Hỗ trợ : mileytran121191@gmail.com

Ra Trường Với Mức Lương Khởi Điểm 8 Triệu/Tháng, Bạn Có Thể Làm Gì Để Đạt Được Tự Do Tài Chính?

Bài viết này không phải là một kinh thánh đưa đường dẫn lối cho bạn giúp bạn hoàn toàn có thể nhanh gọn trở nên phong phú hay độc lập về kinh tế tài chính. Bài viết này nhằm mục đích mục tiêu cho bạn thấy bức tranh toàn diện và tổng thể về quy trình vươn lên về mặt thu nhập của những người mà tất cả chúng ta thấy rất là thông thường trong xã hội .Mình hy vọng những ai đang cảm thấy bế tắc về kinh tế tài chính trong đời sống hoàn toàn có thể tìm được lối ra sau khi đã đọc bài viết .Hãy xét câu truyện sau về hai nhân vật hư cấu. Tuy là hư cấu nhưng câu truyện của họ được viết ra dựa trên những gì mình đã thấy, trải qua cũng như được san sẻ lại. Những gì họ trải qua cũng sẽ không khác lắm với vô vàn những người khác ngoài xã hội .

Chúng ta có An và Bình. Cả hai đều tốt nghiệp chung trường đại học chuyên ngành toán tin và đi làm chung cho một tập đoàn IT lớn trong nước, như VNG chẳng hạn. Do là sinh viên mới ra trường và còn non kinh nghiệm, hai bạn được nhận mức lương 8 triệu/tháng với nhiều hứa hẹn về việc tăng mức lương thưởng nếu làm việc tốt. Bên cạnh đó hai  bạn cũng được

Năm đó hai bạn 22 tuổi .

Năm đầu tiên

An

An là nữ, có học lực vừa phải ở trường ĐH, mê toán và công nghệ tiên tiến. Khi vào công ty, An làm vị trí kỹ sư ( IT engineer ), và luôn chịu khó học và làm. Các việc làm giao cho cô, cô đều dành thời hạn tỉ mỉ để hoàn thành xong. Trong giờ thao tác khi có thời hạn rảnh rỗi An sẽ tìm hiểu và khám phá thêm về những công cụ lập trình mới, những khuynh hướng công nghệ tiên tiến để trau dồi thêm kỹ năng và kiến thức cho bản thân. Sếp của An là một người thân thiện và luôn để cho An có thời hạn tự do tự học, nhưng lúc thiết yếu cũng tạo áp lực đè nén để An phải hoàn thành xong việc theo kế hoạch .Phần lớn thời hạn An dành để đi làm, làm xong thì về nhà nhà hàng siêu thị, nghỉ ngơi, đọc thêm sách hoặc coi phim rồi ngủ .Nói chung An là một người siêng năng, siêng năng, có chí học tập và có năng lực thao tác tốt. Đây là một kiểu nhân viên cấp dưới nổi bật ở trong nhiều công ty .Sau năm tiên phong, An đã nhanh gọn trở thành một nhân viên cấp dưới nổi trội trong nhóm của mình, một người được miêu tả là đáng an toàn và đáng tin cậy và có kiến thức và kỹ năng trình độ cao. An nhanh gọn được tăng lương lên mức 10 triệu / tháng ( tính từ năm thứ hai ) và mở màn được giao cho những dự án Bất Động Sản lớn với mức thưởng lớn hơn .Thu nhập năm đầu của An gồm 12 tháng lương, tháng lương thứ 13, thưởng Tết và thưởng KPI, gộp lại khoảng chừng 120 triệu VND .

