Hỗ trợ : mileytran121191@gmail.com

Học hết cấp 3, học xong THPT chọn con đường đi tiếp như thế nào?

Bước 1 : Hãy bỏ lỡ tâm lý về Đại học, Cao đẳng, Trung cấp mà khám phá và liệt kê ra trước những trường giảng dạy tốt nhất ngành mà mình thích !Học hết cấp 3, kết thúc thời hạn học trung học phổ thông, con đường đi tiếp của những em học viên sẽ là học nghề ! Những bước chân trên con đường học nghề sẽ là hành trang rất là thiết yếu để định hình tương lai sau này của mỗi học viên ! Vì vậy, những em học viên cần chọn đúng nghề mình thương mến và chọn đúng trường để học tập !

Đầu tiên, phải chọn đúng nghề mình thương mến sau khi học hết cấp 3

Trước khi bàn tới chuyện có những con đường học nghề nào sau khi học hết cấp 3, mỗi em học viên cần phải xác lập được ngành nghề mình thương mến trước ! Điều này là điều quan trọng bậc nhất khi kết thúc quy trình học văn hóa truyền thống đại trà phổ thông !

Học văn hóa truyền thống đại trà phổ thông và học nghề là trọn vẹn khác nhau !

Học nghề trọn vẹn khác học văn hóa truyền thống đại trà phổ thông. Một lớp học văn hóa truyền thống đại trà phổ thông có sĩ số đông lắm hoàn toàn có thể lên tới 60 học viên một lớp. Nhưng mỗi lớp vẫn có giáo viên chủ nhiệm và những giáo viên bộ môn chăm sóc sát sao đến việc học, đến sự tiếp thu kỹ năng và kiến thức của từng học viên. Điều này giúp không có học viên nào bị tụt lại quá xa so với mặt phẳng chung .

Nhưng học hết cấp 3, đi học nghề lại là một câu chuyện hoàn toàn khác! Một giảng đường ở bậc Cao đẳng, Đại học có thể lên tới hơn trăm sinh viên. Đặc biệt là với những môn học chung mà ngành nào cũng học như: chính trị, luật đại cương…

Với số lượng hàng trăm sinh viên như vậy, không một giáo viên nào hoàn toàn có thể chú ý, chỉ bảo sát sao cho từng sinh viên như khi học văn hóa truyền thống đại trà phổ thông được. Thậm chí, những bạn sinh viên có nghỉ học, điểm kém thì giáo viên cũng không chăm sóc !
học hết cấp 3 học xong THPT chọn con đường đi tiếp như thế nào ảnh 1 trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô

Học nghề lúc những bạn học viên phải kiến thiết xây dựng cho mình ý chí tự học, tự điều tra và nghiên cứu mọi yếu tố ! Các thầy cô sẽ chỉ giúp sức bạn khi bạn hỏi mà thôi !

Như vậy, sự độc lạ lớn nhất giữa 2 bậc học đó chính là ý thức tự giác học tập của học viên ! Không thiết kế xây dựng được niềm tin tự học, những bạn học viên khi mới học nghề sẽ thuận tiện bị hụt hẫng, cảm thấy chán nản trong việc học và dễ bị đi chệch hướng sang những tiềm năng trọn vẹn sai khác như tình hình dành quá nhiều thời hạn đi làm thêm !

» Có thể bạn quan tâm: Vì sao học sinh không nên bỏ học đi làm sớm?

Học nghề phải thiết kế xây dựng được ý thức tự học – Từ việc tiên phong là chọn ngành nghề mình yêu thích !

