Hỗ trợ : mileytran121191@gmail.com

Kỹ Năng Viết CV Xin Việc Chuyên Nghiệp – GIA ĐÌNH HR

CV xin việc là vũ khí sắc bén thay lời bạn muốn nói để thuyết phục nhà tuyển dụng cho bạn cơ hội phỏng vấn. Vậy làm sao để tạo được một CV xin việc chuyên nghiệp hạ gục được nhà tuyển dụng? Trong bài viết dưới đây, Gia Đình HR sẽ hướng dẫn các bạn kỹ năng viết CV xin việc chuyên nghiệp.

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm phỏng vấn: Làm sao để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng?

1. Những điều cần quan tâm khi viết CV

Đừng khi nào viết một bản lí lịch một cách vội vã. Bạn cần phải tĩnh tâm tâm lý cẩn trọng và tráng lệ trước khi đặt bút viết CV xin việc của mình bằng cách soạn thảo trước bản mẫu. Trình bày CV xin việc trong 1 mặt A4 là đủ ( vì dài quá sẽ lan man, không trọng tâm, nhà tuyển dụng cũng không có nhiều thời hạn đọc CV, tầm 5 – 10 phút ) nhưng bảo vệ không thiếu thông tin và trình diễn rõ ràng .

CV xin việc nên được viết theo form được cung cấp bởi nhà tuyển dụng: Có những đơn vị đặc thù như ngân hàng sẽ yêu cầu CV xin việc phải tuân theo mẫu mà họ cung cấp, vì vậy nếu bạn không gửi cv theo mẫu thì đã bị loại rồi. Còn nếu đơn vị nào không có mẫu hoặc cho tự do, các bạn có thể viết CV xin việc theo cách mình muốn.

Bạn nên xác lập trước tiềm năng nghề nghiệp của mình ( mục tiêu mà mình muốn đạt tới trong sự nghiệp ), và nếu hoàn toàn có thể, hãy viết chúng ra một cách thật đơn cử. Nhà tuyển dụng cũng rất thích những ứng viên có tư duy mạch lạc và tiềm năng nghề nghiệp rõ ràng .
Kinh nghiệm, thành tích rõ ràng, có yếu tố định lượng. Khi nói về kinh nghiệm tay nghề thao tác trước đây, bạn chỉ nên trình diễn thật vắn tắt nên nghiên cứu và điều tra vị trí, diễn đạt việc làm theo nhu yếu tuyển dụng để lựa chọn những kinh nghiệm tay nghề có tương quan. Tuyệt đối tránh chỉ trích những cơ quan cũ trong bản lí lịch của bạn. Trong trường hợp bạn là người đã trải qua nhiều việc làm vụn vặt, khi viết CV xin việc, bạn hoàn toàn có thể lược bớt những kinh nghiệm tay nghề không tương quan đến việc làm mà bạn đang tìm kiếm. Trong trường hợp bạn mới ra trường, chưa thực sự trải qua việc làm chính thức nào, bạn đừng do dự, lo lắng. Hãy tự tin vì những nhà tuyển dụng cũng rất cần sự trung thực, nhiệt tình, ham học hỏi .
Bạn nên quan tâm đến hình thức của bản lí lịch bởi nó là cơ sở để tạo dựng ấn tượng khởi đầu với nhà tuyển dụng. Một bản lí lịch mắc nhiều lỗi chính tả, lỗi kỹ thuật là điều khó hoàn toàn có thể đồng ý vì nó cho thấy gia chủ của bản CV này không phải là người cẩn trọng, trang nghiêm hoặc không thực sự chú tâm đến tìm kiếm việc làm. Vì vậy khi viết CV, bạn nên sử dụng phông chữ đơn thuần, cỡ chữ chuẩn, lề thẳng và cân đối, tránh lỗi chính tả, lỗi kỹ thuật … để tạo thiện cảm khởi đầu với nhà tuyển dụng .
Khi gửi CV đến cơ quan tuyển dụng qua bưu điện hoặc thư điện tử, bạn phải khám phá kỹ để có đúng chuẩn tên và địa chỉ người nhận hồ sơ, cũng như vị trí, chức vụ của họ. Nên liên lạc qua điện thoại thông minh để chứng minh và khẳng định chắc như đinh hồ sơ của bạn đã đến đúng địa chỉ cần gửi .
Bạn cần bảo vệ mọi cụ thể được quan tâm trong bản lý lịch hoàn toàn có thể được xác nhận đúng mực. Bản lý lịch của bạn nên được suy tính kĩ, đúng mực, chuyên nghiệp và hoàn toàn có thể được coi trọng. Nên giữ thái độ trung thực khi viết CV xin việc. Bạn hãy chỉ khai vào CV xin việc những bằng cấp, chứng từ, kinh nghiệm tay nghề mà mình thực sự có. Vì hãy nhớ rằng trong thời đại thông tin lúc bấy giờ, nhà tuyển dụng hoàn toàn có thể thuận tiện tìm kiếm ra mọi thông tin về bạn .
Những điều cần lưu ý khi viết CV

