Hỗ trợ : mileytran121191@gmail.com

Hướng dẫn viết sơ yếu lý lịch kiểu Nhật (Shokumukeirekisho) cho kỹ sư công nghệ thông tin – tsunagu Local

Lưu ý: Bài viết này dành riêng cho các kỹ sư Công nghệ thông tin (IT). Đối với các lĩnh vực khác, chúng tôi cũng có những bài viết khác dành cho bạn!

Khi bạn đang dần thích nghi với cuộc sống mới của mình tại Nhật Bản, chắc hẳn bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều các rào cản về văn hóa và ngôn ngữ. Việc chuẩn bị sơ yếu lý lịch khi nộp hồ sơ xin việc cũng là một rào cản văn hóa lớn. Không đơn giản là bạn chỉ cần dịch bản sơ yếu lý lịch cũ mà mình đã chuẩn bị bằng tiếng mẹ đẻ sang tiếng Nhật, mà thay vào đó bạn sẽ phải viết mới hoàn toàn không chỉ một mà là hai văn bản. Nhưng đừng lo lắng, bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn thông tin chi tiết để viết một Bản tóm tắt kinh nghiệm làm việc (Shokumukeirekisho) dành cho khối ngành công nghệ thông tin hoàn chỉnh trước khi bắt đầu đi xin việc ở Nhật.

Bạn cần hai bản sơ yếu lý lịch khác nhau khi đi xin việc ở Nhật Bản

Sơ yếu lý lịch tiếng Nhật
Khi bạn mở màn tìm việc tại Nhật Bản, bạn sẽ cần chuẩn bị sẵn sàng sơ yếu lý lịch bằng tiếng Nhật, hay còn được gọi là Rirekisho ( 履歴書 ). Các sơ yếu lý lịch của Nhật Bản đều được chuẩn hóa và thường dài hai trang giấy. Bạn sẽ phải điền khá đầy đủ thông tin của mình theo thứ tự. Bên cạnh những thông tin cơ bản như tên, tuổi, giới tính và một bức ảnh chân dung, bạn sẽ phải liệt kê quy trình học tập, kinh nghiệm tay nghề thao tác, những kiến thức và kỹ năng và chứng từ mà mình có. Ở mỗi phần thông tin này, bạn sẽ chỉ cần tóm tắt quy trình học tập, thao tác của mình, vị trí mà mình từng nắm giữ và thời hạn thao tác .
Ở trang thứ hai, có một khoảng chừng giấy nhỏ để bạn trình làng về bản thân, tóm tắt những kỹ năng và kiến thức đặc biệt quan trọng hoặc những điểm mạnh của mình và một phần tóm tắt ngắn gọn để miêu tả về mình. Nói tóm lại, bản sơ yếu lý lịch này trông giống một bản liệt kê những thông tin chính, được cho phép người viết có nhiều thời cơ để miêu tả về bản thân mình hơn so với sơ yếu lý lịch kiểu phương Tây .

Hãy tham khảo bài viết này của chúng tôi để nắm bắt được một số mẹo hữu ích cũng như cách viết sơ yếu lý lịch để vượt qua vòng hồ sơ của các công ty Nhật!

Bản tóm tắt kinh nghiệm làm việc (Shokumukeirekisho)

