Hỗ trợ : mileytran121191@gmail.com

Kinh nghiệm là gì? Người chưa có kinh nghiệm thì làm sao để xin việc?

Kinh nghiệm là những tri thức, bài học chúng ta có được sau những sự kiện diễn ra trong đời. Để hiểu rõ hơn câu trả lời cho câu hỏi “kinh nghiệm là gì” hãy theo dõi bài viết dưới đây!

Khái niệm kinh nghiệm là gì?

Kinh nghiệm chính là tri thức, sự am hiểu của mỗi con người về một vấn đề mà chính họ đã trải qua, đã đối mặt nghiệm trực tiếp với nó. Nói một cách đầy đủ hơn, kinh nghiệm là tập hợp các tri thức cảm tính, chúng được con người thu thập thông qua những hoạt động thực tiễn. (Bạn có thể tham khảo thêm định nghĩa “kinh nghiệm” trên Wikipedia).

Kinh nghiệm là gì? Người chưa có kinh nghiệm thì làm sao để xin việc? - Ảnh 1 Khái niệm về kinh nghiệm là gì?

Bí quyết xin việc thành công cho người chưa có kinh nghiệm

Sau khi đã nắm được khái niệm kinh nghiệm là gì thì bạn chắc hẳn cũng đã hiểu tầm quan trọng của kinh nghiệm đối với người đi xin việc. Có nhiều kinh nghiệm, đặc biệt là kinh nghiệm liên quan đến công việc bạn muốn ứng tuyển thì cũng đồng nghĩa bạn đã nắm được một tấm vé đi vào vòng trong rồi.

Thế nhưng, nói như vậy chẳng lẽ những người không có kinh nghiệm, lần đầu đi phỏng vấn xin việc hoặc chưa có kinh nghiệm đủ nhiều như nhà tuyển dụng yêu cầu đều không tìm được việc và rơi vào tình trạng thất nghiệp ư?

Đừng quá lo ngại, chuyện gì cũng có cách xử lý của nó nhé ! Dưới đây là một vài “ bí kíp ” giúp người thiếu kinh nghiệm xin việc thành công xuất sắc :

Tận dụng tốt các mối quan hệ

Bạn chắc rằng đã nghe đến câu “ Nhất tiền tệ, nhì quan hệ ” rồi phải không ? Và câu nói đó quả thực không hề sai. Đừng hiểu nó theo nghĩa xấu đi bạn nhé ! Hãy nghĩ một cách tích cực và nhìn thẳng vào thực tiễn thì bạn sẽ nhận ra việc tận dụng những mối quan hệ đem lại quyền lợi to lớn thế nào cho những người muốn tìm việc. Thực tế cho thấy những công ty, doanh nghiệp vẫn tiếp tục đăng tin tuyển dụng vô số vị trí trống nhưng những vị trí thực sự “ ngon lành ” thì lại thường được trao cho những “ người quen ”, cho những ứng viên được nhân viên cấp dưới / chỉ huy trong công ty ứng cử. Vì vậy, đừng khù khờ mà bỏ lỡ lợi thế to lớn này nhé ! Kinh nghiệm là gì? Người chưa có kinh nghiệm thì làm sao để xin việc? - Ảnh 2 Tận dụng các mối quan hệ Khi muốn tìm việc, thứ nhất bạn nên tìm hiểu và khám phá qua toàn bộ những người thân quen xem liệu họ có vị trí nào tương thích với năng lượng của bạn không. Biết đâu thần như mong muốn sẽ mỉm cười và bạn có được việc làm mong ước nhanh gọn thì sao ? Lợi dụng thì không tốt nhưng tận dụng vừa phải so với những mối quan hệ để trải qua đó tìm được việc làm thích hợp thì đó là điều nên làm.

►►► CẬP NHẬT HÀNG NGÀY 1000+ các Cover letter form khiến nhà tuyển dụng YÊU từ ánh nhìn đầu tiên để ứng tuyển tìm việc làm phù hợp nhất với tiêu chí của bạn!

Show ra tất cả “vốn liếng” mình có

Nói như vậy là sao? Ý nghĩa của câu nói này chính là nếu không có đủ kinh nghiệm cần thiết thì bạn cũng đừng vội buồn, vội chán nản. Hãy tận dụng hết toàn bộ kinh nghiệm, kỹ năng, kiến thức mà mình có để chinh phục nhà tuyển dụng nhé!

Bạn tìm được một việc làm mình muốn nhưng bạn lại không có kinh nghiệm ở vị trí tựa như ? Bạn rơi vào phân vân ư ? Bạn tự trách bản thân hay sẽ bỏ cuộc ư ? Đừng làm toàn bộ những việc vô ích ấy nhé ! Thay vào đó, trước khi đi ứng tuyển bạn hãy khám phá kỹ về thông tin việc làm mình định apply để xem nhà tuyển dụng nhu yếu điều gì. Tiếp đó hãy điểm lại trong đầu những việc làm bạn từng làm và những kỹ năng mình đã học được nhờ vào việc làm ấy để tìm ra kỹ năng gần nhất với nhu yếu của nhà tuyển dụng. Đó chính là tia hy vọng dành cho bạn đấy, hãy tận dụng thật tốt nhé !

Đừng bỏ qua những công việc đơn giản

Nếu bạn cứ mãi thất bại trong khi đi tìm việc thì bạn cần phải tâm lý lại về việc làm mơ ước của bản thân. Đôi khi cách xử lý tốt nhất lại chính là hạ thấp tiêu chuẩn của bạn xuống và tìm đến những việc làm thuận tiện hơn. Có rất nhiều việc làm không yên cầu quá nhiều kinh nghiệm mà bạn hoàn toàn có thể lựa chọn như : bồi bàn, shipper, bán hàng … Đừng vội coi thường những việc làm có vẻ như tầm thường đó nhé ! Bản thân những việc làm ấy cũng là một “ mặt trận ” thu nhỏ và người đảm nhiệm chúng cũng chính là những “ chiến binh ”. Họ được rèn luyện đủ mọi kỹ năng, được tôi luyện để cạnh tranh đối đầu với khó khăn vất vả và yếu tố chẳng kém gì những người làm những việc làm nghe chừng “ cao siêu ” khác. Kinh nghiệm là gì? Người chưa có kinh nghiệm thì làm sao để xin việc? - Ảnh 3 Đừng coi thường những công việc giản đơn

Ông bà ta đã dạy “Tích tiểu thành đại”. Khi bạn chưa có đủ kinh nghiệm và khả năng để apply vào những vị trí cao cấp thì hãy chịu khó làm những công việc đơn giản và tích lũy kinh nghiệm từ đó. Rồi bạn sẽ chạm tới cái đích mà mình mong muốn, bạn không hề trì hoãn con đường thành công khi lựa chọn như vậy, chỉ là bạn đang đi trên con đường “chậm mà chắc” mà thôi!

Ngoài ra, bạn hãy tham khảo thêm những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn cũng như cập nhật các cách giới thiệu bản thân khi phỏng vấn để buổi phỏng vấn của mình suôn sẻ 100% nhé!

Bài viết trên đây đã “bật mí” cho bạn khái niệm kinh nghiệm là gì cùng với bí quyết để xin việc khi chưa có kinh nghiệm. Hãy áp dụng ngay để tìm việc thành công nhé!

>>> Xem thêm những kinh nghiệm phỏng vấn hay giúp bạn thành công ngay lần đầu tại đây

Chuyên mục

Đăng ký nhận bản tin từ chúng tôi