Hỗ trợ : mileytran121191@gmail.com

Những kiến thức cơ bản bạn cần biết để làm việc trong ngành khách sạn tại Nhật Bản (Phần 1) – tsunagu Local

Chính thế cho nên, trong bài viết lần này, chúng tôi sẽ trình làng tới bạn đọc những kiến ​ ​ thức cơ bản để thao tác trong ngành khách sạn ở Nhật Bản. Tất cả đều là những thông tin cơ bản thiết yếu so với người quốc tế muốn tìm kiếm việc làm trong ngành khách sạn ở Nhật Bản, từ tư cách lưu trú, ngành nghề việc làm đơn cử cho tới mức lương và những kỹ năng và kiến thức thiết yếu. Hãy đọc kỹ bài viết trước khi bạn muốn nộp đơn ứng tuyển nhé .

1. Tư cách lưu trú cần thiết để làm việc tại khách sạn

Để trở thành nhân viên cấp dưới chính thức của một khách sạn bạn cần phải có tư cách lưu trú nào ? Hãy kiểm tra xem với tư cách lưu trú hiện tại, bạn hoàn toàn có thể làm được những việc làm gì nhé !
làm việc tại khách sạn ở Nhật Bản

〇 Visa lao động “Kỹ sư – Tri thức nhân văn – Nghiệp vụ Quốc tế”
Đây là loại thị thực lao động phổ biến nhất đối với những người nước ngoài muốn làm nhân viên chính thức tại khách sạn ở Nhật Bản. Thị thực này không dành cho lao động phổ thông mà sẽ có những yêu cầu về trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc nhất định. Tư cách lưu trú này cũng không giới hạn thời gian lưu trú và bạn có thể gia hạn thêm.

Các công việc cụ thể bạn có thể làm với tư cách lưu trú này
・Nhân viên lễ tân
・Nhân viên văn phòng trong các mảng như kinh doanh, kế toán, quan hệ công chúng, v.v.
・Vị trí quản lý như giám đốc, phó giám đốc, v.v.

Kể cả với nhân viên lễ tân, bạn vẫn cần phải có khả năng giao tiếp bằng tiếng Nhật, tiếng mẹ đẻ và các ngoại ngữ khác. Đặc biệt là trong các khách sạn có vốn đầu tư nước ngoài nơi thu hút nhiều khách quốc tế, có những khi trình độ tiếng Nhật của bạn không chỉ cần ở mức độ giao tiếp hằng ngày mà con phải tới mức có thể phiên dịch tiếng Nhật. Loại tư cách lưu trú này còn dành cho công việc quản gia cao cấp (người phục vụ 24/24 cho khách VIP lưu trú tại phòng suite của các khách sạn 5 sao hay resort tiêu chuẩn quốc tế) nên việc xin cấp không hề đơn giản. Ngoài ra, nếu muốn trở thành người quản lý khách sạn, bạn có thể cần visa lao động dạng “Kinh Doanh/Quản trị”.

〇 Visa Kỹ năng đặc định số 1 (ngành dịch vụ lưu trú)
Loại visa lao động này mới được ban hành vào tháng 4 năm 2019 trong bản sửa đổi Luật Kiểm soát Nhập cư và Tị nạn. Để xin loại visa này, bạn cần phải tham gia “Bài kiểm tra Đánh giá Kỹ năng ngành Dịch vụ lưu trú” được tổ chức ở Nhật Bản cũng như nước ngoài. Sau khi được cấp loại tư cách này, bạn có thể làm những công việc sau đây (bao gồm cả những công việc đơn giản mà tư cách lưu trú “Kỹ sư – Tri thức nhân văn – Nghiệp vụ Quốc tế” không cho phép.

