Hỗ trợ : mileytran121191@gmail.com

15 câu hỏi phỏng vấn tài chính ngân hàng và câu trả lời – JobsGO Blog

Vòng phỏng vấn được xem là “cửa ải” cuối cùng trong quy trình tuyển dụng của rất nhiều ngân hàng. Để thành công, các ứng viên phải vượt qua các câu hỏi hóc búa và chứng minh mình phù hợp với vị trí được tuyển dụng hơn những người khác. Vậy làm thế nào để có được tấm vé trúng tuyển? Cùng JobsGO tìm hiểu 15 câu hỏi phỏng vấn tài chính ngân hàng và cách trả lời nhé!

>> Tuyển dụng tài chính ngân hàng

Cách trả lời phỏng vấn tài chính ngân hàng

1. Em hãy giới thiệu về bản thân mình?

Đây là câu hỏi mà 100 % nhà tuyển dụng đều hỏi trong những cuộc phỏng vấn. Một phần trình làng tốt sẽ giúp bạn gây ấn tượng tiên phong. Vì thế, bạn cần chuẩn bị sẵn sàng thật kỹ lưỡng và tập trước ở nhà. Bạn cần chuẩn bị sẵn sàng 1 bản trình làng bằng tiếng Việt và 1 bản tiếng Anh. Nội dung phải rất đầy đủ nhưng ngắn gọn, đưa ra được những điểm ấn tượng .

 • Câu trả lời mẫu:

Tên em là Nguyễn Văn A. Năm nay em 24 tuổi. Em đã tốt nghiệp Học viện Ngân hàng. Hiện tại em đang làm ở ngân hàng … với chức vụ Giao dịch viên ngân hàng. Tại đây, em thực thi những việc làm nghênh tiếp, tư vấn cho người mua ; thực thi thao tác nghiệp vụ và tăng trưởng mối quan hệ lâu dài hơn với người mua. Điểm mạnh của em là năng lực đàm phán thương lượng tốt. Bên cạnh đó, em hoàn toàn có thể tiếp xúc tốt bằng tiếng Anh. Và sử dụng thành thạo tin học văn phòng. ( Đưa thêm những thành tích của bản thân )Trong thời hạn rảnh em thường đọc sách, chơi thể thao. Ngoài ra, em rất thích xem chương trình truyền hình trong thực tiễn về kinh tế tài chính ngân hàng .

2. Em hiểu gì về công việc em đang ứng tuyển?

 • Gợi ý:

Đối với những ai lần đầu phỏng vấn thì đây là một câu hỏi khó. Do đó bạn nên tìm hiểu và khám phá trước bản diễn đạt tính năng, trách nhiệm của phòng ban hay vị trí ứng tuyển. Bạn hoàn toàn có thể học hỏi về việc làm của những người quen trong ngành. Hoặc nếu quan hệ rộng, bạn hoàn toàn có thể nhờ người xin bản diễn đạt của nơi bạn ứng tuyển. Khi phỏng vấn, bạn chỉ cần nêu tóm tắt lại công dụng và trách nhiệm của phòng ban đó .

 • Câu trả lời mẫu:

Vâng, em cũng đã tìm hiểu và khám phá về việc làm của phòng quản trị rủi ro đáng tiếc. Công việc chính của bộ phận này là :

 • Xây dựng, update và nghiên cứu và phân tích những chủ trương, tiêu chuẩn, công cụ thống kê giám sát và kỹ thuật quản trị rủi ro đáng tiếc .
 • Đảm bảo chủ trương rủi ro đáng tiếc được thực thi đúng và hiệu suất cao trong những đơn vị chức năng của toàn ngân hàng .
 • Làm việc với những bộ phận khác có tương quan nhằm mục đích tương hỗ / tư vấn kế hoạch quản trị và giảm thiểu rủi ro đáng tiếc .
 • Phối hợp với truy thuế kiểm toán nội bộ để triển khai lập kế hoạch và giám sát những rủi ro đáng tiếc .

3. Tại sao bạn lại lựa chọn ngân hàng của chúng tôi?

 • Gợi ý:

Mục đích của câu hỏi phỏng vấn kinh tế tài chính ngân hàng này là kiểm tra độ hiểu biết của bạn về ngân hàng ứng tuyển. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu và khám phá về báo cáo giải trình thường niên của ngân hàng. Từ đó đo lường và thống kê và nghiên cứu và phân tích những chỉ số và đưa ra 1 số ít thành tích của ngân hàng đó .

