Hỗ trợ : mileytran121191@gmail.com

Nhiều lao động chưa trở lại, doanh nghiệp rầm rộ tuyển công nhân

( VTC News ) -Từ ngày 30/9, Đà Nẵng được cho phép doanh nghiệp tăng lao động tối đa khi bảo vệ những giải pháp phòng chống dịch. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp đang gặp khó vì thiếu lao động, trong khi những đơn hàng với đối tác chiến lược cần phải bảo vệ đúng hợp đồng ký kết .

Rầm rộ tuyển lao động

Theo ông Ciprian Bota, Giám đốc sản xuất Công ty TNHH Universal Alloy Corporation Việt Nam (Khu Công nghệ cao Đà Nẵng), công ty đang dần khôi phục hoạt động sản xuất nhưng các đơn hàng bị chậm do thời gian qua thực hiện giãn cách xã hội.

Hiện có trên 90 % lao động của công ty tiêm 1 mũi vaccine COVID-19 tuy nhiên khó khăn vất vả lớn nhất của công ty là khâu tuyển dụng lao động chất lượng cao vào thời gian này .“ Công ty đang gặp khó trong việc bảo vệ quá trình đơn hàng do chuyên viên không sang được Nước Ta và lao động chất lượng cao không vào được TP Đà Nẵng. Việc tuyển dụng thêm lực lượng lao động chất lượng cao vào thời gian này là thử thách không hề nhỏ ”, ông Ciprian Bota cho biết .Nhiều lao động chưa trở lại, doanh nghiệp rầm rộ tuyển công nhân - 1Nhiều công ty, doanh nghiệp tại Đà Nẵng đang thiếu lao động khi Phục hồi, lan rộng ra hoạt động giải trí sản xuất những tháng cuối năm .Những ngày qua, Công đoàn Công ty TNHH Điện tử Foster Đà Nẵng thuộc Khu công nghiệp ( KCN ) Hòa Cầm, Q. Cẩm Lệ, Đà Nẵng đăng thông tin tuyển dụng. Số lượng lao động công ty cần tuyển là khoảng chừng 500 công nhân theo những đợt trong kế hoạch từ nay đến cuối năm 2021 .Nhằm bảo vệ lực lượng lao động, công ty công bố đơn cử thu nhập từ 6-8 triệu đồng / tháng / công nhân và người lao động được tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp .Trả lời VTC News, ông Bùi Minh Vũ, quản trị Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Điện tử Foster Đà Nẵng cho biết, kế hoạch của công ty là sẽ tuyển 500 lao động từ nay đến cuối năm 2021, nhưng lao động chưa có kinh nghiệm tay nghề sẽ được công ty giảng dạy .“ Công ty vẫn ưu tiên người lao động của công ty trở lại thao tác và sau dịch số lượng công nhân trở lại cũng khá nên tình hình sản xuất vẫn không thay đổi. Vì vậy, công ty tuyển lao động theo những đợt, trải đều từ nay đến cuối năm, tùy theo tình hình thực tiễn ”, ông Vũ cho biết .Công ty may mặc Whitex Nước Ta ( KCN Hòa Khánh lan rộng ra, Q. Liên Chiểu ) cũng cần tuyển gấp công nhân may. Theo đại diện thay mặt doanh nghiệp, công ty sẵn sàng chuẩn bị giảng dạy nếu lao động chưa có kinh nghiệm tay nghề và khi được tuyển dụng, công nhân được hưởng đẩy đủ những chủ trương theo pháp luật .

Tương tự, nhiều công ty, doanh nghiệp tại các KCN Đà Nẵng đang tuyển lao động để đẩy mạnh sản xuất những tháng còn lại của năm. Theo các công ty, sau thời gian phải thu hẹp sản xuất để đảm bảo các tiêu chí phòng chống dịch, bây giờ tình hình dịch bệnh được kiểm soát, công ty được hoạt động với số lượng lớn nên phải gấp rút hoàn thành tiến độ để giao hàng cho đối tác trong, ngoài nước cho dịp cuối năm.

Hàng nghìn lao động đang mắc kẹt

Thống kê sơ bộ, khoảng chừng hơn 2 nghìn lao động ở những KCN Đà Nẵng đang bị mắc kẹt ở những địa phương. Để từng bước Phục hồi sản xuất, Đà Nẵng được cho phép người từ địa phương khác có nhu yếu được vào thành phố .Theo bà Ngô Thị Kim Yến, Phó quản trị Ủy Ban Nhân Dân TP Đà Nẵng, những đơn vị chức năng sử dụng lao động cần dữ thế chủ động yêu cầu list lao động ngoại tỉnh để tiêm chủng sớm nhất cho lực lượng này nhằm mục đích bảo vệ lực lượng lao động cũng như quá trình triển khai đơn hàng, khu công trình, hoạt động giải trí .Bên cạnh đó, để bảo vệ hoạt động giải trí sản xuất không thay đổi tại những KCN, Đà Nẵng đã nhanh gọn bao trùm vaccine cho những đối tượng người tiêu dùng là lao động thao tác tại đây. Ông Trần Văn Tỵ, Phó trưởng Ba quản trị Khu Công nghệ cao và những KCN Đà Nẵng cho biết, thời gian hiện tại có khoảng chừng 80 % công nhân trong Khu Công nghệ cao và những KCN được tiêm tối thiểu 1 mũi vaccine phòng COVID-19 và thời hạn tới tỷ suất này hoàn toàn có thể tăng lên 85 % .Nhiều lao động chưa trở lại, doanh nghiệp rầm rộ tuyển công nhân - 2Đà Nẵng mở những sàn thanh toán giao dịch việc làm để tương hỗ doanh nghiệp tìm kiếm lao động .Đại diện Trung tâm Dịch Vụ Thương Mại việc làm TP Đà Nẵng cho biết, để liên kết lao động với đơn vị chức năng tuyển dụng, Trung tâm Thương Mại Dịch Vụ việc làm Đà Nẵng tổ chức triển khai những phiên thanh toán giao dịch lưu động tại những Q., huyện và link với những sàn thanh toán giao dịch việc làm khu vực miền Trung – Tây Nguyên để lan rộng ra thời cơ tìm kiếm lao động .Trong đó, đặc biệt quan trọng quan tâm đến những hình thức tuyển dụng trực tuyến để nâng cao hiệu suất cao tuyển dụng, bảo vệ những nhu yếu phòng dịch. Hiện Đà Nẵng đang kiến thiết xây dựng ứng dụng “ Dự báo nhu yếu nguồn nhân lực và thông tin thị trường lao động ” để đưa vào sử dụng cuối năm 2021 .

Cạnh đó, Sở LĐ-TB&XH Đà Nẵng đề nghị các cơ quan, đơn vị phối hợp trong việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động.

Đà Nẵng cũng khuyến khích doanh nghiệp, người sử dụng lao động dữ thế chủ động thanh tra rà soát những điều kiện kèm theo, phối hợp với cơ sở giáo dục nghề nghiệp kiến thiết xây dựng kế hoạch, giải pháp tương hỗ huấn luyện và đào tạo, tu dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng và kiến thức nghề cho người lao động .

Chuyên mục

Đăng ký nhận bản tin từ chúng tôi