Hỗ trợ : mileytran121191@gmail.com

Khoa học môi trường – Vừa dễ vừa khó – Litter, it costs you

Trong tất cả chúng ta chắc rằng không dưới một lần nghe đến cụm từ “ khoa học môi trường ”. Vậy khoa học môi trường là gì ? Ngành này học những gì ? Ngành khoa học môi trường có dễ xin việc hay không ?

Khoa học môi trường là gì?

Khoa học môi trường là ngành học điều tra và nghiên cứu sự tương tác và mối quan hệ giữa con người với môi trường xung quanh để từ đó hoàn toàn có thể bảo vệ môi trường sống của con người .
Khoa học môi trường là gì?
Khoa học môi trường là gì? Khoa học môi trường có nhiều nghành khác nhau nhưng lại có mối đối sánh tương quan với nhau gồm có hoá học, sinh học, địa học … được điều tra và nghiên cứu đơn cử nhằm mục đích xử lý những yếu tố về môi trường như giảm thiểu ô nhiễm, tái sử dụng, giải quyết và xử lý chất thải …

Khoa học môi trường học những gì?

Khi theo học ngành khoa học môi trường, sinh viên sẽ được tìm hiểu những kiến thức chuyên sâu về: quan trắc môi trường, hóa học môi trường đất, kiểm soát tai biến và những rủi ro môi trường, quản lý và cách sử dụng chất thải công – nông nghiệp, mô hình quá trình biến đổi khí hậu… 


Khoa học môi trường học những gì? Ngoài những kỹ năng và kiến thức trình độ này, sinh viên còn được tập làm quen và thực hành thực tế những kiến thức và kỹ năng đã được học như thí nghiệm giải quyết và xử lý chất thải, thí nghiệm vi sinh, thí nghiệm hóa nghiên cứu và phân tích …
Để hoàn toàn có thể làm tốt được những vị trí sau khi tốt nghiệp, sinh viên theo học ngành khoa học môi trường cần có sự tỉ mỉ, cẩn trọng, chu đáo và chịu được áp lực đè nén cao. Bên cạnh đó, họ phải là những người có đam mê về khoa học – công nghệ tiên tiến, có tư duy phát minh sáng tạo, hoàn toàn có thể nghiên cứu và phân tích, tìm tòi …

Sau này làm gì và ngành khoa học môi trường có dễ xin việc?

Sau khi tốt nghiệp ngành khoa học môi trường, những bạn có rất nhiều lựa chọn khác nhau như nhân viên, quản trị, điều tra và nghiên cứu, kỹ sư tại những TT nghiên cứu và điều tra, tổ chức triển khai phi chính phủ, công ty cấp thoát nước, công ty tư vấn về giải pháp môi trường … Cụ thể :
Nhà khoa học môi trường
Nhà khoa học môi trường

 • Nhà khoa học môi trường
  • Tìm tòi, nghiên cứu những đặc điểm của các yếu tố cấu thành nên môi trường tự nhiên cũng như nhân tạo.
  • Tìm hiểu mối tương quan giữa con người và các nhân tố trên để từ đó có thể đưa ra những ý kiến, tham mưu cho Nhà nước, tổ chức, doanh nghiệp nhằm giảm thiểu những ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường.
  • Tư vấn môi trường, đưa ra những dự đoán các tác động đến môi trường.
  • Tham mưu ý kiến về việc xây dựng chính sách môi trường để tạo ra sự phát triển bền vững. 
  • Tăng cường chất lượng môi trường xung quanh, xử lý chất thải trước khi chúng được thải ra môi trường
 • Kỹ sư môi trường
  • Nghiên cứu công nghệ để có thể giải quyết được vấn nạn ô nhiễm môi trường để nâng cao chất lượng môi trường sống của con người. 
  • Quản lý những công cụ quản lý môi trường để vừa giữ gìn được môi trường lại vừa tiết kiệm được chi phí.
  • Đưa ra quy trình xử lý tình trạng ô nhiễm
  • Thiết kế và vận hành chương trình, hệ thống xử lý chất thải
  • Nghiên cứu, đánh giá quá trình giải quyết ô nhiễm tại khu vực bị ô nhiễm.
  • Trực tiếp xử lý ô nhiễm đồng thời nâng cao năng suất xử lý chất thải.
  • Cùng tham gia nghiên cứu những yếu tố cấu thành nên môi trường tự nhiên cũng như nhân tạo.
  • Xử lý tình trạng và xử phạt đối với những đối tượng gây ra ô nhiễm môi trường. 
 • Nhà sinh thái môi trường
  • Vận động, tuyên truyền, giáo dục việc bảo vệ môi trường và động vật hoang dã.

Vậy học ngành này có dễ xin việc ? Như đã nói ở trên, khi theo học ngành Khoa học môi trường, sinh viên sẽ được trang bị khá đầy đủ những kiến thức và kỹ năng tương quan đến môi trường. Công nghiệp hoá, hiện đại hoá đã khiến hàng ngàn nhà máy sản xuất nổi lên làm môi trường phải chịu một lượng lớn chất thải và khí thải. Với thực trạng ô nhiễm môi trường như vậy thì ngành khoa học môi trường khá hot bởi nó sẽ quyết định hành động đến sự tồn vong của cả trái đất. Chính thế cho nên, thời cơ việc làm của sinh viên ngành khoa học môi trường khá cao .

Thêm nữa, ngành khoa học môi trường cùng đang thiếu nhân lực một cách trầm trọng. Nhu cầu tuyển dụng công việc này lại khá đa dạng như xí nghiệp, nhà máy, cơ quan liên quan đến môi trường… Do đó, các bạn hoàn toàn có thể yên tâm xin việc dễ dàng sau khi ra trường. Đặc biệt là khi kinh tế nước đang trên đà hội nhập thì những người làm trong ngành môi trường sẽ được săn đón với mức lương tốt cả trong và ngoài nước. Tuy nhiên, để có thể tìm được công việc phù hợp với bản thân mình thì các bạn sinh viên nên trau dồi kiến thức, tích luỹ kinh nghiệm, kỹ năng mà nhà tuyển dụng yêu cầu.

Trên đây là những thông tin khá có ích giúp những bạn giải đáp được vướng mắc “ khoa học môi trường là gì ? ”. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp những bạn có thêm hiểu biết về ngành này. Và dù những bạn có theo học chúng hay không, hãy luôn nhớ rằng : Mỗi hành vi tất cả chúng ta làm ngày thời điểm ngày hôm nay đều sẽ có một tác động ảnh hưởng nhất định đến đời sống tương lai. Do đó, để tương lai có một môi trường sống yên bình, trong lành thì hãy hành vi ngay từ giờ đây từ những việc nhỏ nhất như không xả rác bừa bãi. Bởi lẽ, tự nhiên sẽ không cần đến con người nhưng ngược lại, con người lại rất cần đến tự nhiên !

Khoa học môi trường – Vừa dễ vừa khó

5

(100%) 1 vote[s] ( 100 % ) vote [ s ]

Chuyên mục

Đăng ký nhận bản tin từ chúng tôi