2. Hướng dẫn trình diễn và cách viết CV xin việc

Bản CV xin việc thay lời giới thiệu sơ lược về bản thân của bạn với nhà tuyển dụng và quyết định cơ hội có được tấm vé gặp gỡ nhà tuyển dụng ở buổi phỏng vấn. Vì vậy, cần phải có đầy đủ những thông tin quan trọng sau đây

  • tin tức cá thể

Họ và tên, ngày sinh, giới tính : Đây là những thông tin cơ bản về bản thân ứng viên không hề thiếu .
Địa chỉ liên hệ : Địa chỉ nơi bạn đang ở hoặc sẽ thao tác. Điều này giúp nhà tuyển dụng hoàn toàn có thể phân loại hồ sơ theo khu vực địa lý. Ví dụ : nếu bạn ở Thành Phố Hà Nội mà công ty chỉ tuyển ở Hồ Chí Minh thì nhà tuyển dụng sẽ biết ngay là bạn không tương thích .
Số điện thoại thông minh : Đây là kênh thông tin để nhà tuyển dụng liên hệ bạn, phản hồi tác dụng CV xin việc vì thế cần phân phối thông tin đúng mực. Bạn nên cung cấp số điện thoại thông minh bạn dùng chính hoàn toàn có thể liên hệ được bạn bất kể khi nào .
E-Mail : Địa chỉ email nên đặt tên chuyên nghiệp, hãy dùng những email bộc lộ được họ tên của bạn ( hoàn toàn có thể thêm phần lan rộng ra về những điều bạn tự hào nhất, muốn trình làng đến người khác về bản thân. Đó hoàn toàn có thể là nghành trình độ, tên trường ĐH, quê nhà ). Ví dụ : giadinhhr@gmail.com, giadinhhr.hcm@gmail.com, giadinhhr.ldxh@gmail.com, …
Ảnh chân dung : không nhất thiết phải là ảnh hồ sơ xanh trắng đen mà hoàn toàn có thể ảnh chụp photoshop, nhưng phải trang nghiêm dễ nhìn, không qua chỉnh sửa làm mất đi tính chân thực .
Lời trình làng : Đây không phải là thông tin bắt buộc phải có trong CV xin việc, nhưng với một câu trình làng tóm tắt được những đặc thù điển hình nổi bật của bạn sẽ là điểm nhấn lôi cuốn sự quan tâm tới nhà tuyển dụng. Đây là một tuyệt kỹ nhỏ trong cách viết CV xin việc bạn nên vận dụng .

  • Trình độ học vấn / Quá trình học tập

Nên trình diễn có sự logic theo thứ tự thời hạn, từ gần đến xa. Nếu học thạc sĩ, ĐH thì viết thạc sĩ trước, ĐH sau. Nếu những bạn đang là sinh viên năm 1,2,3,4 chưa tốt nghiệp thì ghi là ĐH, nếu cấp 3 học trường chuyên lớp chọn thì viết thêm vào cũng được .
Khi viết quy trình học tập, nên viết theo dạng : Thời gian học – Trường – Ngành – Điểm phẩy hệ 4 / hệ 10

Ví dụ: 2016-2020: Đại học Lao động Xã hội (Cơ sở 2) – Quản trị nhân lực – 2,94/4-7,25/10

Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể viết điểm những môn chuyên ngành ( nếu điểm trên cao ) tương thích với việc làm ứng tuyển để gây ấn tượng. Khi viết về quy trình học tập, những bạn nên viết thêm thành tích trong học tập đạt được ở phía dưới, ví dụ :
+ Thủ khoa tốt nghiệp học hành chính nhân sự trực tuyến ở đâu tốt
+ Học bổng của trường năm 2017, 2018, 2019 dành cho sinh viên đạt điểm số cao nhất khoa .
+ Học bổng của tập đoàn lớn Samsung năm 2018, Ngân hàng Ngân Hàng BIDV năm 2019 dành cho sinh viên đạt điểm số cao nhất khoa .
Hướng dẫn trình bày và cách viết CV xin việc