Đọc thêm:

Bình 

Bình là nam, cũng chỉ có học lực vừa phải ở trường ĐH, học chung khối ngành với An. Bình cũng làm vị trí kỹ sư như An, tuy nhiên khác với An, Bình không được siêng lắm và không tập trung chuyên sâu tốt vào việc làm. Bình vẫn hoàn thành xong việc làm nhưng chỉ ở mức trung bình hoặc cao hơn trung bình chút. Sếp của Bình không phàn nàn gì nhiều về cậu nhưng cũng không có gì để khen ngợi cậu .Bình có thời hạn rảnh thì luôn khám phá về những công ty khác. Bình thích công nghệ tiên tiến và thích khám phá về những quy mô kinh doanh thương mại của công ty khác, cậu liên tục quan sát cách công ty hiện tại của mình đang quản lý và vận hành và so sánh với những công ty cậu thấy trên mạng. Có thời hạn rảnh rỗi cậu lại đọc sách về những quy mô kinh doanh thương mại, đọc về Steve Jobs, Bill Gates .Do không ở lại làm thêm thời hạn nên Bình thường rảnh hơn An và khi đi làm về, cậu dành thời hạn để đi gặp bè bạn cũ cũng như những người bạn mới. Cậu có hội bạn đam mê kinh doanh thương mại, công nghệ tiên tiến và thường họ dành nhiều thời hạn san sẻ cho nhau về những thương vụ làm ăn gọi vốn, về những startup khác như Tiki, MoMo, Grab .Không chỉ dừng ở mức trò chuyện, Bình còn làm những việc làm freelance về IT cậu kiếm được trên mạng cũng như phụ bạn hữu của cậu làm 1 số ít mẫu sản phẩm IT cá thể .

Hết năm đầu tiênBình vẫn là một kỹ sư trung bình, sau buổi đánh giá cuối năm thì lương tăng nhẹ lên 9 triệu (tính từ năm thứ hai) và cậu chỉ được giao làm dự án nhỏ. Nhưng cậu lại có một mối quan hệ rộng ở ngoài, cậu nắm bắt được các xu hướng công nghệ sắp tới, hiểu về blockchain, xu hướng A.I và ứng dụng của nó trong ngành Y, cậu hiểu rằng Việt Nam sắp áp dụng e-KYC, đang thúc đẩy mạnh ngành bảo hiểm.

Thu nhập năm đầu của Bình gồm 12 tháng lương, tháng lương thứ 13, thưởng Tết và thưởng KPI, làm thêm việc bên ngoài gộp lại khoảng chừng 130 triệu VND .

Năm thứ hai

An

Nhờ năng lượng đã được chứng tỏ của mình, An khởi đầu làm những dự án Bất Động Sản lớn hơn, khó hơn. An vẫn duy trì việc học tập, liên tục update kiến thức và kỹ năng mới, thậm chí còn học thêm về những thứ mà công ty chưa dùng đến vì đam mê. An được gặp quản trị cấp cao nhiều hơn và dần được đưa vào những cuộc họp quan trọng mang tính kế hoạch của loại sản phẩm. Các việc làm trở nên khó khăn vất vả và thử thách hơn nhưng cũng giúp An trở nên trưởng thành về mặt trình độ hơn .Thu nhập của An từ 12 tháng lương, lương tháng 13, thưởng Tết và thưởng KPI được vào lúc 170 triệu VND, tăng khoảng chừng 40 % so với năm đầu .

Bình

Bình cũng khởi đầu được giao những việc làm khó hơn nhưng không khó như An, cậu vẫn giữ thói quen đọc về thị trường và tìm gặp trò chuyện với bè bạn. Sau một thời hạn thì Bình không nhận làm dự án Bất Động Sản freelance nữa mà tập trung chuyên sâu hết thời hạn giúp bạn mình làm startup. Bạn của Bình, tên Cảnh, cũng chân trong chân ngoài, sáng đi làm công ty, tối về code cho startup riêng. Cảnh lớn hơn Bình 3 tuổi và đã có 5 năm kinh nghiệm tay nghề đi làm trong ngành kinh tế tài chính bảo hiểm .Cả hai được xem là người sáng lập cho công ty. Công ty của hai bạn làm về mảng bảo hiểm ( insurtech ), nghành nghề dịch vụ đang rất nổi trên thị trường và nhắm vào khối doanh nghiệp với những giải pháp giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí ngân sách bảo hiểm cho nhân viên cấp dưới. Bình không có lương từ startup này và tiếp tục phải vay thêm tiền mái ấm gia đình, bè bạn cho những ngân sách như tên miền, mua công cụ .Thu nhập của năm của Bình hầu hết dậm chân tại chỗ, tăng nhẹ lên mức 150 triệu VND, tăng khoảng chừng 15 % so với năm trước, và không có khoản tiết kiệm ngân sách và chi phí nào .

