Hỗ trợ : mileytran121191@gmail.com

Tiết lộ về ngành học có tỷ lệ việc làm cao nhất

Đó là thông tin trong báo cáo đánh giá tình hình việc làm sinh viên tốt nghiệp năm 2020 của Trung tâm Hỗ trợ đào tạo và Cung ứng nguồn nhân lực (Bộ GD&ĐT).

Nghiên cứu đã khảo sát tình hình việc làm trong khoảng chừng 12 tháng kể từ khi tốt nghiệp của hơn 1.600 sinh viên từ 15 trường ĐH ( ĐH ), học viện chuyên nghành trên cả nước .Sinh viên tốt nghiệp thuộc nhóm ngành Y Dược chiếm tỷ lệ có việc làm cao nhất - Ảnh 2.Khối ngành Y Dược được coi là ngành “ hot ” và luôn có điểm tuyển sinh cao vào loại nhất nhì trong số những khối ngành .

Kết quả khảo sát cho thấy, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đã có việc làm chiếm 88,3% trong tổng số người trả lời phỏng vấn. Số đang thất nghiệp là 9,1%. Tỷ lệ nhỏ còn lại cho biết chưa có việc làm nhưng không có nhu cầu tìm việc.

Phân tích thực trạng việc làm của sinh viên theo hiệu quả xếp loại tốt nghiệp cho thấy, tỷ suất có việc làm của sinh viên tốt nghiệp tăng dần theo thứ hạng. Sinh viên tốt nghiệp với thứ hạng càng cao thì tỷ suất có việc làm càng cao .Nếu tỷ suất có việc làm của sinh viên tốt nghiệp loại trung bình chỉ là 77,8 %, sinh viên tốt nghiệp loại xuất sắc tỷ suất có việc làm là 94,5 %. Chỉ có 1,8 % sinh viên xuất sắc hiện thất nghiệp. Theo nhìn nhận của nhóm nghiên cứu và điều tra, tình hình này là một dẫn chứng rất sinh động về nỗ lực học tập, rèn luyện, trau dồi kiến thức và kỹ năng của sinh viên khi ngồi trên giảng đường .Xét theo khối ngành đào tạo và giảng dạy, sinh viên tốt nghiệp thuộc nhóm ngành Y Dược chiếm tỷ suất có việc làm cao nhất ( 96,3 % ), tiếp đến là Khoa học xã hội, Kinh tế, Luật, Nông lâm – Ngư nghiệp ( 89,6 % ) và ở đầu cuối là nhóm Khoa học tự nhiên, Kỹ thuật, Công nghệ, Thể dục thể thao, Nghệ thuật ( 84 % ) .Qua mỗi mùa tuyển sinh, khối ngành Y Dược luôn có điểm thi tuyển sinh cao vào loại nhất nhì trong số những khối ngành .Sinh viên tốt nghiệp thuộc nhóm ngành Y Dược chiếm tỷ lệ có việc làm cao nhất - Ảnh 4.

Khảo sát tình hình việc làm của sinh viên trong khoảng 12 tháng kể từ khi tốt nghiệp. Nguồn: Bộ GD&ĐT

Kết quả khảo sát của nhóm điều tra và nghiên cứu chỉ ra rằng, hơn 93 % sinh viên sau khi tốt nghiệp đã có việc làm đa phần là làm công ăn lương. Như vậy, tỷ suất sinh viên tự tạo việc làm sau khi tốt nghiệp ĐH còn rất thấp .Bên cạnh đó, tỷ suất sinh viên đổi khác việc làm trong khoảng chừng 12 tháng sau khi tốt nghiệp là hơn 40 %, đặc biệt quan trọng là nhóm sinh viên nữ, dân tộc thiểu số và đối tượng người tiêu dùng thuộc diện nghèo. Kết quả này cho thấy sinh viên thuộc nhóm yếu thế thường chuẩn bị sẵn sàng làm những việc làm khác nhau và luôn tìm những thời cơ việc làm tốt hơn .Nhóm nghiên cứu và điều tra cũng chỉ ra những khó khăn vất vả, trở ngại lớn nhất mà sinh viên gặp phải khi tìm kiếm việc làm. Đó là thiếu hoặc không có thực tiễn và kinh nghiệm tay nghề nghề nghiệp ; thiếu kỹ năng và kiến thức ngoại ngữ, vi tính ; thị trường lao động bão hòa ; thiếu hiểu biết về thị trường lao động ; và việc làm được nhận không có mức lương bảo vệ .Với những việc làm hiện tại sinh viên tìm được đa phần trải qua mạng xã hội hoặc mạng lưới nghề nghiệp ; liên hệ với nhà tuyển dụng ; trải qua liên hệ cá thể và qua cổng thông tin, website của công ty và tin tuyển dụng .Sinh viên tốt nghiệp thuộc nhóm ngành Y Dược chiếm tỷ lệ có việc làm cao nhất - Ảnh 5.

Nhóm nghiên cứu chỉ ra 5 khó khăn, trở ngại lớn nhất mà sinh viên gặp phải khi tìm kiếm việc làm. Biểu đồ trích dẫn từ báo cáo

Khảo sát cho thấy, hơn 60 % sinh viên sau tốt nghiệp đang có việc làm nói rằng, việc làm và ngành nghề giảng dạy kết nối ở mức nhiều và đáng kể. Tỷ lệ sinh viên có việc làm đúng với nhu yếu trình độ giáo dục mà sinh viên đã học là tương đối cao .Vấn đề thu nhập của sinh viên cũng được nhóm điều tra và nghiên cứu khảo sát. Mức thu nhập hầu hết của sinh viên là từ hơn 7 triệu đồng đến 10 triệu đồng / tháng ( 35,5 % ), tiếp đến là hai mức từ hơn 10 triệu đồng đến 15 triệu đồng / tháng và từ hơn 5 triệu đồng đến 7 triệu đồng / tháng ( 21,5 % ) .

Chuyên mục

Đăng ký nhận bản tin từ chúng tôi