Học hết cấp 3, nếu chọn một nghề mà bản thân không có hứng thú, chọn nghề theo hầu hết, chọn nghề theo mong ước, theo lời khuyên của người khác … liệu bạn có hứng thú trong việc học hay không ? Liệu khi gặp phải những khó khăn vất vả trong quy trình học, bạn hoàn toàn có thể vượt qua hay không ?
Chưa nói đâu xa, khó khăn vất vả tiên phong mà những bạn học viên khi học nghề sẽ phải đối lập là tối thiểu 1 năm học những môn chung. Đó là Chính trị, là Nguyên lý Mác – Lênin, là Đường lối cách mạng của Đảng, là Toán hạng sang … Nghe thôi đã thấy có chút chán rồi. Học nghề sao lại học những cái này ? Vì chương trình học có thì phải học thôi !
Nhưng không hiểu học làm gì sẽ thấy chán. Chán sẽ không muốn học. Chỉ muốn đủ điểm để qua môn thôi. Một hai môn thì không sao. Nhưng tận 1 năm học như vậy thì thực sự nếu không có quyết tâm, không có ý thức tự giác thì sẽ tác động ảnh hưởng rất lớn tới quá trình học sau này – quá trình học những môn chuyên ngành !
học hết cấp 3 học xong THPT chọn con đường đi tiếp như thế nào ảnh 2 trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô
Nói đơn thuần hơn đi, những bạn hãy nhìn những game show trên điện thoại thông minh hay máy tính của mình. Các bạn có thích thì mới dành thời hạn chơi những trò đó, mới tìm cách làm hết trách nhiệm này tới trách nhiệm khác … Còn nếu đã không thích thì chưa cần nói tới việc chơi, chỉ việc tải về máy thôi những bạn cũng đã không làm rồi ! Có đúng không ?
Niềm đam mê với nghề khi học nghề cũng giống như vậy thôi ! Các em học viên cần tự khám phá và xác lập được cho mình ngành nghề mình yêu quý. Muộn nhất là học hết cấp 3 là phải biết được mình thích những nghề nào rồi ! Chính những đam mê đó sẽ là động lực giúp những em vượt qua mọi thử thách từ nhỏ đến lớn trong quãng thời học nghề và đi làm sau này !

» Tham khảo: 7 bước chọn nghề phù hợp với bản thân

Những con đường học nghề sau khi học hết cấp 3

Chọn được nghề mình yêu thích rồi mới chọn trường !

Có thể những bạn thích nhiều nghề. Không sao cả ! Điều đó rất tốt ! Điều quan trọng là đó là nghề bạn muốn học mà thôi !
Việc học nghề sẽ đi suốt theo mỗi người suốt cuộc sống. Không cứ phải là ngồi trên ghế nhà trường mới là học, khi đi làm bạn sẽ học được rất nhiều thứ mà không được dạy ở trường. Đó là những kiến thức và kỹ năng sống, những mẹo xử lý việc làm mà bạn phải học hỏi từ người đi trước hoặc tự đúc rút kinh nghiệm tay nghề bản thân .
Tuy nhiên, trước khi đi làm, ai cũng sẽ trải qua quãng thời hạn học tập ở một trường nào đó. Các bạn học viên học hết cấp 3 nên hiểu đúng về học nghề. Học Đại học, Cao đẳng hay Trung cấp thì cũng đều là học nghề ! Những hướng đi khác nhau nhưng có chung một đích đến là huấn luyện và đào tạo nghề cho sinh viên sau khi ra trường !
học hết cấp 3 học xong THPT chọn con đường đi tiếp như thế nào ảnh 5 trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô
Nhưng 3 hướng đi trên thì lại có rất nhiều trường Đại học, nhiều trường Cao đẳng và nhiều trường Trung cấp ! Mỗi một trường mới là một con đường học nghề sau khi học hết cấp 3. Vậy là có rất rất rất nhiều con đường ở trước mặt bạn !

Thế… Chọn con đường học nghề nào bây giờ?

Đầu tiên, hãy nhớ:

Bất kể nghề nghiệp nào bạn chọn, bất kể trường nào bạn chọn, thì mục tiêu duy nhất của bạn là đi làm, tạo ra giá trị trong việc làm và hưởng thành quả việc làm của mình trong tương lai !

