Hỗ trợ : mileytran121191@gmail.com

Lý do nghỉ việc như thế nào là hợp lý và dễ thuyết phục sếp nhất?

Theo khảo sát hội đồng người tìm việc trên ViecLamVui, hơn 32.1 % nguyên do nghỉ việc do bất mãn với sếp, 35 % nguyên do nghỉ việc do bất hoà với đồng nghiệp cũ, 47.6 % nguyên do nghỉ việc tương quan đến chính sách lương thưởng và còn nhiều nguyên do nghỉ việc khác nữa. Tuy nhiên, dù nghỉ việc với bất kể nguyên do nào, bạn cũng nên xem xét lựa chọn những nguyên do xin nghỉ việc hài hòa và hợp lý, tích cực và dễ thuyết phục sếp nhất cũng như duy trì được mối quan hệ tốt đẹp với sếp và đồng nghiệp cũ. Một số thông tin trong bài viết sau kỳ vọng sẽ có ích cho bạn khi tìm một nguyên do nghỉ việc tương thích cho mong ước đổi khác việc làm của mình .

Các lý do nghỉ việc hợp lý, thuyết phục và những ví dụ gợi ý

Khi muốn nghỉ việc, bạn sẽ có rất nhiều nguyên do để đưa ra cho quyết định hành động của mình. Tuy vậy, khi làm đơn xin nghỉ việc để trình diễn với sếp, bạn nên tâm lý đến nguyên do nghỉ việc nào hài hòa và hợp lý, tương thích với tình hình của bạn và của công ty để dễ thuyết phục sếp chấp nhập và tạo điều kiện kèm theo thuận tiện trong việc xử lý đơn xin nghỉ việc của bạn. ViecLamVui xin gửi đến bạn 1 số ít nguyên do nghỉ việc dễ thuyết phục nhất để bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm

Download mẫu đơn xin nghỉ việc

Mẫu đơn xin nghỉ việc (thôi việc) file Word hay nhất [100+ Mẫu]

Nội dung dựng sẵn dùng ngay ✓ File Word dễ chỉnh sửa ✓ Trình bày rõ ràng, chuyên nghiệp, chuẩn văn bản hành chính

Download ngay

  Mẫu đơn xin nghỉ việc

Đi học nâng cao trình độ

Xin nghỉ việc để đi học nâng cao trình độ là mong ước chính đáng khi bạn muốn đạt được trình độ cao hơn, được trau dồi và khám phá thêm những kiến thức và kỹ năng mới về nghề nghiệp để hoàn toàn có thể tăng trưởng bản thân tốt hơn trong tương lai .
Lý do này thật sự sẽ dễ thuyết phục sếp, nhất là người sếp luôn muốn tạo điều kiện kèm theo cho nhân viên cấp dưới học hỏi và tăng trưởng nhưng công ty chưa thể cung ứng được. Hơn thế nữa, nguyên do nghỉ việc này cũng hoàn toàn có thể tạo thời cơ cho bạn quay lại thao tác với công ty cũ nếu bạn vẫn còn muốn liên tục công tác làm việc tại đây khi bạn hoàn thành xong việc học. Sau đây là 1 số ít nguyên do xin nghỉ việc tương quan đến việc đi học nâng cao trình độ .

Ví dụ: 

 • “Trong tháng 03 sắp tới, tôi sẽ bắt đầu khoá học MBA tại trường Đại học …………….. Vì vậy, tôi không thể sắp xếp thời gian để tiếp tục thực hiện và hoàn thành tốt nhiệm vụ công việc của mình tại công ty ……………………… Tôi mong rằng quý công ty sẽ tạo điều kiện thuận lợi để tôi được bàn giao công việc và thực hiện hướng dẫn người thay thế công việc của tôi.”
 • “Trong tháng tới, tôi dự định sẽ bắt đầu tham gia khóa học ……………… tại ……………….. để hoàn thiện hơn kiến thức chuyên môn của bản thân. Do đó, tôi không thể tiếp tục công việc tại bộ phận ……………….… của công ty …………………..… Tôi hy vọng sẽ được Quý Công ty chấp thuận và hỗ trợ, giúp đỡ tôi bàn giao công việc đúng quy trình và hiệu quả nhất. Tôi xin cảm ơn!”
 • “Trong suốt thời gian …… năm làm việc tại công ty ………………, tôi có được may mắn làm việc với những đồng nghiệp chân thành cùng với một môi trường làm việc tốt. Tuy nhiên, tôi quyết định tạm ngưng công việc để tiếp tục công việc học tập cá nhân cũng như giải quyết một số công việc trong gia đình tôi thời gian tới. Tôi sẽ rất hân hạnh được giúp công ty trong việc giúp đỡ, hướng dẫn và hợp tác với người thay vào vị trí của tôi hiện nay nếu công ty có nhu cầu, cũng như sẽ tiếp tục đóng góp cho sự phát triển của công ty trong thời gian sau này với khả năng của mình ở vai trò khác hoặc hợp tác với công ty, nếu có thể.”

