Hỗ trợ : mileytran121191@gmail.com

Tranh cãi mức lương của sinh viên mới ra trường: Bao nhiêu là hợp lý?

Đứng trước một thời cơ việc làm, sinh viên mới ra trường thường sẽ tự hỏi không biết nên đề xuất mức lương mong ước bao nhiêu cho tương thích. Đây cũng là một yếu tố mà nhiều bạn sinh viên sắp ra trường hoặc mới đi làm cực kỳ chăm sóc khi phải đương đầu trực tiếp với nhà tuyển dụng .

Nắm bắt được sự quan tâm của đông đảo các bạn trẻ xoay quanh câu chuyện tuyển dụng, cụ thể là chuyện tiền lương, hiện đang có rất nhiều tài khoản TikTok khai thác, chia sẻ kinh nghiệm về vấn đề này. Mới đây, một Tiktoker đã đăng tải video có nội dung về mức lương nên hướng tới khi đi làm. Dù chính chủ đã cẩn thận ghi trước tại phần caption của mình: “Nội dung chỉ mang tính chất tham khảo”, song chiếc clip vẫn gây ra nhiều tranh cãi từ phía người xem.

Tranh cãi mức lương của sinh viên mới ra trường: Bao nhiêu là hợp lý? - Ảnh 1.Video gốc trên TikTok

Cụ thể, trong video chia sẻ quan điểm của mình, TikToker này cho rằng mức lương dành cho các bạn mới đi làm (đã qua thời gian thực tập) là từ 6 đến 8 triệu đồng/tháng. Với các bạn có trên một năm kinh nghiệm thì mức lương là 12 triệu đồng/tháng. Bạn nên hướng tới mốc lương 20 triệu đồng/tháng nếu đã có 3 năm kinh nghiệm. Cuối cùng, nếu bạn có hơn 5 năm kinh nghiệm thì mức lương nên đề xuất với nhà tuyển dụng là trên 30 triệu đồng/tháng.

Video này hiện đang nhận được nhiều tương tác, đặc biệt quan trọng trong phần phản hồi. Từ phía người xem, đang có xu thế chia làm 2 phe : Một bên ưng ý với mức lương mà TikToker này đưa ra và cho rằng như vậy là hài hòa và hợp lý, bên còn lại phản ứng khá nóng bức, cho rằng mức lương trong clip chỉ đi … ăn cướp mới có được. Nhiều quan điểm cũng san sẻ, TikToker này nên chỉ ra rõ mức lương này vận dụng trong nghành nghề dịch vụ ngành nghề nào, và nên có địa thế căn cứ số liệu đơn cử từ những báo cáo giải trình để tránh làm những bạn sinh viên mới ra trường ngộ nhận .

“Tùy nghề…Kinh nghiệm 1 năm mà đòi lương 12 triệu người ta cười cho”.

“Mức lương Nhà nước là 6 triệu đồng/tháng nhé, 3 năm được tăng lương 1 lần”.

“Lương giáo viên như mình thì dù dạy kinh nghiệm chục năm cũng chưa bằng kinh nghiệm 1 năm của người ta”.

“Bạn ấy đang nói về mức lương khi mình làm một công việc và thăng tiến theo cấp bậc và trình độ thời gian nhé. Tuy mình mới ra trường nhưng lương đã trên 10 triệu tùy vào độ cày nhiều hay ít thôi”.

“Mình làm planner đã 3 năm mà vẫn nhận mức lương 8 triệu ở công ty cũ, rời đi qua chỗ khác bị ép xuống 12 triệu. Chắc công ty của mình phải xem lại clip này mất”.

“Nghề nào cũng vậy, như mình có kinh nghiệm làm việc trên 5 năm thì mức lương trên 30 triệu. Dám thoát khỏi vùng an toàn thì mức lương đúng như trong clip nói, còn sợ mất cái hiện tại mà không dám thì cũng chỉ làng nhàng thế thôi”.

“Nghề gì mà mức lương được như trong clip vậy? Nếu vậy những người mới ra trường sẽ không thể đánh giá được mình đang ở đâu”.

Cuộc tranh luận này có lẽ rằng sẽ không khi nào đi đến hồi kết, bởi trên trong thực tiễn, mức lương lý tưởng còn nhờ vào vào nhiều yếu tố khác như đặc thù việc làm, kiến thức và kỹ năng, kinh nghiệm tay nghề cũng như giá trị mà bạn hoàn toàn có thể mang lại cho công ty. Vì vậy, trước khi đưa ra thỏa thuận hợp tác, bạn cần có sự tìm hiểu và khám phá trước về công ty của mình, tìm hiểu thêm mức lương cùng vị trí ở những đơn vị chức năng khác, phối hợp với năng lực và kinh nghiệm tay nghề của mình để yêu cầu một số lượng tương thích .

Chuyên mục

Đăng ký nhận bản tin từ chúng tôi