Hỗ trợ : mileytran121191@gmail.com

Kinh nghiệm cho những bạn sinh viên đã và sắp tốt nghiệp nhưng bị kẹt máy bay chưa thể về nước – Tôi ở Đài Loan

Bài viết của tác giả Vân Anh đăng tải tại VSA Chang Gung University được Tôi ở Đài Loan chỉnh sửa và biên tập lại một số ít nội dung .
Tình hình dịch bệnh hoàn toàn có thể sẽ trở nên phức tạp khi mùa đông đến nên mình nghĩ việc mở lại đường bay Việt Nam-Đài Loan có lẽ rằng sẽ bị hoãn lại rất rất lâu nữa nên những bạn sinh viên đã và sắp tốt nghiệp chắc sẽ rất nóng lòng không biết nên làm gì trong lúc đợi chờ mòn mỏi từng thông tin của chính phủ nước nhà .
Các bạn có rất ít lựa chọn vì khi đã tốt nghiệp thì giấy phép đi làm cũng hết hiệu lực thực thi hiện hành, muốn làm thêm cũng rất khó khăn vất vả, chỉ hoàn toàn có thể đi làm phạm pháp, vậy sao không thử tìm việc làm full-time, thưởng thức đi làm ở thiên nhiên và môi trường văn phòng Đài Loan, làm giàu thêm vốn sống của bản thân. Mình viết bài này san sẻ kinh nghiệm tìm việc làm văn phòng cho những bạn sinh viên mới tốt nghiệp .
Tự chấm điểm để xem các điều kiện ở Đài Loan sau khi tốt nghiệp (tiếng Anh)
Tự chấm điểm để xem các điều kiện ở Đài Loan sau khi tốt nghiệp (tiếng Trung)

Thời gian tìm việc: Sau khi tốt nghiệp, các bạn đi đổi thẻ ARC thành mục “Others”, nhưng chú ý phải có địa chỉ tạm trú vì tốt nghiệp xong không được ở trường nữa. Cái này các bạn có thể nhờ bạn bè, người quen Đài cho mượn địa chỉ đăng kí tạm, hoặc các bạn tự ra thuê nhà trọ, có tên mình trên hợp đồng thuê nhà là ổn. Chính phủ Đài cho phép sinh viên sau khi tốt nghiệp được gia hạn ARC thêm 2 lần 6 tháng (tức là 1 năm) để tìm việc nên cứ thoải mái, bình tĩnh tìm công việc vừa ý hẵng đi làm nhé, không phải vội vàng. Tôi ở Đài Loan có bài viết chi tiết hướng dẫn ở đây cho bạn nào cần.

Nơi tìm việc: Chắc chắn là 2 trang web tìm việc số 1 Đài Loan: 104.com và trang 1111.com nữa. Hai trang này bằng tiếng Trung, nhưng đừng lo, dùng Google Translate (Dịch) cả trang web sang tiếng Việt là đọc hiểu được hết. Kinh nghiệm: Nên tải lên CV bằng tiếng Trung (cái này thì nhờ bạn nào người Đài dịch cho rồi điền lên các mục trong Profile cá nhân) vì như bạn mình (người Đài) cho biết, nhân viên HR ở các công ty bên này thường dễ bỏ qua các CV chỉ thuần tiếng Anh cho các vị trí mới ra trường. Thực tế, lúc đầu mình để mỗi CV tiếng Anh, chỉ nhận được vài lượt xem, nhưng khi dịch qua tiếng Trung thì lượt xem CV tăng lên đáng kể nên cũng thấy hợp lí. Các bạn vào chỗ thanh tìm kiếm gõ “Vietnam” hoặc “越南” (bằng tiếng Trung), thì các công việc liên quan đến Việt Nam sẽ hiện ra vô số. Phải để ý nơi làm việc nữa nhé, vì có việc làm ở bên Đài, có việc lại chuyển về nước. Nên nếu bạn nào có ý định đào tạo ở đây xong chuyển về Việt Nam cũng dễ tìm. Mức lương: Đài Loan nổi tiếng mặt bằng lương không cao so với Nhật, Hàn, nhưng nhìn chung cũng không thấp hơn Việt Nam đâu,

Nhưng những bạn yên tâm 1 điều là sinh viên quốc tế mới tốt nghiệp, có tiếng Anh và tiếng mẹ đẻ ( như mình là tiếng Việt ), lại SẮP giỏi tiếng Trung thì thường được lương cao hơn sinh viên Đài cùng vị trí và kinh nghiệm thao tác. Nên cứ tự tin thôi, ngẩng cao đầu tự tin thỏa thuận hợp tác lương vào nhé vì họ cần mình mà. Khi xem thông tin công ty trên 104 nhớ chú ý chủ trương lương của từng công ty, có nơi cam kết 14 tháng lương, có nơi không, nên cần hỏi rõ khi đi phỏng vấn, đừng ngại. Điều kiện tuyển dụng cho sinh viên quốc tế : Trước năm 2011, nhu yếu tuyển dụng sinh viên quốc tế được ở lại thao tác tại Đài Loan khá gắt, phải có trình độ đặc biệt quan trọng và mức lương cao ( trên 4 vạn 8 ). Nhưng từ năm 2012 trở đi, do thiếu vắng lao động chất lượng cao, nhu yếu đã thả lỏng nhiều, dựa vào bảng tiêu chuẩn như hình đính kèm. Các bạn thử tự chấm điểm cho mình xem có đủ 70 điểm không nhé. Nếu công ty đồng ý chấp thuận nhận, họ sẽ nộp hồ sơ xin thẻ thao tác cho bạn, lúc đó nhân viên cấp dưới chính phủ nước nhà sẽ duyệt lại điểm để cấp giấy phép đi làm. Nhìn vào bảng điểm sẽ thấy có những mục không biết chấm kiểu gì, hay lấy gì ra làm dẫn chứng, nên mình đoán đó là những khoản du di để nếu công ty thực sự cần bạn thì họ sẽ cho điểm vào những mục đó. Một vướng mắc rất nhiều bạn hỏi là có bắt buộc phải thi chứng từ tiếng Trung không ? Câu vấn đáp là : KHÔNG CẦN nhé. Bằng chứng sống là mình đây, chưa thi một bằng tiếng Trung nào cả, chỉ nói bập bẹ được mấy câu đi mua rau củ quả, khi phỏng vấn họ bảo mình nói tiếng Trung đi, mình hỏi lại tiếng Anh của tụi mày kém lắm à ? Nhưng nói gì thì nói, sống và thao tác ở bên này, vẫn nên học tiếng Trung những bạn ạ, mình hối hận lắm vì mấy năm sinh viên rảnh rỗi ko chịu học lấy con chữ, giờ sinh ra bươn trải khổ vô cùng

Nếu bạn nào thấy tổng điểm tự chấm không được cao lắm thì có 1 cách đó là deal lương cao lên nhé, ví dụ lương trên 4 vạn chẳng hạn, thêm cái bằng master, thêm tiếng Anh và tiếng Việt nữa là dư sức 70 điểm.

Cảm ơn san sẻ của bạn Vân Anh. Tôi ở Đài Loan đăng tải .

Chuyên mục

Đăng ký nhận bản tin từ chúng tôi