Hỗ trợ : mileytran121191@gmail.com

Kỹ năng xin việc cho sinh viên “xin đâu trúng đó” khi đi thực tập | Edu2Review

Kỹ năng mềm khi đi xin việc, bạn đã biết chưa ? ( Nguồn : yourjobs )
Sinh viên đi thực tập không còn lạ lẫm gì với những nhà tuyển dụng, họ cần nhân lực nhưng sinh viên vẫn không kiếm được việc làm. Có thể nói kiến thức và kỹ năng những bạn không thiếu nhưng kỹ năng xin việc mới quyết định hành động rằng bạn có gây ấn tượng với họ hay không ? Hãy để Edu2Review gợi ý những kỹ năng sau đây để tự tin “ xin đâu trúng đó ” khi đi thực tập, bạn nhé !

Chương trình “VÌ 1 TRIỆU NGƯỜI VIỆT TỰ TIN GIAO TIẾP TIẾNG ANH”. Edu2Review tặng bạn Voucher khuyến học trị giá lên tới 500.000đ, Nhận ngay Voucher

Khi xin việc, bước đầu tiên để bạn gây chú ý cho nhà tuyển dụng đó là viết Thư xin việc (Cover letter) và Sơ yếu lý lịch (CV) rồi gửi đến công ty hoặc gửi qua đường Email. Có thể bạn nghĩ việc này đơn giản nhưng nếu bạn không làm tốt thì cơ hội được gọi đi phỏng vấn gần như bằng 0.

Bạn hoàn toàn có thể tìm cách viết Cover letter và CV đúng chuẩn trên những website ra mắt việc làm, nhưng cạnh bên đó, hãy tìm hiểu thêm một số ít kỹ năng xin việc để chắc như đinh rằng bạn sẽ gây ấn tượng với nhà tuyển dụng từ những chi tiết cụ thể nhỏ nhất .

1. Kỹ năng viết CV

Nội dung của một CV xin việc hiệu suất cao, rõ ràng gồm có : thông tin cá thể ứng viên, trình độ học vấn, kỹ năng thao tác, kinh nghiệm tay nghề thao tác, tiềm năng nghề nghiệp, năng khiếu sở trường sở trường thích nghi bản thân .

kỹ năng xin việc

Viết CV tuy dễ mà khó, dưới đây là một vài quan tâm cho bạn ( Nguồn : 1001 vieclam )

Tổng hợp các lỗi thường gặp, cần tránh khi viết CV:

 • Không có bằng chứng đầy đủ:

Những thông tin vô căn cứ sẽ không được đồng ý. Bạn nên chứng tỏ bạn có những gì nhà tuyển dụng cần để đưa ra ví dụ trong CV của mình. Ví dụ : Một mẫu dự án Bất Động Sản bạn đã triển khai và thành công xuất sắc, những văn bằng chứng chỉ …

 • Quá chung chung:

Nhiều ứng viên thường chỉ viết CV xin việc theo một mẫu chung chung vì họ muốn giữ những lựa chọn khác nữa, Chắc chắn rằng với một CV chung chung như vậy, sẽ chẳng để lại ấn tượng gì cho nhà tuyển dụng và chả có nguyên do gì để họ chọn bạn. Bạn cần bộc lộ một cách rõ ràng mình là ai, làm được điều gì và có điểm nào tương thích với việc làm đang ứng tuyển .

 • Dài dòng:

Bạn nên viết những gì đúng thực sự, ngắn gọn, dễ nhìn và quan trọng nhất tạo thiện cảm khi đọc với nhà tuyển dụng. Việc bạn nói nhiều về điểm tốt của bản thân nhiều lúc lại tạo hiệu ứng ngược, khiến nhà tuyển dụng hoài nghi và khắc nghiệt hơn khi phỏng vấn trực tiếp .

 • Lỗi chính tả:

Nhiều CV xin việc có những lỗi chính tả và thường bị loại ngay từ đầu. CV của bạn cần phải tuyệt vời và hoàn hảo nhất nếu bạn muốn chứng tỏ tính chuyên nghiệp và bộc lộ sự quan tâm đến từng chi tiết cụ thể .

