác lập nhu yếu tuyển dụng và vị trí mà doanh nghiệp còn đang thiếu .
Để thực thi bước này chuẩn xác, bạn cần khám phá xem năng lực tăng trưởng của công ty mình là thế nào trong tương lai, đo lường và thống kê những chỉ số quan trọng như tỷ suất nhân viên cấp dưới nghỉ việc, chủ trương lương thưởng và năng lực thăng quan tiến chức, … Những yếu tố nói trên sẽ tác động ảnh hưởng rất lớn tới chương trình tuyển dụng của doanh nghiệp .
xác định nhu cầu tuyển dụng
Bạn cũng cần phải xác lập xem phòng ban và vị trí nhân lực nào cần phải bổ trợ thêm nhân lực ( cùng nguyên do tại sao ). Có dự án Bất Động Sản nào mà doanh nghiệp sẵn sàng chuẩn bị phải tiến hành ? Kỹ năng nào mà nhân lực hiện tại của doanh nghiệp bạn đang thiếu ?
Nếu nhìn về tương lai với một tầm nhìn rộng, bạn sẽ biết doanh nghiệp của bạn đang cần gì .
> HR là gì ? Nhiệm vụ và Vai trò của HR

2. Thiết lập kế hoạch và lịch tuyển dụng nhân sự

Tiếp theo, bạn cần đưa những số liệu và nghiên cứu và phân tích triết lý của mình vào thực tiễn. Tính toán cụ thể xem : Mỗi phòng ban cần bao nhiêu nhân lực mới và khi nào cần số lượng này ?
Vì quy trình tiến độ tuyển dụng không đơn thuần là ngày một ngày hai là hoàn toàn có thể hoàn thành xong, bạn cần lên lịch cho chương trình tuyển dụng của mình. Ví dụ : Nếu vị trí việc làm bắt buộc phải có từ tháng 3/2020, bạn cần phải chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch bổ trợ nhân lực khởi đầu từ trước đó 3 tháng .
thiết lập kế hoạch và lịch tuyển dụng nhân sự
Với một kế hoạch hoàn hảo, bạn thậm chí còn còn hoàn toàn có thể kiến thiết xây dựng chương trình tuyển dụng nhân sự cho doanh nghiệp trong cả năm trời. Bạn nắm được số lượng cho từng phòng ban ứng với thời hạn tiến hành đơn cử .

3. Sử dụng những công cụ bổ trợ

Sau khi lên được sẵn lịch tuyển dụng cho cả năm, đã đến lúc bạn sử dụng những công cụ hỗ trợ để tối ưu hóa hiệu suất cao việc làm. Một số tool sẽ giúp bạn tìm kiếm ứng viên với những phẩm chất tương thích bạn đã liệt kê, 1 số ít khác ship hàng quy trình lọc và tuyển chọn ứng viên, …
Hãy bảo vệ rằng những thành viên trong hội đồng tuyển dụng cũng hoàn toàn có thể sử dụng được thành thạo những ứng dụng trên. Đây là công cụ của tập thể, một mình bạn không hề cáng đáng được tổng thể những phần việc .
> 30 + Phần mềm quản trị nhân sự trực tuyến số 1

4. Xác định kỹ năng yêu cầu cho từng vị trí tuyển dụng

Những phẩm chất và kỹ năng và kiến thức nào bạn muốn những ứng viên cung ứng được để ngồi vào vị trí tuyển dụng ? Công việc hàng ngày của họ là gì ? Mục tiêu và tác dụng mà bạn muốn những người nhân viên cấp dưới thực thi được là gì ? Đó là những câu hỏi bạn cần phải xác lập để tuyển dụng được đúng người, đúng vị trí .
xác định kỹ năng yêu cầu cho từng vị trí
Ở bước thực thi này, tốt nhất bạn nên tham vấn quan điểm từ trưởng bộ phận vị trí cần tuyển Ví dụ : Nếu vị trí cần tuyển là nhân viên cấp dưới Marketing, bạn nên tìm hiểu thêm quan điểm từ trưởng phòng Marketing để đưa ra nhu yếu phẩm chất và kiến thức và kỹ năng tương thích nhất với những ứng viên .