Đọc thêm:

Năm thứ ba

An và Bình đều chuyển công ty .An được nhận vào làm một công ty quốc tế sau khi đã vượt qua những vòng kiểm tra khắc nghiệt, với mức lương cao đến 1000 USD ( tương tự 23.3 triệu VND ). An được nhận vào làm nhờ bộc lộ năng lượng xuất sắc trong những dự án Bất Động Sản của công ty cũ và vốn tiếng Anh tốt. Lúc này tổng thu nhập năm của An đã tăng nhanh lên mức 360 triệu VND ( ~ 15000 USD ), gồm lương và thưởng .Sau hơn 12 tháng hoạt động giải trí, startup của Bình gọi vốn được 50,000 USD vòng pre-seed và được định giá khoảng chừng 400,000 USD. Bình và bạn đồng nghiệp ngay lập tức nghỉ việc ở công ty hiện tại để tập trung chuyên sâu làm toàn thời hạn cho startup của mình. Công ty có 6 thành viên, gồm Bình trong vai trò tìm kiếm đối tác chiến lược, người bạn đồng sáng lập, tên Cảnh, thì chuyên trọn vẹn về kỹ thuật. Cả hai tự trả lương cho bản thân với mức lương 10 triệu VND / tháng. Họ trả cho những nhân viên cấp dưới của họ thấp nhất thì 15 triệu / tháng, cao nhất là 30 triệu / tháng. Họ phải trả rất cao để lôi cuốn người tài làm cho startup của mình. Nhưng bù lại họ là người nắm cổ phần nhiều nhất .Công việc chính của Bình là liên tục đi tìm kiếm người mua và đối tác chiến lược hoạt động giải trí, vận dụng tối đa những mối quan hệ của mình .Hết năm thứ ba, tổng thu nhập từ công ty cũ của Bình cộng với thu nhập từ công ty mới là khoảng chừng : 130 triệu VND .Tuy nhiên Bình nắm 25 % CP của công ty, do đó trên sách vở anh có khối lượng gia tài khoảng chừng 100,000 USD.

Đọc thêm:

Năm thứ tư trở đi

An

An mở màn lo nghĩ nhiều hơn về kinh tế tài chính mặc dầu đã được tăng lương lên mức 1100 USD. Cô đang 26 tuổi và năm sau sẽ lập mái ấm gia đình, do đó cô tập trung chuyên sâu nhiều hơn vào việc tăng trưởng kinh tế tài chính cá thể để sống tự do hơn. Sau ba năm đi làm, An tích góp tiết kiệm chi phí được khoảng chừng 20 % tổng số thu nhập, tương tự 150 triệu VND.Vào đầu năm thứ 4, An để 100 triệu vào trong thông tin tài khoản tiết kiệm ngân sách và chi phí ở ngân hàng nhà nước, và để 50 triệu kia vào tham gia kinh doanh thị trường chứng khoán. Trước đó An từng học về toán kinh tế tài chính ( financial mathematics ) khi còn học ở trường, từng tự đánh sàn chứng khoán với số vốn vài triệu thời sinh viên. Cô dành thời hạn ôn lại kiến thức và kỹ năng, đồng thời khám phá sâu hơn vào đầu tư và chứng khoán. Cô cũng vận dụng kỹ năng và kiến thức IT của mình để tự viết ra 1 con bot giúp tương hỗ thanh toán giao dịch vì thời hạn dao dịch diễn ra lúc cô đi làm .Cứ mỗi tháng cô lại bỏ thêm 3 triệu vào số tiền 50 triệu khởi đầu và lại để 5 triệu ra bỏ vào tiết kiệm ngân sách và chi phí ngân hàng nhà nước .Hết một năm, An đã có những khoản tiết kiệm chi phí và góp vốn đầu tư sau :- Gửi 100 triệu tiết kiệm chi phí ở ngân hàng nhà nước kỳ hạn 1 năm, lãi suất vay 7 % / năm, thu lời về 7 triệu .- Cứ mỗi tháng An lại tiết kiệm chi phí 5 triệu, sau 6 tháng An có 30 triệu, gửi thời gian ngắn 6 tháng với lãi suất vay 6 %. Sau 6 tháng An thu về 900 nghìn tiền lời .- Đầu tư CP với 50 triệu bắt đầu và 3 triệu bỏ thêm vào mỗi tháng kể từ tháng thứ 2, An bỏ vốn tổng số là 83 triệu, và thu về 100 triệu. Số tiền lời là 17 triệu, tương tự 20 %, cao gần gấp 3 lần tiền gửi ngân hàng nhà nước .Như vậy tổng số từ tiền tiết kiệm ngân sách và chi phí và tiền góp vốn đầu tư sàn chứng khoán, An thu về gần 28 triệu, hơn 1 tháng lương đi làm .——————————————-Qua năm thứ 5, An bỏ tiền lời vào lại thông tin tài khoản tiết kiệm ngân sách và chi phí cũng như sàn chứng khoán và liên tục thanh toán giao dịch cho năm tiếp theo. Qua năm sau, An nỗ lực duy trì mức sinh lời, ngoài tham gia vào CP An cũng tham gia vào những quỹ góp vốn đầu tư ETF cũng như trái phiếu để phân tán rủi ro đáng tiếc .Tính đến hết năm thứ 5, An có tổng thu nhập :- 12 tháng lương : 1100 x 12 = 13200 USD- Thưởng KPI và Tết tương tự 4 tháng lương = 4400 USD .

Tổng thu nhập: 17600 USD

Trừ đi những ngân sách hoạt động và sinh hoạt, An tích góp và bỏ tiền mình vào những khoản góp vốn đầu tư như sau :- Tài khoản tiết kiệm ngân sách và chi phí 200 triệu và mang về tổng số 15 triệu tiền lời .

– Tài khoản chứng khoán 136 triệu (gồm 100 triệu của năm trước và 36 triệu thêm vào), mang về 30 triệu tiền lời. 

– Một thông tin tài khoản trong quỹ ETF của Dragon Capital với số vốn 50 triệu và mang về 7 triệu tiền lời .Như vậy những khoản góp vốn đầu tư mang về cho An 53 triệu VND, tương tự 2.3 tháng lương .——————————————-

Bình

Trong năm thứ 4, khác với An vốn thanh toán giao dịch kiếm lời trên CP của công ty khác, tiềm năng của Bình là đẩy giá trị CP của công ty mình lên và tập trung chuyên sâu vào việc tìm kiếm người mua, lan rộng ra mạng lưới kinh doanh thương mại. Bình vừa kiêm vị trí tăng trưởng loại sản phẩm ( product manager ) của công ty đồng thời vị trí tăng trưởng doanh nghiệp ( business development ). Phần lớn thời hạn đi làm Bình ít khi đến công ty mà là hẹn gặp những người khác nhau, lắng nghe nhu yếu của họ và đưa ra những kế hoạch loại sản phẩm cho công ty .Sau hơn nửa năm, Bình đã kiến thiết xây dựng được mối quan hệ thân thiện với những tập đoàn lớn bảo hiểm cũng như những doanh nghiệp có nhu yếu mua bảo hiểm cho nhân viên cấp dưới, và đã có những đối tác chiến lược lớn như Bảo Việt, Manulife. Nhờ thành công xuất sắc này mà công ty gọi vốn thành công xuất sắc vòng seeding với số tiền là 300,000 USD và được định giá là 3 triệu USD.Số nhân viên của công ty tăng từ 6 lên 15 người, quỹ lương cũng phình theo. Trung bình mỗi tháng công ty chi hết 18,000 USD cho tiền lương nhân viên cấp dưới, ngân sách thuê văn phòng, những ngân sách đi lại cũng như tiền quản lý và vận hành mạng lưới hệ thống .Số tiền 300,000 USD gọi vốn cộng với lệch giá của công ty vào khoảng chừng 100,000 USD giúp họ đủ quản lý và vận hành trong gần 2 năm .Bình nắm giữ 25 % CP của công ty, tương tự khối gia tài trên giấy 750,000 USD. Về thu nhập, Bình chỉ dám tự trả lương cho bản thân 12 triệu / tháng, và có khoản tiết kiệm chi phí nhỏ 30 triệu gửi ngân hàng nhà nước 1 năm. Anh cũng đã trả hết những khoản nợ cá thể .——————————————-Sang năm thứ 5, công ty của Bình duy trì được tăng trưởng không thay đổi, có tháng lời có tháng lỗ nhưng trung bình mỗi tháng công ty lời được 3000 USD sau khi trừ đi ngân sách quản lý và vận hành khoảng chừng 22,000 USD ( ngân sách tăng lên do tuyển thêm người, tăng lương cho người cũ ). Công ty cũng đã lan rộng ra hoạt động giải trí từ nhóm doanh nghiệp sang thêm nhóm người mua cá thể .Bình và Cảnh lúc này đã có thu nhập tốt hơn và đã tự trả lương cho bản thân 1000 USD / tháng. Công ty không gọi thêm vốn trong năm đó nhưng vẫn duy trì được đà tăng trưởng tích cực và cả hai kỳ vọng hoàn toàn có thể gọi vốn vòng Series A trong năm sau .

