Hỗ trợ : mileytran121191@gmail.com

Cẩm nang cho sinh viên mới ra trường gia nhập thị trường lao động

Rate this post

Mỗi năm, nước ta có hàng nghìn sinh viên tốt nghiệp nhưng trong đó khoảng 10% rơi vào tình trạng thất nghiệp. Vậy sinh viên mới ra trường cần trang bị những kỹ năng gì? Sau đây là bài viết về cẩm nang cho sinh viên mới ra trường gia nhập thị trường lao động.

Cẩm nang cho sinh viên mới ra trường gia nhập thị trường lao động

Mỗi năm có bao nhiêu sinh viên ra trường?

Cả nước hiện có 240 cơ sở huấn luyện và đào tạo trình độ Đại học, Cao đẳng với gần 1,7 triệu sinh viên. Hầu hết những địa phương đều có những trường ĐH, cao đẳng, … trên địa phận. Với số lượng trên, những cơ sở đầo tạo về cơ bản phân phối được nhu yếu đào tạo và giảng dạy nhân lực có trình độ ở những địa phương .
Vì thế mà mỗi năm, số lượng sinh viên ra trường là cực kỳ lớn .
Theo thống kê, trung bình mỗi năm, Nước Ta có hơn 400.000 sinh viên tốt nghiệp những trường ĐH và cao đẳng trên cả nước, nhưng 10 % trong số đó rơi vào thực trạng thất nghiệp sau khi ra trường .

Điểm yếu của sinh viên mới ra trường

Thứ nhất phải kể đến là sự thụ động

Sự thụ động bộc lộ rõ nhất trong việc lựa chọn trường ĐH của một bộ phận không nhỏ sinh viên. Hầu như họ chưa có xu thế rõ ràng về những sở trường thích nghi, đam mê, … của bản thân để lựa chọn cho mình một việc làm, môi trườngphù hợp mà nhiều bạn có khuynh hướng chọn theo trào lưu, chọn cho có, … .
Sự thụ động ấy vô tình đi theo những bạn sinh viên trong suốt mấy năm ĐH. Thậm chí nhiều bạn lên giảng đường còn có tâm lý không cần học bài trước mờ chỉ trông đợi vào bải giảng của giảng viên. Và dần nó hình thành một thói quen đến khi ra trường và đi làm .

Thứ hai, không tự mình tìm cơ hội

Không ít bạn sinh viên mới ra trường thường chỉ thích những gì có sẵn mang đến cho mình mà quên mất một điều rằng thời cơ không phải do người khác mang lại mà do chính mình tự tìm kiếm, tự tạo ra .

Thứ ba, khả năng làm việc nhóm chưa cao

Làm việc nhóm là cách học hiệu quả nhất thời sinh viên. Tuy nhiên, trong thực tiễn có những nhóm dù 10 người nhưng chỉ có 4-5 người thực ra thao tác, còn những người khác thì làm đối phó, quen thói ỷ lại .
Điều này làm những bạn sinh viên mới ra trường khá kinh ngạc, chậm thích nghi với thiên nhiên và môi trường thao tác nơi văn phòng, …

Thứ tư, trình độ tiếng Anh hạn chế

Có rất nhiều sinh viên mới ra trường tuy có năng lượng, bảng điểm rất “ đẹp ” nhưng họ lại không hề tiếp cận được với những chương trình đào tạo và giảng dạy của những doanh nghiệp vì học không tiếp xúc bằng tiếng Anh được. Đây chính là một hạn chế lớn đã và đang đánh mất đi nhiều thời cơ so với sinh viên lúc bấy giờ, đặc biệt quan trọng là sinh viên mới ra trường .

