Hỗ trợ : mileytran121191@gmail.com

Lãnh đạo các trường kỹ thuật nói gì về sinh viên ra trường chậm?

7 – 8 năm chưa ra được trường

Trước thông tin khảo sát của phóng viên báo chí thì khoảng chừng 50 % – 60 % sinh viên thuộc ĐH ngành kỹ thuật ra trường chậm ( quá 5 năm ), PGS.TS Hoàng Minh Sơn – Trưởng phòng huấn luyện và đào tạo ĐH Bách khoa cho hay : “ Khóa 52 có khoảng chừng 60 % sinh viên ra trường đúng hạn ( năm 2012 ), có 15 – 20 % bị buộc thôi học rơi vào sinh viên năm 2, năm 3 ” .
Trả lời PV, ông Phạm Xuân Anh – Trưởng phòng Đào tạo ĐH Xây dựng cho hay : “ Số sinh viên ra trường chậm lúc bấy giờ không nhiều, chương trình phong cách thiết kế 5 năm, nhưng số ra trường 4,5 năm ( ra trường sớm – PV ) vượt 50%. Năm vừa mới qua ( khóa 52 ) trường có gần 800 sinh viên ra trường đúng thời hạn ( 5 năm ) và có khoảng chừng hơn 1000 sinh viên phải trả nợ xong cho đủ những môn nhà trường mới giao đồ án ” .

Ông Xuân Anh cung cấp thêm, trung bình mỗi năm có 2800 sinh viên trong đó có 1500 sinh viên ra trường 4,5 năm và có khoảng hơn 80% ra trường đúng hạn. 

Một đợt tốt nghiệp có khoảng chừng 1000 sinh viên thì khoảng chừng 800 sinh viên là đúng khóa, 200 là sau phải học lần 2, lần 3 vì chưa tích góp đủ tín chỉ theo lao lý của nhà trường .
Hiện nay, khóa 53 của trường trong năm 2013 sẽ tốt nghiệp, trong đó đã có 1400 sinh viên đang làm đồ án và hoàn toàn có thể sẽ ra trường trước nửa năm .
Sinh viên ĐH Xây dựng phải trả nợ hết môn mới được giao đồ án tốt nghiệp. Nhiều sinh viên chỉ nợ 2 - 3 tín chỉ dẫn đến không được làm đồ án đúng hạn. (ảnh nguồn facebook).Sinh viên ĐH Xây dựng phải trả nợ hết môn mới được giao đồ án tốt nghiệp. Nhiều sinh viên chỉ nợ 2 – 3 tín chỉ dẫn đến không được làm đồ án đúng hạn. ( ảnh nguồn facebook ) .
Được biết, từ năm học 2011 – 2012, một số ít trường vận dụng Quy chế 43 huấn luyện và đào tạo theo hình thức tín chỉ, nhu yếu sinh viên triển khai xong số tín chỉ lao lý mới được ra trường. Trường ĐH Xây dựng nhu yếu sinh viên phải trả nợ hết môn, không nợ tín chỉ mới được giao đồ án tốt nghiệp. ( ĐH Bách khoa : nợ không quá 8 tín chỉ mới cấp đồ án ) .
Theo tìm hiểu và khám phá của phóng viên báo chí, nhiều sinh viên cho rằng có khoảng chừng 40 – 50 % sinh viên ra trường đúng hạn 5 năm. Ví dụ, lớp ngành Công trình biển K51 chỉ có 11/50 người, thậm chí còn có lớp là 2/50 người ra trường đúng hạn .

Tuy nhiên, ông Xuân Anh giải thích: “Đó chỉ rơi vào một số khoa, còn có những khoa như Kinh tế Xây dựng thì tỷ lệ ra trường sớm là 50– 60%. Vài khoa như Tin học, Máy chỉ có 4 – 5 người ra trường trước hạn. Đây là con số trung bình của toàn trường”.

Tại sao nhiều sinh viên ngành kỹ thuật ra trường chậm?

Lý giải điều này, ông Hoàng Minh Sơn – Trưởng phòng Đào tạo ĐH Bách khoa cho rằng : “ Một phần do chương trình học của ngành kỹ thuật hơi nặng, hơi khó. Mặt khác, nhu yếu của những thầy trong khoa “ khắc nghiệt ”. Và một số ít sinh viên chưa chú ý đến việc ĐK học, không góp vốn đầu tư thời hạn nên trả nợ môn khó khăn vất vả ” .
Mỗi sinh viên cần chủ động, nghiêm túc hơn trong việc học.Mỗi sinh viên cần dữ thế chủ động, tráng lệ hơn trong việc học .
Và theo ông Phạm Xuân Anh thì việc chứng minh và khẳng định sinh viên ra trường chậm là do quy định đào mới là không có cơ sở. Bởi tiềm năng của việc học tín chỉ là tạo cho người học dữ thế chủ động trong học tập .

“Theo tôi nguyên nhân chính là do sinh viên có thói quen ỷ lại, chưa chủ động học tập. Học như thế nào thì phải đạt qua ngưỡng nhất định (điểm trung bình 2.0/4.0), học chưa đạt thì chưa qua. Thứ hai, các môn đồ án đòi hỏi sinh viên phải làm thực sự, không có gian dối. Nên đa phần sinh viên đều trượt các môn chuyên nghành, đại cương”, ông Xuân Anh giải thích thêm.

Trả lời thắc mắc của phóng viên báo chí được biết, nhà trường cũng tạo điều kiện kèm theo cho những sinh viên học trả nợ môn sớm bằng việc tương hỗ trong việc mở lớp. “ Nhà trường cũng mong ước tạo điều kiện kèm theo tốt nhất cho sinh viên ra trường đúng hạn. Chúng tôi cố gắng nỗ lực mở lớp mặc dầu ít sinh viên để thuận tiện nhất cho những em trả nợ môn ”, ông Minh Sơn cho biết .
Đưa ra lời khuyên cho những sinh viên, Trưởng phòng Đào tạo ĐH Bách khoa nói : “ Quan trọng nhất là những em biết được ý nghĩa của việc học. Phải học tráng lệ, học cho mình, tránh tiêu tốn lãng phí thời hạn, sức lực lao động, tiền của. Học tín chỉ sàng lọc rất kỹ, khắc nghiệt. Chính thế cho nên, mỗi sinh viên cần dữ thế chủ động hơn trong việc học ” .

Chuyên mục

Đăng ký nhận bản tin từ chúng tôi