Hãy quay trở lại ví dụ về game show mà bạn có trên điện thoại cảm ứng hay máy tính. Chọn game show mình thích giống như chọn nghề. Nhưng bạn sẽ cần một chiếc điện thoại cảm ứng, một chiếc máy tính tốt để chơi game show đó mượt mà nhất, hình ảnh đẹp nhất, đúng không ?
Và chọn trường giảng dạy nghề mình thích cũng giống như chọn một chiếc điện thoại cảm ứng, một chiếc máy tính tương thích với game show đó vậy !

Nếu bạn tìm hiểu một chút thôi thì bạn sẽ thấy phần lớn các trường dù ở hệ đào tạo Đại học, Cao đẳng hay Trung cấp thì cũng đều có các ngành đào tạo giống nhau! Có những trường mà ngành đào tạo giống hệt nhau. Nhưng cũng có trường có thêm ngành đào tạo riêng!

Bước 1 : Hãy bỏ lỡ tâm lý về Đại học, Cao đẳng, Trung cấp mà khám phá và liệt kê ra trước những trường huấn luyện và đào tạo tốt nhất ngành mà mình thích !

Tại sao cần phải bỏ lỡ tâm lý kia trong bước tiên phong này ? Các em học viên học hết cấp 3, những bậc cha mẹ có thấy số lượng những trường huấn luyện và đào tạo nghề, đặc biệt quan trọng là số lượng những trường Đại học rất nhiều không ? Việc học Đại học đang trở nên đại trà phổ thông, số lượng trường nhiều trong khi chất lượng huấn luyện và đào tạo không được bảo vệ !

Đại học, Cao đẳng, Trung cấp là chìa khóa, là những cây cầu đưa bạn tới thành công xuất sắc. Bạn cần chọn một chiếc chìa khóa tốt, một cây cầu vững chãi chứ không nên chọn theo vẻ hình thức bề ngoài xinh xắn bóng loáng mà không xem xét kỹ bên trong ra làm sao !

“ Sinh viên Đại học thất nghiệp ”, “ Tỉ lệ thất nghiệp sau Đại học cao ”, “ Cử nhân quay lại Trung cấp để học ” … Chắc chắc những em học viên học hết cấp 3 và những bậc cha mẹ khi khám phá cũng không ít nghe về những yếu tố này. Khi chất lượng đào tạo và giảng dạy không được bảo vệ thì kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp của sinh viên sẽ yếu và kém .
vì sao không nên bỏ học đi làm sớm ảnh 5 trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô

Trong thời đại hội nhập, các doanh nghiệp đã không còn đề cao bằng cấp của ứng viên như xưa nữa. Họ cần người có tay nghề vững vàng, có thể làm việc ngay chứ không phải bằng cấp! Có bằng mà không làm được việc thì cũng chả nơi nào nhận!

Đó chính là nguyên do mà những bạn nên tìm hiểu và khám phá kỹ và liệt kê những trường tốt có giảng dạy ngành mà mình thương mến, bất kể đó là trường Đại học, Cao đẳng, hay Trung cấp. Học tại một trường Trung cấp chất lượng và có kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp tốt sau khi ra trường còn hơn là học một trường Đại học không uy tín nào đó để rồi kỹ năng và kiến thức kinh nghiệm tay nghề không đâu vào đâu !

Bước 2 : Lựa chọn trường tương thích với năng lượng học tập của bản thân !

