Hỗ trợ : mileytran121191@gmail.com

Bật mí cách viết đơn xin việc gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Đơn xin việc là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên thiện cảm của ứng viên với nhà tuyển dụng. Tuy vậy, trên thực tế, có không ít người chưa nắm rõ cũng như chưa biết cách viết đơn xin việc.

Đơn xin việc là gì ? Tại sao đơn xin việc lại quan trọng ?

Bật mí cách viết đơn xin việc gây ấn tượng với nhà tuyển dụngBật mí cách viết đơn xin việc gây ấn tượng với nhà tuyển dụngĐơn xin việc là một khái niệm không quá mới mẻ và lạ mắt nhưng lại có rất nhiều người chưa hiểu thực sự đúng về nó. Theo đó, trên trong thực tiễn, có rất nhiều người nhầm lẫn đơn xin việc với CV nên khi apply việc làm chỉ gửi duy nhất một bản CV. Đây là hai khái niệm trọn vẹn khác nhau khi khởi đầu một việc làm mới. Điểm chung duy nhất giữa chúng là đều cần khi apply vào bất kể vị trí hay việc làm nào. Cụ thể, CV ( Curriculum Vitae ) là bản ra mắt bản thân, diễn đạt kỹ năng, vị trí, việc làm từng tiếp đón, … của bạn .

Khác với CV, đơn xin việc là đoạn giới thiệu tóm lược bản thân, thể hiện sự hiểu biết về doanh nghiệp cũng như những tiền năng của bạn,… đi kèm cùng CV khi apply công việc. Bên cạnh đó, đơn xin việc còn thể hiện sự tôn trọng, là điểm nhấn, là yếu tố để nhà tuyển dụng ấn tượng với bạn hơn giữa hàng ngàn ứng viên ứng tuyển công việc.

? Xem thêm: Lưu ý khi viết CV: 9 sai lầm phổ biến khiến bạn bị từ chối

Cách viết đơn xin việc đúng chuẩn

Thông thường, phần lớn những ứng viên tham gia ứng tuyển việc làm thường có tâm lý đơn xin việc rất khó viết bởi nó cần sử dụng những từ ngữ hoa mỹ hay những câu văn mềm mại và mượt mà trôi chảy, Điều này không sai, đơn xin việc cần viết rõ ràng, quyến rũ nhưng không cần ngôn từ quá hoa mỹ cầu kỳ. Theo đó, yếu tố quan trọng và thiết yếu nhất với một đơn xin việc là khá đầy đủ thông tin. Cụ thể, những thông tin quan trọng bạn không hề bỏ lỡ khi viết đơn xin việc là :

 • Lời chào và ra mắt ngắn gọn về thông tin cá thể .
 • Trình độ học vấn, những kỹ năng điển hình nổi bật nhất của bản thân .
 • Kinh nghiệm thao tác đã tích góp được khi triển khai với những việc làm trước đó .
 • Lý do biết đến việc làm của doanh nghiệp, công ty .
 • Hiểu biết cơ bản về hoạt động giải trí doanh nghiệp và vị trí việc làm ứng tuyển .

Các thông tin bạn quyết định đưa vào đơn xin việc cần ngắn gọn, xúc tích nhưng cũng phải đầy đủ. Do vậy, hãy lựa chọn, chắt lọc những ưu điểm nổi bật nhất của bản thân để có thể tạo được thiện cảm ban đầu với nhà tuyển dụng. Bên cạnh đó, đừng quên việc thể hiện sự quan tâm của mình với công việc, công ty để có thêm nhiều cảm tình từ nhà tuyển dụng.

Đơn xin việc cần ngắn gọn, xúc tích nhưng cũng phải đầy đủĐơn xin việc cần ngắn gọn, xúc tích nhưng cũng phải vừa đủ

Những điều cần tránh khi viết đơn xin việc

Một đơn xin việc đạt tiêu chuẩn không phải chỉ cần khá đầy đủ thông tin mà còn cần tránh được những lỗi cơ bản dưới đây :

 • Quá lan man, dài dòng và không có trọng tâm .
 • Không tập trung à không làm nổi bật được thế mạnh của bản thân.

 • Show off quá nhiều về trình độ học vấn của bản thân .
 • Thể hiện quá nhiều những kỹ năng không tương quan đến việc làm .
 • Mang tổng thể những thông tin trên CV vào đơn xin việc .
 • Chưa bộc lộ được sự chăm sóc và nhiệt huyết với việc làm mới .
 • Vội vàng đề cập đến những mong ước của bản thân như kiếm thu nhập, cải tổ thu nhập, …
 • Chê bai, phàn nàn về công ty cũ để “ nâng ” công ty mới lên .
 • Sai chính tả, ngữ pháp, từ ngữ, không sử dụng dấu câu, …
 • Sử dụng form đơn xin việc cũ và không chỉnh sửa lại thông tin .
 • Điền sai tên doanh nghiệp, công ty ứng tuyển .
 • Không đính kèm CV .

? Xem thêm:Bật mí cách trình bày form CV xin việc “gây thương nhớ”

Đó chỉ là những lỗi thường gặp khi viết đơn xin việc. Nếu bạn có thể khắc phục và tránh thì chắc chắn sẽ ghi điểm cũng như tạo được ấn tượng ban đầu với nhà tuyển dụng. Cùng với đó, để có thể có được công việc đúng như mong muốn, bạn đừng quên việc  trau chuốt thật kỹ càng cho CV cá nhân.

Kết

Bài viết cung cấp thông tin giúp bạn hiểu được cách viết đơn xin việc cũng như những điều cần tránh khi viết đơn xin việc. Nếu còn các thắc mắc, hãy để lại bình luận phía dưới để được giải đáp kịp thời.

JobsGO

Chuyên mục

Đăng ký nhận bản tin từ chúng tôi