Nộp sơ yếu lý lịch
Thông thường, sơ yếu lý lịch ( 履歴書 ) chỉ đưa ra những thông tin cơ bản như họ tên, tuổi, bằng cấp, thì Bản tóm tắt kinh nghiệm thao tác “ Shokumukeirekisho ” ( 職務経歴書 ) sẽ nhu yếu bạn phải cung ứng thêm những thông tin cụ thể về những kinh nghiệm tay nghề mà bạn có. Một số phần trong Shokumukeirekisho này rất quan trọng và phải được viết đúng theo mẫu, nhưng những phần khác hoàn toàn có thể được gộp vào hoặc tách ra, tùy thuộc xem bạn muốn nhấn mạnh vấn đề vào điểm nào .
Mục đích của shokumukeirekisho là lan rộng ra phần sơ yếu lý lịch ( 履歴書 ) của bạn, giống như một phần ghi chú lớn cho bản sơ yếu lý lịch vậy. Shokumukeirekisho khá giống với CV kiểu phương Tây nổi bật, kèm theo thư xin việc. Trong Shokumukeirekisho, bạn sẽ cần liệt kê từng kinh nghiệm tay nghề thao tác mà bạn đã nêu trong sơ yếu lý lịch của mình, ghi chi tiết cụ thể những việc làm của mình tại vị trí đó, tầm quan trọng đến đâu và tại sao những kinh nghiệm tay nghề đó khiến bạn trở thành một ứng viên tương thích với vị trí đang tuyển dụng. Shokumukeirekisho cũng là thời cơ để bạn đính kèm những đường link dẫn tới những những loại sản phẩm hay thành quả việc làm mà bạn đã đạt được trong quá khứ .
Về cơ bản, bạn sẽ sử dụng Shokumukeirekisho để kể chi tiết cụ thể hơn về những kinh nghiệm tay nghề thao tác của mình trước đây và lý giải tại sao bạn lại tương thích với vị trí mà bạn đang muốn ứng tuyển .

Cách viết Shokumukeirekisho

Chuẩn bị shokumukeirekisho
Không có một mẫu chuẩn hóa cho shokumukeirekisho, nhưng có một số ít chú ý quan tâm chung về mà bạn nên tuân theo khi liệt kê những thông tin cá thể trong phần này. Chúng tôi sẽ trình làng những ý chính và hướng dẫn bạn cách để viết Shokumukeirekisho. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh cách viết sao cho tương thích với kiến thức và kỹ năng và kinh nghiệm tay nghề thao tác mà mình đã có .

Tiêu đề và thông tin cá nhân

Ở trên cùng của trang giấy, bạn hãy viết tiêu đề là 職務経歴書. Sau đó, bạn điền ngày, tên và những thông tin khác mà bạn muốn như thông tin liên hệ. Bạn hoàn toàn có thể tải mẫu sơ yếu lý lịch qua đường link dưới đây và tìm hiểu thêm thêm phần bài viết bên dưới của chúng tôi để hoàn thành xong hơn sơ yếu lý lịch của mình :

Tóm tắt quá trình làm việc trong Shokumukeirekisho

shokumukeirekisho - Tóm tắt quá trình làm việcBạn có thể tải mẫu sơ yếu lý lịch bản chữ ở phần trên 
Hầu hết shokumukeirekisho sẽ gồm có một phần trình làng chung về kinh nghiệm tay nghề thao tác của bạn ở phần đầu trang, ngay phía dưới phần ghi thông tin cá thể. Phần thông tin này có độ dài không quá 250 ký tự, để ra mắt vắn tắt về bản thân và những kinh nghiệm tay nghề nghề nghiệp bạn đã có đến thời gian hiện tại. Bạn chú ý quan tâm rằng phần này chỉ để nêu những thông tin chung về quy trình thao tác của bạn trước đây, chứ không phải nêu cụ thể về những kinh nghiệm tay nghề và kỹ năng và kiến thức mà bạn có .

Phần những kỹ năng liên quan trong Shokumukeirekisho

shokumukeirekisho - Những kỹ năng liên quanNhững kỹ năng liên quan
Trong phần này, bạn sẽ cần nêu toàn bộ những kiến thức và kỹ năng, thành tựu đạt được của mình và liệt kê một list ngắn gọn những điều bạn hoàn toàn có thể góp sức cho công ty mà bạn đang ứng tuyển. Bạn không nhất thiết phải đưa thông tin này vào hồ sơ ( mà hoàn toàn có thể gộp với những phần kỹ năng và kiến thức khác ở phía cuối văn bản như chúng tôi trình diễn dưới đây ). Tuy nhiên, việc đưa phần thông tin này lên trên đầu hoàn toàn có thể giúp bạn gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Không giống với phần thông tin về kỹ năng và kiến thức bên dưới – vốn chỉ là list những điều bạn hoàn toàn có thể làm hoặc thành tựu của bạn, ở phần này bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể viết những thông tin này tùy theo văn phong mà bạn muốn .

