Hỗ trợ : mileytran121191@gmail.com

Top 5 ngành học khó kiếm việc nhất – nên cân nhắc kỹ khi lựa chọn

5 ngành học khó kiếm việc nhất

Bạn là sĩ tử và đã có lựa chọn ngành học cho riêng mình nhưng còn do dự về thời cơ nghề nghiệp sau khi ra trường ? Cùng tham chiếu top 5 ngành đứng đầu list ” Những ngành học khó kiếm việc nhất “, có rủi ro tiềm ẩn thất nghiệp cao lúc bấy giờ .

nganh-nao-kho-kiem-viec

1. Ngành Sư phạm – dễ thất nghiệp nhất

Đây là khối ngành đang được Bộ GD-ĐT báo động đỏ về thực trạng thừa nhân lực. Theo thống kê mới nhất của Bộ GD-ĐT cả nước hiện có hơn 35.000 giáo viên đại trà phổ thông dư thừa và còn khoảng chừng 10.000 sinh viên sư phạm sắp ra trường có rủi ro tiềm ẩn thất nghiệp. Ở một nghiên cứu và điều tra khác của PGS.TS Bùi Văn Quân – Hiệu trưởng trường ĐH Thủ đô cũng cho thấy : đến năm 2018, số cử nhân sư phạm ra trường mỗi năm lên tới 60.930 người. Tuy nhiên, theo ước tính trung bình từ năm 2013 đến nay, sau khi giảm chỉ tiêu giảng dạy ngành sư phạm thì mỗi năm nước ta vẫn có thêm khoảng chừng 4.000 sinh viên ra trường không tìm được việc làm. 70.000 cử nhân sư phạm thất nghiệp năm 2020 được phân chia ở toàn bộ những bậc học, trong đó, bậc tiểu học thừa khoảng chừng 41.000 người, trung học cơ sở thừa 12.200 người và ở cấp trung học phổ thông là khoảng chừng 16.900 người. Nguyên nhân về số lượng dư thừa và thất nghiệp “ khổng lồ ” nhiều chuyên gia giáo dục từng nghiên cứu và phân tích là do việc dự báo tình hình giảm số lượng học viên ở những bậc học do ảnh hưởng tác động của việc triển khai kế hoạch hóa mái ấm gia đình mạng lưới hệ thống những trường ĐHCĐ sư phạm được mở chưa hài hòa và hợp lý, chỉ tiêu giảng dạy chưa được kiềm chế kịp thời và chủ trương tương hỗ học phí đã khiến thí sinh thi vào ngành này và khi quá nhiều sinh viên ra trường xin việc ngành sư phạm quá tải dẫn đến việc rất nhiều sinh viên thất nghiệp, không có việc làm .

nganh-giao-vien-co-de-kiem-viec-khong

2. Ngành kế toán – truy thuế kiểm toán – dễ thất nghiệp nhất

Cách đây vài năm, ngành Kế toán – Kiểm toán lôi cuốn được rất nhiều người học nhờ mức lương cao sau khi ra trường. Cũng vì điều này mà điểm chuẩn trúng tuyển của những ngành này luôn đứng “ top ” 2, 3 so với những ngành khác. Tuy nhiên, lúc bấy giờ, đây là một trong những nhóm ngành đang dư thừa lao động và cảnh báo nhắc nhở vẫn còn dư thừa trong những năm tới. Theo khảo sát tại sàn thanh toán giao dịch việc làm TP. Hà Nội 6 tháng đầu năm năm nay, Kế toán – Tài chính đứng đầu trong số những ngành được nhiều người tìm việc nhất. Bản tin thị trường lao động quý 2/2016 vừa được Bộ LĐ-TB-XH công bố cũng cho thấy, nhóm nghề Kế toán – Kiểm toán có số lượt người tìm việc nhiều nhất ( chiếm 16,9 % ) ; tiếp đó là quản trị kinh doanh thương mại ( 10,4 % ) và nhân sự ( 10 % ). Ông Nguyễn Quốc Cường – Phó Ban đào tạo, Hội giáo dục nghề nghiệp TP. Hồ Chí Minh thông tin thêm : Chỉ tính ở TP. Hồ Chí Minh, mặc dầu tỉ lệ nhu yếu tuyển dụng của nhóm ngành này vẫn ở mức cao nhất ( 30 % trong cơ cấu tổ chức tuyển dụng ), nhưng do lượng cầu vượt cung quá nhiều nên để kiếm được 1 việc làm, mỗi ứng viên phải vượt qua 90 người khác, tức là tỉ lệ chọi 1/90. Nguyên nhân của sự dư thừa nhân lực nhóm ngành này là do việc ồ ạt mở ngành của những trường giảng dạy trong mấy năm trước. Hiện nay, cả nước vẫn có khoảng chừng 200 trường ĐH, CĐ đào tạo và giảng dạy ngành nghề kế toán làm cho có quá nhiều sinh viên ra trường thừa nguồn nhân lực hàng nghìn sinh viên thất nghiệp phải làm việc làm không đúng với ngành nghề của mình .

nganh-hoc-kho-kiem-viec-nhat

Đừng bỏ lỡ “Học ngành gì hơn 80% sinh viên có việc lương cao khi ra trường?”