Thứ năm, hồ sơ không ấn tượng, thiếu kinh nghiệm làm việc, thực tập

Đây là yếu tố khá phổ cập, đáng chăm sóc với phần đông sinh viên mới ra trường. Không một nhà tuyển dụng nào lại muốn tuyển một người chưa từng được qua đào tạo và giảng dạy thực tiễn, cũng như chưa tiếp xúc với những việc làm tương quan đến vị trí mà họ nhu yếu. Vì vậy, việc chần chừ, đợi đến khi ra trường mới thực tập sẽ là một bất lợi lớn cho sinh viên lúc bấy giờ .
Cẩm nang cho sinh viên mới ra trường gia nhập thị trường lao động

Điểm mạnh của sinh viên mới ra trường

Bên cạnh những điểm yếu trên, không ít sinh viên cũng chiếm hữu nhiều ưu điểm điển hình nổi bật, hoàn toàn có thể kể đến

 Thứ nhất, không yêu cầu lương cao

Nhiều sinh viên mới ra trường luôn nhìn nhận thời cơ học hỏi kinh nghiệm tay nghề hơn là mức lương .

Thứ hai, dễ quản lý hơn

Do độc lạ giữa môi trường tự nhiên giảng đường và doanh nghiệp, sinh viên mới ra trường có khuynh hướng ít bị tác động ảnh hưởng bởi “ chính trị ” nơi văn phòng hay chưa phải va chạm nhiều những xích míc thường gặp nơi văn phòng .
Những người đã đi làm lâu năm thường có nhiều yếu tố và mối chăm sóc xung quanh như cạnh tranh đối đầu, mái ấm gia đình, … trong khi ứng viên mới ra trường chỉ tập trung chuyên sâu triển khai xong việc làm. Cái họ cần nhiều nhất là sự giảng dạy và hướng dẫn từ người quản trị .

Thứ ba, khả năng nắm bắt xu hướng và công nghệ

Các bạn trẻ lúc bấy giờ, đặc biệt quan trọng là sinh viên mới ra trường thường có năng lực chớp lấy xu thế và công nghệ tiên tiến văn minh một cách nhanh gọn. Trong gian đoạn kỹ thuật công nghệ tiên tiến tân tiến như ngày này, doanh nghiệp dù ở bất kể ngành nghề hay nghành nào cũng cần phải luôn update những tân tiến mới nhất và quan trọng không kém là những người hoàn toàn có thể đón đầu, sử dụng hiệu suất cao công nghệ tiên tiến đó .

Thứ tư, luôn có tinh thần học hỏi và đổi mới

Không phải ai cũng chuẩn bị sẵn sàng đảm nhiệm những đổi khác, nhất là so với người đã đi làm lâu năm và quen với phương pháp thao tác của mình. Điều này trọn vẹn trái ngược so với những sinh viên mới ra trường. Sự mới lạ từ một môi trường tự nhiên mới sẽ mang lại hứng thú và những thay đổi cho họ thời cơ học hỏi được nhiều kinh nghiệm tay nghề hơn .

Thứ sáu, có cách nhìn nhận và ý tưởng mới

Sự phát minh sáng tạo không hề tăng trưởng nếu bạn mãi nhìn nhận yếu tố chỉ với một góc nhìn duy nhất. Đó là yếu tố chung của nhiều người đi làm lâu năm. Trong khi đó, sinh viên mới ra trường tuy số lượng kinh nghiệm tay nghề rất ít của mình, nhưng đôi lúc học có những góc nhìn rất mởi mẻ và thậm chí còn có cách nhìn nhận yếu tố theo hướng trọn vẹn mới. Đây là nguồn để tích lũy những ý tưởng sáng tạo nâng cấp cải tiến cho doanh nghiệp của bạn .

Sinh viên mới ra trường lương bao nhiêu?

Lương khởi điểm là yếu tố được khá nhiều bạn sinh viên mới ra trường chăm sóc .
Mức lương khởi điểm của sinh viên mới ra trường lúc bấy giờ có sự chênh lệch nhất định trong từng nhóm ngành nghề. Nhìn chung, phần lớn mức lương của sinh viên vừa tốt nghiệp không quá cao do những bạn là người trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm tay nghề nhưng cũng không quá thấp so với tấm bằng ĐH, cao đẳng .
Tại một cuộc khảo sát về mức lương khởi điểm kì vọng với gần 1.600 sinh viên Nước Ta mới ra trường, hiệu quả của khảo sát cho thấy mức lương kỳ vọng cho việc làm tiên phong xê dịch là từ 3 đến 6 triệu đồng. Trong đó 16,16 % kỳ vọng mức 3-4 triệu đồng. 35,32 % ở mức 4-5 triệu đồng. Và 21,35 % là kỳ vọng ở mức 5-6 triệu đồng. Còn lại là yên cầu mức lương cao hơn 6 triệu đồng .

