Hỗ trợ : mileytran121191@gmail.com

Tôi đi làm công nhân – Kỳ 1: Gian nan tìm việc thời khó

Tôi đi làm công nhân - Kỳ 1: Gian nan tìm việc thời khó - Ảnh 1.Tuyển dụng ở KCN Bắc Thăng Long, nơi tiên phong tôi thất bại – Ảnh : TÂM LÊCông ty nào phụ cấp cao hơn vài trăm nghìn thì thiên nhiên và môi trường thao tác hoàn toàn có thể cũng áp lực đè nén, khó khăn vất vả, ô nhiễm hơn. Nhìn bảng tuyển dụng có dòng chữ ‘ phụ cấp lương mùa hè ‘ thì nên xem xét kỹ hãy nộp đơn .ĐÀO THỊ CHÍNH

Rồi suốt nhiều tháng cùng ăn ở, làm việc thật sự với các công nhân, tôi đã trải nghiệm đủ tình cảnh buồn, vui, thất vọng lẫn hi vọng mà chỉ có người lao động trong cuộc mới thật sự thấu hiểu…

Tôi tìm kiếm bản tin tuyển dụng của 1 số ít công ty trên Google, rồi gọi điện nhưng tổng thể số máy liên lạc đều là của công ty môi giới tuyển dụng. Cách nhận ra công ty này là giọng ngọt ngào, họ sẽ hẹn phỏng vấn ở văn phòng tuyển dụng chứ không phải văn phòng công ty .

Người khắp nơi dồn về phố

Để tạo tin cậy, nhân viên cấp dưới môi giới nhanh gọn thông tin không mất bất kể ngân sách nào, đồng thời hứa hẹn chắc như đinh sẽ có việc. Tôi vẫn không yên tâm, nên cẩn trọng làm sẵn hai bộ hồ sơ với những nhu yếu cơ bản như sơ yếu lý lịch, bằng cấp photocopy công chứng, giấy khám sức khỏe thể chất, ảnh chân dung 3×4, rồi chạy xe máy đi tìm vận may .Nơi đến tiên phong của tôi là Khu công nghiệp ( KCN ) Bắc Thăng Long, cách nội thành của thành phố Thành Phố Hà Nội 23 km. Mới 9 giờ sáng trời đã nóng bức nắng, ghé quán trà đá trước cổng KCN, tôi hy vọng hoàn toàn có thể dò thêm được thông tin về việc làm .Một vài bạn nam, nữ cũng ôm hồ sơ ngồi bồn chồn chờ đón, có bạn quê Yên Bái, Tuyên Quang xuống, có bạn từ Thanh Hóa, Nghệ An ra .Quán ” cóc ” bán nước trà đá lại là TT thông tin có ích, nơi những công nhân đã có kinh nghiệm sẽ mách nước cho người đến ứng tuyển. Một vài công nhân hết ca đang ngồi tán gẫu, họ có vẻ như thông cảm nhìn chúng tôi đang quay quắt với ” bài ca xin việc ” .Một người trong số họ chỉ ra bảng tin của KCN, nơi những công ty dán bản thông tin tuyển dụng mới nhất. Có người đọc một lèo tên vài ba công ty đang tuyển, nhưng không chắc như đinh đã ngừng nộp hồ sơ chưa. Có người phản hồi công ty này lương thấp, công ty kia môi trường tự nhiên thao tác khắc nghiệt …” Vào group KCN Bắc Thăng Long trên mạng Facebook mà tìm ” – một công nhân nói. Hầu như những KCN đều lập group riêng, ở đấy có tuyển dụng, tìm phòng trọ, mua và bán tiêu dùng một cách sinh động .Trong nhóm đi xin việc cũng có những bạn đã dạn dày kinh nghiệm. Tôi đã được Đào Thị Chính, quê ở Tuyên Quang, bày nhiều cách để chọn công ty nộp hồ sơ. ” Xem bản tin có công ty nào tuyển thì nộp thẳng vào, trên Facebook cũng chỉ môi giới tuyển dụng thôi ” – Chính bật mý. Cô đã nộp hồ sơ và đợi buổi chiều phỏng vấn. Còn tôi đang tìm công ty để nộp .Một số lao động ở quê có bè bạn đang làm tại KCN, dễ tìm được việc hơn một người mới lạ, ” tay ngang ” như tôi .