Điều này vừa giúp mối quan hệ của 2 phòng ban được củng cố mà còn làm giảm thời gian tuyển dụng không cần thiết (mà điều này có thể khiến chi phí cho hoạt động này bị đội lên).

> 9 Chiến lược giữ chân nhân sự năng lực

5. Lên ngân sách cho kế hoạch tuyển dụng

Căn cứ vào số tiền năm ngoái bạn chi cho hoạt động giải trí tuyển dụng, bạn hoàn toàn có thể ước tính lượng ngân sách gần đúng cho kỳ bổ trợ nhân lực vào năm nay. Dưới đây là một vài khoản ngân sách bạn sẽ phải chi cho một chương trình tuyển dụng nhân sự :

  • Quảng cáo trên các nền tảng mạng xã hội.
  • Chi phí cho các nền tảng tuyển dụng (như Vietnam Works hay TopCV).
  • Chi phí cho việc xây dựng thương hiệu.
  • Chi phí cho nhân sự HR.
  • Chi phí cho việc tham gia và tổ chức các ngày hội tuyển dụng.
  • Những khoản chi phí khác.

6. Xây dựng bản mô tả tuyển dụng hấp dẫn

Để lôi cuốn những ứng viên tốt nhất, những doanh nghiệp nên kiến thiết xây dựng một bản miêu tả việc làm ( Job Description ) mê hoặc. Thay vì liệt kê một hàng dài những nhu yếu và kỳ vọng của nhà tuyển dụng so với vị trí tuyển dụng, bạn nên nhấn mạnh vấn đề vào những điều mà ứng viên hoàn toàn có thể nhận được .
xây dựng bản mô tả tuyển dụng
Thậm chí, bạn nên trình làng qua về tầm nhìn và thiên chức của doanh nghiệp mình để ứng viên có cái nhìn đơn cử hơn so với văn hóa truyền thống môi trường tự nhiên họ đang mong ước được gia nhập .

7. Thiết lập quy trình tuyển dụng rõ ràng

Tiếp theo, bạn cần thiết lập một quá trình tuyển dụng rõ ràng để phân loại và lựa chọn ứng viên ứng tuyển tương thích .
Tất nhiên, việc tạo ra một tiến trình tương thích với tổng thể mọi người là một điều ngoạn mục. Tuy nhiên, việc vận dụng nhiều cách tiếp cận ứng viên khác nhau là điều nên làm. Bằng cách này hay cách khác, bạn nên xem xét đưa những câu hỏi và thử thách hoàn toàn có thể thể hiện tính cách của từng ứng viên .

8. Xác thực thông tin về ứng viên

Một khi đã lựa chọn xong ứng viên tương thích, bạn nên kiểm tra thật kỹ lai lịch và thông tin về người được chọn đó. Tất nhiên đây hoàn toàn có thể là bước không quá quan trọng, nhưng nếu không cẩn trọng, bạn hoàn toàn có thể gây rắc rối cho doanh nghiệp tương quan tới những yếu tố pháp lý không đáng có .
xác thực thông tin về ứng viên
Ngoài ra, việc kiểm tra thông tin của ứng viên còn giúp bạn nhận ra người được chọn đó có đang nói dối bạn hay không. Trong nhiều trường hợp, để được nhận vào những doanh nghiệp lớn, ứng viên thường có xu thế thổi phồng lý lịch của mình lên và kỳ vọng không ai dành thời hạn để xác định thông tin .
Đừng quên rằng : Ứng viên khi nói dối lần đầu trót lọt thì không có gì dám chắc họ sẽ không dối lừa trong những lần sau .