  • Kinh nghiệm thao tác

Giống như quy trình học tập, cũng viết từ gần đến xa. Và nên lựa chọn nêu những kinh nghiệm tay nghề thao tác có tương quan đến vị trí bạn đang ứng tuyển. Trường hợp bạn đang là sinh viên chưa có nhiều kinh nghiệm tay nghề, bạn hoàn toàn có thể kể tổng thể những việc làm bạn đã làm part-time .
Đối với mỗi vị trí việc làm thì nên viết theo dạng : Thời gian thao tác – Công ty – Vị trí thao tác, phòng ban – Công việc đã làm – Kết quả đạt được – Kỹ năng đạt được
Ví dụ : 7-2018 – 5/2020 : Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Sản xuất – Thương mại – Dịch Vụ Thương Mại Hồng Ngọc với chức vụ Chuyên viên Nhân sự. Thực hiện việc quản trị nhân sự với quy mô nhân sự 5000 người, bảo vệ quyền và quyền lợi người lao động cũng như triển khai nghĩa vụ và trách nhiệm của người sử dụng lao động với người lao động. Theo dõi chấm công, tính lương. Hỗ trợ công tác làm việc tuyển dụng nhân sự .
+ Công việc đã làm : nội dung này cần viết cụ thể, vì vị trí việc làm mỗi công ty mỗi khác và kinh nghiệm tay nghề bạn lĩnh hội được cũng khác nhau. Nên viết tầm 3-4 việc làm cụ thể những bạn đã làm mà bạn thấy đáng giá nhất. Và cần cụ thể hóa năng lượng của bạn qua những số lượng để nhà tuyển dụng có thế định lượng được những gì những bạn đã thực sự làm được .
+ Kết quả đạt được : Cũng như việc làm đã làm, hiệu quả việc làm cũng cần cụ thể hóa. Đặc biệt so với những việc làm hiệu quả mang về hoàn toàn có thể định lượng được. Phải đơn cử nhà tuyển dụng mới biết việc làm của bạn đã đạt tác dụng thế nào được .
+ Kỹ năng đạt được : Cuối cùng, bạn hoàn toàn có thể liệt kê những gì bạn đã học được gì từ việc làm đó hay không. Ví dụ : Kỹ năng chỉ huy, phân công việc làm, kỹ năng tiếp xúc, …

  • Mục tiều nghề nghiệp

Đừng viết quá chung chung như : Muốn học hỏi thêm kỹ năng và kiến thức, kinh nghiệm tay nghề, thao tác trong thiên nhiên và môi trường chuyên nghiệp. Đó ko phải tiềm năng, đó là nguyện vọng của bạn .
Mục tiêu nghề nghiệp là cái mà bạn hướng đến trong tương lai, thời gian ngắn hay dài hạn. Bạn nên thiết kế xây dựng tiềm năng nghề nghiệp cụ thê, có mạng lưới hệ thống và đặc biệt quan trọng quan trọng là phải có tính khả thi .

  • Kỹ năng trình diễn trong CV xin việc

Kỹ năng trong CV gồm có những kỹ năng việc làm cũng như những điểm mạnh, điểm yếu của bạn. Các kỹ năng việc làm là những kỹ năng mà bạn đã có trong quy trình thao tác, thường là những người đã có kinh nghiệm tay nghề thao tác sẽ phô diễn nhiều ở phần này .
Nên viết thêm về điểm mạnh, điểm yếu nếu những bạn còn ít kinh nghiệm tay nghề thao tác để cv đầy đặn hơn. Lời khuyên là điểm yếu đừng nên trung thực quá, hoặc không viết điểm yếu cũng được. Điểm yếu hoàn toàn có thể là “ Tham công, tiếc việc, luôn dành nhiều thời hạn cho việc làm ”, như thế là điểm yếu hóa điểm mạnh luôn .

Các kỹ năng về ngoại ngữ và các kỹ năng tin học nên cụ thể thành tích như Toeic 800 hay Ielts 7.0 và loại chứng chỉ tin học bạn đang sở hữu. Đừng viết chung chung theo lối truyền thống như “Biết giao tiếp tiếng anh và thành thạo kỹ năng tin học”.

  • Các thông tin giá trị khác

Hoạt động xã hội : Nếu những bạn tham gia hoạt động giải trí xã hội với vai trò quan trọng như trưởng phó ban ví dụ điển hình thì nhà tuyển dụng cũng hoàn toàn có thể dựa vào đó để nhìn nhận kỹ năng bạn đạt được, tương tự như như phần kinh nghiệm tay nghề thao tác. Các bạn viết hoạt động giải trí xã hội giống như form của kinh nghiệm tay nghề thao tác phía trên .

>>> Xem thêm: Nên học hành chính nhân sự ở đâu để có cơ hội việc làm tốt cho người trái ngành

Với mỗi vị trí công việc ứng tuyển bạn cần có một cách viết CV xin việc. Các bạn phải nghiên cứu kỹ về công ty, vị trí tuyển dụng, yêu cầu công việc để viết bản cv phù hợp nhất với các yếu tố đó. Hy vọng bài viết trên có thể cho bạn cái nhìn tổng quát nhất trước khi viết cho mình một CV xin việc chuyên nghiệp.

Chuyên mục

Đăng ký nhận bản tin từ chúng tôi