2. Kỹ năng viết Cover Letter

Thư xin việc ( cover letter ) là một bản viết để nhà tuyển dụng dựa vào đó chọn, sàng lọc ra những ứng viên có thời cơ lọt vào vòng phỏng vấn. Để có một thư xin việc hiệu suất cao, bạn cần làm điển hình nổi bật những kĩ năng và kinh nghiệm tay nghề của mình mà hoàn toàn có thể vận dụng vào việc làm một cách tốt nhất để thuyết phục nhà tuyển dụng .

kỹ năng xin việc

Nếu Cover letter của bạn đơn điệu và nhàm chán, thì bạn đã lỡ mất thời cơ cho việc làm ( Nguồn : ITviec )

Một số quy tắc khi viết thư xin việc:

 • Ghi rõ cụ thể tên của người nhận đơn, vị trí, công ty muốn xin việc.
 • Đơn xin việc cần có nội dung chính xác và thực tế, không quá một trang giấy. Tránh ngôn ngữ hoa mỹ.
 • Thể hiện được những phẩm chất và năng lực phù hợp với công việc theo yêu cầu ở bản mô tả công việc và những kỹ năng yêu cầu. Đưa ra những ví dụ ngắn gọn.
 • Đặt mình vào vị trí của người đọc. Bạn có thể nói gì để thuyết phục người đọc rằng bạn sẵn sàng và có thể làm được việc.
 • Hãy nhớ rằng đây là một công cụ marketing. Vì vậy nên sử dụng rất nhiều từ ngữ chỉ hành động.
 • Nhờ ai đó đọc và kiểm tra kỹ lại đơn xin việc của bạn.
 • Nên chuyển sang dạng file pdf, kiểm tra lại format của bạn xem đã phù hợp chưa.

3. Kỹ năng viết Email

Bạn đã có CV và Cover Letter nhưng việc gửi đến nhà tuyển dụng cũng gian truân không kém. Viết và gửi E-Mail thật hiệu suất cao để thông tin của bạn mau chóng đến tay nhà tuyển dụng nhé .

kỹ năng xin việc

Viết Email đúng cách để nhà tuyển dụng phải “click” vào xem ngay (Nguồn: blogtimviec)

 • Cách chọn địa chỉ Email:

Bạn nên chọn một E-Mail ” tráng lệ “, ví dụ như [ email protected ] ( hoặc @ gmail. com ), hoặc một E-Mail tựa như kiểu như vậy để sử dụng xin việc làm cũng như sử dụng lâu dài hơn trong quy trình thao tác sau này. Nhà tuyển dụng sẽ thấy được sự thành thật và chỉnh chu với việc làm bạn muốn ứng tuyển .

 • Tên file đính kèm:

Khi gửi kèm resume, thư xin việc hay bất kể tài liệu nào khác theo nhu yếu của công ty, hãy dảm bảo rằng tên của tài liệu ấy có chứa tên của bạn, ví dụ như ‘ lindsay_smith_resume. pdf ’. Đừng quên rằng số đơn xin việc gửi đến nhà tuyển dụng hoàn toàn có thể lên tới 100 hoặc hơn, hãy để nhà tuyển dụng phải nhớ đến bạn. Bên cạnh đó, gửi những tập tin dạng pdf sẽ bảo vệ quy cách trong những tài liệu sẽ không bị biến hóa .

 • Điền tiêu đề Email hợp lý:

Không được để trống dòng chủ đề, hoặc dùng một chủ đề chung chung như “ xin chào ”. Hãy cho nhà tuyển dụng nhận ra ngay mục tiêu E-Mail của bạn tại ngay khi mở hòm mail, ví dụ : “ Đơn xin ứng cử vào vị trí Giám đốc bán hàng ”, như vậy bạn sẽ có thời cơ được xem xét ngay hoặc nhà tuyển dụng thuận tiện tìm lại vào ngày hôm sau .

 • Nội dung Email:

Không để trống mail, sẽ chẳng nhà tuyển dụng nào cho rằng bạn có thiện trí và tác phong làm việc tốt nếu chỉ quăng qua và cái tệp và không nói gì cả. Hãy để nội dung xin việc tóm tắt vào mail vì nó sẽ giúp người nhận ( nhân sự ) hoàn toàn có thể đọc ngay và có được cái thông tin bắt đầu về bạn mà không cần phải tải CV hay Cover Letter về ( khi bạn đính kèm ) .

 • Ghi thông tin liên lạc vào Email:

Những thông tin liên lạc đến bạn đã có trong hồ sơ của bạn, nhưng điều đó lại yên cầu nhà tuyển dụng phải mở file đính kèm để tìm những thông tin này. Một ý hay để xử lý yếu tố này là bạn hãy là ghi toàn bộ thông tin liên lạc của bạn trong phần chính của E-Mail .

