Hỗ trợ : mileytran121191@gmail.com

Kinh nghiệm học việc tại nhà thuốc cho Dược Sĩ

Bạn Hồng ở Tỉnh Nam Định hỏi : “ Chào thầy cô, hiện tại em đang là sinh viên năm 3, em đang muốn xin học việc tại nhà thuốc nhưng chưa biết cần chuẩn bị sẵn sàng những gì để tiếp thu được nhiều nhất. Thầy cô san sẻ kinh nghiệm học việc tại nhà thuốc cho Dược Sĩ ? ”

Chào bạn Hồng, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho trường cao đẳng Kỹ Thuật Y Dược Hà Nội cơ sở. Hiện tại đối với sinh viên theo học tại trường thì từ năm 3 các bạn đã được nhà trường cho đi thực tập tại các nhà thuốc lớn trên địa bàn. Còn đối với các bạn sinh viên học lực khá và có ý định muốn đi học việc ở các nhà thuốc thì sẽ được nhà trường giới thiệu đến các nhà thuốc quanh bệnh viện để được học việc. Sau đây nhà trường chia sẻ một số kinh nghiệm đi học việc tại nhà thuốc cho các bạn tham khảo rút kinh nghiệm nhé.

Cần tập làm quen thuốc ở nhà thuốc

Khi đến nhà thuốc học việc những bạn cần nắm vững những kỹ năng và kiến thức đã học ở trên lớp về tên thuốc, hoạt chất, hàm lượng, phân nhóm thuốc, … Vậy khi ra nhà thuốc cần nhanh gọn chớp lấy hoạt chất đó có biệt dược gốc và biệt dược thông dụng là gì, hàm lượng và dạng bào chế ra làm sao, hay dùng cho đối tượng người dùng nào .

Các bạn cần chuẩn bị một quyển số ghi chép là rất cần thiết để bạn có thể lưu lại các thông tin quan trọng này. Nếu được phép, chụp ảnh các hộp thuốc để khi không ở nhà thuốc bạn vẫn có thể ôn tập được chính xác nhất.

Sinh viên đi thực tập nhà thuốc

Chú ý quan sát các công việc hàng ngày của dược sĩ tại nhà thuốc.

Quan sát và thực hiện các công việc hàng ngày tại nhà thuốc Các công việc thường ngày mà bất cứ nhà thuốc nào cũng phải làm, bao gồm vệ sinh nhà thuốc, lau dọn tủ quầy, dự trù, nhận hàng và kiểm tra hàng hóa, bắn giá, sắp xếp lên kệ, thao tác trên phần mềm bán hàng, vấn đề sổ sách liên quan đến GPP, quản lý thị trường… 
Ngoài ra, một số nhà thuốc lớn – đặc biệt là các hệ thống nhà thuốc đề có quy trình cụ thể để việc áp dụng được chuyên nghiệp và ít sai sót nhất (quy trình dự trù, quy trình nhận hàng & thanh toán, quy trình nhập kho phần mềm, quy trình tư vấn bán hàng…=> Nếu may mắn được học việc tại các hệ thống, bạn cần học thuộc các quy trình này và tập trung áp dụng thành thạo ngay khi có cơ hội nhé!

Nhớ giá và nhớ vị trí các mặt hàng hay bán.

Việc ghi nhớ giá cũng như những loại sản phẩm hay bán sẽ là một thời cơ để bạn kiếm được điểm trong mắt mọi người bởi nó bộc lộ sự nhạy bén, dữ thế chủ động của bạn trong quy trình học việc tại nhà thuốc. Đã là một nhân viên cấp dưới bán hàng, nắm chắc trình độ là chưa đủ – cần phải thao tác nhanh và cực kỳ đúng chuẩn, vì thế nhớ bổ trợ cột giá và ghi nhớ vị trí khi làm quen những thuốc bạn nhé !

Lắng nghe và phân tích các tình huống bán hàng 

Đây là một trong những phần việc quan trọng nhất khi bạn đến học việc tại nhà thuốc. Nếu được, hãy ghi lại đơn cử từng ca – những câu hỏi của Dược sĩ, câu vấn đáp của bệnh nhân, chẩn đoán và tư vấn của dược sĩ, phản hồi của bệnh nhân, đơn thuốc đơn cử và lời dặn dò của dược sĩ. Bạn sẽ học được rất rất nhiều khi lắng nghe kỹ quy trình này, không riêng gì so sánh được kim chỉ nan so với trong thực tiễn, mà còn học được kỹ năng và kiến thức bán hàng và giải quyết và xử lý những trường hợp diễn ra. Nhớ nhé, cần phải lắng nghe và nghiên cứu và phân tích những trường hợp bán hàng .

Thái độ tốt

Dù ở môi trường trường học hay môi trường làm việc, dù là vị trí học việc hay nhân viên chính thức, một thái độ tốt sẽ che lấp đi mọi khuyết điểm của bạn và giúp cho mọi người mở lòng với bạn hơn. Thái độ tốt không chỉ là đi về đúng giờ, trung thực chăm chỉ mà còn là người thể hiện sự tích cực trong mọi tình huống. Bạn sẽ nhận được nhiều nụ cười hơn, nhiều sự chỉ dạy hơn và biết đâu cơ hội sẽ đến, người chủ sẽ nhận bạn làm nhân viên chính thức ngay khi kết thúc giai đoạn học việc vất vả nhưng bổ ích này.

Thực hành ngay khi có thể

Bạn có biết nguyên tắc 70-20-10 không ?
– 70% kiến thức sẽ là của bạn nếu được trải nghiệm thực tế.
– 20% nếu học hỏi từ những người xung quanh.
– Và chỉ 10% từ khóa học. 
Tư vấn đơn thuốc cho người thân, cho bạn bè, cho những người đang cần sự tư vấn, theo dõi tiến triển bệnh khi dùng thuốc và có sự điều chỉnh khi cần thiết, chắc chắn bạn sẽ ngày càng tự tin và vững chắc hơn khi làm việc thực sự sau này.
Hiện tại trường cao đẳng Dược cơ sở đang tổ chức cho các bạn được đi thực hành tại các hệ thống nhà thuốc trên địa bàn như hệ thống nhà thuốc quanh viện E, hệ thống Tuệ Minh, hệ thống Thái Bình,… Bên cạnh đó các bạn còn được đi thực tập tại công ty dược phẩm Trung Ương 1. 

Để ĐK học cao đẳng chính quy, liên thông cao đẳng Dược, văn bằng 2 cao đẳng Dược những bạn Địa chỉ nộp hồ sơ về địa chỉ :

Thông tin liên hệ:

Hoặc những bạn hoàn toàn có thể ĐK bằng cách ấn nút ĐK bên dưới để lại vừa đủ thông tin nhà trường sẽ liên hệ lại tư vẫn cho những bạn .

Chuyên mục

Đăng ký nhận bản tin từ chúng tôi