3. Cử nhân Lịch sử – dễ thất nghiệp nhất

Lịch sử chuyên điều tra và nghiên cứu, bàn luận về những yếu tố trong quá khứ, để từ những kỹ năng và kiến thức của quá khứ hoàn toàn có thể rút ra những quy luật, những bài học kinh nghiệm kinh nghiệm tay nghề thiết yếu cho đời sống hiện tại và tương lai. Nhà sử học là người điều tra và nghiên cứu về những yếu tố của quá khứ để từ đó hiểu biết, tạo dựng những sự kiện đã qua, rồi nghiên cứu và phân tích, nhìn nhận và san sẻ những kiến thức và kỹ năng mà mình tích luỹ được cho hội đồng xã hội. Nghiên cứu lịch sử dân tộc là một việc làm đầy khó khăn vất vả, thử thách. Thế nhưng so với một nước đang tăng trưởng và chưa góp vốn đầu tư nhiều cho việc nghiên cứu và điều tra lịch sử dân tộc thì việc chạy đôn chạy đáo xin việc vẫn không được là điều khá phổ cập. Đặc biệt, trong thời đại khó khăn vất vả như lúc bấy giờ, không ít cử nhân thạc sĩ cũng buộc phải làm những việc làm khác để mưu sinh chính do không có việc làm, thất nghiệp quá nhiều .

4. Ngành Công nghệ Sinh học – dễ thất nghiệp nhất

Ngành công nghệ sinh học là một ngành khá mê hoặc dành cho những bạn yêu dấu môn sinh vật. Bạn sẽ cảm thấy rất hứng thú với nghề này vì sự ứng dụng phong phú và thực tiễn của nó. Tuy nhiên, một điều đáng tiếc ở Nước Ta là lúc bấy giờ việc giảng dạy về ngành nghề này tại những trường ĐH chưa thực sự phân phối được nhu yếu của xã hội về mặt trình độ lẫn nhiệm vụ, những em còn quá thiếu về kiến thức và kỹ năng. Hiện tại, số nhiều sinh viên sau tốt nghiệp đều đa phần thất nghiệp hoặc làm không đúng chuyên ngành .

nganh-hoc-kho-kiem-viec-nhat 1

5. Ngành kỹ sư Xây dựng – dễ thất nghiệp nhất

Cả nước ta có khá nhiều ngành huấn luyện và đào tạo ra kĩ sư kiến thiết xây dựng. Vậy nên, số lượng sinh viên ra trường không hề nhỏ hàng nghìn sinh viên ra trường. Với quá nhiều sinh viên ra trường, những công ty với nhu yếu rất cao là có kinh nghiệm tay nghề. Các sinh viên mới ra trường không hề cung ứng được nhu yếu cần kinh nghiệm tay nghề như những công ty nhu yếu. Dưới đây là san sẻ một bạn cử nhân ra trường với tấm bằng cử nhân ngành kỹ sư thiết kế xây dựng. Ra trường được hơn 3 tháng, N. Thành ( quê Nghệ An ) là sinh viên ĐH Giao thông vận tải đường bộ II, tốt nghiệp với tấm bằng khá, bảng điểm môn chuyên ngành cũng “ đẹp ” so với khối khu công trình. Thêm nữa, Thành còn có hàng loạt chứng từ một kỹ sư kiến thiết xây dựng cần. Với mong ước bám trụ lại TP. Hồ Chí Minh để tăng trưởng sự nghiệp, Thành đã tìm kiếm thông tin tuyển dụng trên mạng Internet, nhờ bạn hữu tìm, ra mắt … và rải hồ sơ xin việc khắp nơi. Nhưng hiệu quả cũng giống nhau : những nơi Thành nộp hồ sơ đều phủ nhận vì “ thiếu kinh nghiệm tay nghề ”. Chỉ qua những san sẻ nhỏ này, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể thấy học ngành kỹ sư kiến thiết xây dựng rất dễ thất nghiệp tất cả chúng ta nên quan tâm chọn trường theo đam mê và có tâm lý chín chắn hơn trong xem xét theo đam mê của mình mà có bảo vệ cho mình việc làm khi ra trường hay không .

[Theo Huongnghiep24h]

Bạn hoàn toàn có thể chăm sóc :

“Top 5 ngành nghề được dự đoán “khan hiếm” nhân lực đến năm 2025″

“Học khối A nên chọn ngành nào tốt?”

Chuyên mục

Đăng ký nhận bản tin từ chúng tôi