 • Câu trả lời mẫu:

Trước hết là xét về góc nhìn kinh tế tài chính. Theo sự khám phá của tôi, ngân hàng mình được nhìn nhận khá mạnh bộc lộ qua những số liệu như vốn chủ góp vốn đầu tư là … ROE, ROA là … Tổng huy động là … Tổng dư nợ …Ngoài ra, ngân hàng còn tăng cường những hoạt động giải trí truyền thông online bằng cách biểu lộ nghĩa vụ và trách nhiệm xã hội. Qua báo cáo giải trình thường niên, tôi biết đến những hoạt động giải trí ý nghĩa như … ( nêu những hoạt động giải trí xã hội điển hình nổi bật của ngân hàng đó )Thông qua những yếu tố trên, tôi đã quyết định hành động ứng tuyển vào ngân hàng .

4. Bạn có nộp hồ sơ vào ngân hàng khác không/Bạn đã nộp hồ sơ vào bao nhiêu ngân hàng?

 • Gợi ý:

Câu hỏi này hẳn sẽ khiến nhiều ứng viên phân vân không biết nên vấn đáp thành thật hay nói dối. Lời khuyên cho bạn là hãy là chính mình dù ở bất kể thực trạng nào. Bạn không nên quanh co mà hãy vấn đáp thẳng thắn. Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn có thể liệt kê những vị trí tương quan đến vị trí đang ứng tuyển. Điều này sẽ biểu lộ bạn là người có khuynh hướng nghề nghiệp rõ ràng .

 • Câu trả lời mẫu:

Em có nộp CV vào những ngân hàng khác và ứng tuyển vị trí tương tự. Nhưng ngân hàng mình vẫn là lựa chọn ưu tiên số 1 của em .

5. Bạn đang làm việc ở ngân hàng chúng tôi nhưng một ngân hàng khác lại mời gọi bạn với mức lương cao hơn. Bạn sẽ xử lý thế nào?

 • Gợi ý:

Câu hỏi phỏng vấn kinh tế tài chính ngân hàng này sẽ khiến những ứng viên khó xử. Bạn phải vấn đáp khôn khéo để không làm phật lòng nhà tuyển dụng. Câu vấn đáp của bạn phải bộc lộ được bạn xem trọng ngân hàng đang ứng tuyển .

 • Câu trả lời mẫu:

Đầu tiên, em cảm thấy rất vui vì bản thân được nhìn nhận cao và năng lượng của mình được nhiều nơi biết đến. Tuy nhiên để lựa chọn việc làm hay nơi thao tác, em sẽ lựa chọn dựa trên 3 yếu tố. Một là thiên nhiên và môi trường thao tác. Hai là chính sách lương và đãi ngộ. Ba là thời cơ thăng quan tiến chức trong việc làm. Do đó, nếu ngân hàng kia chỉ đưa ra mức lương cao thì chưa chắc em chọn rời ngân hàng mình đang thao tác .Câu hỏi phỏng vấn tài chính ngân hàng

6. Tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ?

 • Gợi ý:

Kinh nghiệm là không nói xấu công ty cũ. Bên cạnh đó, bạn cũng nên hạn chế nói về những yếu tố nhạy cảm, đặc biệt quan trọng là tiền lương .

 • Câu trả lời mẫu:

Em rời công ty cũ vì cảm thấy môi trường tự nhiên thao tác chưa tương thích với bản thân. Em muốn tìm thiên nhiên và môi trường mới để học hỏi và tích góp thêm nhiều kinh nghiệm .

7. Điểm yếu của bạn là gì?

 • Gợi ý:

Điểm mạnh, điểm yếu là câu hỏi phỏng vấn thông dụng. Câu vấn đáp tốt nhất là thẳng thắn nhận điểm yếu của mình. Tuy nhiên, bạn nên tinh lọc điểm yếu để nói. Không thể vấn đáp rằng em cẩu thả hoặc em hay quên … Bên cạnh đó, bạn nên bộc lộ mình luôn nỗ lực khắc phục để hoàn thành xong bản thân .

 • Câu trả lời mẫu:

Em là con người khá cầu toàn nên đôi lúc chưa quyết đoán trong việc làm. Em đang trong quy trình khắc phục điểm yếu này. Và em cũng cố gắng nỗ lực để luôn triển khai xong tốt việc làm của mình .