Xem thêm nội dung: Tìm ứng viên

Sinh viên mới ra trường cần làm gì?

Sinh viên sư phạm mới ra trường nên làm gì?

Để trau dồi kinh nghiệm tay nghề, kiến thức và kỹ năng cho bản thân, sinh viên sư phạm hoàn toàn có thể tham gia một số ít chương trình như :
( i ) Chương trình thực tập sư phạm
Đây là thời cơ quý báu, yên cầu những sinh viên mới ra trường phải tập trung chuyên sâu góp vốn đầu tư và tự học. Vì chưa có kinh nghiệm tay nghề, nên những thưởng thức của đợt thực tập này sẽ là điều quý giá vô cùng. Hãy cố gắng nỗ lực tích lũy vật chứng cho những thưởng thức của bạn, đó sẽ là điều thiết yếu cho CV của bạn sau này .

(ii) Chương trình dạy kèm cho học sinh.

Một số cơ sở giáo dục như những trường học, TT dạy thêm, … phân phối những chương trình dạy kèm cho học viên qua đó sinh viên mới ra trường hoàn toàn có thể thực hành thực tế việc trợ giúp những lớp học .
( iv ) Các khóa học nâng cao trình độ dành cho giáo viên
Tham gia những khóa học này bạn sẽ được gặp những chuyên viên, được trao đổi với những giáo viên đã có nhiều năm kinh nghiệm tay nghề giảng dạy từ đó hoàn toàn có thể học hỏi thêm kinh nghiệm tay nghề, trau dồi thêm kiến thức và kỹ năng, trình độ, …
( v ) Công việc tình nguyện
Các TT bảo trợ xã hội, những tổ chức triển khai từ thiện, nhà chùa, … thường có những lớp học dành cho những đối tượng người tiêu dùng khác nhau. Đó là thời cơ tốt nhất để sinh viên hoàn toàn có thể thực tập về chiêu thức giảng dạy .

Sinh viên luật mới ra trường nên làm gì?

Thứ nhất, tìm hiểu sâu thêm về chuyên môn của mình

Thực tế việc làm khác xa với những kiến thức và kỹ năng được giảng dạy từ giảng đường ĐH. Đại học là những kỹ năng và kiến thức đại cương tổng quát, chưa đi sâu vào một yếu tố rõ ràng nào cả. Trong khi việc làm thực tiễn nuôi sống bản thân bạn lại yên cầu những kỹ năng và kiến thức sâu về một nghành nghề dịch vụ .
Vì vậy hãy khám phá sâu về một nghành nghề dịch vụ nào đó, một mặt để bổ trợ nhiệm vụ, nâng cao trình độ, kỹ năng và kiến thức mặt khác tạo lợi thế, sự độc lạ của bạn trên thị trường lao động .

Thứ hai, trau dồi ngoại ngữ mỗi ngày

“ Ngoại ngữ, ngoại ngữ, ngoại ngữ ”
Điều quan trọng nhắc lại 3 lần !
Tất nhiên rồi, hoàn toàn có thể những cuộc phỏng vấn bằng tiếng Anh đang chờ đón bạn phía trước vì thế hãy trau dồi thêm vốn ngoại ngữ cho mình. Ngoại ngữ là thường điều kiện kèm theo bắt buộc trong tổng thể những doanh nghiệp lúc bấy giờ, đặc biệt quan trọng là những doanh nghiệp quốc tế. Vì vậy, hãy nâng cao năng lực ngoại ngữ của bạn đặc biệt quan trọng là tiếp xúc .

Thứ ba, luôn sẵn sàng từ công việc nhỏ nhất

Như đã đề cập trên, thiếu kinh nghiệm tay nghề và thiếu tính thực tiễn là một trong những điểm yếu kém rất lơn của những sinh viên mới ra trường nói chung và sinh viên luật nói riêng. Nhiều sinh viên mới ra trường thường kì vọng rất lớn vào một việc làm tốt, một vị trí cao, một mức lương không thay đổi, … mà thiếu sự sẵn sàng chuẩn bị với việc làm nhỏ. Điều này khiến cho nhiều bạn có những lựa chọn không tương thích và vượt quá kì vọng .

