Hỗ trợ : mileytran121191@gmail.com

Kỹ năng viết và những điều bạn cần biết | Edu2Review

Viết được hiểu đơn thuần là hành vi sử dụng và bộc lộ những con chữ, số, hình tượng, sáng tạo độc đáo … lên trang giấy theo cấu trúc và quy luật của ngôn từ. Cho dù bạn là CEO, nhân viên cấp dưới thông thường, sinh viên hay là bất kể ai, việc trao đổi và diễn đạt thông tin bằng cách viết đều quan trọng. Vì vậy, bạn cần rèn luyện kỹ năng viết thật tốt để trình diễn tâm lý của bản thân trong những loại văn bản khác nhau một cách rõ ràng, đúng ngữ pháp và thuận tiện thuyết phục người khác .

Tầm quan trọng của kỹ năng viết

  • Nâng cao cơ hội thăng tiến

Trong việc làm, bạn tiếp tục phải viết báo cáo giải trình, lên kế hoạch cho công ty hay đơn thuần là viết một email nghỉ phép, tổng thể đều cần dùng đến kỹ năng viết. Văn phong viết ảnh hưởng tác động khá nhiều đến việc bạn khẳng định chắc chắn năng lượng của bản thân hoặc cách người khác nhìn nhận bạn. Nếu bạn biết cách sắp xếp câu từ hài hòa và hợp lý, trình diễn thông tin rõ ràng, đúng mực thì sẽ thuận tiện tạo thiện cảm với cấp trên nhiều hơn là người hay viết sai chính tả, diễn đạt lung tung, thiếu chuyên nghiệp .

Kỹ năng viếtBạn hãy học cách sử dụng ngôn từ một cách hợp lý (Nguồn: hbr)

  • Xây dựng lòng tin

Hãy thử đặt mình vào vị trí của người nhận email, tin nhắn hay bản báo cáo không rõ ràng về ý tưởng và thông tin được trình bày, bạn sẽ cảm thấy thế nào? Tất nhiên, điều khó tránh là việc phải đọc đi đọc lại nhiều lần để hiểu chính xác nội dung. Dẫn đến, người tiếp nhận thông tin gặp khó khăn, tốn thêm nhiều thời gian và có thể ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng công việc cũng như đánh mất thiện cảm với viết.

Chắc chắn, bạn không hề mong ước bản thân rơi vào trường hợp này, cho nên vì thế, hãy học hỏi những người viết giỏi để trau dồi thêm kỹ năng .

  • Tạo sức ảnh hưởng và thuyết phục người đọc

Bạn biết cách sắp xếp những con chữ một cách hài hòa và hợp lý, số đông sẽ nhanh gọn đặt niềm tin nơi bạn. Từ đó, những bài báo cáo giải trình, nghiên cứu và phân tích hay quan điểm của bạn được nhìn nhận cao cũng như lôi cuốn sự quan tâm từ người đọc. Ngoài ra, với nền tảng vững chãi về viết, bạn hoàn toàn có thể truyền cảm hứng đến những người xung quanh bằng từ ngữ của mình .

  • Trao đổi thông tin hiệu quả

Trong một vài trường hợp, bạn cần tiếp xúc với người mua trải qua email. Bằng cách sử dụng ngôn từ chuyên nghiệp, câu từ trau chuốt, rõ ràng, mạch lạc, bạn sẽ nhanh gọn tạo được ấn tượng tốt với đối tác chiến lược, mặc dầu cả hai chưa từng gặp mặt trước đó .

Kỹ năng viếtDựa vào cách bạn trau chuốt nội dung được viết ra, đối tác sẽ dành cho bạn cái nhìn thiện cảm (Nguồn: startupdonut)

trái lại, nếu bạn sơ sài trong cách diễn đạt, mắc nhiều lỗi chính tả, ngữ pháp thì rất dễ khiến người đọc hiểu nhầm tâm lý của bạn. Điều này chắc như đinh sẽ gây tác động ảnh hưởng không tốt đến mối quan hệ giữa đối tác chiến lược và doanh nghiệp .
Trong quy trình tuyển dụng, trước khi đến phỏng vấn, bạn cần gửi thư ứng tuyển kèm theo CV ( Curriculum Vitae – Sơ yếu lý lịch ) đến phòng nhân sự của doanh nghiệp. Nhà tuyển dụng sẽ dựa vào cách bạn viết, trình diễn email xin việc như thế nào để nhìn nhận. Nếu toàn bộ đều được trình diễn ngăn nắp, chỉnh chu, vừa đủ, từ ngữ lôi cuốn người đọc thì năng lực bạn được nhận việc là rất cao .

Rèn luyện năng lực viết bằng cách nào?

Để trở thành một người viết tốt, bạn cần chăm chỉ luyện tập trong một thời gian dài nhưng kết quả nhận được sẽ xứng đáng với sự nỗ lực. Hãy bắt tay vào nâng cao năng lực bằng những cách sau đây:

  • Kiểm tra kỹ lưỡng chính tả và ngữ pháp trong bài viết của bạn trước và sau khi hoàn thành, nói cách khác là hãy viết một cách thật cẩn thận
  • Nếu không quá giỏi về viết thì bạn chỉ nên bắt đầu với những nội dung đơn giản
  • Đọc nhiều sách, báo, blog, tạp chí để học hỏi cách diễn đạt của các tác giả nhằm nâng cao kỹ năng viết

Kỹ năng viếtNếu rèn luyện tốt thì bạn sẽ nhận được kết quả xứng đáng (Nguồn: thelazyprojectmanager)

  • Hạn chế dùng những từ viết tắt, nếu có sử dụng thì bạn cần chú thích rõ ràng
  • Đối với từng đối tượng sẽ có những cách viết khác nhau, bạn nên hiểu rõ tâm lý người đọc để mang đến nội dung phù hợp

Viết là công cụ giúp bạn trình diễn thông tin một cách có hiệu suất cao đến người đọc. Thông qua những con chữ, bạn hoàn toàn có thể thuận tiện diễn đạt tâm lý của mình một cách cụ thể, đúng mực và trau chuốt. Nếu những sáng tạo độc đáo bạn đưa ra “ chạm đến trái tim ” của cấp trên, đối tác chiến lược hay một người có sức ảnh hưởng tác động đến bạn thì chắc rằng con đường dẫn tới “ đỉnh điểm ” sẽ bớt đi một phần chông gai. Vì thế, hãy nỗ lực rèn luyện năng lượng viết, thành công xuất sắc sẽ “ mỉm cười ” với bạn .
Đài Trang ( Tổng hợp )

Chuyên mục

Đăng ký nhận bản tin từ chúng tôi