Tổng kết

Như vậy sau 5 năm hoàn toàn có thể thấy cả An và Bình đều đạt được ngưỡng thu nhập đủ để sống tự do tuy cả hai đã chọn con đường đi khác nhau. Về mặt gia tài, An tuy có ít hơn Bình nhưng độ thanh khoản ( tức năng lực quy ra tiền mặt ) tốt hơn. Còn Bình thì tuy có lượng gia tài lớn gấp nhiều lần An nhưng độ thanh khoản thấp hơn và phải đợi lâu hơn để hái quá ngọt. Nhưng sau này nếu gọi vốn thành công xuất sắc, về mặt triết lý Bình hoàn toàn có thể bán 1 phần nhỏ CP của mình để có tiền cải tổ đời sống. Nếu công ty được định giá vào khoảng chừng 30 triệu USD trong 2 năm sau đó, Bình chỉ cần bán 0.01 % CP cho những nhà đầu tư là đã thu về 30,000 USD.

Những yếu tố cần thiết 

Câu chuyện của An và Bình tuy chỉ được kiến thiết xây dựng lại dựa trên con đường đã đi của rất nhiều người khác, nhưng nó vẫn cho tất cả chúng ta thấy được những yếu tố thiết yếu để một người hoàn toàn có thể đạt được sự tự do về mặt kinh tế tài chính. Có thể trên thực tiễn mọi thứ bạn gặp trong đời sống không suôn sẻ như trong câu truyện nhưng điều đó không có nghĩa rằng những nguyên tắc được sử dụng trong đó không hề không vận dụng được cho của sống của bạn .

Yếu tố cần thiết về mặt sự nghiệp

Yếu tố thứ nhất: Giỏi kỹ năng chuyên môn. 

Mức độ giỏi ở đây không nhất thiết phải là nằm trong nhóm 10 % giỏi nhất, mà chỉ cần trong nhóm 30 % là đủ. An tuy là một kỹ sư tốt nhưng An không phải là quá xuất sắc .Bình là một người ham khám phá, có kiến thức và kỹ năng sâu rộng về thị trường, giỏi tiếp xúc. Nhưng người như Bình cũng không phải là hiếm ngoài xã hội. Tuy vậy họ đủ giỏi ở mức để mang lại nhiều giá trị hơn người khác, điển hình nổi bật hơn người trong nhóm và được trọng dụng. Khi được trọng dụng, họ có nhiều thời cơ để vươn lên hơn .

Yếu tố thứ hai: Kết hợp các kỹ năng khác nhau. 