Sinh viên dược mới ra trường nên làm gì?

Sau khi triển khai xong chương trình đào tạo và giảng dạy, sinh viên dược sẽ hoàn toàn có thể tham gia vào nhiều việc làm khác nhau tùy theo trình độ của mình như :

Dược sĩ cao đẳng:  Là người tốt nghiệp các trường Cao đẳng dược đảm nhiệm vai trò phụ tá, trợ lý cho các cử nhân dược hệ Đại học.

Dược tá: đây là công việc bán thuốc ở các trạm y tế hoặc trợ lý cho dược sĩ cấp cao hơn. Đây có lẽ là vị trí mà nhiều người cảm thấy quen thuộc nhất.

Làm việc tại các nhà máy sản xuất thuốc: tại đây sinh viên sẽ được tiếp cận gần hơn về các cách bào chế thuốc, cách vận hành các máy móc trong xưởng sản xuất dược phẩm,… điều này sẽ giúp nâng cao hiểu biết, chuyên môn, kinh nghiệm cho sinh viên mới ra trường.

Nghiên cứu viên tiến hành các thử nghiệm lâm sàng: thay vì phải lệ thuộc, sinh viên có thể tự mình hoặc kết hợp với cá nhân, nhóm nghiên cứu,… để thực hiện nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng,… để tạo ra những loại dược phẩm mới cho ra thị trường

Bên cạnh đó, còn nhiều vị trí khác như : dược sĩ nhà thuốc, trình dược viên, Maketing dược, …

Sinh viên ngành xây dựng mới ra trường?

Thứ nhất, nắm chắc kiến thức chuyên môn

Thứ hai, thành thạo các kỹ năng tin học cơ bản và biết sử dụng các phần mềm chuyên ngành như phần mềm quản lý dự án, phần mềm quản lý bê tông cốt thép,…

Thứ ba, thể hiện sự nhiệt huyết, đam mê cho từng công việc.

Thứ tư, biết nghiên cứu, cọ xát thực tế, trải nghiệm nhiều hơn, xóa bỏ vùng an toàn của bản thân.

Thứ năm, không quá chú trọng vào lượng thưởng trong thời điểm này.

Một số câu hỏi về sinh viên mới ra trường

Sinh viên mới ra trường tiếng anh là gì?

Sinh viên mới tốt nghiệp tiếng anh gọi là a recent graduate student. Ngoài ra bạn cũng hoàn toàn có thể dùng 2 cụm từ ” a new graduate ” hoặc ” a newly-graduated student ” ; để chỉ 1 sinh viên vừa tốt nghiệp ĐH trong tiếng anh là cụm “ a recent university graduate ”

Thứ nhất, sử dụng thành thạo Tiếng Anh là một điểm cộng lớn với nhà tuyển dụng thông thường. Còn với những công ty nước ngoài, thì việc sử dụng tiếng Anh là điều bắt buộc. Điều này sẽ tạo cơ hội lớn cho các sinh viên mới ra trường, giúp các bạn được làm việc trong môi trường hiện đại hơn, mới mẻ hơn.

Thứ hai, tiếng Anh giúp bạn tiếp cận tri thức mới, học hỏi nhiều hơn. Ngoài tiếp cận được nền văn hóa, các lĩnh vực của Anh, tiếng Anh sẽ giúp bạn dễ dàng kết bạn ngoại quốc hơn, tăng mối quan hệ xã hội hơn.

Thứ ba, tiếng Anh giúp bạn tự tin hơn.

Bên cạnh đó, còn rất nhiều quyền lợi của tiếng Anh so với sinh viên mới ra trường mà chúng tôi chưa liệt kê hết. Vì vậy, hãy luôn trau dồi ngay từ thời điểm ngày hôm nay, ngay lúc hoàn toàn có thể nhé .
Cẩm nang cho sinh viên mới ra trường gia nhập thị trường lao động

Doanh nghiệp thường tuyển dụng sinh viên mới ra trường tại những web nào?

