Hỗ trợ : mileytran121191@gmail.com

ĐH Xây Dựng: 1.000 sinh viên ra trường chậm?

Tiêu dùng Lối sốngSinh viên ĐH Xây Dựng ( TP.HN ) phản ánh có hàng nghìn sinh viên sẽ tốt nghiệp chậm một năm do vận dụng quy định mới huấn luyện và đào tạo theo tín chỉ .

1.000 sinh viên và 24 tỷ đồng

Bạn đọc K (xin được giấu tên) sinh viên năm cuối ĐH Xây Dựng (Hà Nội) có phản ánh lên VTC News: “Từ năm học 2011-2012 trường ĐH Xây Dựng áp dụng quy chế 43 về đào tạo ĐH và CĐ theo học chế tín chỉ. Tuy nhiên, đối với những SV khóa cũ (đã từng học quy chế 25 cũ) khi áp dụng những quy chế này đã gây rất nhiều bức xúc, thiệt thòi cho bọn em. Cụ thể theo quy chế mới để được nhận đồ án tốt nghiệp sinh viên phải trả nợ tất cả các môn đang học thì mới được xét giao nhận đồ án tốt nghiệp. Thông thường như mọi năm theo quy chế cũ sinh viên ĐH Xây Dựng nợ từ 1-3 môn nhà trường vẫn tạo điều kiện vừa xét giao nhận đồ án tốt nghiệp vừa cam kết học trả nợ môn trong kỳ. Quy định mới đã khiến cho gần 1.000 sinh viên khóa cũ không thể tốt nghiệp trong năm học này”.

SV ĐH Xây Dựng phản ánh về những chưa ổn khi vận dụng quy định đào tạo và giảng dạy mới
Sinh viên K lấy ví dụ : “ Như trường hợp bản thân em, hiện đang nợ một môn học. Mỗi tuần chỉ đến trường một buổi để học và thời hạn còn lại ngồi chơi chờ hẳn 1 năm sau mới được xét giao nhận đồ án tốt nghiệp. Như vậy theo pháp luật mới lúc bấy giờ em phải ở lại thêm 1 năm. Trường ĐH Xây Dựng có khoảng chừng 1.000 SV ở thực trạng như em ” .
Sinh viên K cũng tỏ ra khá bức xúc : “ Thử làm một phép tính đơn thuần : 1.000 SV x 2 triệu đồng / tháng ( ở Thành Phố Hà Nội ) x 12 tháng / năm = 24 tỷ đồng, chưa kể nếu sinh viên được tạo điều kiện kèm theo để tốt nghiệp ra trường sớm không thay đổi việc làm tạo thu nhập cho xã hội và bản thân ” .
Sinh viên này cũng cho rằng việc vận dụng quy định mới vận dụng cho sinh viên khóa cũ gây nhiều ảnh hưởng tác động đến tâm ý, đến những quyền lợi và nghĩa vụ sát sườn của sinh viên. Quy định mới làm sinh viên khóa cũ phải Tốt nghiệp muộn hơn từ 1 năm đến vài năm .

ĐH Xây Dựng nói gì?

Ngay sau khi có phản ánh của sinh viên ĐH Xây Dựng ( Thành Phố Hà Nội ), phóng viên báo chí đã có cuộc thao tác với TS. Phạm Xuân Anh, trưởng phòng huấn luyện và đào tạo ĐH Xây Dựng về những yếu tố theo phản ánh của sinh viên .
TS. Phạm Xuân Anh cho biết, việc xét giao đồ án tốt nghiệp sẽ nhờ vào vào từng chuyên ngành, từng điều kiện kèm theo đơn cử. Từ năm học 2008 – 2009 quay trở lại trước, nhà trường có được cho phép sinh viên nợ 5 đơn vị chức năng học trình được tạm giao đồ án tốt nghiệp. Tuy nhiên, song song với việc làm đồ án tốt nghiệp, những sinh viên này vẫn phải trả nợ những môn học còn thiếu của học kỳ ấy. Số lượng này thường chiếm 10 % tổng số sinh viên khóa đó .

Tuy nhiên, những năm trước cũng có một thực tế, nhiều sinh viên khi làm xong đồ án tốt nghiệp nhưng vẫn không thể “trả nợ” đủ các môn nên vẫn phải chờ thêm 1 kỳ nữa để được bảo vệ đồ án tốt nghiệp.

