Hỗ trợ : mileytran121191@gmail.com

Starbucks đuổi việc nhân viên như thế nào?

Làm giàuTrang BusinessInsider đã liệt kê list những cách đuổi việc gây ” shock ” nhất mà những nhân viên cấp dưới Starbucks đã từng trải qua .Starbucks nổi tiếng với việc đãi ngộ nhân viên cấp dưới rất đàng hoàng, như phân phối bảo hiểm y tế cho những lao động bán thời hạn, coi mọi người đều là ” đối tác chiến lược ” và chi trả mức lương xứng danh .


 
Tuy nhiên ngành công nghiệp dịch vụ này cũng khốc liệt như bao ngành khác và các vị quản lý có thể cũng chẳng chuyên nghiệp gì. Trang BusinessInsider đã liệt kê danh sách những cách đuổi việc gây “shock” nhất mà các nhân viên Starbucks đã từng trải qua.

Yêu cầu có một chiếc ghế để ngồi làm việc (dù bạn có là một chú lùn)

Một nhân viên đã bị sa thải sau khi yêu cầu có một chiếc ghế để làm việc vì Starbucks cho rằng cô ấy “có thể là một mối nguy hiểm với khách hàng và các nhân viên khác”, theo kết luận của Ủy ban Cơ hội việc làm bình đẳng Mỹ (EEOC).
 
Là một người thấp bé, cô thợ pha chế này được Starbucks thuê vào tháng 7/2009 và chấm dứt công việc chỉ sau 3 ngày đào tạo ở El Pasco.
 
Ủy ban Cơ hội việc làm bình đẳng Mỹ đã đệ đơn kiện chống lại Starbucks phản đối việc công ty này lấy cớ chối bỏ nhân viên.

Lên mạng “kể tội” quản lý

Một cựu nhân viên Starbucks ở Toronto đã bị sa thải sau 6 năm làm việc cho Starbucks.

Matthew Brown đã viết trên blog cá thể về việc làm cách nào để một nhà quản trị khước từ không cho phép nhân viên cấp dưới đi khám bệnh. Matthew không sử dụng tên thật của người giám sát mình .

Từ chối gọi tên khách hàng khi hóa đơn của họ đã hoàn tất
 
Một cựu nhân viên đã bị sa thải sau khi từ chối hỏi tên các khách hàng khi phải tuân theo chuẩn đánh dấu tên của Starbucks.
 
Nhân viên này cho hay, cô đã không hỏi tên sau khi nghe chuyện một người đàn ông đã tấn công phụ nữ nhờ nghe được khi cô gái nói tên của mình khi ở Starbucks.

Có hình săm

Benjamin Amos đã rất hạnh phúc suốt 7 năm làm việc tại Starbucks ở Sherman, Texas, cho đến khi người quản lý cửa hàng của ông yêu cầu ông từ chức vì có vẻ là các nhà chức trách của khu vực không thích hình xăm của ông.
 
Amos đã từ chối vì cho rằng hình xăm của mình có trước khi ông vào làm tại Starbucks, và ông đã bị sa thải chỉ ít ngày sau đó.
 
2 tuần sau, vị quản lý quận đã điện cho Amos để xin lỗi về cách sa thải nhân viên của mình.
 
Năm 2010 các cựu nhân viên đã đệ đơn kiện phân biệt đối xử chống lại chuỗi cửa hàng cà phê Starbucks về các vi phạm theo Mục 7 của Đạo luật Dân quyền Mỹ năm 1964.

Lập công đoàn thợ pha chế cà phê

Năm 2008, Cole Dorsey đã bị sa thải sau khi cố gắng thành lập một công đoàn thợ pha chế cà phê nhằm thúc đẩy việc ổn định tiến độ công việc ở miền Đông Grand Rapids, bang Michigan.
 
Năm sau đó, cửa hàng cà phê ở Seattle của Starbucks đã phải giải quyết khiếu nại của Hội đồng Quan hệ lao động Mỹ về hành động sa thải Dorsey.
 
Công đoàn thợ pha chế cà phê đầu tiên được thành lập năm 2004 tại Starbucks New York khi bị khiếu nại về việc lương thấp và giờ làm việc không ổn định.