8. Trong quá trình làm việc tại ngân hàng, anh/chị đã gặp phải tình huống nào khó xử với khách hàng chưa? Cách giải quyết như thế nào?

 • Gợi ý:

Mục đích của câu hỏi phỏng vấn kinh tế tài chính ngân hàng này là kiểm tra lại năng lượng của ứng viên. Đặc biệt là những kiến thức và kỹ năng xử lý yếu tố và đàm phán. Nếu bạn đã gặp trường hợp nào đó và có cách giải quyết và xử lý ổn thỏa thì cứ tự tin thuật lại một cách ngắn gọn. Nếu không bạn hoàn toàn có thể đưa ra một trường hợp và đề xuất kiến nghị cách xử lý .

 • Câu trả lời mẫu:

Em từng gặp trường hợp người mua đến ngân hàng nộp 200 triệu để gửi tiết kiệm ngân sách và chi phí. Nhưng sau khi lập bảng kê và kiểm đếm tiền, em phát hiện trong đó có 5 tờ mệnh giá 500.000 VNĐ là tiền giả. Lúc này, người mua cũng khá là lúng túng và sợ hãi. Nên em đã lý giải cho khách hiểu pháp luật về yếu tố này. Bên cạnh đó em cũng lập biên bản tạm thu giữ 5 tờ tiền và gửi lại ngân hàng đưa đi giám định. Khi có hiệu quả ngân hàng đã xử lý riêng với người mua .

Câu hỏi phỏng vấn tình huống

9. Tại sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn?

Khi gặp những câu hỏi mở thế này, bạn nên vấn đáp sao cho mê hoặc và có nhiều thông tin. Bạn phải chứng tỏ được mình hiểu về vị trí ứng tuyển, có kiến thức và kỹ năng, kiến thức và kỹ năng cung ứng được nhu yếu việc làm .

 • Câu trả lời mẫu:

Tôi đã thao tác ở vị trí nhân viên cấp dưới quản lý và vận hành được 2 năm. Bên cạnh kỹ năng và kiến thức về trình độ, nhiệm vụ về kinh tế tài chính ngân hàng. Tôi còn có năng lực hiểu, nghiên cứu và phân tích yếu tố, năng lực chớp lấy tổng quan những vị trí trong tổ chức triển khai. Ngoài ra, tôi có kiến thức và kỹ năng tiếp xúc tiếng Anh và sử dụng những ứng dụng tin học văn phòng. Với những kiến thức và kỹ năng và kinh nghiệm của bản thân, tôi tự tin rằng mình tương thích với vị trí này .

10. Khách hàng đang rất bức xúc vì lỗi giao dịch viên nhầm lẫn gây ra. Bạn không hề biết lỗi của giao dịch viên này. Bạn giải quyết tình huống này như thế nào?

 • Gợi ý:

Đây thuộc nhóm câu hỏi trường hợp về hoàn toàn có thể nhà tuyển dụng sẽ đặt ra cho bạn. Mục đích cũng là kiểm tra trình độ và kỹ năng và kiến thức giải quyết và xử lý trường hợp của bạn. Trước hết, bạn nên bộc lộ bạn là người lắng nghe người mua. Sau đó, đưa ra cách xử lý hài hòa và hợp lý cho người mua .

 • Câu trả lời mẫu:

Trước hết em sẽ lắng nghe những phản ánh của người mua. Sau khi người mua nguôi giận thì xin lỗi vì sự cố này. Bên cạnh đó, em sẽ hỏi thêm thông tin tương quan như “ Bác tới thực thi thanh toán giao dịch vào ngày bao nhiêu ? ”, “ Bác hoàn toàn có thể cho cháu biết hôm đó nhân viên cấp dưới nào đã tiếp bác không ạ ? ”. Và hỏi nội dung đơn cử của sự nhầm lẫn .Sau đó, xin người mua thời hạn để liên hệ với nhân viên cấp dưới để làm rõ thông tin. Nếu nhân viên cấp dưới đúng thì em sẽ lý giải cho người mua hiểu chủ trương của ngân hàng. Nếu nhân viên cấp dưới sai thì em sẽ xin lỗi và khắc phục nhầm lẫn .

11. Một khách hàng VIP đột nhiên rút tiền và chuyển sang ngân hàng khác có lãi suất cao hơn. Bạn sẽ làm gì để giữ chân khách hàng này?