Chờ đợi và chờ đợi

Chính năm nay 26 tuổi. Cùng chiếc xe máy, cô rong ruổi từ miền quê Tuyên Quang sang KCN Thái Nguyên, chạy tiếp về Thành Phố Bắc Ninh, rồi mới vòng qua TP. Hà Nội nộp đơn vào KCN Bắc Thăng Long. Thâm niên gần 10 năm làm công nhân, Chính dạn dày kinh nghiệm tìm việc, xin việc .Chính nói chạy xe máy cho tiện, đi xe khách không vào tận KCN được. Hơn nữa, KCN rộng bát ngát, đi bộ thì kiệt sức. 1 h30 chiều mới đến giờ phỏng vấn, nhưng Chính đã đợi từ 9 h sáng .” Em ngồi đây sẽ hơi lâu đấy, anh đừng giận mà đuổi em nhé ! ” – Chính năn nỉ chủ quán nước. ” Cô cứ ngồi tự do, đến tận mười giờ đêm thì đi nhé ! ” – anh chủ quán tếu táo đáp lại .” Sao không đợi ở nhà trọ ? ” – tôi hỏi. Chính nói chưa kịp tìm nhà trọ, tối qua phải ngủ ở nhà nghỉ mất 150.000 đồng / đêm. Sợ bị tính thêm tiền nên đã trả phòng, nếu xin được việc thì mới tìm phòng trọ cố định và thắt chặt .

“Nhưng nếu không xin được?” – tôi hỏi. “Chắc chắn xin được!” – Chính khẳng định, vấn đề là có kiên trì không. Kiên trì nghĩa là làm lâu dài, vài ba hôm bỏ việc lại đâu vào đấy. Lương cơ bản và phụ cấp của các công ty sàn sàn như nhau, quan trọng là môi trường làm việc và tăng ca.

Tôi từng nghĩ tăng ca khó khăn vất vả, nhưng thực tiễn công nhân lại trông đợi tăng ca, vì nếu chỉ làm hành chính lương sẽ không đủ để giàn trải đời sống .Chính chú ý quan tâm về môi trường tự nhiên thao tác : làm ngồi đỡ khó khăn vất vả hơn làm đứng, hoặc nếu phải lội nước hay soi kính thì nên tránh. Phần lớn việc làm của những công ty ở KCN này là lắp ráp linh phụ kiện điện tử, 1 số ít về may mặc, sản xuất thủy tinh, gốm sứ …Đồng hồ trên điện thoại thông minh báo quá 12 h. Mặt trời đứng bóng, bóng râm bị thu hẹp lại, hơi nóng càng táp vào mặt mũi. Chính định nhịn bụng bữa trưa, tôi phải lấy cớ ăn một mình buồn để rủ Chính đi ăn cơm bụi .Quay trở lại quán nước cũ để chờ đón, tôi cứ ngại chủ quán vì ngồi quá lâu để hưởng quạt mát. May mắn, chúng tôi vẫn được Giao hàng với vẻ cảm thông của người chủ quán nước .Tôi đi làm công nhân - Kỳ 1: Gian nan tìm việc thời khó - Ảnh 3.Cảnh chờ đón phỏng vấn – Ảnh : TÂM LÊ