Phần quá trình công tác trong Shokumukeirekisho

shokumukeirekisho - Quá trình công tác
Đây chính là phần trọng tâm của shokumukeirekisho. Trong phần này, bạn sẽ cần đưa thông tin chi tiết cụ thể về từng vị trí công tác làm việc mà mình từng đảm nhiệm. Trong từng vị trí, bạn hoàn toàn có thể nêu bất kể điểm nào mà bạn thấy có tương quan với vị trí mà mình đang nộp đơn ứng tuyển. Hãy nhớ rằng, hồ sơ này được sử dụng để xác lập xem bạn có phải là một ứng viên tương thích với vị trí mà công ty đang tuyển dụng hay không. Do đó, hãy tận dụng hồ sơ này để nhấn mạnh vấn đề những kinh nghiệm tay nghề mà bạn có để thuyết phục nhà tuyển dụng vì sao mình là một ứng viên tương thích với vị trí tuyển dụng nhé .
Đối với mỗi vị trí, thường thì sẽ gồm có cả những thông tin về nơi thao tác trước kia của bạn. tin tức hoàn toàn có thể gồm có :

 • Tên công ty
 • Ngành hoạt động
 • Thời điểm thành lập
 • Vốn cổ phần của công ty
 • Số lượng nhân viên
 • Doanh thu hàng năm

Bạn chỉ cần điền những thông tin có tương quan mà thôi. Nếu bạn không thao tác cho một công ty thanh toán giao dịch thương mại thì bạn không phải cung ứng những thông tương quan đến vốn CP. Tương tự như vậy, nếu bạn không nghĩ rằng thông tin về thời gian xây dựng của công ty thích hợp để điền vào sơ yếu lý lịch thì bạn không cần thêm thông tin đó. Mục này không cần chú trọng đến nổi tiếng và uy tín của doanh nghiệp bạn đã làm mà chú trọng đến đặc thù việc làm và môi trường tự nhiên doanh nghiệp bạn đã làm. Công ty đó lớn hay nhỏ và họ kinh doanh thương mại trong nghành nghề dịch vụ nào ?

Sau khi trình bày chi tiết về nhà tuyển dụng, bạn sẽ mô tả vị trí công việc của mình ở mỗi công ty. Bạn có thể đưa một số thông tin như:

 • Tên vị trí việc làm và phòng ban
 • Thời gian làm việc
 • Loại hình các dự án mà bạn đã tham gia
 • Bạn đã tham gia vào giai đoạn phát triển nào của dự án
 • Danh sách các chương trình, ngôn ngữ, khung chương trình … bạn đã sử dụng
 • Thành tích/hiệu quả làm việc

Tầm quan trọng của phần này là làm điển hình nổi bật kinh nghiệm tay nghề việc làm, thành tích của bạn và cách những điều đó mang lại lợi thế cho bạn khi ứng tuyển vào việc làm hiện tại. Bạn không cần phải tạo cột rồi điền đúng mực những thông tin đã kể trên mà hoàn toàn có thể tự liệt kê những thông tin này thành một list dài. Tuy nhiên, bạn nên sắp xếp theo từng nhóm nội dung như “ những quy trình tiến độ tăng trưởng ” và “ list những ngôn từ ” vào từng cột riêng : so với hai nhóm này, những vị trí việc làm thường có những nhu yếu đơn cử mà nhà tuyển dụng nhu yếu và bằng cách sắp xếp như vậy, bạn sẽ giúp những nhà tuyển dụng hoàn toàn có thể thuận tiện xem xét liệu bạn có đủ kinh nghiệm tay nghề thiết yếu hay không ?
Một lần nữa, mỗi một vị trí việc làm mà bạn đảm nhiệm khác nhau sẽ đem lại cho bạn những kiến thức và kỹ năng khác nhau. Hãy sử dụng phần này để viết về cách mỗi vị trí việc làm trước kia đã giúp bạn có những kinh nghiệm tay nghề nào để bạn ứng tuyển cho vị trí tuyển dụng này và tại sao. Hãy tự do thêm những đường link link tới những thành quả việc làm của bạn ( ví dụ như những website bạn đã phong cách thiết kế ) được cho phép shokumukeirekisho của bạn giống như một hạng mục góp vốn đầu tư vậy .