Không còn phù hợp hoặc thay đổi mục tiêu nghề nghiệp

Mục tiêu nghề nghiệp tác động ảnh hưởng rất lớn đến động lực thao tác của bạn. Khi bạn cảm thấy không có thời cơ triển khai xong tiềm năng nghề nghiệp tại thiên nhiên và môi trường thao tác, thì động lực phấn đấu trong việc làm sẽ giảm đi. Sau đây là một số ít nguyên do nghỉ việc tương quan đến sự biến hóa hoặc không tương thích về tiềm năng nghề nghiệp

Thay đổi định hướng nghề nghiệp

Trong quy trình thao tác thực tiễn, nhiều lúc bạn lại có sự biến hóa tiềm năng nghề nghiệp của mình, điều này thôi thúc bạn phải biến hóa việc làm để tương thích với năng lượng và đời sống của mình hơn. Đây là nguyên do xin nghỉ việc có tương quan đến đời sống và tương lai của bạn nên là nguyên do xin nghỉ việc có tính thuyết phục và dễ đồng ý .

Ví dụ:

 • “Trong thời gian qua, tôi đã có sự suy nghĩ về những định hướng nghề nghiệp của bản thân. Với năng lực và khả năng của mình, tôi cảm thấy mình không thật sự phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp đã đặt ra. Tôi đã có sự định hướng mới cho việc phát triển nghề nghiệp thích hợp hơn với mình. Tôi nhận thấy công việc hiện tại không còn phù hợp cho sự phát triển nghề nghiệp của tôi hiện nay. Vì vậy, tôi xin được nghỉ việc tại công ty và rất mong quý công ty thông cảm cho quyết định của tôi.”

Không có cơ hội phát triển, thăng tiến

Lý do xin nghỉ việc vì không có thời cơ tăng trưởng và thăng quan tiến chức thường Open trong những trường hợp như : bạn phải thao tác trong môi trường tự nhiên thao tác hạn hẹp với những việc làm không được lan rộng ra ; những tác dụng thao tác tốt, sự cố gắng đạt được thành tựu cao trong việc làm không được cấp trên công nhận ; vị trí việc làm đang đảm nhiệm khiến bạn bị giậm chân tại chỗ, không tạo ra thời cơ thăng quan tiến chức trong sự nghiệp …
Khi gặp những thực trạng như vậy, quyết định hành động xin nghỉ việc sẽ thôi thúc bạn để bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm những thời cơ khác giúp tăng trưởng con đường sự nghiệp riêng của cá thể. Sau đây là cách trình diễn nguyên do xin nghỉ việc vì sự hạn chế trong thời cơ thăng quan tiến chức hoàn toàn có thể tránh gây mất lòng sếp và nhanh gọn được xử lý .

Ví dụ: 

 • “Tôi đã có một thời gian dài để sắp xếp lại những suy nghĩ và định hướng của bản thân về việc phát triển sự nghiệp cá nhân. Tôi nhận ra rằng mục tiêu nghề nghiệp mà tôi đặt ra lúc trước đã không còn phù hợp, nên tôi đã quyết định thay đổi mục tiêu nghề nghiệp để phù hợp với mong muốn và khả năng hiện nay của mình hơn. Do đó tôi quyết định xin nghỉ việc và đi tìm một công việc khác nhằm giúp tôi có thể đạt được mục tiêu đề ra. Tôi mong công ty hiểu và thông cảm cho quyết định của tôi. Trân trọng cảm ơn!”

Thay đổi môi trường làm việc

Xin nghỉ việc vì muốn biến hóa môi trường tự nhiên thao tác là nguyên do thường gặp ở những nhân viên cấp dưới trẻ tuổi, năng động và có năng lượng. Họ luôn muốn tìm tòi, mày mò và thử sức mình với những thiên nhiên và môi trường mới để tích luỹ nhiều hơn kinh nghiệm thao tác cho mình. Viết nguyên do xin nghỉ việc này như thế nào để thuận tiện được đồng ý cũng như giữ được mối quan hệ tốt đẹp với công ty cũ sau khi bạn không còn thao tác nữa ? Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm qua ví dụ dưới đây nhé