 • Gợi ý

  :

Trong bộ câu hỏi vấn kinh tế tài chính ngân hàng, đây là câu hỏi khó, đặc biệt quan trọng với những ai chưa có kinh nghiệm. Câu vấn đáp phụ thuộc vào vào cách giải quyết và xử lý, sự khôn khéo và kinh nghiệm của ứng viên .

 • Câu trả lời mẫu

  :

Em sẽ mời người mua này vào phòng VIP để trao đổi. Sau đó đánh vào những khó khăn vất vả, bất lợi khi họ rút tiền và chuyển sang nơi khác. Ví dụ như thủ tục rườm rà, mất thời hạn. Hay số tiền chênh lệch giữa 2 ngân hàng chẳng là mấy, đồng thời đưa ra số tiền đơn cử. Giải thích cho người mua hiểu, chuyển sang ngân hàng khác hoàn toàn có thể họ không còn là VIP. Do đó, họ hoàn toàn có thể mất đi nhiều phúc lợi, không được Tặng quà, tham gia chương trình chăm nom định kỳ …Trường hợp, VIP khăng khăng rút thì em vẫn sẽ gọi điện, gửi email thăm hỏi động viên và trình làng tiện ích của ngân hàng mình để câu khách trở lại .

12. Câu đầu tiên mà bạn nói khi có khách hàng vào quầy giao dịch là gì?

 • Gợi ý

  :

Đây chỉ là câu hỏi phỏng vấn kinh tế tài chính ngân hàng thường thì. Tuy nhiên vẫn có nhiều người chủ quan mà bỏ lỡ. Với câu hỏi này, bạn chỉ cần đưa ra câu nói mà thanh toán giao dịch viên thường nói thôi .

 • Câu trả lời mẫu

  :

Thưa anh / chị, khi người mua vào quầy thanh toán giao dịch, thanh toán giao dịch viên sẽ luôn tươi cười và nói : “ Em chào anh / chị. Em hoàn toàn có thể giúp gì cho anh / chị ạ ? ”

13. CAMEL là phương pháp đánh giá tổng thể về hoạt động ngân hàng. Phương pháp này xem xét đến những nhóm chỉ tiêu nào?

 • Gợi ý

  :

Câu hỏi này yêu cầu bạn phải nắm được kiến thức chuyên ngành tài chính ngân hàng. Và kiến thức về phương pháp CAMEL. Câu trả lời cần đưa ra thông tin 5 nhóm chỉ tiêu một cách chính xác, ngắn gọn và đầy đủ.

 • Câu trả lời mẫu

  :

Phương pháp CAMELS xem xét 6 nhóm chỉ tiêu gồm có : Capital Adequacy, Asset Quality, Management, Earnings, Liquidity, Sensitivity. Trong đó :

Capital Adequacy – Mức độ an toàn vốn thể hiện số vốn tự có để hỗ trợ hoạt động kinh doanh của ngân hàng. Ngân hàng chấp nhận càng nhiều rủi ro, càng đòi hỏi phải có nhiều vốn tự có. Nhằm hỗ trợ hoạt động của ngân hàng, bù đắp tổn thất tiềm năng liên quan đến rủi ro cao hơn.

Asset Quality – Chất lượng tài sản có là nguyên nhân cơ bản của các vụ ngân hàng phá sản. Điều này thường xuất phát từ quản lý không đầy đủ trong chính sách cho vay. Khi thị trường rằng chất lượng tài sản kém sẽ tạo áp lực lên trạng thái nguồn vốn ngắn hạn. Điều này có thể dẫn đến khủng hoảng thanh khoản. Hoặc gây ra tình trạng khách hàng đổ xô đi rút tiền ở ngân hàng.

Management – quản lý là yếu tố quan trọng nhất trong phương pháp đánh giá CAMEL. Bởi quản lý đóng vai trò quyết định đối với thành công trong hoạt động của ngân hàng.

Earnings – lợi nhuận  là chỉ số dùng để đánh giá công tác quản lý và các hoạt động chiến lược. Lợi nhuận sẽ dẫn đến hình thành thêm vốn. Điều này giúp thu hút thêm vốn và sự hỗ trợ của các nhà đầu tư trong tương tai. Lợi nhuận còn giúp bù đắp các khoản cho vay bị tổn thất…

Liquidity – thanh khoản có ý nghĩa quan trọng với ngân hàng. Bởi thanh khoản đáp ứng nhu cầu vay mới mà không cần thu hồi các khoản vay trong hạn, hoặc thu hồi các khoản đầu tư có kỳ hạn. Bên cạnh đó còn đáp ứng các biến động theo mùa vụ về như cầu rút tiền một cách kịp thời, có trật tự.

