Hỗ trợ : mileytran121191@gmail.com

ĐI THỰC TẬP NHÀ THUỐC SAO CHO HIỆU QUẢ?


03/12/2019 00:02

Bạn mới ra trường và không biết phải khởi đầu từ đâu ? Bạn không biết lên kế hoạch sắp tới cho mình như thế nào ? Bạn không biết mình phải làm gì khi mở màn học việc tại nhà thuốc ? => Thì bài viết này sẽ dành cho bạn !

Nhiều bạn hỏi tôi rằng: “Em mới ra trường thì tiếp theo nên làm gì?”. Đó là câu hỏi rất nhiều bạn hỏi tôi và cũng chính là câu hỏi của tôi lúc tôi là các bạn. 

Bạn hãy xác định rõ con đường rồi hãy bước!
Dược sĩ chúng ta có rất nhiều lựa chọn sau khi ra trường như: Trình Dược Viên, Dược Sĩ Bệnh Viện, Công Ty Phân Phối, Công Ty Sản Xuất, Nghiên Cứu, Tu Học Nước Ngoài, Giảng Viên, Dược Sĩ Tại Pharmacy… Vậy thì việc đầu tiên chúng ta phải xác định cái đích mà chúng ta muốn hướng đến là gì?

Muốn xác định được, các bạn hãy quan sát và lắng nghe tiếng nói trong lòng mình. Lắng nghe những người đi trước, những ý kiến của người trong ngành. Cùng với đó các bạn phải hiểu mình một cách sâu sắc. Không có lĩnh vực nào không tốt, mà chỉ có lĩnh vực nào phù hợp nhất với bạn. Mỗi một lĩnh vực tôi liệt kê bên trên, có những đặc thù riêng về tính chất công việc.
Vì thế, nếu bạn không hiểu chính mình thì bạn đang lựa chọn một lĩnh vực mà bạn không đủ kiên trì để dấn thân. Sự dấn thân trong công việc nó đóng vai trò quan trọng hơn là tài năng. Bạn chỉ thật sự vươn tới đỉnh cao khi bạn gắn bó với nó đủ sâu và đủ lâu.

Ở Topic này, tôi chỉ đề cập mảng Dược Sĩ Nhà Thuốc. Vậy thì những bạn cần làm gì ? !

1. Tư duy

Trước tiên hãy xác lập đây vẫn là quy trình tiến độ góp vốn đầu tư. Đầu tư vào kiến thức và kỹ năng, vào kỹ năng và kiến thức, kinh nghiệm .
Hãy dẹp ngay cái tôi đang cản bước mình tăng trưởng. Phải biết quyết tử, cho đi những giá trị thì sau này những bạn mới nhận lại được giá trị. Đôi khi những bạn phải đồng ý thao tác không lương, bán thời hạn và công sức của con người để đổi lấy kinh nghiệm .
Đừng đặt tư duy kiếm tiền vào tiến trình này. Việc tiên phong là phải kiếm cho mình một cái túi thật to, chứ không phải là chăm bẳm bỏ tiền vào một cái túi bé xíu .
Các bạn hãy tâm lý lớn nhưng đi những bước nhỏ và chắc như đinh. Không có thành công xuất sắc nào đến với mình ngay lập tức, cái gì cũng phải cần thời hạn .

2. Thái độ

Dù bạn có được trả công hay không thì việc cư xử đúng mực, có nghĩa vụ và trách nhiệm cần phải được bảo vệ. Điều này giúp bạn có được thiện cảm của chủ nhà thuốc, và khi có ấn tượng tốt thì người ta mới san sẻ hết mình với bạn .
Nguyên tắc phải cho đi trước rồi mới nhận lại. Bạn hết lòng vì người khác thì bạn sẽ nhận lại giá trị tương ứng bằng cách này hoặc cách khác .
Còn nếu chủ nhà thuốc cư xử không đúng mực thì cũng không vì vậy bạn phản ứng lại. Bạn có quyền lựa chọn nơi tương thích hơn với mình, nên không việc gì phải gây ấn tượng xấu cho nhau .
Hãy cầu tiến, ham học hỏi, nghĩa vụ và trách nhiệm trong việc làm, đi đúng giờ và không khi nào tiếc công vì bạn đang góp vốn đầu tư cho chính mình .
Đừng mang vẻ ủ dột hay buồn vui trong đời sống vào nơi thao tác, tập cách trấn áp xúc cảm thì bạn sẽ thành công xuất sắc sau này khi làm chủ .
Bán hàng là phải thân thiện, phải tươi cười, phải chăm sóc, chăm nom người mua. Xem nơi thực tập như là nhà thuốc của mình .