 • “Tôi rất hài lòng và lấy làm vinh dự được làm việc tại công ty ……… trong vòng ……… năm qua. Trong quá trình làm việc tại đây, tôi đã may mắn được dẫn dắt bởi những người sếp tuyệt vời, được làm việc với những đồng nghiệp chân thành và chuyên nghiệp. Tuy vậy, tôi rất lấy làm tiếc vì sẽ không còn được làm việc tại công ty ……….. nữa. Tôi đã xin vào làm vị trí ……………….. tại công ty ………………….. để có thể học hỏi thêm kinh nghiệm và tìm cơ hội phát triển mới. Tôi kính mong Ban Giám đốc xem xét và chấp thuận đơn xin nghỉ việc này của tôi. Tôi chân thành cầu chúc cho công ty ……………….. sẽ đạt được những thành công như ý và phát triển ngày càng vững mạnh. Trân trọng cảm ơn!”

Có cơ hội việc làm tốt hơn

Có thời cơ việc làm tốt hơn để tăng trưởng được nghề nghiệp cũng như hoàn thành xong năng lượng bản thân luôn là nguyên do nghỉ việc chính đáng và thường gặp nhất. Bạn chỉ cần viết về nguyên do xin thôi việc này thật chân thành với thái độ đúng mực thì sẽ dễ được cấp trên chấp thuận đồng ý .

Ví dụ:

 • “Trong thời gian sắp tới, tôi quyết định nhận vị trí công việc mới tại công ty …………………..để tìm thêm cơ hội phát triển mới, phù hợp với chuyên môn và khả năng làm việc của tôi. Vì vậy, tôi kinh mong Quý Công ty xem xét và chấp thuận cho đơn xin nghỉ việc của tôi. Tôi cũng rất lấy làm tiếc vì không còn làm việc tại công ty………………………., vì trong suốt ……. năm làm việc tại đây tôi đã được may mắn làm việc với những đồng nghiệp tối cùng với môi trường làm việc chuyên nghiệp. Tôi xin chân thành cảm ơn công ty đã tin tưởng tôi trong suốt thời gian vừa qua và chúc cho công ty ……………………… sẽ luôn đạt được những thành công như mong muốn.”

Lý do khách quan của bản thân và không muốn ảnh hưởng đến công việc chung trong công ty

Những nguyên do khách quan hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động không nhỏ đến quyết định hành động xin nghỉ việc của người lao động, ví dụ điển hình như : thực trạng mái ấm gia đình, việc sinh nở, sức khoẻ cá thể, không còn tương thích với việc làm hiện tại, nơi thao tác đổi khác vị trí xa hơn hiện tại …
Khi xin thôi việc vì những nguyên do khách quan của bản thân và không muốn ảnh hưởng tác động đến việc làm chung của công ty, đơn xin nghỉ việc của bạn sẽ rất dễ thuyết phục sếp và được nhìn nhận cao vì bạn đã nghĩ đến quyền lợi chung của công ty. Tuỳ theo những nguyên do khách quan đơn cử ảnh hưởng tác động đến bạn mà bạn hãy trình diễn khôn khéo trong đơn xin nghỉ việc như sau

Nghỉ việc vì hoàn cảnh gia đình

Bố mẹ già yếu, vợ sinh con nhỏ, con cháu hay vợ chồng bị bệnh cần người chăm nom … là những thực trạng riêng mà hoàn toàn có thể bạn sẽ gặp phải dẫn đến việc bạn không còn yên tâm trong công tác làm việc, tác động ảnh hưởng đến chất lượng việc làm, không triển khai xong nghĩa vụ và trách nhiệm việc làm được giao .
Thật khó khăn vất vả để lựa chọn điều gì quan trọng hơn trong đời sống. Để không tác động ảnh hưởng đến việc làm chung cũng như làm tròn nghĩa vụ và trách nhiệm với mái ấm gia đình, là người có nghĩa vụ và trách nhiệm thì quyết định hành động xin nghỉ việc chắc như đinh sẽ được bạn xem xét. Trong trường hợp này, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm những nguyên do xin nghỉ việc vì thực trạng mái ấm gia đình sau để hoàn toàn có thể trình diễn thuyết phục sếp nhé .