An chỉ là một kỹ sư nhưng cô đã biết vận dụng thêm kiến thức và kỹ năng đã có của mình về thị trường kinh tế tài chính để làm tăng thu nhập. Cô xen kẽ kiến thức và kỹ năng IT, toán và kinh tế tài chính với nhau. Cô dùng bộ kỹ năng và kiến thức này để tạo ra bot ảo của riêng mình để giúp việc mua và bán, chốt lệnh, thống kê giám sát lời lỗ nhanh hơn. Con bot đó không thay cô thanh toán giao dịch, nhưng nó giúp cô đưa ra quyết định hành động tốt hơn, bảo đảm an toàn hơn .Về phía Bình, anh vận dụng kiến thức và kỹ năng và kỹ năng và kiến thức IT sẵn có, cộng thêm kiến thức và kỹ năng và kỹ năng và kiến thức nghiên cứu và phân tích thông tin để tìm ra những khuynh hướng mới trong công nghệ tiên tiến, tìm ra giải pháp cho nhu yếu của người mua. Anh còn tích hợp những kiến thức và kỹ năng đó với kỹ năng và kiến thức tiếp xúc tốt của mình để trở thành một người sales giỏi, hoàn toàn có thể đi gặp đối tác chiến lược, chốt thương vụ làm ăn, mang tiền về cho công ty .

Yếu tố thứ ba: Chấp nhận rủi ro.

An đã mạo hiểm bỏ tiền vào thị trường chứng khoán và quỹ đầu tư. Đây đều là những cách đầu tư có độ rủi ro cao (chứng khoán thì rủi ro cao hơn quỹ đầu tư). Bình sau hai năm đi làm đã nghỉ việc để làm startup. Đấy cũng là hành động có mức độ rủi ro vô cùng lớn.

Nhưng rủi ro lớn không có nghĩa là không có cách giảm nó. Để giảm thiểu rủi ro, trong lúc Bình xây dựng start-up của riêng mình trong khi vẫn đi làm. Chỉ khi nào start-up của anh gọi vốn thành công đợt đầu, anh mới quyết định nghỉ làm. Còn với An, cô chọn đầu tư với số vốn vừa phải cũng như chọn mức sinh lời vừa đủ trên thị trường là tầm 20%, chứ không nhắm đến những con số lớn hơn như 50%, hay gấp đôi tài khoản (100%).

Yếu tố cần thiết về mặt cuộc sống cá nhân

Chi tiêu vừa phải: Đây là một điều hiển nhiên, bạn không nên chi vượt số tiền bạn kiếm được. Nên tránh tâm lý tự thưởng thường xuyên, tức chi một lượng tiền lớn cho một dịch vụ hay món hàng nào đó và tự trấn an bản thân rằng mình đã chăm chỉ nhiều rồi, phải tự thưởng. 

Mình không nghĩ cần phải quá chi li về mặt tiêu tốn như chia thu nhập ra thành 5, 6 phần như ai đó hướng dẫn. Bởi làm vậy thì việc quản lý tài chính cá thể lại trở thành việc làm bán thời hạn của bạn, và khiến bạn bị sao nhãng khỏi việc chính .

Chọn người yêu phù hợp: Đây là yếu tố nhiều người thường không để ý nhưng người yêu của bạn hoàn toàn có thể trở thành nhân tố giúp thúc đẩy tăng trưởng tài chính của bạn, hoặc là một gánh nặng kéo bạn xuống. 

Ở tuổi đi làm, mình thấy tình nhân nên giống như là một đối tác chiến lược trong đời sống, chung tay giúp vun đắp cho đời sống của cả hai. Xét về mặt kinh tế tài chính, khi hai người hợp lực lại thì 1 với 1 hoàn toàn có thể bằng 4, hoặc 5 chứ không chỉ bằng 2 .Nếu bạn trai của An không cùng chí hướng với cô, anh sẽ bảo cô bớt làm lại vì cô là con gái và không cần chăm sóc đến sự nghiệp như vậy, hoặc thấy không dễ chịu khi cô làm tốt. Điều đó sẽ tác động ảnh hưởng đến tâm ý và hiệu suất thao tác của An, thậm chí còn là cả sự nghiệp .Nhưng nếu anh tương hỗ và muốn An vươn cao hơn nữa, còn góp vốn đầu tư sàn chứng khoán chung với An, thì An sẽ tự do về tâm ý hơn, thao tác hiệu suất cao hơn và đồng thời nhẹ gánh kinh tế tài chính hơn .Đôi lúc tất cả chúng ta cần tự hỏi bản thân rằng : ” Người này có đang giúp đời sống của mình trở nên tốt lên hay không ? “