 • Đọc lại Email và kiểm tra lỗi chính tả:

Hãy chuyên nghiệp và đọc lại hồ sơ một cách cẩn trọng. Sai lỗi chính tả rất khó gật đầu, điều đó sẽ cho thấy bạn là một người cẩu thả, không chuyên nghiệp. Nên nhớ rằng E-Mail của bạn mà bạn không muốn đọc thì không ai muốn đọc .

4. Kỹ năng phỏng vấn

Các kỹ năng trên đều hướng tới mục tiêu duy nhất là được nhà tuyển dụng quan tâm và mời phỏng vấn. Vì vậy, hãy chuẩn bị sẵn sàng thật tốt khi đi phỏng vấn, ấn tượng lần tiên phong rất quan trọng, quyết định hành động thành bại của cả một quy trình rèn luyện, học tập và xin việc .

 • Tự tin và bình tĩnh:

Sự tự tin chính là vũ khí quan trọng nhất giúp bạn thắng lợi trong phỏng vấn xin việc. Để bộc lộ thái độ tự tin bạn hãy luôn nhìn thẳng vào mắt nhà tuyển dụng, trình diễn yếu tố một cách mạch lạc không ấp úng hay sợ hãi. Muốn có được sự tự tin trước hết bạn phải có một niềm tin tự do và đặc biệt quan trọng là sẵn sàng chuẩn bị những kỹ năng và kiến thức trình độ kĩ càng .

kỹ năng xin việc

Hình ảnh minh họa khi đi phỏng vấn ( Nguồn : viecoi )

 • Chú ý ngôn ngữ cơ thể:

Nhiều lúc bạn thất bại cũng chỉ bởi những hành vi nhỏ vô tình như ngồi không thẳng sống lưng, hành vi thừa thãi như gãi đầu, ánh mắt nhìn xuống … chứng tỏ bạn không hề tự tin với bản thân. Các nhà tuyển dụng thường cho rằng khung hình truyền tải thông tin xúc cảm chân thực nhất của ứng viên .

 • Chủ động đặt câu hỏi:

Việc bạn dữ thế chủ động như đưa ra những câu hỏi, những vướng mắc thiết thực sẽ được nhà tuyển dụng nhìn nhận cao. Thông qua những câu hỏi mưu trí, bạn không chỉ tránh được stress, áp lực đè nén mà còn biểu lộ khôn khéo sự chăm sóc của bạn so với vị trí đang ứng tuyển .

 • Đừng nói “không”, hãy tích cực nói “có”:

Khi phỏng vấn xin việc chắc như đinh bạn sẽ gặp phải những câu hỏi không biết giải quyết và xử lý ra làm sao nhưng đừng vội vấn đáp rằng “ Tôi không biết ” – điều này chứng tỏ bạn là người thiếu năng lượng. Thay vào đó bạn hãy khôn khéo hơn đôi chút bằng cách “ Tôi sẽ khám phá yếu tố này ” sẽ khiến nhà tuyển dụng hài lòng hơn bởi sự ham học hỏi của bạn .

Một số lưu ý khi xin việc:

Nếu các bạn sinh viên muốn ứng tuyển vào vị trí có yêu cầu trình độ tiếng Anh thì tốt nhất các bạn cần chuẩn bị 2 bộ hồ sơ bằng tiếng Anh lẫn tiếng Việt, và nhớ liệt kê các bằng cấp Anh ngữ còn thời hạn sử dụng trong CV tiếng Anh của bạn.

Nếu cẩn trọng hơn thì nên chuẩn bị sẵn sàng thêm một số ít câu đối thoại tiếng Anh cơ bản về bản thân, trình độ, nghề nghiệp khi đi phỏng vấn. Chắc chắn rằng bạn sẽ không gặp lúng túng và giải quyết và xử lý trường hợp kịp thời khi nhà tuyển dụng bất chợt hỏi tiếng Anh .
Chỉ cần một vài kỹ năng xin việc cùng với chút kỹ năng và kiến thức chuyên ngành, bộ hồ sơ xin việc của bạn chắc như đinh sẽ gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng, thêm vào đó là phong thái tự tin, chuyên nghiệp khi đi phỏng vấn thực tập. Mong bạn được nhà tuyển dụng yêu dấu và có việc làm thực tập vừa lòng nhé .
Quang Vinh tổng hợp

Chuyên mục

Đăng ký nhận bản tin từ chúng tôi