Chia sẻ tình hình sức khỏe với các nhà quản lý mới

Christine Drake được nhận đào tạo và hỗ trợ bổ sung cho căn bệnh rối loạn lưỡng cực của mình khi cô làm việc hơn 2 năm tại Starbucks Seattle ở vị trí thợ pha chế cà phê. Sau đó bỗng dưng vị quản lý mới đến đã đuổi việc cô.
 
Năm 2006, cô đến Ủy ban Cơ hội việc làm bình đẳng Mỹ nhờ kiện sự phân biệt đối xử của Starbucks với mình và nhiếc móc cô trước mặt các khách hàng.
 
Starbucks cho biết hãng đồng ý trả cho Drake 75.000 USD, gửi 10.000 USD đến Trung tâm người khuyết tật và đào tạo các nhà quản lý chống lại nạn phân biệt đối xử.

Đeo khuyên mũi, kể cả khi nó thuộc nền văn hóa của bạn

Hai phụ nữ Indo-Canada đã bị Starbucks sa thải vì từ chối tháo khuyên mũi, vi phạm các quy định về ăn mặc cấm đeo trang sức trên khuôn mặt của nhân viên.
 
Benita Singh và Aisha Syed đã đệ đơn khiếu nại với Tòa án Nhân quyền BC, cho biết khuyên mũi là một phần biểu tượng của văn hóa Ấn Độ và cả hai đều đã đeo nó khi được nhận vào làm.
 
Khi bị đuổi việc, Singh làm ở Vancouver, và Syed đã làm việc tại  Richmond hơn ba năm.

Bán cà phê thừa trên eBay

Một cựu nhân viên pha chế đã phải chấm dứt công việc ở Starbucks sau khí lên eBay để bán cà phê.
Khi làm việc tại Starbucks ở Toronto, nhân viên này được tặng miễn phí 1 pound cà phê mỗi tuần. Cô nhận ra số cà phê dư thừa này và quyết định trộn chúng với một túi Tazo Chai mua ở cửa hiệu khác để bán trực tuyến trên eBay.
 
Starbucks đã nhanh chóng tìm ra thủ phạm và yêu cầu cựu nhân viên pha chế này viết thư giải thích cách cô đã thực hiện trước khi tiến hành đuổi việc.

Ngắt Wi-Fi ngăn chặn khách hàng xem nội dung khiêu dâm

Xan Gordan đã bị sa thải sau khi tắt Wi-Fi không cho khách hàng sử dụng Internet truy cập nội dung khiêu dâm.
 
Gordan cho biết ông đã tham khảo ý kiến của quản lý, kiểm tra sổ tay nhân viên và nói chuyện với khách hàng trước khi rút phích cắm đường truyền Internet tại cửa hàng ở Atlanta.
 
Ngay sau đó, Starbucks đã dừng hợp đồng làm việc với Gordan.
 
Cựu nhân viên có thâm niên 3 năm này tin rằng lý do phía sau việc mình bị sa thải không phải vì chuyện ngắt Wi-Fi, mà là vì các hoạt động công đoàn của ông.

Để thư thành viên Công đoàn lao động Starbucks gửi đến hòm thư công việc

Ngày 20/7/2011, một bức thư gửi cho một nhân viên đã được chuyển cho quản lý cửa hàng Starbucks ở New Yorks công bố là thành viên của Công đoàn Starbucks IWW.
 
Ngày hôm sau, Tiffany White được yêu cầu họp với quản lý cấp trên ở nơi cô được hứa hẹn sẽ có một vị đại diện công đoàn và luật sư đi cùng.
 
Tuy nhiên hứa hẹn đã bị từ chối và cô bị sa thải ngay lập tức.

Cho rằng bị phân biệt chủng tộc

Một số công nhân da đen đã nộp đơn khiếu nại đến Sở Lao động và Công nghiệp Oregon cho rầng họ đã bị đối xử không công bằng khi làm việc tại Công ty Trà Tazo thuộc sở hữu của Starbucks.
 
Các đơn kiện cáo buộc rằng những công nhân da đen “bị đặt dưới sự giám sát chặt chẽ hơn so với các công nhân khác của nhà máy”.
 
4 công nhân da đen này đã bị sa thải ở các nhà máy sản xuất vùng Đông Nam Ba Lan, với lý do là “không công bằng khi đi so sánh với các đồng nghiệp da trắng”, theo The Skanner News cho biết.

Theo CafeF/BI

Chuyên mục

Đăng ký nhận bản tin từ chúng tôi