Ví dụ:

 • “Vì điều kiện hoàn cảnh gia đình neo đơn, hai vợ chồng tôi cũng đã có thời gian sống xa nhau khá lâu, vợ tôi ở quê lại vừa sinh con nhỏ không ai chăm sóc. Tôi phải trở về quê để có thể tiện hơn trong việc ổn định cuộc sống cũng như dễ dàng hơn trong việc gần gũi chăm sóc vợ con, đặc biệt là trong giai đoạn vợ tôi mới sinh và sức khoẻ còn yếu như hiện nay. Vì thế, tôi không thể tiếp tục đảm nhiệm vị trí công việc hiện tại ở công ty ABC và làm ảnh hưởng đến công việc chung của công ty. Kính mong Quý Công ty chấp thuận đơn xin nghỉ việc của tôi và tạo điều kiện thuận lợi để tôi được bàn giao công việc.”
 • “Tôi rất cảm kích Quý Công ty vì đã luôn tạo điều kiện thuận lợi cho tôi được hoàn thành tốt các trách nhiệm công việc được giao, được phát triển kỹ năng nghề nghiệp và cơ hội thăng tiến trong công việc. Tuy nhiên, vì tôi mới lập gia đình, gia đình chồng tôi ít người mà ba mẹ chồng tôi cũng đã lớn tuổi và cần người thường xuyên bên cạnh để chăm sóc. Tôi không thể sắp xếp ổn thoả về thời gian để vừa làm tốt các công việc của công ty vừa làm tốt trách nhiệm đối với gia đình. Vì vậy, tôi muốn xin thôi việc để có nhiều thời gian hơn chăm lo cho gia đình cũng như làm tốt trách nhiệm của một người con dâu. Kính mong Quý Công ty chấp thuận đơn xin nghỉ việc của tôi và tạo điều kiện thuận lợi để tôi được bàn giao công việc.”

Kế hoạch nghỉ sinh nở trong thời gian dài

Nghỉ việc vì nguyên do sinh nở là nguyên do thường gặp so với lao động nữ khi mang thai và sinh con. Sức khoẻ của phụ nữ mang thai và trong thời hạn sinh nở cũng như việc cần nghỉ dưỡng sức sau sinh luôn được coi trọng. Chính thế cho nên, việc nghỉ thai sản của lao động nữ cũng đã pháp luật chính sách rõ ràng trong Pháp luật lao động cũng như Luật Bảo hiểm hiện hành .
Xin nghỉ việc trong thời hạn dài vì nguyên do sinh nở để không làm ảnh hưởng tác động đến việc làm chung sẽ dễ được cấp trên đồng ý chấp thuận, miễn là bạn làm đúng theo pháp luật nhà nước và pháp luật chung của công ty khi nộp đơn xin nghỉ việc vì nguyên do này. Sau đây là ví dụ đơn cử cho nguyên do sinh nở mà bạn hoàn toàn có thể trình diễn trong đơn xin nghỉ việc của bạn .

Ví dụ:

 • “Hiện nay, bản thân tôi đang mang thai và gần đến ngày sinh con. Tôi cũng gặp một số mặt hạn chế về sức khoẻ và cần có thời gian nghỉ ngơi theo lời dặn của bác sĩ để chuẩn bị tốt cho vấn đề sinh nở sắp tới. Vì vậy, để đảm bảo sức khoẻ, tôi xin phép nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định của nhà nước. Tôi cũng gửi đính kèm theo đơn này là bản photo sổ khám thai định kỳ của tôi có chỉ định của bác sĩ theo dõi. Để tránh ảnh hưởng đến công việc chung của công ty, tôi đảm bảo sẽ hoàn tất bàn giao các công việc mà tôi đang đảm nhiệm cho ………………………., hiện đang công tác cùng bộ phận với tôi. Kính mong Ban Giám đốc tạo điều kiện và giúp đỡ.”

Nghỉ việc vì lý do cá nhân

Thông thường, yếu tố sức khoẻ cá thể, mắc bệnh phải chữa trị dài ngày, đi định cư quốc tế, chuyển hướng kinh doanh thương mại … là những nguyên do cá thể dễ dẫn đến quyết định hành động nghỉ việc của người lao động để vừa bảo vệ thực thi được những việc làm cá thể cũng như không làm ảnh hưởng tác động đến việc làm công ty. Một số nguyên do nghỉ việc tương quan đến những việc làm cá thể thường được đề cập trong đơn xin nghỉ việc như sau

Ví dụ:

 • “Theo kết quả kiểm tra sức khoẻ định kỳ của tôi, tôi bị bệnh …………… và cần phải chữa trị kịp thời. Các cuộc kiểm tra và điều trị bệnh định kỳ theo chỉ định của bác sĩ có thể khiến tôi làm gián đoạn và bỏ lỡ nhiều việc ở công ty nên sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến công ty. Vì vậy, tôi kính mong Ban Giám đốc xem xét và giải quyết đơn xin nghỉ việc của tôi để tôi có thể tiếp nhận vấn đề điều trị bệnh. Mọi công việc tôi đang đảm nhiệm, tôi cam kết sẽ bàn giao hoàn chỉnh lại cho người có trách nhiệm được phân công nhận bàn giao trước khi tôi nhận quyết định nghỉ việc. Tôi xin chân thành cảm ơn!”
 • “Tôi đã nhận được Visa định cư đoàn tụ với gia đình tại đất nước …….., do đó tôi cần có thời gian để sắp xếp các công việc còn lại của bản thân tại Việt Nam và kịp thực hiện chuyến bay theo như kế hoạch. Điều này khiến tôi không thể hoàn thành tốt các trách nhiệm công việc được giao và sẽ ảnh hưởng tới lợi ích chung của công ty. Kính mong Quý Công ty chấp thuận đơn xin nghỉ việc của tôi và tạo điều kiện thuận lợi để tôi được bàn giao công việc.”
 • “Sau … năm làm việc hết mình và không ngừng học hỏi, tích lũy kinh nghiệm thực tiễn, tôi quyết định thử sức ở vai trò mới: tự mở ……………. để kinh doanh. Vì vậy, tôi xin phép được xin nghỉ việc tại Công ty …………………………. để toàn tâm tập trung thực hiện dự án mới của mình. Mong Quý Công ty hiểu và thông cảm cho quyết định này của tôi. Tôi xin cảm ơn!”

Do bắt buộc phải chuyển nơi ở mới quá xa chỗ làm hiện tại

Việc nhân viên cấp dưới phải chuyển chỗ ở mới quá xa khiến cho việc đi lại đến chỗ thao tác hiện tại mất quá nhiều thời hạn nên không bảo vệ sức khoẻ cho việc làm, hay không hề tuân thủ đúng thời hạn thao tác pháp luật … cũng là nguyên do để nhân viên cấp dưới tâm lý về quyết định hành động xin nghỉ việc và tìm kiếm việc làm khác .
Nếu bạn gặp trường hợp này, ví dụ về nguyên do xin nghỉ việc sau đây là một gợi ý để bạn trình diễn đơn xin nghỉ việc thuyết phục sếp dễ hơn hoặc hoàn toàn có thể bạn sẽ được được xem xét để chuyển đến thao tác tại Trụ sở của công ty ( nếu có ) ở gần nơi sinh sống của bạn .

Ví dụ:

 • “Theo kế hoạc của gia đình, trong thời gian sắp tới gia đình tôi sẽ chuyển đến TP. Hà Nội để sinh sống. Thời gian được làm việc tại công ty …………… là khoảng thời gian thật sự tuyệt vời và đã cho tôi rất nhiều kinh nghiệm làm việc quý báu. Tôi cảm thấy rấc tiếc nhưng dù rất muốn, tôi cũng không thể tiếp tục công tác tại công ty được nữa. Rất mong Anh/Chị thông cảm và chấp thuận cho đơn xin thôi việc của tôi. Tôi kính chúc Quý Công ty ngày càng phát triển thịnh vượng và bền vững.” 

Không phù hợp với công việc

Xin nghỉ việc vì không tương thích với việc làm cũng là một nguyên do thông dụng. Sau quy trình công tác làm việc, nhân viên cấp dưới hoàn toàn có thể nhận thấy rằng trình độ và năng lượng của mình không phân phối được những nhu yếu việc làm nên khó hoàn toàn có thể làm tốt những trách nhiệm được giao. Để tránh ảnh hưởng tác động đến công ty cũng như tạo ra thời cơ mới cho mình, bạn sẽ có quyết định hành động xin thôi việc. Khi làm đơn xin nghỉ việc do không tương thích với việc làm, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm ví dụ sau đây

Ví dụ:

 • “Tôi đã được may mắn làm việc với những đồng nghiệp thật tuyệt vời tại Quý Công ty. Tuy vậy, trong quá trình làm việc, mặc dù tôi đã cố gắng hết sức nhưng kết quả công việc không được như ý muốn. Điều này làm ảnh hưởng rất nhiều đến tiến độ dự án cũng như các công việc của công ty và khiến tôi rất áy náy. Tôi nhận thấy mình không đủ năng lực để đảm nhận tốt vị trí công việc …………. tại công ty, cũng như không thể mang lại lợi nhuận thiết thực. Do đó, tôi viết đơn này với mong muốn được nghỉ việc tại công ty và tìm một công việc phù hợp hơn. Kính mong Quý Công ty xem xét và chấp thuận. Tôi xin chân thành cảm ơn!”

