Hỗ trợ : mileytran121191@gmail.com

Làm thêm ở Nhật | Những công việc làm thêm và cách tìm việc ở Nhật

Do chi phí sinh hoạt đắt đỏ nên nhiều người đi du học Nhật có nhu cầu tìm việc làm thêm. Khác với du học sinh nhiều nước khác, như Singapore hay Mỹ, chính sách làm thêm cho du học sinh Nhật khá là thoải mái. Bởi vậy, cơ hội tìm việc làm thêm ở Nhật là rất cao. Vậy, làm thêm ở Nhật có những công việc như thế nào, và tìm ở đâu?

DHS làm thêm tại Nhật

I. Quy định làm thêm của du học sinh Nhật Bản

Trước hết, bạn cần phải có ghi nhận là được phép đi thêm nhé. Để xin được ghi nhận này, trước hết bạn phải in mẫu đơn xin phép làm thêm. Sau đó, bạn mang đến cục quản trị xuất nhập cảnh cùng với giấy ghi nhận sinh viên và thẻ ngoại kiều nhé. Bạn không mất phí để xin giấy ghi nhận này, và thường bạn sẽ phải đợi 2 tuần .

Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, du học sinh được làm thêm 28 tiếng/tuần. Tuy nhiên, trong kì nghỉ bạn có thể làm 40 tiếng/ tuần. Để có thể tăng giờ làm trong kì nghỉ, bạn cần phải đến trường xin giấy xác nhận thời gian.

Hiện tại, mức lương tối thiểu một giờ làm thêm ở Nhật là 901 yên / giờ. Tuy nhiên, tùy từng khu vực và đặc thù việc làm mà lương sẽ khác nhau những bạn nhé. Ví dụ như, lương theo giờ ở Tokyo sẽ cao hơn ở Nagoya hay Okinawa. Lương làm ca đêm thường thì sẽ cao hơn lương làm ban ngày …
Mẫu đơn xin phép làm thêm

II. Những công việc làm thêm ở Nhật

1. Nhà hàng

Đây có lẽ rằng là việc làm thông dụng nhất so với những du học sinh quốc tế. Làm ở nhà hàng quán ăn có rất nhiều vị trí, tương thích cho bạn tiếng Nhật còn kém và bạn đã vững tiếng. Trong nhà hàng quán ăn sẽ chia làm 2 bộ phận : キッチン ( kitchen, phòng bếp ) và ホール ( hall, ngoài sảnh ) .
– Với những bạn còn yếu tiếng Nhật, bạn hoàn toàn có thể thao tác bên trong nhà bếp. Công việc gồm có sẵn sàng chuẩn bị món ăn và rửa bát. Tùy thuộc vào từng loại nhà hàng quán ăn mà họ yên cầu mức độ nấu nướng khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết những nhà hàng quán ăn sẽ là những chuỗi ăn nhanh như Mc Donald, Wendy, … Vậy nên, món ăn sẽ là đồ sẵn, và khâu chuẩn bị sẵn sàng không quá phức tạp .
– Để hoàn toàn có thể làm nhân viên cấp dưới ngoài sảnh, bạn cần có đủ vốn tiếng Nhật để tiếp xúc với người mua. Việc chính của nhân viên cấp dưới ngoài sảnh là nghênh đón, giải đáp vướng mắc của khách, tính tiền và lau dọn bên ngoài. Nhìn chung, việc ngoài sảnh sẽ nhàn hơn và giúp bạn có thời cơ tiếp xúc nhiều hơn .

2. Cửa hàng thuận tiện

Ở nhật, shop thuận tiện ( コンビニ, combini ) có ở khắp mọi nẻo đường. Do vậy, nhu yếu tuyển nhân viên cấp dưới của họ rất cao. Để làm ở combini, bạn cần phải có vốn tiếng Nhật đủ tiếp xúc và sự linh động. Bạn phải triển khai rất nhiều trách nhiệm, như lấy và xếp đồ lên giá, và phải học cách tiếp và trả tiền khách. Ngoài ra, vì ở combini có rất nhiều dịch vụ như trả hóa đơn, mua những loại vé, từ vé xe bus, vé tàu đến vé concert âm nhạc, vé đi khu đi dạo. Thậm chí có cả dịch vụ chuyển và nhận đồ. Điều này yên cầu nhân viên cấp dưới phải thích ứng nhanh với những dịch vụ để hoàn toàn có thể thao tác một cách chuyên nghiệp nhất .
Ngoài ra, vì combini ở Nhật Open 24/7, bạn hoàn toàn có thể ĐK làm ca đêm với mức lương cao hơn thông thường. Tuy nhiên, bạn nên quan tâm nếu có nhận ca này thì chỉ nhận vào cuối tuần, tránh tác động ảnh hưởng đến việc học tập .

3. Siêu thị

Nhìn chung, làm ở ẩm thực ăn uống có khá nhiều nét tương đương với thao tác ở combini. Tuy nhiên, nhân viên cấp dưới nhà hàng siêu thị thường sẽ chỉ chịu trách nghiệm một mảng nhất định, thay vì “ ôm đồm ” nhiều việc như ở combini. Nhân viên sẽ có trách nhiệm dỡ đồ và xếp đồ lên những giá và giao dịch thanh toán. Tuy nhiên, trong ẩm thực ăn uống cũng phải sẵn sàng chuẩn bị thịt, cá và đồ ăn sẵn, thường được làm ở phía bên trong. Những nhân viên cấp dưới làm khu vực ấy, giống như nhân viên cấp dưới trong nhà bếp của những nhà hàng quán ăn, không yên cầu quá nhiều về tiếng Nhật .