Với list những trường đã liệt kê ở bước 1, những em học viên học hết cấp 3 hãy tìm hiểu và khám phá xem từng trường tuyển sinh như thế nào. Thi tuyển hay xét tuyển ? Mỗi trường có những hình thức tuyển sinh nào ? Đánh dấu những hình thức tuyển sinh mà mình hoàn toàn có thể tham gia được !
Những trường tốt thì thường kỳ thi tuyển sinh sẽ có tỉ lệ chọi cao. Các em học viên học hết cấp 3 cần dữ thế chủ động tìm hiểu và khám phá điểm xét tuyển của những trường những năm trước đồng thời tìm hiểu thêm đề thi tuyển những năm tương ứng để có được sự nhìn nhận sát nhất về năng lực thi đỗ vào trường dựa trên năng lượng của mình !
học hết cấp 3 học xong THPT chọn con đường đi tiếp như thế nào ảnh 3 trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô
Tiếp theo, những bạn nên xem điểm xét tuyển vào ngành mình thương mến của trường đó là bao nhiêu ! Mỗi ngành giảng dạy sẽ có điểm chuẩn riêng. Và cũng đừng nên quên xem điểm sàn vào trường đó. Một số trường được cho phép bạn đổi ngành giảng dạy sau khi đủ điểm sàn vào trường. Dĩ nhiên, bạn sẽ học ở một chương trình có mức học phí hoàn toàn có thể cao hơn thông thường !
Như vậy điều quan trọng trong bước 2 này là nắm rõ tổng thể những phương pháp tuyển sinh của từng trường và nhìn nhận năng lực đỗ vào mỗi trường dựa trên năng lượng học tập của bản thân ! Hãy tự do lựa chọn và mạnh dạn gạch tên những trường quá cao so với mình ! Vì đây đều là những trường đào tạo và giảng dạy tốt và uy tín nhất ngành đó rồi !

Bước 3 : Chọn trường tương thích với thực trạng mái ấm gia đình và mục tiêu cá thể !

Hoàn cảnh mái ấm gia đình và mục tiêu cá thể cũng là những yếu tố tác động ảnh hưởng tới việc chọn trường của những em học viên. Điển hình nhất là về học phí ! Học phí cao cũng gây cản trở tới quyết định hành động lựa chọn trường của những em học viên có thực trạng kinh tế tài chính khó khăn vất vả. Học phí những trường Đại học thường cao hơn hẳn so với những trường Trung cấp. Chưa kể những khoản phí khác !
Tiếp theo là thời hạn huấn luyện và đào tạo. Với những bạn học viên học hết cấp 3, thời hạn đào tạo và giảng dạy nếu học Cao đẳng, Đại học sẽ là 4-5 năm. Thời gian dài hơn rất nhiều nếu như học Trung cấp, chỉ 1,5 năm. Sự độc lạ lớn về thời hạn huấn luyện và đào tạo cũng tác động ảnh hưởng tới quyết định hành động chọn trường !
học hết cấp 3 học xong THPT chọn con đường đi tiếp như thế nào ảnh 4 trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô
Có những em học viên muốn học nhanh, đi làm, tích góp kinh nghiệm tay nghề sớm để phần nào gánh vác kinh tế tài chính của mái ấm gia đình. Hoặc đơn thuần là vì những em muốn học càng nhanh càng tốt để đi làm ! Nhất là trong toàn cảnh những doanh nghiệp giờ đây cũng có rất nhiều thời cơ việc làm cho người có bằng Trung cấp, miễn là kỹ năng và kiến thức nghề nghiệp tốt !

Như vậy, với 3 bước trên, hy vọng các em học sinh học hết cấp 3 có thể chọn được cho mình những trường – những con đường học nghề phù hợp với bản thân!

Có nên lựa chọn học tầm trung khi học hết cấp 3 ?

Chắc chắn trong tâm lý của nhiều người, học tập tại một trường Đại học là niềm mong ước của bất kỳ ai ! Tuy nhiên xã hội giờ đây đã khác xưa rất nhiều. Tiêu chuẩn tuyển dụng của những doanh nghiệp đã khác trước ! Bằng cấp giờ không quan trọng nữa ! Bạn hoàn toàn có thể thấy phần nhiều những doanh nghiệp chỉ nhu yếu bằng Trung cấp trong hồ sơ xin việc. Vậy những nhà tuyển dụng cần gì ?