Sensitivity to Market Risk – mức độ nhạy cảm với rủi ro thị trường. Phân tích S (Sensitivity) nhằm đo lường mức độ ảnh hưởng của thay đổi lãi suất, tỷ giá đến giá trị lợi nhuận hay vốn cổ phần. Phân tích S quan tâm đến khả năng của ban lãnh đạo trong việc quản lý, xác định, kiểm soát và giám sát rủi ro thị trường. Đồng thời đưa ra những chỉ dẫn, dấu hiệu định hướng rõ ràng.

14. Quản lý rủi ro tín dụng là gì? Nhận xét mô hình quản lý rủi ro tín dụng tập trung?

 • Gợi ý

  :

Đây là câu hỏi thuộc dạng kiểm tra kỹ năng và kiến thức trong bộ câu hỏi phỏng vấn kinh tế tài chính ngân hàng. Để vấn đáp thắc mắc này bạn cần nắm được những kiến thức và kỹ năng chuyên ngành và nhiệm vụ trong việc làm. Hơn hết cần có sự khám phá trước về những quy mô quản trị rủi ro đáng tiếc tín dụng thanh toán .

 • Câu trả lời mẫu

  :

Quản lý rủi ro tín dụng là quá trình nhận dạng, phân tích rủi ro, đo lường mức độ rủi ro. Từ đó lựa chọn triển khai các biện pháp và quản lý các hoạt động tín dụng. Nhằm hạn chế và loại trừ rủi ro trong quá trình cấp tín dụng.

Mô hình quản trị rủi ro đáng tiếc tập trung chuyên sâu có sự tách biệt giữa 3 yếu tố quản trị rủi ro đáng tiếc, kinh doanh thương mại và tác nghiệp. Điểm mạnh của quy mô này là :– Quản lý rủi ro đáng tiếc một cách mạng lưới hệ thống trên quy mô toàn ngân hàng. Đảm bảo tính cạnh tranh đối đầu lâu bền hơn .– Thiết lập và duy trì môi trường tự nhiên quản trị rủi ro đáng tiếc đồng điệu, tương thích với quá trình quản trị. Từ đó nâng cao đo lường và thống kê giám sát rủi ro đáng tiếc .– Xây dựng chủ trương quản trị rủi ro đáng tiếc thống nhất cho toàn mạng lưới hệ thống .Tuy nhiên quy mô này sống sót một số ít điểm yếu như :– Đòi hỏi phải góp vốn đầu tư nhiều công sức của con người và thời hạn– Đội ngũ cán bộ không chỉ cần kiến thức và kỹ năng thiết yếu mà phải biết vận dụng triết lý với thực tiễn

>> Tuyển dụng Chuyên viên Quản lý rủi ro

15. Bạn còn câu hỏi nào cho chúng tôi không?

 • Gợi ý:

Đây là một câu hỏi nhìn nhận trong những câu hỏi phỏng vấn kinh tế tài chính ngân hàng. Đừng đưa ra những câu hỏi không tương quan hay chỉ khước từ, hoặc lạng lẽ. Hãy bộc lộ cho nhà tuyển dụng thấy bạn muốn tìm hiểu và khám phá thâm thúy về công ty .

Em được biết công ty mình luôn được nhìn nhận cao về mạng lưới hệ thống quản trị. Anh / chị hoàn toàn có thể cho em biết làm thế nào mà công ty, đặc biệt quan trọng là bộ phận nhân sự đạt được những thành tựu đó ?Trên đây là 15 câu hỏi phỏng vấn kinh tế tài chính ngân hàng. Tùy từng trường hợp và tính cách mà bạn hoàn toàn có thể đổi khác câu vấn đáp tương thích hơn. Mong rằng với những gợi ý JobsGO đưa ra, bạn hoàn toàn có thể thuận tiện vượt qua vòng phỏng vấn và được thao tác tại vị trí mà mình mong ước. JobsGO

Chuyên mục

Đăng ký nhận bản tin từ chúng tôi