Careerbuilder.vn – website tìm việc lớn nhất thế giới

Đây là tập đoàn lớn tuyển dụng toàn thế giới, trụ sở chính tại Mỹ, được nhắc đến là mạng việc làm và tuyển dụng lớn nhất quốc tế. Phiên bản careerbuilder.vn này dành riêng cho Nước Ta, hàng loạt bằng tiếng Việt và do những nhà tuyển dụng Việt đăng tuyển .
Vì bên này khá khét tiếng nên website tìm việc phong cách thiết kế vừa thích mắt và lại vừa thuận tiện khi thực thi những thao tác tìm kiếm việc làm tương thích với sinh viên mới ra trường. Đặc biệt, ở cuối mỗi thông tin tuyển dụng sẽ có gợi ý những việc làm tương tự như để người đọc tìm hiểu thêm. Hiện nay có khoảng chừng 13.000 doanh nghiệp Nước Ta đang đăng tin tuyển dụng tại đây với 2,1 triệu lượt truy vấn mỗi tháng .

Mywork.com.vn

Thành lập được hơn 10 năm, Mywork có 631.000 lượt truy vấn mỗi tháng. Trên trang này nếu tìm được việc tương thích, bạn hoàn toàn có thể tải trực tiếp CV của mình lên để ứng tuyển. Điểm đặc biệt quan trọng là họ có sẵn phần thư tự ra mắt được soạn sẵn nên sẽ tiện hơn .

Xem thêm về một số Trang web tuyển dụng

Timviecnhanh.com

Hơn 15 năm hoạt động giải trí, trang này sỡ hữu hơn 1,2 triệu lượt truy vấn mỗi tháng. Được phong cách thiết kế khá thích mắt và tiện nghi khi tìm việc vì thế, nó khá tương thích với sinh viên mới ra trường giống như Careerbuilder. Đặc biệt, hoàn toàn có thể tạo CV trực tuyến ở trang này và ứng tuyển trực tiếp khá nhanh gọn .

Topcv.vn – website tìm việc khá quen thuộc

Sỡ hữu hơn 1,1 triệu lượt truy vấn mỗi tháng. Đây là website tìm việc được rất nhiều người tin dùng. Tại đây, bạn hoàn toàn có thể hoàn toàn có thể tự tải CV lên hoặc tạo CV trực tuyến để ứng tuyển trực tiếp. Hay đơn thuần hơn là cứ tạo hồ sơ rồi để đó, nhà tuyển dụng sẽ vào xem và liên hệ nếu tương thích với vị trí mà họ đang tuyển .

linkedin.com

Khác với những website tìm việc đã đề cập ở trên, Linkedin không chỉ là website đăng tải thông tin tuyển dụng để người có nhu yếu ứng tuyển, mà nó được xem như thể một trang mạng xã hội việc làm. Theo đó, những nhà tuyển dụng sẽ tạo hồ sơ công ty và thông tin tuyển dụng đăng trên web này. Còn những ứng viên có nhu yếu tìm việc cũng sẽ tạo thông tin tài khoản và đăng tải nguyện vọng tìm việc dưới dạng những status để những nhà tuyển dụng tìm đến hoặc trải qua một người thứ ba nào đó, …

Xem thêm nội dung: Tìm ứng viên trên linkedin

Vieclam24h.vn

Thành lập được hơn 16 năm, web hiện có khoảng chừng 923.000 lượt truy vấn mỗi tháng. Giống như những website tìm việc ở trên, việc làm 24 h cũng có giao diện rất thích mắt, dễ sử dụng, có tính năng tạo hồ sơ trực tuyến và có hiển thị gợi ý những việc làm tương quan khi bạn đang xem một thông tin tuyển dụng nào đó .
Điểm đặc biệt quan trọng của website này là phân loại việc làm thành 4 nhóm, tương thích với tiềm năng tìm việc của từng đối tượng người tiêu dùng khác nhau gồm có : việc làm quản trị, việc làm trình độ, lao động đại trà phổ thông và bán thời hạn .

Ngoài ra, bạn đọc có thể tham khảo một số bài viết liên quan đến lĩnh vực trên tại Luật Lao động

Chuyên mục

Đăng ký nhận bản tin từ chúng tôi