Hỗ trợ : mileytran121191@gmail.com

Nhiều khách đăng ký du lịch Trường Sa

(TNO) Doanh nghiệp du lịch rất hào hứng khi nghe thông UBND TP.HCM giao Sở Du lịch và cơ quan liên quan khảo sát và triển khai thực hiện tuyến du lịch Trường Sa.

Nhiều khách đăng ký du lịch Trường Sa  - ảnh 1
Bình minh trên đảo Trường Sa lớn – Ảnh : Trung Hiếu

Khát vọng một lần tới Trường Sa

Đứng ở góc nhìn kinh doanh thương mại du lịch, ông Lý Việt Cường, Tổng giám đốc Công ty du lịch Nam Phương, cho biết việc mở tour du lịch ra Trường Sa rất khả thi về cả mặt kinh doanh thương mại lẫn tuyên truyền. Theo ông Cường, lúc bấy giờ nhiều người dân mong ước được một lần đặt chân lên Trường Sa thân yêu .

“Vấn đề này Sở Du lịch TP.HCM có ý định triển khai từ khá lâu rồi. Theo tôi được biết thì số lượng người đăng ký tour Trường Sa ở Sở Du lịch đã lên tới hơn 200 người”, ông Cường nói.

Nhiều khách đăng ký du lịch Trường Sa  - ảnh 2
Các đảo ở quần đảo Trường Sa có biển và bãi cát thoai thoải dài tuyệt đẹp – Ảnh : Mai Thanh Hải
Từng ra Trường Sa vào năm 2013, ông Cường nói việc được ra quần đảo Trường Sa đã trở thành một khát vọng chinh phục đầu sóng ngọn gió, vẻ đẹp hoang sơ của những người có niềm đam mê du lịch. Do đó, cách tổ chức triển khai không hề giống như những tour thuần túy mà phải đưa hành khách khám phá về môi sinh, môi trường tự nhiên và đời sống du lịch biển là chính. Lộ trình tour cũng nên phối hợp với việc giao lưu, thăm hỏi động viên người dân, bộ đội ở những đảo .

Nhiều khách đăng ký du lịch Trường Sa  - ảnh 3

Về lộ trình, ông Cường cho biết tour đi Trường Sa lê dài trong vòng 7-10 ngày. Nếu tổ chức triển khai tốt, người dân chuẩn bị sẵn sàng bỏ tiền để đi Trường Sa do đó giá tour không phải là điều khó khăn vất vả trong việc tổ chức triển khai tour .
“ Hiện một khách chi 5-10 triệu đồng / ngày là điều thông thường. Lượng khách chi số tiền như vậy lớn lắm. Cho nên theo tôi giá tour khoảng chừng 50 triệu đồng cho tour Trường Sa sẽ có nhiều người ĐK. Hiện tour châu Âu, Mỹ 10 ngày cũng mất 70-80 triệu đồng rồi. Đi những nước gần như Nước Hàn cũng đã 20 triệu đồng ”, ông Cường nhấn mạnh vấn đề .
Đồng quan điểm với ông Cương, ông Nguyễn Văn Mỹ, Giám đốc Công ty du lịch Lửa Việt cho hay tour đi Trường Sa rất khả thi nhưng phải giao cho đúng người tổ chức triển khai .
Cũng từng đặt chân ra Trường Sa, ông Mỹ cho biết lộ trình tour nên xuất phát từ Cam Ranh để rút ngắn chặng đường từ đó tiết giảm ngân sách. Hiện nay đảo Trường Sa lớn đã có trường bay thì ngoài tổ chức triển khai tour bằng đường thủy hoàn toàn có thể thêm cả đường hàng không ship hàng khách có nhu yếu .
“ Đi Trường Sa về tôi tính nếu đi máy bay tour mất 4 ngày, còn đi tàu mất 6 ngày. Chi tiêu tour khoảng chừng 30 triệu đồng là hài hòa và hợp lý ”, ông Mỹ nói .
Ông Mỹ cho biết thêm bản thân ông và Công ty Lửa Việt cũng nhận được khá nhiều ĐK, thậm chí còn hối thúc mở tour Trường Sa, nhất là từ Việt kiều .
\ n
“ Nếu mở tour, tôi tình nguyện làm hướng dẫn viên du lịch ”, ông Mỹ nói .