Xin nghỉ việc – Những dấu hiệu bạn cần suy nghĩ về việc nên thôi việc

Khi đi làm, ai cũng mong ước sẽ được gắn bó lâu bền hơn với công ty và có thời cơ tăng trưởng nghề nghiệp. Tuy nhiên, đôi lúc việc cố gắng nỗ lực duy trì việc làm hiện tại lại tạo ra một áp lực đè nén và khiến bạn không có thời cơ tăng trưởng bản thân hay có tâm ý chán nản không còn muốn cố gắng nỗ lực trong việc làm. Có lẽ đây là lúc bạn cần trang nghiêm tâm lý lại về việc thôi việc để hoàn toàn có thể tăng trưởng tốt hơn. Hãy tìm hiểm một số ít tín hiệu mà bạn cần tâm lý và quyết định hành động về yếu tố xin nghỉ việc .

Không còn đam mê và thoả mãn với công việc hiện tại

Khi làm bất kỳ việc làm gì, bạn cũng cần có sự đam mê thì mới hoàn toàn có thể tạo ra động lực thao tác. Đam mê và thoả mãn với việc làm là nguồn lực để bạn đặt nhiều tận tâm vào việc làm mình làm, tạo ra thái độ tích cực trong việc làm giúp cho những góp phần bạn mang lại cho doanh nghiệp thực sự đạt hiệu suất cao và có nguyên do để tiến về phía trước .
Tuy nhiên, khi đã không còn niềm đam mê và hứng khởi thì lúc này việc làm của bạn chỉ còn là trách nhiệm và không còn sự cố gắng nữa. Thật sự đây là tín hiệu bạn cần tâm lý về việc thôi việc và biến hóa việc làm khác để hoàn toàn có thể thao tác hiệu suất cao hơn, có những góp phần tốt hơn .

Không có cơ hội phát triển, thăng tiến trong công việc

Nếu bạn cảm thấy việc làm mình đang làm hạn chế và không phát huy được những kỹ năng và kiến thức của mình cũng như không có thời cơ chứng tỏ năng lượng và thời cơ thăng quan tiến chức thì tìm kiếm một việc làm khác tương thích hơn là điều bạn nên tâm lý .
Sự lặp đi lặp lại trong việc làm, không được tiếp thu học hỏi thêm những cái mới, không phát huy được giá trị bản thân sẽ hạn chế bạn có thời cơ vươn lên những vị trí việc làm cao hơn trong nghề nghiệp .
Đây là điều bạn nên tâm lý về việc có nên trao đổi với cấp quản trị trong doanh nghiệp về thời cơ thăng quan tiến chức trong việc làm của bạn hay nên xin nghỉ việc để được tăng trưởng nghề nghiệp của mình .

Làm việc với cấp trên không có năng lực

Bạn sẽ gặp một áp lực đè nén tồi tệ khi thao tác dưới trướng một người sếp có năng lượng kém nhưng hoàn toàn có thể lại luôn được chỉ huy công ty ưu tiên. Đây cũng là điều thường xảy ra trong thiên nhiên và môi trường thao tác lúc bấy giờ. Hãy cẩn trọng tâm lý đến việc rời đi nếu bạn đang gặp trường hợp này vì hoàn toàn có thể những hiệu suất cao việc làm của bạn sẽ trở thành công trạng của sếp và mọi sự cố gắng của bạn chỉ là vô ích .

Cảm thấy chán nản khi nghỉ đến công việc hiện tại

Sự chán nản trong việc làm sẽ chỉ khiến bạn cảm thấy đi làm là một cực hình. Khi đi làm thì chỉ mong đến những ngày cuối tuần hoặc ngày nghỉ. Những lời phàn nàn về việc làm hay việc đến công ty chỉ khiến bạn cảm thấy không dễ chịu hoàn toàn có thể gây ra những cảm hứng xấu đi và dẫn đến những rối loạn tương quan tới stress. Lúc này, việc cần làm là hãy tâm lý thật tráng lệ về việc chấm hết việc làm hiện tại không còn tương thích và tìm kiếm cho mình một thời cơ mới để hoàn toàn có thể thực thi được đam mê của mình .

Sức khoẻ suy giảm hay công việc ảnh hưởng đến cuộc sống riêng

Hãy luôn nhớ rằng thao tác để kiếm tiền nhưng tiền cũng không mua được sức khoẻ. Nếu việc làm hiện tại có quá nhiều áp lực đè nén khiến bạn bị trầm cảm, căng thẳng mệt mỏi, mất ngủ, nhức đầu, bệnh tật triền miên … thì hãy tâm lý đến việc đổi khác việc làm vì hoàn toàn có thể việc làm đó không tương thích với năng lực của bạn .
Bên cạnh đó, việc liên tục phải tăng ca hay làm thêm giờ khiến cho bạn không còn thời hạn để sắp xếp đời sống riêng của mình và làm ảnh hưởng tác động đến những mối quan hệ cá thể. Điều này cũng cần bạn xem xét và xem xét lại năng lực biến hóa việc làm nếu như vẫn không hề cân bằng được giữa việc làm và đời sống cá thể. Đôi khi việc cố gắng nỗ lực duy trì việc làm sẽ có những ảnh hưởng tác động xấu đi không mong ước đến đời sống riêng của bạn nhé .