Gia đình không cản trở: Có được sự ủng hộ của gia đình trong sự lựa chọn nghề nghiệp của mình là một lợi thế lớn. Mình biết có những bạn học giỏi và có kỹ năng chuyên môn tốt, nhưng vì phải nghe theo mẹ: “Con gái thì chọn làm việc nhẹ nhàng thôi” nên đã chọn con đường đi làm việc văn phòng, ổn định nhưng buồn tẻ, sau này thấy không hợp nên bỏ đi. 

Không nghiện chất kích thích. Sẽ là cực kì khó để bạn đạt được sự thoải mái về tài chính nếu bạn liên tục tiêu tiền để nhậu hoặc chơi thuốc. Nếu bạn nói rằng bạn cần nhậu thường xuyên để có mối làm ăn thì bạn cần nhớ rằng khi bạn ngã bệnh (và thường là bệnh nặng liên quan tới gan, tim, phổi), bạn vừa không kiếm được ra tiền trong nhiều tuần mà vừa tốn hàng trăm triệu tiền thuốc.

Một số điều cần ghi nhớ:

1. Bạn cần tích luỹ kiến thức về tài chính, tiền bạc. Tích luỹ, tức là học và tìm hiểu trong nhiều năm. Tốt nhất là nên đọc các sách chính thống như kinh tế vi mô, vĩ mô, chứ không nên đọc sách về các bí kíp đầu tư. Bạn nên tìm hiểu về chứng khoán, bất động sản, kinh tế học 2 đến 3 năm trước khi tham gia vào thị trường.

2. Đường dài mới biết ngựa hay. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các quỹ đầu tư có thể duy trì mức sinh lời 9% – 10% trong suốt 20 năm liên tục sẽ có kết quả kinh doanh tốt gấp nhiều lần những quỹ đầu tư đạt mức sinh lời cao nhưng không ổn định. Đây là những quỹ đạt mức sinh lời 30% trong năm 1, 6% trong năm 2, giảm 3% trong năm 3 và tăng 7% trong năm thứ 4. 

Ngay cả bậc thầy góp vốn đầu tư như Warren Buffet cũng chỉ đạt được mức sinh lời trung bình mỗi năm là 17.1 % trong suốt 35 năm quản trị tập đoàn lớn kinh tế tài chính bảo hiểm Berkshire Hathaway ( 1981 – 2019 ) .Điều này cũng đúng trong những góc nhìn khác của đời sống. Nếu bạn góp vốn đầu tư hoặc học hỏi với tâm thế tích luỹ kinh tế tài chính, kiến thức và kỹ năng lâu bền hơn, qua một quãng thời hạn như 5 năm hay 10 năm, bạn sẽ thấy sự độc lạ rõ ràng giữa bạn với những người khác trong cùng một nghành nghề dịch vụ .Điều đó cũng có nghĩa rằng không nên bỏ ngang kế hoạch kinh tế tài chính vĩnh viễn của mình để tham gia vào những thương vụ làm ăn hời hơn và rủi ro đáng tiếc cao hơn. Đừng rút hết tiền khỏi quỹ góp vốn đầu tư đang mang lại mức sinh lời 12 % để tham gia đánh ngoại hối, tiền điện tử hay thanh toán giao dịch nhị phân ( binary trading ) vì nghe người ta bảo ở đó năng lực sinh lời cao hơn gấp 4, 5 lần .Trong câu truyện trên, An đã chọn mức sinh lời vừa phải khi góp vốn đầu tư sàn chứng khoán là khoảng chừng 20 % / năm, và đã không hấp tấp vội vàng bỏ tiền vào đầu tư mạnh vàng hay dầu thô hoặc tiền điện tử với kì vọng x2, x3 thông tin tài khoản trong một năm .