Các doanh nghiệp hiện tay cần người có kiến thức và kỹ năng kinh nghiệm tay nghề tốt, có năng lực thao tác được ngay chứ không phải là bằng cấp !

Vì thế học tầm trung lại đang được nhiều người lựa chọn hơn, đặc biệt quan trọng là những em học viên học hết trung học cơ sở hay học hết cấp 3. Thậm chí nhiều cử nhân quay lại Trung cấp để học nhằm mục đích được củng cố kinh nghiệm tay nghề hoặc học thêm 1 nghề nữa. Vì hệ Trung cấp lại tập trung chuyên sâu vào đào tạo và giảng dạy kỹ năng và kiến thức nghề nghiệp cho sinh viên, tăng cường thời lượng thực hành thực tế thực tiễn chứ không nặng về mặt kim chỉ nan !
Bên cạnh đó, học tầm trung lại học trong thời hạn ngắn và tương thích với điều kiện kèm theo kinh tế tài chính của nhiều mái ấm gia đình. Nếu học hết cấp 3, vào Đại học sinh viên sẽ học 4 năm để ra trường thì học Trung cấp, sinh viên sẽ chỉ mất 1,5 năm để triển khai xong chương trình. Mà khi ra trường thời cơ thao tác là như nhau trong tình hình tuyển dụng lúc bấy giờ .
ảnh thực tế sinh viên trung cấp công nghệ thông tin 02 trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô

Không chỉ vậy, sau khi có bằng Trung cấp và đi làm, bạn hoàn toàn có thể đăng ký học liên thông lên Đại học với trong thời gian 1 năm rưỡi và vừa học vừa làm. Như vậy, sau khoảng 3 năm bạn không chỉ có trong tay 1 tấm bằng Trung cấp và 1 tấm bằng Đại học mà còn có kinh nghiệm làm việc thực tế hơn 1 năm – điều mà học Đại học không có được.

Đối với những người muốn nâng cao kinh nghiệm tay nghề để thao tác thì lựa chọn học tầm trung sẽ là 1 hướng đi tốt. Hệ tầm trung cũng giảng dạy những ngành giống như những trường Đại học như : Công nghệ thông tin, Tài chính ngân hàng nhà nước, Kế toán doanh nghiệp, Luật …

» Tham khảo Chương trình Trung cấp Tin học ứng dụng (CNTT) với các kỹ năng được săn đón nhất hiện nay: Digital Marketing, Thiết kế đồ họa, Thiết kế website… tại đây!

Bên cạnh đó, một số trường trung cấp còn đào tạo các ngành Dịch vụ hiện đang rất HOT hiện nay: Nấu ăn, Pha chế, Quản lý nhà hàng… Du lịch phát triển mạnh mẽ nên nhu cầu tuyển dụng các ngành này tăng rất cao trong những năm gần đây! Đây là những nghề cần có niềm đam mê và tay nghề sẽ quyết định vị trí công việc của bạn! Hơn thế nữa là thu nhập rất hấp dẫn!

ảnh thực tế sinh viên trung cấp nấu ăn 01 trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô

» Có thể bạn quan tâm: Khóa học Trung cấp Nấu ăn đào tạo tay nghề vững vàng!

Kết lại, để thành công xuất sắc có rất nhiều con đường ! Con đường mà số đông đi không phải khi nào cũng là tốt nhất ! Hãy xác lập nghề nghiệp cho bản thân bằng sở trường thích nghi, sự đam mê của chính mình ! Nếu bạn sống ở một thành phố có thế mạnh về du lịch, tại sao không học nấu ăn hay pha chế đồ uống ? Nơi bạn sống và thao tác cũng là 1 yếu tố để bạn xác lập nghề nghiệp của mình ! Chúc những bạn học viên học hết cấp 3 tìm được nghề nghiệp mình yêu quý và thành công xuất sắc trong đời sống !

Chuyên mục

Đăng ký nhận bản tin từ chúng tôi