Xin nghỉ việc một cách chuyên nghiệp

Khi đã có quyết định hành động thôi việc, bạn cũng nên tâm lý đến cách xin nghỉ việc như thế nào để biểu lộ sự chuyên nghiệp cũng như duy trì và giữ được mối quan hệ tốt đẹp với những đồng nghiệp cũ, công ty cũ .

Việc xin nghỉ việc cần tuân thủ đúng quy định của pháp luật lao động và quy định công ty

Theo pháp lý lao động, khi ký hợp đồng lao động với doanh nghiệp, sẽ có lao lý pháp luật về thời hạn cần báo trước nếu người lao động muốn xin nghỉ việc. Vì vậy, bạn cần xem xét đến yếu tố này để thông tin đến người sử dụng lao động việc xin thôi việc của mình theo đúng thời hạn pháp luật trong hợp đồng lao động mà bạn đã ký kết .
Một quy trình tiến độ nghỉ việc chuẩn và chuyên nghiệp mà bạn nên triển khai là :

 • Làm đơn xin nghỉ việc
 • Trao đổi với sếp quản lý trực tiếp về lý do nghỉ việc của bạn
 • Thực hiện bàn giao công việc, bàn giao những tài sản công ty mà bạn đang đảm nhiệm và quản lý cho người có trách nhiệm
 • Làm việc có trách nhiệm trong những ngày cuối cùng

Những điều cần lưu ý khi viết lý do nghỉ việc

Sau đây là một số ít điều bạn cần quan tâm khi viết nguyên do xin nghỉ việc để hoàn toàn có thể kết thúc việc làm một cách êm thắm và vẫn duy trì được những mối quan hệ tốt đẹp, mối quan hệ hợp tác trong tương lai

Lý do xin nghỉ việc thuyết phục

Tất nhiên, khi nhận được đơn xin nghỉ việc của nhân viên cấp dưới, cấp quản trị luôn muốn biết nguyên do nghỉ việc của nhân viên cấp dưới mình là gì, có thuyết phục không, có xấu đi không ? Bạn cũng hãy nhớ rằng khi nộp đơn ứng tuyển việc làm mới thì hoàn toàn có thể bạn cũng sẽ cần có sự nhìn nhận tích cực từ việc tìm hiểu thêm ý kến của sếp quản trị cũ .
Do đó, khi đề cập đến nguyên do nghỉ việc, bạn nên tâm lý và xem xét lựa chọn nguyên do thuyết phục và bộc lộ sự chân thành và hợp tình hài hòa và hợp lý thì sẽ thuận tiện thuyết phục được sếp và tạo điều kiện kèm theo xử lý cho đơn xin nghỉ việc của bạn được thuận tiện hơn .

Trao đổi về những dự án, những công việc mà bạn đang thực hiện dang dở

Trước khi nghỉ việc, chắc như đinh bạn sẽ có những việc làm chưa thể triển khai xong hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng đến công ty và những đồng nghiệp khác đang phối hợp triển khai việc làm với bạn. Vì thế, khi triển khai chuyển giao việc làm, bạn cần trao đổi rõ ràng về tiến trình việc làm bạn đang triển khai, mức độ % hoàn thành xong của việc làm cũng như những điểm cần quan tâm khi triển khai tiếp việc làm .
Nên biểu lộ bạn là người có thái độ thao tác chuyên nghiệp, niềm tin nghĩa vụ và trách nhiệm trong việc làm cũng như sự nhiệt tình so với đồng nghiệp qua việc cố gắng nỗ lực giữ thông tin liên lạc và tương hỗ hết mình những yếu tố xảy ra trong việc làm trong quá trình đồng nghiệp tiếp đón lại việc làm mà bạn chuyển giao .

Thể hiện sự cảm ơn đối với những gì bạn đã nhận được từ công ty

Thời gian gắn bó với công ty của bạn dù ngắn hay dài nhưng mỗi vị trí việc làm mà bạn tiếp đón đều sẽ mang đến cho bạn những kinh nghiệm thao tác, những thưởng thức hữu dụng và thời cơ trau dồi, triển khai xong kỹ năng và kiến thức nghề nghiệp của bạn. Vì thế, lời cảm ơn đến sếp và những người đồng nghiệp cũ đã tương hỗ và tạo điều kiện kèm theo cho bạn tăng trưởng trong thời hạn thao tác tại công ty là một việc bạn nên làm .