Năm người chỉ tuyển một

Ở bảng thông tin tuyển dụng bên ngoài KCN, tôi gặp vài công nhân cũng đang loay hoay đọc bản tin. Họ vẫn mặc đồng phục nhưng muốn tìm công ty mới tốt hơn để chuyển .Một công nhân cho biết đang làm cho Công ty C, lương khá nhưng áp lực đè nén, muốn tìm công ty mới. Cô than : ” Đợt này tuyển dụng ít quá, công ty nào cũng ít việc, năm ngoái người ta dán tuyển dụng kín bảng ” .Tôi chọn được hai công ty về nghành điện tử, rồi chạy xe vào KCN rộng bát ngát để tìm công ty nộp hồ sơ. Dù đã hỏi bảo vệ vị trí nhưng đường lối, nhà máy sản xuất san sát giống nhau. Hơi nóng trên mặt đường rải nhựa bêtông làm nhòe mắt, gần 30 phút tôi mới tìm được cổng công ty để nộp hồ sơ .Tuy nhiên, cả hai công ty đều khước từ nhận vì hồ sơ của tôi thiếu giấy xác nhận địa phương. Họ không cho tôi bổ trợ sau, nói khi nào đủ sách vở thì mang hồ sơ đến. Một bạn quê tận Tỉnh Lào Cai cũng thiếu sách vở, một bạn ở Thanh Hóa nộp đủ hồ sơ nhưng phải đợi hơn một tuần mới được phỏng vấn .Tôi tức tốc gọi điện về quê, nhờ cha mẹ làm giấy xác nhận địa phương rồi gửi ra TP.HN. Hai ngày sau, tôi lại ôm hồ sơ đi nộp. Buổi phỏng vấn của công ty tiên phong từ lúc 7 h30 sáng, có cả trăm công nhân chờ đón trước cổng từ sáng sớm. Có bạn ôm hồ sơ ngồi bệt nhai bánh mì, một số ít tựa tường trông vẻ stress, nhưng toàn bộ đều háo hức .Các nhà môi giới tuyển dụng tập hợp đội ngũ ứng viên của mình để dặn dò : ” Các bạn chú ý quan tâm khi phỏng vấn và làm bài thi. Trả lời mình đang làm ở công ty này kia nhưng vì dịch nên nghỉ. Bài kiểm tra làm phép tính nhân chia, cộng trừ cho tốt là được “. Tôi nộp đơn thẳng vào công ty nên không có ” bài ” dặn dò này, nhưng nghe lỏm được nên làm theo .Tới hôm sau thì tôi bị trượt khi khám sức khỏe thể chất, một bạn quê Yên Bái cũng trượt. Công ty thứ hai phỏng vấn họ chỉ trao đổi có muốn làm thời vụ thì làm ngay, còn muốn chính thức phải đợi một thời hạn nữa. Tôi phủ nhận và ôm hồ sơ về .Nhóm 5 bạn quê Yên Bái, Tuyên Quang, Thanh Hóa cùng đi tuyển dụng với tôi chỉ có một bạn quê Yên Bái được vào làm chính thức, số còn lại đã chờ đón cả tháng, tốn kém 3-4 triệu ngân sách mà vẫn chưa có việc. Có người phải khăn gói về quê vì hết tiền .

Có hai chế độ làm việc chính thức và thời vụ. Nếu chính thức phải có hồ sơ đầy đủ, còn làm thời vụ chỉ cần chứng minh thư và có việc ngay. Lương thời vụ cao hơn một vài trăm ngàn nhưng không có chế độ bảo hiểm, phụ cấp nhà ở, xăng xe, lúc công ty hết việc sẽ bị nghỉ bất cứ lúc nào.

Cửa từ rú lên, đèn đỏ cảnh báo kim loại. Có bạn nữ phải mếu máo lột áo lót gọng thép.

Kỳ tới: Thấp thỏm vào đời thợ

Đi xin việc thời khó - Kỳ 2: Tìm việc giữa cái nóng 40 độ Đi xin việc thời khó – Kỳ 2: Tìm việc giữa cái nóng 40 độ TTO – Giống như nhiều người đang thất nghiệp, tôi ôm đơn xin việc chạy ngược xuôi giữa cái nắng cháy da thịt 40 độ C ở TP. Hà Nội và thật sự thấu cảnh việc ít mà người cần thì quá nhiều giữa thời khó …

Chuyên mục

Đăng ký nhận bản tin từ chúng tôi