Phải chọn lọc khách

Liên quan đến việc mở tour du lịch Trường Sa, trong một lần trao đổi với PV Thanh Niên Online, ông Nguyễn Viết Thuân, quản trị Ủy Ban Nhân Dân huyện đảo Trường Sa cho biết trải qua du lịch ra Trường Sa, Nước Ta khẳng định chắc chắn chủ quyền lãnh thổ, làm cho người dân hiểu hơn về Trường Sa. Từ đó nhà nước hướng góp vốn đầu tư, lan rộng ra mọi mặt về kinh tế tài chính, xã hội, nghiên cứu và điều tra khoa học, kể cả bảo mật an ninh quốc phòng ở quần đảo này .
Nhiều khách đăng ký du lịch Trường Sa  - ảnh 5
Các xuồng CV, CQ sinh động đưa đón khách vào đảo Song Tử Tây – Ảnh : Mai Thanh Hải
Về đối tượng người tiêu dùng hành khách, ông Thuân cho biết cần phải có sự tinh lọc nhưng đó phải là người Nước Ta thực sự yêu Tổ quốc, có tận tâm so với Tổ quốc. Với người quốc tế, ông Thuân cho biết cần lấy quan điểm nhưng nếu người quốc tế tôn trọng chủ quyền lãnh thổ biển đảo Nước Ta thì cũng nên tổ chức triển khai cho đi .
Theo ông Thuân, quần đảo Nước Ta có rất nhiều đảo lớn nhỏ, đảo nổi đảo chìm. Do đó tour du lịch đến đây nên gồm cả đảo nổi, đảo chìm. Cần quan tâm nhà hàng trên tàu và những mặt hàng quà lưu niệm tương quan đến Trường Sa như món ăn hải sản, quả bàng vuông, cây phong ba …
“ Có thể là cây thật nhưng cũng hoàn toàn có thể làm bằng vật liệu nào đó miễn giống để làm quà tặng lưu niệm cho khách ; hay những bức hình, clip quay cảnh hành khách ở Trường Sa. Khách đi Trường Sa về cần có những kỷ niệm, tư liệu để về đưa cho người thân trong gia đình xem ”, ông Thuân nói .
Nhiều khách đăng ký du lịch Trường Sa  - ảnh 6
Vùng biển Trường Sa có rất nhiều loại cá lớn, quý và hiếm để khách du lịch thưởng thức – Ảnh : Mai Thanh Hải
Ông Thuân cũng cho biết việc tổ chức triển khai tour ra Trường Sa cần phải có những cuộc hội thảo chiến lược, góp phần quan điểm của những nhà chuyên môn, đặc biệt quan trọng là sự tham gia của doanh nghiệp du lịch .
Ông Trương Đức Hải, Giám đốc Công ty du lịch Hòn Ngọc Viễn Đông cho biết muốn tour thành công xuất sắc thì nhà nước phải tạo điều kiện kèm theo cho khách dễ ĐK ra Trường Sa, nhất là với khách Việt kiều. Ngoài ra, cần có sự tương hỗ từ phía nhà nước để giá tour tương thích, lôi cuốn khách .
“ Giá tour khoảng chừng 40 triệu đồng là vừa chứ cao quá rất kén khách. Ngoài ra cũng nên giám sát cẩn trọng lộ trình và thời hạn tour cho tương thích ”, ông Hải nói .

60 doanh nghiệp tham gia đoàn khảo sát Trường Sa

Trao đổi với Thanh Niên Online vào hôm nay (3.6), ông Lã Quốc Khánh, Phó giám đốc Sở Du lịch TP.HCM, cho biết đoàn khảo sát của khoảng 60 doanh nghiệp du lịch TP.HCM dự kiến sẽ lên đường ra đảo Trường Sa vào cuối tháng này.

Danh sách doanh nghiệp lữ hành tham gia chuyến đi cơ bản đã có. Sau chuyến khảo sát, những doanh nghiệp sẽ góp phần quan điểm để tổ chức triển khai một tour du lịch hoàn hảo đưa hành khách ra thăm quan đảo Trường Sa. Phương tiện đưa đón khách là du thuyền của Hải quân .

Ông Khánh cũng cho biết, Sở Du lịch TP.HCM, Tổng công ty du lịch Sài Gòn và Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn sẽ thành lập công ty cổ phần để cùng phối hợp tổ chức tour đưa khách tham quan Trường Sa (N.T.Tâm)

Chuyên mục

Đăng ký nhận bản tin từ chúng tôi