Hỗ trợ : mileytran121191@gmail.com

Học ngành Việt Nam học có dễ xin việc làm không?

Học ngành Việt Nam học có dễ xin việc làm không ?

“Ngành Việt Nam học có dễ xin việc làm không”?  là câu hỏi được hầu hết thí sinh đặt ra khi tìm hiểu về Việt Nam học. Đây là mối băn khoăn hoàn toàn dễ hiểu, vì để học tốt và thành công trong bất cứ ngành nghề nào, điều quan trọng đầu tiên là bạn phải hiểu rõ ngành học đó là gì và cơ hội nghề nghiệp ra sao.
 
Bài viết dưới đây sẽ giúp cho những bạn đang mong muốn theo đuổi ngành Việt Nam học giải tỏa được mối bận tâm chính đáng này.

 Ngành Việt Nam học là gì? Có dễ xin việc làm không?

Việt Nam học là ngành học chuyên nghiên cứu về đất nước và con người Việt Nam từ những thành tố ngôn ngữ, văn hóa, lịch sử, chính trị, địa lí, kinh tế,… Với quá trình đào tạo bài bản, ngành học này sẽ góp phần giải “bài toán” nguồn nhân lực trình độ cao, phục vụ cho các trung tâm nghiên cứu vào đào tạo Việt Nam học, các cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế và văn hóa, giáo dục, các văn phòng đầu tư,.. trong và ngoài nước.
 
Đồng ý rằng xu thế hiện nay là thời buổi kinh tế thị trường, thiên nhiều về các hoạt động kinh doanh, công nghệ, sản xuất nhưng không có nghĩa là ngành Việt Nam học không có chỗ đứng trong thị trường lao động. Vẫn còn rất nhiều công việc cần những người học ngành Việt Nam học ra làm việc để đảm bảo sự cân bằng phát triển giữa kinh tế và văn hóa của đất nước. Cơ hội nghề nghiệp của người học ngành Việt Nam học cũng được mở rộng hơn trong thời đại hội nhập. Đặc biệt, sinh viên yêu thích về du lịch thì ngành này cũng là lựa chọn hàng đầu.
 
Theo ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm dự báo Nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP. HCM, trong những năm qua nhiều thí sinh ngại học những ngành ở khối xã hội vì khó xin việc và thu nhập thấp. Do đó, nhân lực của những ngành này đang thiếu trầm trọng. Ông Trần Anh Tuấn dẫn chứng: “Nhóm ngành xã hội là 1 trong 9 ngành thu hút nhiều lao động nhất tại TP. HCM trong giai đoạn 2014 – 2015 và xu hướng đến năm 2020 – 2015. Từ đây đến năm 2025, mỗi năm nhóm ngành này tuyển 8.100 người. Mức lương không hề thua kém các ngành khác. Trong đó, Việt Nam học là ngành cần nhiều lao động nhất”.
 


Cơ hội nghề nghiệp của người học ngành Việt Nam học cũng được mở rộng hơn trong thời đại hội nhập

 Cơ hội việc làm của ngành Việt Nam học

 Sinh viên tốt nghiệp ngành Việt Nam học có thể đảm nhiệm một số vị trí công việc như:  

  • Làm việc tại những cơ quan nghiên cứu và điều tra ngôn từ, quản trị văn hóa truyền thống, những tổ chứ văn hóa truyền thống, chính trị, xã hội giáo dục, khoa học, những tổ chức triển khai quốc tế, …

  • Làm việc trong những cơ quan báo chí truyền thông, truyền hình hoặc tiếp thị quảng cáo, tổ chức triển khai sự kiện, …

  • Hướng dẫn viên du lịch hay quản trị lữ hành tại những công ty du lịch trong cả nước

  • Giảng dạy tại những trường Đại học, Cao đẳng có ngành Việt Nam học hoặc dạy tiếng Việt cho người quốc tế

 Hiện nay, ở một số trường Đại Học có chương trình đào tạo ngành Việt Nam học như: ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐHQG TP.HCM, Đại học Công nghệ TP.HCM HUTECH, Đại học Sư phạm TP.HCM, ĐH Văn hóa TP. Hồ Chí Minh, ĐH Sài Gòn,…

Đặc biệt, khi học ngành Việt Nam học tại HUTECH, bạn sẽ được cung cấp những kiến thức cơ bản, có hệ thống và thiết thực về đất nước, con người và văn hóa Việt Nam. Mặt khác sinh viên còn được chú trọng rèn luyện thêm kỹ năng mềm cần thiết về giao tiếp và kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả để có thể trình bày, tổ chức thực hiện các sự kiện thuộc lĩnh vực văn hóa, báo chí, du lịch phục vụ cho việc phát huy tối đa những điểm mạnh của sinh viên đối với ngành nghề đầy sáng tạo, thách thức và năng động này.
 


Sinh viên khi tốt nghiệp ngành Việt Nam học có thể đảm nhận nhiều vị trí công việc

Bên cạnh đó trường luôn tạo mọi cơ hội cho các bạn thực tập, thực hành thực tế để tiếp cận thật tốt với định hướng nghề nghiệp của mình. Sau khi tốt nghiệp tại HUTECH các bạn sẽ nhận được bằng Cử nhân Việt Nam học sau đó các bạn cũng có cơ hội để nâng cao trình độ, bằng cấp khi học thạc sĩ hoặc tiến sĩ các ngành liên quan đến Việt Nam học để mở rộng phạm vi nghề nghiệp cho mình.

Qua bài viết trên, chắc hẳn câu hỏi “học Ngành Việt Nam học có dễ xin việc không?” đã được giải đáp.  Việc lựa chọn ngành nghề yêu thích và trường đào tạo uy tín chính là bước đệm đầu tiên cho tương lai. Hãy đưa ra lựa chọn phù hợp với bản thân mình các bạn nhé!

Đăng ký xét tuyển trực tuyến
 

ngành truyền thông đa phương tiện
 

Mọi thắc mắc về các vấn đề có liên quan, mời bạn đặt câu hỏi để được tư vấn chi tiết
 

ngành truyền thông đa phương tiện

14580340

Chuyên mục

Đăng ký nhận bản tin từ chúng tôi