Để nâng cao chất lượng, năm học 2009 – 2010, ĐH Xây Dựng chỉ cho những sinh viên còn nợ 3 đơn vị chức năng học trình mới được nhận đồ án tốt nghiệp. Trong khi đó, khoa kiến trúc của ĐH Xây Dựng đã nhu yếu sinh viên phải trả nợ hết những môn mới được nhận đồ án tốt nghiệp nhằm mục đích tạo cho sinh viên có thời hạn tập trung chuyên sâu làm tốt đồ án tốt nghiệp, nâng cao chất lượng sinh viên sau khi ra trường .
Trưởng phòng đào tạo và giảng dạy ĐH Xây Dựng cũng cho biết thêm, so với những sinh viên được giao đồ án tốt nghiệp vào kỳ I năm 2011 phải “ trả nợ ” hết tổng thể những môn học. Quy định này đã được nhà trường thông tin đến hàng loạt sinh viên cách đây 1,5 năm vào tháng 5/2010 .
Trả lời thắc mắc của PV về việc có hay không việc quy định mới sẽ khiến khoảng chừng 1.000 sinh viên sẽ tốt nghiệp chậm so với dự kiến khoảng chừng 1 năm, TS. Phạm Xuân Anh đã khẳng định chắc chắn trọn vẹn không có việc đó .

Đồ án của sinh viên ĐH Xây Dựng phải mất rất nhiều sức lực lao động để hoàn thành xong
Hàng năm, trường ĐH Xây Dựng sẽ xét giao đồ án tốt nghiệp cho sinh viên theo 2 đợt chính thức và sẽ có 1 đợt giao bổ trợ vào giữa 2 đợt chính thức nếu có đông sinh viên phân phối được nhu yếu .
TS. Xuân Anh cho biết, năm học này dự kiến sẽ có khoảng chừng 1.800 sinh viên toàn trường sẽ tốt nghiệp. Đợt 1, nhà trường đã giao đồ án cho hơn 700 sinh viên cách đây hơn 2 tuần. Đây là những sinh viên có học lực khá và giỏi, đã hoàn thành xong hết những đơn vị chức năng học trình theo pháp luật. Sau Tết Âm lịch, nếu những sinh viên này bảo vệ thành công xuất sắc đồ án tốt nghiệp thì họ sẽ ra trường với thời hạn 4,5 năm. Trong khi, thông thường những sinh viên sẽ ra trường sau 5 năm học .
Đợt 2, nhà trường sẽ giao đồ án tốt nghiệp cho khoảng chừng 1.000 sinh viên. Hè năm 2012, những sinh viên này sẽ bảo vệ đồ án tốt nghiệp. Nếu bảo vệ thành công xuất sắc, những sinh viên này sẽ ra trường đúng theo pháp luật là 5 năm học .
Tuy nhiên, vì học tập theo hình thức tín chỉ nên cũng xảy ra trường hợp một số ít ít sinh viên cũng vừa triển khai xong rất đầy đủ những tín chỉ nhưng lại chậm hơn đợt giao đồ án tốt nghiệp khoảng chừng 2 tuần. Số lượng những sinh viên rơi vào trường hợp này khoảng chừng hơn 10 người. Theo TS. Phạm Xuân Anh, sắp tới ngày 18/10, nhà trường sẽ thực thi thống kê hàng loạt số lượng sinh viên nằm trong list này và nếu có từ 20-30 sinh viên, nhà trường sẽ có kế hoạch giao bổ trợ đồ án tốt nghiệp cho những sinh viên này .

TS. Xuân Anh cũng nhấn mạnh, dù có được giao bổ sung, các sinh viên thuộc nhóm này cũng sẽ phải bảo vệ chậm hơn so với các sinh viên đã được giao đợt 1.

Trưởng phòng giảng dạy ĐH Xây Dựng cũng Dự kiến rất hoàn toàn có thể một số ít sinh viên rơi vào nhóm ở giữa có đề xuất kiến nghị nhằm mục đích được đẩy lên để nhận đồ án cùng với nhóm sinh viên đợt 1. Tuy nhiên, điều này không hề xảy ra vì đồ án tốt nghiệp là 1 môn tổng hợp rất nặng và tuyệt đối phải dùng tới 15 tuần để triển khai xong .
Lý giải việc sinh viên phản ánh những khó khăn vất vả khi còn nợ 1 môn học thì 1 tuần mới phải học 1 buổi gây ra sự tiêu tốn lãng phí tiền tài, công sức của con người, TS. Xuân Anh cho rằng những sinh viên phải học lại bắt buộc phải chờ khi môn đó tổ chức triển khai học để ĐK vì nhà trường không hề có đủ giảng viên để giảng dạy cho một vài những sinh viên nợ môn .

Theo VTC

Chuyên mục

Đăng ký nhận bản tin từ chúng tôi