Các công việc cụ thể bạn có thể làm với tư cách lưu trú này
・Nhân viên lễ tân
・Nhân viên phục vụ nhà hàng
・Nhân viên dọn phòng / vệ sinh

TUY NHIÊN, LOẠI VISA NÀY KHÔNG CHO PHÉP BẠN LÀM RIÊNG MỘT CÔNG VIỆC MỘT CÁCH CHUYÊN BIỆT. Nếu bạn đồng thời làm hai việc làm là nhân viên cấp dưới lễ tân và nhân viên cấp dưới vệ sinh, bạn hoàn toàn có thể thao tác với visa lao động “ Kỹ năng đặc định số 1 ”, nhưng nếu chỉ làm việc làm quét dọn, bạn cần phải xin được visa lao động “ Kỹ năng đặc định số 1 ” dành riêng cho việc làm nhân viên cấp dưới vệ sinh tòa nhà, thay vì visa chung cho Ngành dịch vụ lưu trú. Bên cạnh đó, không giống như loại visa lao động “ Kỹ sư – Tri thức nhân văn – Nghiệp vụ Quốc tế ”, visa này chỉ có thời hạn lưu trú tối đa là 5 năm .

〇 Visa đặc định “Kỹ năng”
Visa đặc định “Kỹ năng” là loại visa lao động phổ biến đối với những người hành nghề đầu bếp chuyên về các món ăn của đất nước họ.

Công việc cụ thể bạn có thể làm với tư cách lưu trú này
・Nhân viên nấu ăn tại nhà hàng

Công việc này nhu yếu cá thể phải có trên 10 năm kinh nghiệm làm nhân viên cấp dưới chính thức hoặc nhân viên cấp dưới hợp đồng tại những nhà hàng quán ăn chuyên về những món ăn quốc tế. Trong 1 số ít trường hợp, sẽ khó để xin được tư cách lưu trú chỉ với kinh nghiệm thao tác trong thực tiễn tại những nhà hàng quán ăn ship hàng những món ăn phong phú khác nhau. Do đó, trong khi phỏng vấn, phía nhà tuyển dụng thường sẽ hỏi bạn hoàn toàn có thể xin được tư cách lưu trú hay không trước khi quyết định hành động tuyển dụng .

2. Mức lương trung bình cho từng loại công việc trong ngành khách sạn

nhân viên làm trong ngành khách sạn tại Nhật Bản

Tiếp theo, chúng ta hãy tìm hiểu thu nhập bình quân hàng tháng của nhân viên khách sạn theo từng loại công việc.

・Nhân viên lễ tân: Khoảng 200.000 ~ 250.000 yên
・Nhân viên văn phòng: Khoảng 160.000 ~ 180.000 yên
・Nhân viên tiệm đồ cưới (hướng dẫn cô dâu chú rể, làm báo giá, tổ chức tiệc cưới, v.v.): Khoảng 200.000 ~ 250.000 yên
・Quản lý, phó giám đốc: Khoảng 200.000 ~ 400.000 yên
・Quản lý phòng: Khoảng 180.000 ~ 200.000 yên
・Lễ tân và phục vụ trong nhà hàng: Khoảng 180.000 ~ 200.000 yên
・Đầu bếp: Khoảng 180.000 ~ 200.000 yên

Như đã nói ở trên, mức lương có sự chênh lệch tùy theo loại công việc, nhìn chung thu nhập trung bình hàng năm trong ngành khách sạn là khoảng 3 – 4 triệu yên.

3. Những kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết để làm việc trong ngành khách sạn

nhân viên làm trong ngành khách sạn tại Nhật Bản

〇 Những kỹ năng giúp bạn xin việc dễ dàng
Trong ngành khách sạn, sẽ có những công việc đòi hỏi kỹ năng chuyên biệt như nấu ăn hay kế toán. Tuy nhiên, trong những việc liên quan trực tiếp đến khách hàng như nhân viên lễ tân, thì 3 kỹ năng sau là đặc biệt cần thiết:

① Khả năng ngôn ngữ
Đối với vị trí không chỉ giao tiếp mà còn phải trả lời email đặt phòng và hỏi đáp bằng tiếng Nhật, các khách sạn thường yêu cầu trình độ tiếng Nhật N2 trở lên. Tùy nội dung công việc mà nhà tuyển dụng có thể chấp nhận trình độ N3 hoặc N4. Bạn hãy đọc kỹ các yêu cầu của nhà tuyển dụng để chắc chắn mình phù hợp với vị trí ứng tuyển.
Ngoài ra, đặc biệt đối với các khách sạn có vốn đầu tư nước ngoài, có những vị trí ghi rõ yêu cầu điểm TOEIC trong thông tin tuyển dụng. Vì những khách sạn nổi tiếng hoặc tọa lạc ở vị trí trung tâm thường có rất nhiều khách nước ngoài, trình độ tiếng Anh là kỹ năng cực kỳ cần thiết khi xin việc. Tất nhiên, nếu bạn có tiếng mẹ đẻ là thứ tiếng khác ngoài tiếng Anh, đây cũng có thể trở thành một lợi thế khi đi xin việc.

② Kỹ năng giao tiếp
Vì công việc chính của ngành khách sạn là phục vụ khách hàng nên việc tạo ấn tượng tốt với khách hàng khi giao tiếp, luôn tiếp đón khách hàng bằng khuôn mặt tươi cười, ăn nói đĩnh đạc và phục vụ hết lòng sẽ là một kỹ năng vô cùng quan trọng để làm việc trong ngày này.

③ Khả năng quan sát tốt
Dù khách hàng không đưa ra yêu cầu, nhưng bạn vẫn cần có khả năng quan sát xem khách hàng đang mong muốn điều gì. Khách lưu trú tại khách sạn có thể gồm nhiều kiểu người khác nhau, không phân biệt tuổi tác hay giới tính. Việc quan sát sẽ giúp bạn nắm bắt được nhu cầu của từng khách hàng để hỗ trợ cho phù hợp. Chẳng hạn, từ trang phục và hành vi của khách hàng, bạn cần đánh giá mục đích lưu trú của họ là để tham quan hay công tác, từ đó gợi ý các địa điểm tham quan phù hợp trong cuộc trò chuyện giữa bạn và khách hàng.

〇 Những kinh nghiệm giúp bạn xin việc dễ dàng
Xét cho cùng, càng có nhiều kinh nghiệm trong cùng ngành hoặc vị trí công việc mà bạn đang ứng tuyển thì khả năng trúng tuyển càng cao. Nếu bạn chuyển việc trong cùng ngành khách sạn, thì trong buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ hỏi chi tiết về nội dung công việc và kết quả bạn đã đạt được ở công việc cũ. Khi đó, bạn hãy trình bày những thành tích của mình để tạo ấn tượng tốt. Thậm chí dù chưa có kinh nghiệm làm việc tại khách sạn nhưng bạn đã từng làm trong lĩnh vực lưu trú hoặc phục vụ như tại ryokan (nhà trọ kiểu Nhật) hay nhà hàng, bạn cũng có thể áp dụng kinh nghiệm đó vào công việc tại khách sạn. Nếu bạn có những kinh nghiệm kiểu như vậy, hãy trình bày chúng trong CV xin việc cũng như buổi phỏng vấn nhé.

4. Những đối tượng nào sẽ phù hợp với công việc trong ngành khách sạn?

Như đã đề cập ở trên, so với ngành khách sạn và đặc biệt quan trọng là việc làm lễ tân, thì nhu yếu quan trọng nhất chính là năng lực ngoại ngữ và lòng hiếu khách, ngoài những không có quá nhiều nhu yếu bắt buộc khác. Có thể nói, đây là một nghề mà người quốc tế tại Nhật Bản nên thử sức trong quy trình tìm việc. Do độc lạ về văn hóa truyền thống và phong tục, những nhân viên cấp dưới người Nhật tại khách sạn hoàn toàn có thể gặp khó khăn vất vả khi tiếp đón khách quốc tế. Sự xuất hiện của nhân viên cấp dưới người bản xứ sẽ cải tổ tình hình này, vì họ hiểu được nhu yếu và sở trường thích nghi của người mua. Có rất nhiều trường hợp cần đến năng lực hiểu và tiếp xúc qua ngôn từ từ nhân viên cấp dưới người bản xứ, ví dụ điển hình như giúp người mua làm thủ tục nhận phòng thật nhanh gọn và xử lý những trường hợp không bình thường .