Phần kỹ năng trong Shokumukeirekisho

shokumukeirekisho - Các kỹ năng
Sau khi trình diễn cụ thể về quy trình việc làm của mình, bạn hoàn toàn có thể chuyển qua trình làng về những kỹ năng và kiến thức của bản thân, đơn cử là những ngôn từ và công cụ lập trình bạn hay sử dụng hay những kỹ năng và kiến thức cứng khác của bạn cũng như bất kể chứng từ hoặc bằng cấp nào có tương quan. Hãy kiểm soát và điều chỉnh những kiến thức và kỹ năng bạn đã liệt kê ở trên phía quy trình thao tác của bạn sao cho tương thích với vị trí ứng tuyển hiện tại. Bạn lựa chọn kỹ năng và kiến thức nào và nhà tuyển dụng của bạn sẽ chăm sóc đến những kỹ năng và kiến thức nào nhất ? Chúng hoàn toàn có thể gồm có từ những kiến thức và kỹ năng từ cơ bản đến chuyên ngành .
Nếu bạn không phải là người bản ngữ nói tiếng Nhật, bạn cũng nên chú ý quan tâm về năng lực ngôn từ và trình độ JLPT của mình. Phần “ kỹ năng và kiến thức ngôn từ ” là một phần riêng không liên quan gì đến nhau hoặc được nhóm lại vào phần Kỹ năng / Chứng chỉ là tuỳ thuộc vào bạn .
Bạn cũng hoàn toàn có thể liệt kê trình độ học vấn hoặc những kinh nghiệm tay nghề tương quan khác trong phần này. Nếu những hoạt động giải trí tình nguyện của bạn đem lại cho bạn những kiến thức và kỹ năng đơn cử hoặc nếu bạn tham gia vào một chương trình vừa học vừa làm không tương thích để đưa vào phần kinh nghiệm tay nghề thao tác bên trên thì bạn cũng hoàn toàn có thể thêm vào đây .

Tự giới thiệu, PR về bản thân (“Jiko PR”)

shokumukeirekisho - Tự giới thiệu, quảng cáo về bản thân ("Jiko PR")
Đây là một trong những phần bạn hoàn toàn có thể tự do nêu trực tiếp nguyên do tại sao bạn ứng tuyển vào vị trí việc làm này và tiềm năng nghề nghiệp của bạn là gì. Hãy nhớ lại những kinh nghiệm tay nghề trong quá khứ, những kỹ năng và kiến thức bạn có được ( đặc biệt quan trọng là những kiến thức và kỹ năng mềm mà chưa được đề cập ở những phần khác ), những điều bạn kỳ vọng trong tương lai và vị trí việc làm này sẽ giúp bạn đạt được mong ước đó như thế nào. Bạn cũng hoàn toàn có thể viết về bất kể thứ gì bạn muốn ở đây nhưng hãy nhớ khám phá nguyên do ứng tuyển vì hầu hết những công ty bạn đều chăm sóc nhất đến điều này và cách bạn hoàn toàn có thể góp phần cho công ty của họ .
Phần này không nên quá dài, chỉ nên có độ dài tương tự với phần tóm tắt sự nghiệp ở đầu trang, tức là khoảng chừng 250 ký tự. Mục tiêu của bạn ở đây là trình diễn ngăn gọn vị trí việc làm mới này tương thích với sự nghiệp của bạn như thế nào .
Xin chú ý quan tâm rằng có một mục tương tự như giống như ở trong lý lịch rirekisho của bạn. Nếu bạn quyết định hành động viết cả hai thì đừng chỉ sao chép hay viết ý hệt nhau nhé. Hai bản sơ yếu lý lịch này Giao hàng những mục tiêu khác nhau, trong khi rirekisho trình làng chung chung hơn thì shokumukeirekisho có nhiều tiềm năng rõ ràng hơn. Cùng với những điều trình làng ở trên, thường thì những nhà tuyển dụng sẽ đọc cả hai sơ yếu lý lịch ở công ty và sẽ nhận ra bạn đã sao chép hai mục này .

