Hỗ trợ : mileytran121191@gmail.com

Sinh viên sư phạm, dễ hay khó kiếm việc làm?

Đa số sinh viên những ngành sư phạm của Trường ĐH Sư phạm Thành Phố Hồ Chí Minh mà chúng tôi khảo sát đều xin được việc ở tháng tiên phong sau khi ra trường, thậm chí còn có người còn xin được việc trước khi tốt nghiệp. Làm thế nào để những sinh viên đạt được hiệu quả này ? Và có phải sinh viên nào cũng có được việc làm đúng ngành sau khi ra trường ?

Có việc trước ngày tốt nghiệp 2 tuần

Hồ Văn Nhật Trường, thủ khoa khoa sinh Trường ĐH Sư phạm Thành Phố Hồ Chí Minh, hiện là giáo viên của Trường Trung học Thực hành – Trường ĐH Sư phạm Thành Phố Hồ Chí Minh, là một ví dụ nổi bật có được việc ngay khi chưa tốt nghiệp. Nhật Trường xin được việc trước ngày tốt nghiệp khoảng chừng 2 tuần .
“ Để tìm kiếm thời cơ việc làm khi còn là sinh viên, những bạn hoàn toàn có thể thao tác tại những TT luyện thi, trợ giảng, kiến tập / thực tập tại những trường mình mong ước giảng dạy sau này. Các bạn cũng nên tích cực tham gia những hoạt động học thuật, từ đó hình thành những mối quan hệ với thầy cô và bè bạn nhiều nơi, lúc đó tự bản thân sẽ tìm được thời cơ riêng cho mình ”, Nhật Trường cho biết .

Sinh viên sư phạm, dễ hay khó kiếm việc làm? - ảnh 1

Quốc Bảo (giữa) hiện là giáo viên môn hóa Trường Trung học Thực hành – Trường ĐH Sư phạm TP.HCM

NVCC

Nguyễn Quốc Bảo, cựu sinh viên Trường ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh, cho biết có được việc sau ngày tốt nghiệp khoảng chừng 1 tháng. Theo Quốc Bảo, để thuận tiện trong quy trình tìm việc, sinh viên cần trang bị CV đẹp, có những chứng từ thiết yếu, đặc biệt quan trọng là chứng từ ngoại ngữ và tin học. “ Nên tranh thủ thời hạn hè, khi năm học cũ vừa kết thúc để nộp hồ sơ xin việc vì đây là khoảng chừng thời hạn những trường mở màn chuẩn bị sẵn sàng nhân sự cho năm học mới ”, Bảo bật mý .
Tương tự, Lê Thị Mai Anh, hiện đang là giáo viên của một trường tiểu học tại Q. 7, TP Hồ Chí Minh, cũng có được việc ở tháng tiên phong sau khi ra trường. Mai Anh cho biết : “ Ngoài trang bị rất đầy đủ những thứ thiết yếu, những bạn cần luôn luôn dữ thế chủ động tìm kiếm thời cơ cho mình, đừng ngồi một chỗ chờ đón. Ngoài ra, năng lực tiếp xúc tốt là một lợi thế cực kỳ lớn trong quy trình xin việc ” .

Đã hấp dẫn đầu vào, cần rộng mở đầu ra

Quy định sinh viên sư phạm được sinh hoạt phí 3,63 triệu đồng / tháng không chỉ mang đến niềm vui cho sinh viên theo học, ngành sư phạm mà đó còn là niềm vui chung của toàn xã hội. Ngoài việc được tương hỗ tiền đóng học phí bằng mức thu học phí của cơ sở giảng dạy giáo viên nơi theo học, sinh viên còn được cấp sinh hoạt phí mỗi tháng .
Đây là một tin vui rất lớn. Chưa khi nào sinh viên ngành sư phạm nhận được sự khuyến mại mê hoặc như thế. Chính việc tương hỗ này sẽ nâng cao chất lượng đầu vào ngành sư phạm .

Tuy nhiên, sự ưu đãi này sẽ tốt hơn, hoàn chỉnh hơn khi “rộng cửa đầu ra”. Có nghĩa là làm thế nào để mọi sinh viên sư phạm ra trường đều có việc làm ổn định, thu nhập đảm bảo để giáo viên yên tâm gắn bó với nghề.

Thái Hoàng

           

\ n

Sinh viên ngành mầm nonnhiều lựa chọn

Sinh viên ngành sư phạm mần nin thiếu nhi dễ xin được việc hơn do ngành này đang cần giáo viên nhiều. Điều những sinh viên chăm sóc lúc này không phải là xin được việc hay không mà là chọn trường có loại giảng dạy, chính sách, lương sao cho tương thích với bản thân .
Tương tự, Nguyễn Thị Linh ( 23 tuổi ), giáo viên của một trường mần nin thiếu nhi ở Q. Phú Nhuận, cho biết không có quá nhiều khó khăn vất vả trong trong bước đầu xin việc khi vừa ra trường : “ Trước đây mình thực tập ở một trường mần nin thiếu nhi ở Q. 2, thực tập xong mình được nhận vào làm ở đó luôn. Nhìn chung thì cũng không có nhiều khó khăn vất vả trong quy trình xin việc, chỉ khó ở chỗ chọn trường sao cho tương thích với bản thân, do mần nin thiếu nhi có nhiều trường với nhiều mô hình giảng dạy khác nhau ” .

Sinh viên sư phạm, dễ hay khó kiếm việc làm? - ảnh 2
Thầy giáo trẻ Quốc Bảo ( giữa ) với học trò
NVCC

Vẫn có sinh viên làm trái ngành, do đâu?

Thực tế vẫn còn có nhiều trường hợp sinh viên ra trường chưa tìm được việc làm ổn định hoặc làm trái ngành, trái với định hướng ban đầu.

N.K., cựu sinh viên sư phạm văn, cho biết hiện tại đang làm trái ngành. Theo K. san sẻ, do số lượng sinh viên ra trường vượt cao hơn so với số lượng viên chức cần tuyển, vì thế tỷ suất đỗ cũng khá thấp. Một phần cũng vì sự nhìn nhận của bản thân về ngành nghề chưa đúng. K. thú nhận khởi đầu việc chọn ngành sư phạm là vì mái ấm gia đình khó khăn vất vả, chọn ngành này để giảm nỗi lo học phí và cũng yêu thích môn văn nhưng giờ K. nhận ra giữa việc yêu dấu và đi dạy là hai chuyện trọn vẹn khác nhau .
Nguyễn Thị Linh Ngân, cựu sinh viên sư phạm hóa, cho biết dù bản nghiệp bằng loại giỏi nhưng chưa muốn đi dạy ngay mà thay vào đó là học lên thạc sĩ .

Chuyên mục

Đăng ký nhận bản tin từ chúng tôi