3. Hành vi

+ Hãy tìm cho mình một người thầy mà bạn ngưỡng mộ. Họ sẽ hướng dẫn bạn, chỉ cho bạn thấy con đường, họ sẽ truyền đạt những kinh nghiệm mà bạn phải mất vài năm đến mấy chục năm để hình thành.

Đôi khi bạn phải đánh đổi và trả giá rất nhiều để có được kinh nghiệm đó. Vậy thì tại sao bạn không học hỏi từ họ, hoàn toàn có thể bạn có nhiều người thầy ở nhiều chuyên khoa khác nhau, vì mỗi người luôn có thế mạnh ở một mảng nào đó .
+ Học thuốc cũng như học tiếng Anh, những bạn phải tiếp xúc lâu, nhiều lần, nhìn tới nhìn lui, bốc tới bốc lui thì mới nhớ được .
Vì vậy, hãy lau tủ thuốc và hộp thuốc mỗi ngày. Điều này sẽ giúp những bạn nhớ vị trí sắp xếp thuốc, nhóm thuốc, tăng vận tốc giải quyết và xử lý khi gặp trường hợp, định hình cách sắp xếp hài hòa và hợp lý nhất cho nhà thuốc của mình sau này .
Lau thuốc sẽ giúp bạn nhận diện mặt thuốc bằng hình ảnh, nhận diện viên, cách dập vỉ, sắc tố, tên biệt dược, … Những hành vi này cần lặp đi lặp lại mỗi ngày để hình ảnh đó in sâu vào đầu bạn .
Nếu được, hãy chụp hình và xem lại khi rảnh, tự kiểm tra bộ nhớ và liệt kê ra giấy. Xây dựng bộ nhớ theo cấu trúc hài hòa và hợp lý sẽ giúp bạn nhớ dai hơn ( ví dụ cấu trúc hình cây, … ) .
+ Học cắt liều : hãy tập trung chuyên sâu quan sát kỹ cách làm của chủ nhà thuốc. Bạn sẽ hiểu cách họ ra phác đồ, hãy mở màn vận dụng tư duy, kỹ năng và kiến thức để quan sát và nhìn nhận .
Hãy viết những ca bạn quan sát được ra giấy và review lại khi rảnh. Tập nhìn nhận phác đồ của người hướng dẫn xem đã tương thích với kiến thức và kỹ năng bạn có chưa. Nếu chưa chắc như đinh, hãy kiểm tra lại kỹ năng và kiến thức và thông tin thuốc tra cứu .
Dần dần bạn sẽ hình thành trong đầu những phác đồ chuẩn do chính bạn đúc rút .

Lưu ý: không rập khuôn, chỉ quan sát, đánh giá, tổng hợp để tìm ra phác đồ tối ưu dựa trên cả lý thuyết và thực tế lâm sàng.

Tốc độ giải quyết và xử lý khởi đầu của bạn hoàn toàn có thể hơi chậm. Nhưng không sao, hãy kiên trì và bạn sẽ thấy mình nhanh gọn hơn, nhạy cảm lâm sàng tốt hơn .
+ Về phần đọc toa yên cầu bạn phải có vốn biệt dược trong đầu khá đa dạng chủng loại, bạn phải nhớ tên biệt dược, nhớ hàm lượng, nhớ hình dạng và sắc tố viên .
Vì có những toa viết tay rất khó đọc, bạn chỉ đọc được vài ký tự và số, buộc bạn phải đoán. Hãy phối hợp với phần chẩn đoán để suy luận của bạn hài hòa và hợp lý và đúng mực .
Phần trên tôi đã chia sẽ rất cặn kẽ kinh nghiệm để những bạn thực tập và học việc cho tốt, tất yếu đây là quan điểm chủ quan và còn nhiều thiếu sót. Mong nhận được góp phần từ những anh chị có kinh nghiệm trong ngành .
Cuối bài tôi muốn dành một lời cho những bạn mới vào nghề hãy giữ một ý chí học tập bền chắc và luôn luôn không ngừng học hỏi vì kiến thức và kỹ năng là vô tận .

Đặc biệt ngành này liên quan đến sức khoẻ. Hãy hành động một cách có trách nhiệm.

Quan trọng là thái độ cầu thị, khiêm nhường, dữ thế chủ động, không ngại khó, liên tục trau dồi thì những bạn sẽ mau trở thành người có trình độ trưởng thành .
– CHÚC TẤT CẢ ANH CHỊ EM TRONG NGÀNH THÀNH CÔNG –
Dược Sĩ. Nguyễn Hoàng Thái

Chuyên mục

Đăng ký nhận bản tin từ chúng tôi