Hỗ trợ : mileytran121191@gmail.com

Tìm việc, sao cứ phải vào cơ quan nhà nước

Chương trình “Phỏng vấn thử – thành công thật” đã thu hút đông đảo sinh viên thành phố đến tham dự để tìm cơ hội tiếp cận với nhà tuyển dụng và rèn luyện kỹ năng phỏng vấn tìm việc – Ảnh tư liệu

Bạn đọc Hoàng Minh Quân viết : Hiện nay cỗ máy hành chính chỉ được cho phép tuyển chừng đó người nên dù có muốn tuyển thêm họ cũng không được phép. Không ai phủ nhận việc xin vào cơ quan nhà nước là có yếu tố quen biết hay phải có gì đó. Nhưng hãy tự nghĩ xem, đâu phải chỉ có con đường thao tác tại cơ quan nhà nước là con đường duy nhất. Hãy nhìn lại mình .
Bạn đọc Trường Giang san sẻ : Cần tìm hiểu và khám phá xem việc làm đúng trình độ nhu yếu gì, mình có cung ứng được không, xem xét biến hóa bản thân nếu thiết yếu. Than vãn không xử lý được yếu tố đâu. Nếu không đổi khác tâm lý ” con ông cháu cha, quen biết và chạy tiền ” thì rất khó để bạn xin được việc, trừ khi bạn có những thứ đó .
Bạn đọc Tuấn Tài cùng chung tâm lý : Không nỗ lực, không trau dồi kiến thức và kỹ năng thì đừng khi nào nghĩ tới chuyện xin được việc tử tế. Học ĐH xong là ngừng học chắc. Mình ra trường cũng phải tự bươn trải kiếm sống nhưng chẳng khi nào nghĩ xã hội thế này thế kia hay phải chạy chọt cả .

Bạn đọc Phong Vũ phân tích: Bây giờ ra trường không nhất thiết phải làm trong nhà nước, công chức. Có rất nhiều công ty tư nhân trong nước, công ty, tập đoàn nước ngoài tuyển dụng liên tục và rất nhiều vị trí công việc trong xã hội thiếu nhân sự. Chỉ cần khi đang là sinh viên bạn chịu khó làm thêm, trao dồi kỹ năng thì khi ra trường đi xin việc sẽ hết sức dễ dàng.

Cứ tìm việc trái ngành cũng được. Cứ thao tác siêng năng, thao tác đến cùng rồi thành công xuất sắc sẽ đến với tất cả chúng ta. Không nhất thiết phải là công chức .
Nguyễn Văn Thôi

Bạn đọc Nguyen Hoang Viet kể lại câu truyện của mình : ” Tôi là con một cán bộ nhà nước và cũng có chức vụ. Khi tôi gần ra trường, bố tôi bất ngờ đột ngột mất, viễn cảnh tương lai về việc làm bỗng dưng hụt hẫng. Tôi tự phải đổi khác, cố gắng nỗ lực học toàn bộ những điều mình được dạy, kèm theo đó là trau dồi tiếng Anh. Quyết tâm cao độ đến mức tôi tân tiến không ngừng ” .
” Ra trường trong khi bạn hữu quyết định hành động nghỉ ngơi tận hưởng trước khi xin việc thì tôi đã dành thời hạn rất nhiều vào viết CV và chuẩn bị sẵn sàng năng lực phỏng vấn. Trải qua quy trình phỏng vấn nhiều nơi, tôi được hai công ty cùng lúc nhận vào làm, tôi đã chọn một công ty có vốn góp vốn đầu tư quốc tế để có thời cơ tăng trưởng thêm cho bản thân ” .
” Đến giờ tôi vẫn tăng trưởng tốt trên con đường của mình, có vợ, lương bổng đồng ý được, tôi tự tin mình hoàn toàn có thể làm nhiều điều khác mà không phải nhờ đến mái ấm gia đình hay tài lộc … ” .
Và bạn đọc Nguyen Hoang Viet bày tỏ : Số phận mình do mình tự quyết định hành động. Đừng khi nào đổ lỗi cho người khác. Đã là thế hệ trẻ phải phấn đấu không ngừng …
” Trước hết hãy tự nhìn lại bản thân mình ” cũng là quan điểm của bạn đọc Skipton Nguyen .
Bạn đọc Skipton Nguyên nêu những câu hỏi : Vẫn biết xã hội có nhiều yếu tố nhưng cái chính của yếu tố là mình. Đừng đổ hết cho xã hội. Tại sao những bạn lại cứ phải cố sống cố chết lấy một cái biên chế ? Tại sao cứ phải đâm đầu vào cái ngành học chả biết tương lai thế nào ? Tại sao cứ ngồi đó than thân trách phận mà không lao ra ngoài kia kiếm một việc làm khác tốt hơn ? Tại sao không bỏ về quê trồng rau, nuôi bò kỹ thuật cao ? …

Các ý kiến ở đây đều từ kinh nghiệm cá nhân. Có người đổ lỗi cho cá nhân. Có người đổ lỗi cho xã hội. 

Nhưng những bạn thiếu một cái nhìn tổng quát cho một xã hội gần 100 triệu dân .
Có trường hợp những bạn có năng lượng nhưng do nguyên do khách quan không quen biết gì đó, không phát huy được năng lực. Cũng có trường hợp đúng là do cá thể thụ động chỉ biết trách móc những điều kiện kèm theo bên ngoài mà không coi lại mình .
Nhìn một cách tổng quát thì việc không có ô dù, xin xỏ không tìm được việc là có sống sót. Ví dụ những ngành hầu hết do nhà nước quản trị … hoặc những công ty mái ấm gia đình thì chuộng đưa người nhà vào làm cho họ .
Tôi mừng là đa phần quan điểm đổ lỗi cho cá thể. Điều đó chứng tỏ những bạn trẻ rất năng động, tự tạo ra thời cơ cho mình và xã hội đang đổi khác tích cực .
Một số có tiềm năng mạnh thì thành công xuất sắc, một số ít bạn không đủ năng lượng. Trong xã hội, thế nào cũng phải có người 10 điểm, người 5-6 điểm. Giải quyết những bạn không đủ năng lượng như thế nào ?
Không lẽ không đi làm mà ở nhà, xã hội phí một người lao động. Đây là một trong những nghĩa vụ và trách nhiệm của xã hội, không được phí. Họ có đúng là bất tài hay không hoặc chưa tìm ra được điểm mạnh của mình ? !
Ai cũng có tài, nghĩa vụ và trách nhiệm của xã hội là giáo dục học viên tìm ra được năng khiếu sở trường của mình và tạo thiên nhiên và môi trường để năng khiếu sở trường được tăng trưởng .
Tôi mong những cô bác chỉ huy ở toàn bộ những cơ sở, nhất là giáo dục và y tế … phải biết nhìn ra đâu là người có năng lượng, nhiệt huyết tham vọng và cho những bạn một thời cơ góp sức .

Không để tình trạng chạy việc này diễn ra đến đời con đời cháu?! Người ta kiếm tiền để làm gì, cho con cho cháu, chẳng lẽ bác muốn con cháu các bác phải chạy việc hay sao?

Xã hội mạnh nhất khi mọi người tăng trưởng hết mức đúng theo năng lực của mình .
Chương Nguyễn

* Mời bạn san sẻ quan điểm, câu truyện của mình qua email tto@tuoitre.com.vn hoặc phần Ý kiến bạn đọc dưới bài viết .

Chuyên mục

Đăng ký nhận bản tin từ chúng tôi