4. Làm trong những xưởng sản xuất

Đây cũng là một việc làm rất phổ cập so với những bạn khi mới sang Nhật và phần nhiều không nói được tiếng Nhật. Có rất nhiều xưởng thiếu nhân công, với nhiều loại sản phẩm khác nhau, như cơm hộp bento, hoa quả, rau, báo … Công việc ở xưởng nhìn chung không quá khó khăn vất vả, nhưng dễ gây nhàm chán vì phải lặp đi lặp lại một việc làm .

5. Phát báo

Công việc này dù lương cao nhưng lại rất vất vả và tốn thời gian cho du học sinh. Vì thời gian giao báo là đêm và sáng sớm những ngày trong tuần, việc du học sinh có thể đảm bảo được việc học hành là rất khó. Các bạn nên lưu ý sắp xếp thời gian hợp lý nếu quyết định làm việc này.

6. Công việc văn phòng

Ngoài ra, so với những bạn vững tiếng Nhật, những bạn hoàn toàn có thể tìm những việc làm làm thêm ở những văn phòng nhé. Phổ biến nhất là những TT tương hỗ người quốc tế, nơi họ rất cần những người nói được nhiều ngôn từ. Ngoài ra, TT những thành phố lớn ở Nhật có rất nhiều văn phòng chuyển tiền nhằm mục đích Giao hàng khách du lịch. Họ cũng rất cần người quốc tế làm thanh toán giao dịch viên cho họ. Ngoài việc làm thêm, bạn hoàn toàn có thể thực tập ở những công ty có tương quan đến chuyên ngành của bạn nhé .

III. Tìm việc làm thêm ở Nhật ở đâu?

1. Các trang đăng việc làm thêm

Mynavi Baito, Townwork, Baitoru, Gaijinpot … là một vài ứng dụng tìm việc làm thêm tại Nhật. Cách sử dụng những trang này khá đơn thuần. Các bạn chỉ cần nêu rõ khu vực bạn muốn thao tác và việc làm bạn muốn tìm là những hiệu quả tương thích sẽ hiện ra .

2. Qua người giới thiệu

Bạn hãy chịu khó hỏi han bè bạn hay những anh chị đi trước. Mặc dù không có nhiều lựa chọn cho bạn, nhưng bù lại Xác Suất được nhận sẽ cao hơn nhiều. Người Nhật rất coi trọng những người mà nhân viên cấp dưới của họ yêu cầu. Vậy nên đừng bỏ lỡ thời cơ được ra mắt nhé. Thông thường, sau khi bạn được nhận và làm qua thời hạn thử việc, người ra mắt bạn sẽ nhận được một khoảng chừng tiền môi giới. Số tiền đó gọi là 紹介料 ( shyokairyou, tiền trình làng ). Vậy nên, chỉ cần bạn bộc lộ là người cần mẫn thì không ai khước từ trình làng bạn đâu .

3. Qua những tờ báo việc làm miễn phí

Những tờ báo không lấy phí ( フリーペーパー, không lấy phí paper ) thường được bày ở ga tàu điện, những combini, ẩm thực ăn uống và khuôn viên trường bạn. Trong đó là thông tin việc làm thêm mà bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm và liên hệ. Báo thường được phát hành vào thứ 2 và thứ 5, bạn nên lấy sớm và gọi ngay nhé. Lý do là vì, bạn muốn được xem xét tiên phong trong số những người ứng tuyển mà !

4. Quan sát xung quanh

Cách ở đầu cuối mặc dầu truyền thống cuội nguồn nhưng lại hiệu suất cao. Hãy chú ý những shop xung quanh khu vực bạn muốn thao tác xem họ có cần tuyển không. Với cách làm này, bạn hoàn toàn có thể chắc như đinh về vị trí và việc làm bạn sẽ làm. Sau khi quyết định hành động xin việc, bạn hãy tìm số điện thoại cảm ứng của họ và gọi thay vì xông thẳng vào đó đề xuất. Cách làm ấy khá là thô lỗ và không đúng với quá trình tuyển dụng, những bạn quan tâm nhé !

IV. Tổng kết

Làm thêm là một cách hay để bạn hoàn toàn có thể kiếm thêm thu nhập chi trả cho sinh hoạt phí, cũng như học hỏi và tăng trưởng thêm. Tuy nhiên, cần phải sắp xếp hài hòa và hợp lý để thời hạn làm thêm không gây tác động ảnh hưởng đến việc học bạn nhé .

Xem thêm: Những thành phố lý tưởng nhất khi đi du học Nhật Bản

Để biết thêm thông tin và được tư vấn không tính tiền, hãy điền rất đầy đủ thông tin của bạn vào mục dưới nhé ! Jellyfish sẽ liên hệ lại với bạn .

Jellyfish Education Vietnam – Hotline 096.110.6466
Hà Nội: Tầng 13, tòa nhà CMC, 11 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội
Hải Phòng: Tầng 3, tòa nhà Sholega, 275 Lạch Tray, TP. Hải Phòng
Đà Nẵng: Diamond Time Complex, 35 Thái Phiên, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
Hồ Chí Minh: 126 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 6, Quận 3, TP. HCM

Chuyên mục

Đăng ký nhận bản tin từ chúng tôi