Hỗ trợ : mileytran121191@gmail.com

Kỹ năng tốc ký chữ Việt nhanh

Cẩm nang nghề nghiệp

Kỹ năng mềm : Tốc ký là gì?

Tốc ký hay ghi nhanh, ghi tắt là việc thực hành thực tế ghi chép thông tin một cách nhanh gọn nhất trải qua việc ghi vắn tắt những ký tự với những giải pháp tăng vận tốc viết. Tốc ký sẽ giúp tiếp thu kỹ năng và kiến thức thuận tiện hơn từ những bài giảng hay phát biểu quá dài dòng.

Phương pháp viết tốc ký

  • Dùng những ký hiệu để ghi nhanh hơn. Ngoài ra, để có chữ viết đẹp và đúng vận tốc, thì cách cầm bút và khoảng cách cầm bút là những yếu tố có tính quyết định hành động .
  • Cách cầm bút: Thực hiện cách cầm bút bằng 3 ngón tay gồm ngón giữa, ngón trỏ, ngón cái, ngón giữa nằm ở vị trí thấp nhất để đỡ bút, ngón cái và ngón trỏ điều khiển bút. Các ngón tay cầm bút phải tự nhiên, không lên gân hoặc cầm bút quá chặt, không để ngón cái đè lên ngón trỏ; góc tạo bởi thân bút và mặt vở nhỏ hơn hoặc bằng 45o là tốt nhất. Khi viết, chỉ điều khiển bút bằng các ngón cầm bút.

  • Khoảng cách cầm bút : Chú ý đến khoảng cách cầm bút từ ngón tay cầm bút đến đầu bút, đây là yếu tố có ý nghĩa quyết định hành động đến vận tốc viết chữ. Cầm bút thấp thì viết chậm và không trơn nét. Vì biên độ hoạt động giải trí của ngòi bút nhỏ dẫn đến năng lực tinh chỉnh và điều khiển bút của những ngón tay sẽ không linh động. Cầm bút thấp và tì bút mạnh khi viết thì không hề viết chữ trơn và nhanh được .
  • Tư thế ngồi : tư thế ngồi viết sai quy cách ảnh hưởng tác động trực tiếp đến chữ viết và vận tốc viết chữ. Phải bảo vệ tư thế ngồi viết ngay ngắn. Lưng thẳng, không tì ngực vào bàn, đầu hơi cúi, mắt cách vở khoảng chừng 25 – 30 cm. Tay phải cầm bút, tay trái tì nhẹ. Hai chân để song song tự do, đặc biệt quan trọng quan tâm khoảng cách hài hòa và hợp lý giữa mắt và vở không cúi thấp, để mắt quá gần ), không nghiêng hoặc vẹo sống lưng .

Kỹ năng mềm: Cách viết tốc ký chữ Việt nhanh và hiệu quả

15 lời khuyên giúp bạn có kỹ năng tốc ký hiệu quả

Để nâng cấp kỹ năng viết tốc ký, bạn hãy tham khảo những lời khuyên sau đây.

1. Xem trước bài học kinh nghiệm và thử đoán trước xem giáo viên sẽ giảng về những yếu tố gì trong lớp học .

2. Thiết kỉ luật cho bản thân. Đi học vừa đủ, nếu bạn bỏ một buổi học thì bạn hoàn toàn có thể tự được cho phép mình nghỉ những buổi học tiếp theo. Và tất yếu là bạn sẽ không hề ghi chép bài nếu không đến lớp .

3. Phân loại và sắp xếp ghi chép. Bạn hãy chọn những loại vở ghi chép tương thích nhất, giúp bạn phân loại và thuận tiện tìm kiếm lại kỹ năng và kiến thức nếu vô tình quên đi .

4. Phân chia trật tự những bài ghi chép một cách ngăn nắp và rõ ràng. Hãy nắm trong lòng bàn tay cấu trúc của những bài đã ghi trong vở của bạn .

5. Nếu hoàn toàn có thể, hãy chỉ ghi trên một mặt giấy để sắp xếp những loại ghi chép thuận tiện hơn. Vì việc viết trên cả hai mặt giấy thì những ghi chép ở mặt kia thường dễ bị bỏ quên .

6. Luôn chuẩn bị sẵn sàng vừa đủ và dự trữ những dụng cụ ghi chép : bút, bút chì, mực, bút dạ lưu lại …

7. Đừng cố ghi lại mọi lời giảng của giáo viên mà hãy tư duy sáng tạo để ghi những điều quan trọng nhất. Luôn sáng tạo chứ đừng biến mình thành một cái máy.

8. Đừng cố rượt đuổi theo thông tin. Nếu bạn theo không kịp một dữ kiện nào đó thì hãy cứ bỏ lỡ để bảo vệ cho những dữ kiện sau. Sau đó bạn hoàn toàn có thể hỏi lại thầy cô và bạn hữu để bổ trợ ngay vào những chỗ còn thiếu .

9. Luôn để những khoảng chừng trống để hoàn toàn có thể bổ trợ khi thiết yếu .

10. Nếu hoàn toàn có thể hãy chuẩn bị sẵn sàng cho mình những thiết bị ghi âm lại bài giảng. Tất nhiên, chỉ dùng bài ghi âm cho tiềm năng tích cực .

11. Dùng những ký hiệu tốc ký để ghi bài nhanh hơn .

12. Ghi chép những ví dụ khi thiết yếu .

13. Đừng bỏ lỡ 5 – 10 phút cuối giờ. Vì đây là lúc giảng viên dặn dò những điều then chốt .

14. Nếu hoàn toàn có thể, bạn hãy dành khoảng chừng 10 phút sau tiết học để xem xét lại những ghi chép. Lúc này bạn hoàn toàn có thể đổi khác, sắp xếp lại, thêm bớt, tóm tắt hay làm rõ những gì chưa hiểu .

15. Hãy san sẻ những ghi chép với bạn cùng lớp, bởi san sẻ tạo nên sức mạnh .

Tổng hợp

Chuyên mục

Đăng ký nhận bản tin từ chúng tôi