9. Đưa ra lời đề nghị tới ứng viên

Đưa ra lời ý kiến đề nghị tới ứng viên được chọn sao cho hài hòa và hợp lý cho cả đôi bên là một việc làm không hề đơn thuần, yên cầu người offer phải có kiến thức và kỹ năng thương thuyết tốt .
đưa ra lời đề nghị tới ứng viên
Để bảo vệ bước này được diễn ra một cách trơn tru, bạn nên tìm hiểu thêm quá trình sau : Đầu tiên, bạn nên là người dữ thế chủ động email hoặc gọi điện cho ứng viên để yêu cầu lương khởi điểm. Một khi nhận được cái gật đầu xác nhận từ ứng viên, bạn cũng cần phải hợp thức hóa sự đồng ý chấp thuận đó bằng văn bản .
Thông thường, nếu 9 trên 10 offer bạn đưa ra đều nhận được cái gật đầu từ ứng viên, đó là tín hiệu cho thấy bạn đang đi đúng hướng .

10. Công việc tiếp theo sau khi nhận được lời đồng ý từ ứng viên

Đây có phải là bước sau cuối trong quá trình tuyển dụng ? Chắc chắn là chưa phải rồi, vì bạn cần phải định hình xem mình cần phải triển khai những gì để giúp nhân viên cấp dưới sớm hòa nhập với thiên nhiên và môi trường thao tác của doanh nghiệp .
Một phần quà chào mừng nhỏ dành cho ứng viên ? Một tuần trình làng về văn hóa truyền thống công ty và làm quen với đồng nghiệp ? Sự trợ giúp từ những người đồng nghiệp ? Tất cả đều thiết yếu để khiến người nhân viên cấp dưới mới nhanh gọn bắt đúng nhịp với việc làm .

11. Học hỏi từ những kinh nghiệm bạn thu được

Và sau cuối, bạn cần phải tự rút ra cho mình những bài học kinh nghiệm từ trong thực tiễn. Bạn đã nhận được gì từ chương trình tuyển dụng vừa mới qua ? Có điều gì cần phải cải tổ ?
Bạn hoàn toàn có thể sử dụng survey hoặc một vài công cụ tương hỗ để thu thập dữ liệu thiết yếu để ship hàng cho việc làm nhìn nhận và rút kinh nghiệm tay nghề .
> 7 Phương pháp nhìn nhận nhân viên cấp dưới hiệu suất cao

Tổng kết

Một bản kế hoạch hoàn hảo nên là mục tiêu dẫn đường cho hoạt động giải trí tuyển dụng nhân sự của bất kể doanh nghiệp nào. Có thể nó sẽ ngốn của bạn nhiều thời hạn và công sức của con người, nhưng thành quả nhận về hoàn toàn có thể sẽ rất ngọt ngào .

tổng kết về lập kế hoạch tuyển dụng
Những bước thiết kế xây dựng kế hoạch tuyển dụng gồm có : Xác định nhu yếu nhân lực, thiết kế xây dựng thời hạn biểu tuyển dụng, phối hợp sử dụng những công cụ tương hỗ, thao tác với bộ phân chuyên trách để xác lập nhu yếu cho vị trí cần tuyển, thiết lập ngân sách, quá trình tuyển dụng, đưa ra offer hài hòa và hợp lý, xác định nhân thân, giúp nhân viên cấp dưới sớm hòa nhập với thiên nhiên và môi trường doanh nghiệp và rút ra những bài học kinh nghiệm thiết yếu cho những đợt bổ trợ nhân sự sắp tới .
Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn có cái nhìn đơn cử hơn về quy trình tiến độ lập kế hoạch tuyển dụng nhân sự thành công xuất sắc .
Maison Office – Tư vấn tìm thuê văn phòng tại TP Hồ Chí Minh và TP.HN

Chuyên mục

Đăng ký nhận bản tin từ chúng tôi