3. Bạn cần biết về công nghệ. Biết ở đây không đòi hỏi ở mức phải lập trình được, mà là hiểu được cách dùng các công cụ công nghệ để tăng năng suất, tạo ra nhiều giá trị hơn, làm việc hiệu quả hơn như biết dùng Excel, biết dùng Google Adsense. Ngoài ra ở mức cao hơn là tận dụng nó để tạo ra thêm nguồn thu, ví dụ như bán hàng online, chạy quảng cáo Facebook.

4. Bạn cần phải giỏi tiếng Anh hoặc tiếng Hoa. Giỏi tiếng Anh hoặc tiếng Hoa không chỉ giúp bạn có thêm cơ hội làm ở công ty quốc tế, tăng thu nhập cá nhân mà còn giúp bạn đọc được nhiều tài liệu bổ ích từ bên ngoài.

5. Bạn cần phải hành động. Nghĩ nhiều thế nào, đọc nhiều ra sao cũng không thể đưa ra được kết quả. Phải hành động.

——————-

Kết luận

Tóm gọn lại, khi bạn ra trường với mức lương thấp, những điều bạn hoàn toàn có thể làm để cải tổ kinh tế tài chính cá thể của bản thân là :1. Tập trung trau dồi kiến thức và kỹ năng trình độ. Nền tảng tốt sẽ giúp bạn đi xa. Khoan nghĩ vội đến những thời cơ góp vốn đầu tư, làm ăn, mà nên tập trung chuyên sâu vào nghành mình hiểu rõ nhất, hoàn toàn có thể làm tốt nhất. Để có nền tảng tốt cần có ý thức học liên tục, giỏi ngoại ngữ, kết bạn với những người giỏi khác .2. Khi bạn đã có nền tảng chắc và có nhiều kinh nghiệm tay nghề đi làm hơn, hãy thử lao vào sang nghành nghề dịch vụ khác, lan rộng ra nguồn thu nhập của mình. Có thể là từ làm thêm dự án Bất Động Sản bên ngoài, góp vốn đầu tư hoặc tự kinh doanh thương mại riêng .3. Khi đã có nhiều nguồn thu nhập khác nhau, hoàn toàn có thể xem xét gật đầu 1 số ít hành vi góp vốn đầu tư rủi ro đáng tiếc cao hơn nhưng mang lại doanh thu tốt hơn. Khi góp vốn đầu tư cần kiên cường và kiên trì, tránh lấy ngắn nuôi dài, khôn từng xu mà dại từng đồng .Bạn cũng cần xem xét những yếu tố khác nhau về đời sống cá thể như mái ấm gia đình, tình nhân, sức khoẻ, tiêu tốn vừa phải. Đó là những yếu tố phụ trợ nhưng sẽ giúp quyết định hành động xem con đường bạn đi có phẳng phiu hay gồ ghề .

Cuối cùng bạn phải có sự lạc quan, phải tin rằng mình còn cố gắng thì mọi thứ còn có thể trở nên tốt đẹp hơn.

Câu chuyện của An và Bình vẽ ra quãng thời hạn 5 năm nhưng đó là trong điều kiện kèm theo chuẩn. Người có tài năng hoàn toàn có thể vươn lên nhanh hơn, như trong 2 năm ví dụ điển hình. Những người khác hoàn toàn có thể mất 7 hoặc 8 năm. Nhưng mình nghĩ nếu bạn hoàn toàn có thể vận dụng những nguyên tắc kể trên, bạn hoàn toàn có thể thấy sự độc lạ rõ ràng sau 5 năm .Ở trên là những san sẻ của mình về góc nhìn tăng trưởng kinh tế tài chính cá thể. Mong những bạn hoàn toàn có thể góp ý thêm. Hình đầu bài là mình lượm trên mạng .Chúc những bạn kiên trì và thành công xuất sắc .

Chuyên mục

Đăng ký nhận bản tin từ chúng tôi