Để trở thành một người phù hợp với ngành khách sạn, bạn không chỉ cần là một người có diện mạo sáng sủa, vui vẻ, thân thiện mà còn phải là người có thể lực tốt. Ngoài việc mang hành lý cho hành khách và di chuyển thường xuyên trong khách sạn, bạn sẽ phải làm việc theo ca ngày hoặc ca đêm, điều đó có thể khiến cuộc sống của bạn bị đảo lộn, vì vậy bạn cần có đủ thể lực để chống chọi với những khó khăn trong công việc.

Một yêu cầu khác trong ngành khách sạn là tính linh hoạt cao. Ngoài việc tiếp đón tại quầy, một lễ tân có thể còn phải xử lý nhiều công việc khác như xác nhận đặt chỗ và điều xe taxi. Công việc luôn yêu cầu xử lý tình huống một cách linh hoạt như vậy sẽ không phù hợp với những người chỉ đặc biệt giỏi trong một công việc hoặc là quá chú tâm vào một việc duy nhất.

nhân viên làm trong ngành khách sạn tại Nhật Bản

Lời kết

Ngành khách sạn có nhược điểm là mức lương không phải quá cao và dễ bị ảnh hưởng bởi sự sụt giảm nhu cầu du lịch do các tác động của xã hội, điển hình như đại dịch Covid-19. Tuy nhiên cũng phải công nhận rằng, trước đại dịch, số lượng khách du lịch đến thăm Nhật Bản liên tục tăng qua các năm, và nhu cầu tuyển dụng nhân viên nước ngoài có khả năng ngoại ngữ và lòng hiếu khách là không hề nhỏ.

Đối với bản thân người lao động nước ngoài, công việc này cũng có nhiều ưu điểm như: được rèn luyện khả năng năng ngôn ngữ nhờ tiếp xúc với nhiều khách hàng người Nhật và người nước ngoài, được cảm thấy mình có giá trị khi giúp ích cho khách hàng và nhận lại lời cảm ơn chân thành từ họ.
Trong tương lai khi tình hình được cải thiện, lượng khách du lịch đến thăm Nhật Bản dự kiến ​​sẽ còn tăng lên, và ngành khách sạn sẽ là một ngành vô cùng tiềm năng.
Sau khi đọc bài viết này, nếu bạn nhận thấy công việc này phù hợp với bản thân, hãy thử định hướng tìm việc trong lĩnh vực này xem sao nhé!

APARTMENT HOTEL MIMARU tuyển nhân viên lễ tân!

APARTMENT HOTEL MIMARU tuyển nhân viên lễ tân
APARTMENT HOTEL MIMARU là khách sạn tân tiến và phong thái, hướng tới đối tượng người dùng mái ấm gia đình và nhóm khách du lịch quốc tế. Hiện khách sạn đang cần tuyển một số lượng lớn vị trí nhân viên cấp dưới lễ tân. Với mục tiêu “ Khách sạn là nhà ”, khách sạn hiện có tổng số 19 cơ sở, hầu hết ở những khu vực đô thị như Tokyo, Osaka và Kyoto .

Nếu bạn muốn tìm một công việc có thể phát huy và nâng cao hơn nữa khả năng ngoại ngữ của bản thân, cũng như cơ hội được tiếp xúc với nhiều người, thì tại sao không thử ứng tuyển vị trí này?!

tin tức tuyển dụng Nhân viên lễ tân tại APARTMENT HOTEL MIMARU
Nếu bạn đang có nhu yếu chuyển việc tại Nhật Bản, bạn hoàn toàn có thể truy vấn vào trang web tsunagu Local Jobs ! Tại đây có rất nhiều việc làm chính thức dành cho người quốc tế đang sinh sống ở Nhật, và nhiều vị trí tuyển dụng với mức lương mê hoặc. Hãy ĐK thông tin tài khoản trên website để mở màn hành trình dài tìm kiếm việc làm mơ ước của bạn nhé !
tin tức trong bài viết được update tại thời gian công bố

Chuyên mục

Đăng ký nhận bản tin từ chúng tôi