Những lưu ý chung khi chuẩn bị Shokumukeirekisho

Lưu ý khi chuẩn bị shokumukeirekisho
Đây là một số ít mẹo vận dụng khi viết tổng thể những phần của shokumukeireki nhé. Hãy cố gắng nỗ lực ghi nhớ chúng khi bạn viết sơ yếu lý lịch nhé !

 • Bạn có thể sắp xếp các kinh nghiệm làm việc của mình tuỳ theo ý muốn. Cách phổ biến nhất được các công ty Nhật Bản ưa chuộng là sắp xếp theo trình tự thời gian. Tuy nhiên trong một số trường hợp bạn có thể viết ngược lại hoặc sắp xếp theo thứ tự thâm niên chức vụ để thể hiện sự phát triển, thăng tiến trong sự nghiệp.
 • Hãy cố gắng viết shokumukeirekisho trong khoảng hai trang nếu có thể nhé. Ba trang cũng có thể chấp nhận được nhưng sẽ khá dài để đọc. Tuy nhiên đừng viết dài hơn ba trang giấy. Phần quá trình làm việc nên viết trong khoảng một trang là tốt nhất.
 • Hãy viết lý lịch của mình thật cụ thể, ngắn gọn và súc tích. Đảm bảo rằng các thế mạnh của bạn được nổi bật và không bị cầu ký hóa bằng những ngôn từ hoa mỹ. Hãy đi thẳng vào trọng tâm và nếu có thể, hãy luôn khẳng định các thông tin của bạn bằng các con số nhé!
 • Hãy cẩn thận và chú ý đến định dạng văn bản, ví dụ như khoảng cách giữa các dòng có nhất quán không hoặc căn chỉnh văn bản (căn lề trái hoặc giữa) có thống nhất hay không. Các nhà tuyển dụng Nhật Bản rất kén chọn và lưu tâm đến hình thức trình bày đó.

Tìm kiếm một công việc ở Nhật Bản không phải là điều quá khó khăn!

Phỏng vấn xin việc tại Nhật
Việc tìm kiếm một việc làm mới không phải làm một điều thuận tiện nhưng nhìn chung, không hẳn là một điều quá khó khăn vất vả. Hy vọng bài viết này đã cung ứng cho bạn những mẹo có ích để chuẩn bị sẵn sàng cho shokumukeirekisho của mình, giúp bạn chọn được những thông tin thiết yếu để điền vào sơ yếu lý lịch của mình .

Bên cạnh những bài viết chia sẻ về kinh nghiệm tìm việc làm ở Nhật Bản, trang web về việc làm của tsunagu Local Jobs cũng là một nguồn hỗ trợ đắc lực không những giúp bạn tìm được một công việc phù hợp mà còn giúp bạn tạo chuẩn bị hồ sơ xin việc tốt nhất có thể.

Ảnh tiêu đề : PIXTA
Nếu bạn đang có nhu yếu chuyển việc tại Nhật Bản, bạn hoàn toàn có thể truy vấn vào trang web tsunagu Local Jobs ! Tại đây có rất nhiều việc làm chính thức dành cho người quốc tế đang sinh sống ở Nhật, và nhiều vị trí tuyển dụng với mức lương mê hoặc. Hãy ĐK thông tin tài khoản trên website để khởi đầu hành trình dài tìm kiếm việc làm mơ ước của bạn nhé !
tin tức trong bài viết được update tại thời gian công bố

Chuyên mục

Đăng ký nhận bản tin từ chúng tôi