Không nên có sự chỉ trích hay phê phán

Bạn hãy nhớ rằng mặc dầu không còn thao tác tại công ty nữa nhưng việc duy trì mối quan hệ tốt đẹp với sếp và đồng nghiệp cũ luôn là điều nên làm vì hoàn toàn có thể đó sẽ trở thành những mối quan hệ hợp tác trong tương lai hoặc là việc bạn sẽ nhận được những nhìn nhận tích cực khi nơi ứng tuyển mới của bạn cần tìm hiểu thêm thông tin về bạn .
Do đó, mặc dầu bạn có bất mãn gì với việc làm, với cấp trên hay với đồng nghiệp thì cũng không nên đề cập đến trong nguyên do xin nghỉ việc. Hãy luôn biết kiềm chế cảm hứng bản thân, luôn có thái độ tích cực và biểu lộ sự chuyên nghiệp của mình khi xin thôi việc. Điều này sẽ tạo được ấn tượng tốt đẹp về bạn nơi sếp và đồng nghiệp cũ .

Những câu hỏi thường gặp về lý do nghỉ việc

Trả lời phỏng vấn về lý do nghỉ việc như thế nào để có thể thuyết phục được nhà tuyển dụng?

Có thể bạn nghỉ việc vì nhiều nguyên do khác nhau như : bạn mong ước có được mức lương cao hơn, cấp trên của bạn không tốt, tìm kiếm thời cơ thăng quan tiến chức hay bạn không còn hứng thú với việc làm nữa …. Tuy nhiên, khi vấn đáp phỏng vấn, đừng vấn đáp quá xấu đi cho nguyên do xin nghỉ việc nhé .
Hãy thuyết phục nhà tuyển dụng bằng những nguyên do mong ước được tìm kiếm những thời cơ để tăng trưởng nghề nghiệp, những gì bạn mong ước ở việc làm mới hoặc những tiềm năng đặt ra trong sự nghiệp sẽ tốt hơn cho bạn. Bạn cũng cần tránh nói về sự không hoà hợp hay bất mãn với cấp trên vì nói xấu sếp cũ là điều mà không nhà tuyển dụng nào nhìn nhận cao ở ứng viên .

Nên trao đổi về lý do nghỉ việc với sếp quản lý trực tiếp trước hay là trình bày thẳng trong đơn xin nghỉ việc?

Khi bạn xin nghỉ việc, nhất là nếu bạn đang đảm nhiệm những vị trí công việc quan trọng trong công ty, sẽ có những ảnh hưởng nhất định đối với công ty và những người đồng nghiệp đang phối hợp công việc với bạn. Vì vậy, bạn có thể cân nhắc việc nên trao đổi thẳng thắn và rõ ràng lý do nghỉ việc của bạn với sếp quản lý trực tiếp trước để họ có sự chuẩn bị cho người thay thế vị trí công việc của bạn. Việc trao đổi trước cũng sẽ giúp bạn nhận được những sự đóng góp ý kiến từ sếp quản lý trực tiếp của bạn để bạn có thể thuận lợi hơn trong việc xin thôi việc của mình.

Bạn sẽ xử lý thế nào khi sếp không chấp thuận lý do xin nghỉ việc của mình?

Trong một số ít trường hợp khi bạn xin nghỉ việc nhưng sếp vẫn có dự tính muốn giữ bạn lại công ty thì bạn cũng cần có sự sẵn sàng chuẩn bị và ứng xử thật khôn khéo để vẫn giữ được mối quan hệ tốt đẹp .
Trước tiên, bạn hoàn toàn có thể trao đổi thẳng thắn và rõ ràng với sếp về những kế hoạch trong đời sống cá thể hoặc sự không còn tương thích trong việc làm với tiềm năng nghề nghiệp mới của bạn. Tuy hoàn toàn có thể sếp mong ước giữ bạn lại nhưng sự ảnh hưởng tác động đến đời sống và tương lai của bạn cũng là yếu tố để sếp đồng ý việc thôi việc của bạn .
Hơn nữa, bạn cũng cần biểu lộ sự chuyên nghiệp của mình qua việc tuân thủ đúng theo lao lý của pháp lý lao động và lao lý trong hợp đồng lao động về thời hạn cần thông tin trước khi xin nghỉ việc. Hãy chuyển giao việc làm thật hoàn hảo và tương hỗ hết mình cho người tiếp đón việc làm của bạn cũng là cách bạn bộc lộ sự cảm ơn so với sự nhìn nhận cao của sếp dành cho bạn .

Chuyên mục

Đăng ký nhận bản tin từ chúng tôi