Hỗ trợ : mileytran121191@gmail.com

Sự thật lời quảng cáo “học nghề, ra trường có việc làm ngay”

Dân trí

Hầu như trường nghề hệ trung cấp, cao đẳng nào khi tuyển sinh đều hứa hẹn “đảm bảo 100% học viên ra trường có việc làm ngay”. Thật ra, đó không chỉ là lời quảng cáo.

Tuyển sinh gắn liền với cam kết việc làm

100% học viên ra trường có việc làm ngay là câu quảng cáo mà hầu như trường Trung cấp, Cao đẳng nào cũng quảng bá trong thông báo tuyển sinh của mình. Thậm chí, có trường khi tiếp nhận học viên còn ký cam kết với phụ huynh và học sinh là đảm bảo các em có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp.

Như tại trường Trung cấp Lê Thị Riêng ( TP Quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh ), năm 2021, trường tuyển sinh và huấn luyện và đào tạo nhiều nhóm ngành như Kỹ thuật chế biến món ăn, Chăm sóc vẻ đẹp, Chế biến thực phẩm, May thời trang … và cam kết trình làng việc làm cho học viên ra trường .
Thạc sĩ Nguyễn Thị Hoàng Ánh, Hiệu phó trường Trung cấp Lê Thị Riêng khẳng định chắc chắn : ” Trường cam kết sau khi những em tốt nghiệp được ra mắt việc làm 100 %. Khi ra trường, những em hoàn toàn có thể tiếp đón làm quản trị, kỹ thuật viên, nhân viên cấp dưới chăm nom người mua, kế toán … tại những doanh nghiệp, nhà hàng quán ăn, cơ sở dịch vụ spa chăm sóc sức khỏe và làm đẹp, TT chăm nom vẻ đẹp … ” .
Sự thật lời quảng cáo học nghề, ra trường có việc làm ngay - 1
Các trường nghề đều cam kết 100% học viên ra trường sẽ được giới thiệu việc làm (Ảnh minh họa: Nam Thái).

Trường Cao đẳng nghề TP Hồ Chí Minh là trường lớn có truyền thống lịch sử lâu năm với cơ cấu tổ chức huấn luyện và đào tạo đa ngành rất rộng, tiến sỹ Trần Kim Tuyền – Hiệu trưởng trường cũng chứng minh và khẳng định, nhà trường bảo vệ việc làm đầu ra cho học viên. Ông nói : ” Nhà trường kết nối, hợp đồng với doanh nghiệp, tạo đầu ra cho những em ngay từ đầu ” .
Theo thạc sĩ Hoàng Quốc Long – Hiệu trưởng trường Trung cấp Nguyễn Tất Thành ( Q. Gò Vấp, Thành Phố Hồ Chí Minh ), so với trường nghề lúc bấy giờ thì việc tuyển sinh gắn chặt với cam kết việc làm đầu ra cho học viên. Bởi vậy, hầu hết những trường nghề đều xây dựng TT tuyển sinh và tương hỗ việc làm .
Những TT này không riêng gì bảo vệ chỉ tiêu tuyển sinh hàng năm cho trường mà còn liên kết với những doanh nghiệp để đưa học viên đến thực hành thực tế trong quy trình học, nhận học viên vào thao tác sau khi tốt nghiệp .
Còn theo tiến sỹ Trần Kim Tuyền, cam kết bảo vệ việc làm cho học viên khi tốt nghiệp không chỉ là để lôi cuốn tuyển sinh mà còn là bảo chứng cho uy tín chất lượng đào tạo và giảng dạy của trường .
Tiến sĩ Trần Kim Tuyền cho hay : ” Làm sao trong quy trình huấn luyện và đào tạo phải trang bị cho những em đạt được kỹ năng và kiến thức nghề, vào doanh nghiệp không phải giảng dạy lại, cung ứng được nhu yếu của doanh nghiệp thì doanh nghiệp nào cũng cần ” .

Đào tạo theo nhu cầu thị trường và doanh nghiệp

Theo ông Trần Anh Tuấn – Phó quản trị Hội Giáo dục đào tạo nghề nghiệp TP.Hồ Chí Minh, thực chất câu truyện ở đây là sự link giữa doanh nghiệp và nhà trường trong công tác làm việc dạy nghề .
Ông Trần Anh Tuấn cho rằng, với những bậc học giáo dục nghề nghiệp, việc link với doanh nghiệp rất quan trọng. Nhờ đó, nhà trường chớp lấy được nhu yếu của doanh nghiệp để giảng dạy cho tương thích, có nơi đưa học viên đến thực hành thực tế. Sau quy trình thực tập cung ứng được việc làm tại doanh nghiệp học viên thuận tiện được giữ lại thao tác .
Ngoài ra, việc liên kết với những doanh nghiệp không riêng gì để tìm đầu ra cho sinh viên tốt nghiệp mà còn là nơi tốt nhất cho học viên thực tập. Tại doanh nghiệp, học viên được học kiến thức và kỹ năng sát với thực tiễn hơn, tiếp cận thiết bị mới mà chỉ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất mới có .
Theo tiến sỹ Trần Kim Tuyền, trường Cao đẳng nghề TP.Hồ Chí Minh huấn luyện và đào tạo nhiều ngành trọng điểm vương quốc, được Nhà nước chăm sóc góp vốn đầu tư trang thiết bị thực hành thực tế thuộc hàng tốt nhất .
Nhưng trong thị trường lao động công nghệ tiên tiến 4.0 lúc bấy giờ, kỹ thuật đổi khác liên tục nên trường vẫn link với những doanh nghiệp để những em hoàn toàn có thể tiếp cận với những kỹ thuật, thiết bị tiên tiến và phát triển, văn minh nhất. Khi đó, những em sẽ có kiến thức và kỹ năng nghề không lỗi thời với công nghệ tiên tiến hiện tại, dễ phân phối nhu yếu việc làm của doanh nghiệp .
Ông Trần Anh Tuấn cho biết : ” Doanh nghiệp thường không muốn góp vốn đầu tư vào đào tạo và giảng dạy vì tốn ngân sách. Nguồn lao động hầu hết mà doanh nghiệp hướng tới là đến từ những trường nghề. Do đó, việc những trường nghề thực thi liên hệ với những doanh nghiệp để huấn luyện và đào tạo theo nhu yếu của họ sẽ bảo vệ đầu ra cho học viên ” .
” Điều quan trọng là những em có chịu hoạt động, chịu khó thao tác hay không. Chỉ cần nắm vững kiến thức và kỹ năng nghề, đam mê, kỷ luật, kiên trì, chịu khó và hoàn thành xong kỹ năng và kiến thức mềm, chắc như đinh những em sẽ có được việc làm không thay đổi “, ông Tuấn nhấn mạnh vấn đề .

Theo báo cáo của Sở Lao động – Thương binh & Xã hội TPHCM, tỉ lệ có việc làm phù hợp với ngành nghề được đào tạo sau tốt nghiệp tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp ở TPHCM năm 2020 là 83,05% ở khối trường Cao đẳng và 81,16% ở khối trường Trung cấp.

Tùng Nguyên

Chuyên mục

Đăng ký nhận bản tin từ chúng tôi